811 – Người đàn bà 5 đảm đang của nước Đức!

Bà Ursula von de Leyen bên những người lính của mình.

Bà Ursula von der Leyen bên những người lính của mình.

Người đàn bà 55 tuổi, là mẹ của 7 đứa con (5 gái 2 trai) vừa được bổ nhiệm chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức – Bà Ursula von der Leyen còn được đánh giá là ứng viên sáng giá của CDU cho chức thủ tướng đang được giới thạo tin ở Đức và Âu châu bàn tán nhiều trong những ngày qua.

Bà Ursula tuổi Mậu Tuất (1958), là con gái trong một gia đình có tiếng về chính trị ở ngoại ô thành phố Hannover. Cha bà, ông Tiến sỹ Ernst Albrecht, cựu thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, một ân nhân lớn của thuyền nhân ty nạn Việt Nam. Ông đã đi tiên phong trong việc đón nhận và cưu mang những người tỵ nạn trên Biển Đông được tàu Cap Anamur vớt đem tới Đức từ cuối thập niên 70 cuả thế kỳ trước. Tên của ông đã được khắc trên qủa đại hồng chung treo trên gác chuông Chùa Viên Giác – Hannover, một ngôi chùa lớn xứ trời Âu do người Việt tại Đức hưng công xây dựng.

Ông Ernst Albrecht chính trị gia lão thành của CDU

Ông Dr. Ernst Albrecht chính trị gia lão thành của CDU

Sinh trưởng trong một gia đình danh giá, nhưng thời thơ ấu của bà cũng không mấy phẳng lặng như những phụ nữ cùng trang lứa khác. Ursula von der Leyen sinh ra và lớn lên ở Brussels (Bỉ), nơi người cha của bà đang làm việc (đại diện ngành than và thép) cho Khối Thị trường chung Âu Châu (EEC), trước khi về tham gia chính trường Đức.

Sau khi tốt nghiệp trường Trung học dạy nghề và hoàn thành chương trình tú tài (Abitur), năm 19 tuổi, Ursula vào Khoa Kinh tế học tại Đại học Göttingen và Münster. Năm 20 tuổi bà sang Anh học Kinh tế và Chính trị (LSE) tại Đại học London. Về nước, bà chuyển sang học Y khoa. Bà đã có bằng tiến sỹ y khoa trước khi về làm việc tại Bệnh viện Phụ sản ở Đại học Y Hannover (MHH).

Là con của một chính trị gia trung hữu, ngay từ khi là cô bé vị thành niên, nhiều năm bà đã phải sống trong sự bảo vệ của cảnh sát, do những kẻ cực đoan cánh tả luôn nhắm tới các nhân vật chính trị và doanh nhân có tiếng. Có thời kỳ bà phải rời quê nhà tới nhà người bà con ở London để sống và học tập dưới cái tên giả Rose Ladson”. (Theo AFP).

Bà Ursula von der Leyer và đức lang quân (bìa trái)- Ảnh chụp năm 2009 ở Berlin

Bà Ursula von der Leyen và đức lang quân (bìa trái)- Ảnh chụp năm 2009 ở Berlin

Năm 28 tuổi bà kết hôn với giáo sư y khoa và nhà doanh nghiệp Heiko Echter von der Leyen, một chuyên gia về tim mạch ở Đại học Y khoa Hannover (MHH). Năm 32 tuổi bà mới tham gia CDU, kế tục con đường chính trị của người cha. Nhưng nhiệm vụ làm vợ và làm mẹ đã làm sự nghiệp của bà bị gián đoạn một thời gian. Đó là từ 1992-1996, sau khi chồng bà, được mời sang thỉnh giảng chuyên về tim mạch tại trường Đại học Stanford (California – Mỹ). Bà von der Leyen đành phải tạm xa chính trường theo chồng sang Hoa Kỳ chăm lo cho con cái. Chính nhờ sự trợ giúp của vợ mà ông Heiko Echter có những bước tiến ngoạn mục trên con đường nghiên cứu khoa học và trở thành một Giám đốc điều hành nổi tiếng của ARTISS GmbH với Đại học Y Hannover – một trung tâm khoa học ứng dụng lớn về Công nghệ sinh học và Y học tiến tiến của Đức.

Bà Ursula luôn chiếm được cảm tình của thanh thiếu niên...

Bà Ursula luôn chiếm được cảm tình của thanh thiếu niên…

Trong vai trò một chính khách, với phong cách táo bạo cùng nụ cười luôn thường trực trên môi, ngay cả khi phải chấp nhận những rủi ro chính trị đã khiến bà von der Leyen đã chiếm được cảm tình của cử tri. Nhất là phụ nữ, giới trẻ và cả lớp người cao tuổi trong xã hội.

Khả năng nói lưu loát cả tiếng Anh và Pháp, cùng với vốn kiến thức vững về kinh tế trong thời gian sống và học tập ở Anh và Mỹ, bà von der Leyen đã tạo dựng được một mạng lưới quan hệ rộng ở cả hai bờ Đại Tây Dương.

Không phải ngẫu nhiên mà ngay sau khi tham gia CDU, mặc dù phong cách của bà được cho là “độc diễn” không giống như tính chất (trung hữu bảo thủ) của đa số các thành viên CDU, nhưng bà vẫn nhanh chóng vượt qua các bậc “cây đa cây đề” trong đảng. Những nỗ lực thúc đẩy cải cách xã hội, quan điểm của bà lại gần với những người thuộc đảng trung tả đối lập. Như việc mở rộng chương trình chăm sóc trẻ nhỏ, cho cả những ông bố cũng có thể được nghỉ ăn lương. Hay những quyết tâm ngăn chặn các trang web xấu đăng tải những hình ảnh khiêu dâm đồi truỵ đối với trẻ vị thành niên. Bất chấp sự phản ứng gay gắt của các nhà cung cấp dịch vụ Internet. Đây được xem như những bước đi táo bạo làm hiện đại hóa hình ảnh của đảng CDU.

Bà Ursula đang là ngôi sao sáng trên chính trường...

Bà Ursula đang là ngôi sao sáng trên chính trường…

Dù có tính cách trái ngược, bà von der Leyen vẫn được người đàn bà quyền lực nhất thế giới Angela Merkel tín nhiệm và giao lãnh đạo các bộ khá quan trọng trong suốt 3 nhiệm kỳ liền như: Bộ Gia đình, Người cao tuổi, Phụ nữ và Thanh niên (2005-2009); Bộ Lao động và Các vấn đề xã hội (2009-2013); Bộ Quốc Phòng (2013-2917).

Việc lần đầu tiên nước Đức bổ nhiệm một phụ nữ có gương mặt cởi mở thân thiện đứng đầu lực lượng vũ trang, chắc chắn sẽ gửi đi một thông điệp mang nhiều ẩn ý hòa dịu, hòa bình đối với láng giềng cũng như các điểm nóng trên thế giới mà Đức có ít nhiều trọng trách can thiệp vì lợi ích chung.

bf24f305bbKế thừa di sản lớn từ Ernst Albrecht, một chính khách khả kính của CDU, nhưng có lúc, bà von der Leyen gây bất bình với nhiều thành viên trong đảng bởi sự bất tuân phục. Von der Leyen từng nói, mình như một người đứng bên lề của CDU, vốn bảo thủ và do nam giới chiếm ưu thế. Nếu không vì cha mình, lẽ ra bà đã có thể trở thành một thành viên của đảng Xanh…

Là thành viên của chính đảng cầm quyền. Nhưng mọi ý tưởng cải cách xã hội của các đảng đối lập vẫn được Ursula ủng hộ, lắng nghe. Điều đó cho thấy trong một thể chế dân chủ đa nguyên, dù là đối lập với nhau về quyền lợi đảng phải, cũng không bao giờ có tranh đấu một mất một còn. Càng không bao giờ có kẻ thù vĩnh viễn. Sự khởi đầu tốt đẹp cho một liên minh chính trị tả hữu lớn giữa Đen-Đỏ đã minh chứng cho nguyên lý ấy!

800px-Cdu_parteitag_dezember_2012_von_der_leyenMột bà mẹ của 7 đứa con, vừa hoàn thành nhiệm vụ của người vợ, người mẹ, người con trong một đại danh gia vọng tộc. Lại vẫn nỗ lực để thăng tiến trên con đường học vấn và trở thành ngôi sao sáng trên chính trường. Người đàn bà ấy tuy không còn trẻ nữa. Đã bước qua tuổi 55, cái tuổi ở xứ ta, một người lao động bình thường đã được nghỉ ngơi, sống cuộc sống an nhàn bên con cháu. Nhưng người đàn bà ấy, vẫn nắm chặt thanh kiếm báu trong tay. Đang trở thành người kế nhiệm tiềm năng của một CDU hiện đại. Bà ta xứng đáng là “công chúa”, là “người phụ nữ 5 đảm đang” đích thực của nước Đức hôm nay!

Liên hệ với các thế hệ “Phụ nữ Việt Nam anh hùng bất khuất trung hậu đảm đang” dưới ngọn cờ quang vinh của ĐCS, chắc nàng công chúa 5 đảm xứ người còn học được nhiều điều ???

Gocomay

___________________

Advertisements

5 phản hồi

 1. Bác gửi bài này cho báo bằng tiếng Đức em thấy cũng hay đấy, bài viết rất đạt. Người ta nói “con gái đức cha, con trai đức mẹ” rõ đúng đấy bác ạ. Hôm nay em lại biết thêm, hoàn cảnh để có mặt của thuyền nhân VN ở Đức. Bố của bà không những xứng đáng có tên trong cái chuông nhà thờ, mà có khi nên đúc cho ông một cái tượng đồng.
  Chúc bác khỏe, vui vẻ đón Giáng sinh.

  • – Mình chỉ viết cho bà con mình xem cho vui thôi.

   – Vào năm 1994 mình cũng có hận hạnh được ghi hình bố của bà Ursula von der Leyen – ông Tiến sỹ Ernst Albrecht khi ông tới dự đón giao thừa (xuân Giáp Tuất) cùng bà con người Việt mình ở Chùa Viên Giác Hannover. Nhưng ấn tượng hơn là lần ông tới tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma vào ngày 18.06.1995 cũng tại Chùa Viên Giác. Lần này có một kỷ niệm hơi buồn là chỉ có một mình được cấp thẻ bài vào quay trong bữa tiệc chay thịnh soạn đãi Ngài. Khiến nhiều người ghen tỵ mà tung tin nói xấu, vu cho mình là mật vụ do ĐSQ VN ở Bonn cử tới. Thật nực cười là người bịa ra chuyện này lại là tay nha sỹ người Việt tên Trang ở Göttingen, lúc đó đang khoác áo chống cộng rất tích cực. Vậy mà gần đây lại thấy tay bác sỹ này được VTV biểu dương (có quay phóng sự) trong chuyện làm từ thiện ở VN, hì hì…

   – Hình ảnh Đại hồng chung (một qủa chuông rất lớn) được thỉnh từ Đài Loan về treo ở gác chuông một mặt có khắc tên của ông, còn mặt kia có dòng chữ Hán: Quốc Thái Dân An – Thiên Hạ Thái Bình…

 2. […] Người đàn bà 5 đảm đang của nước Đức! […]

 3. […] mạo hiểm? (PT). – Biểu tình chống Hiệp ước ngân sách chung châu Âu (VTV). – Người đàn bà 5 đảm đang của nước Đức! (Gocomay). – Indonesia và Malaysia bàn về chống nghe lén điện thoại (TTXVN). […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: