773 – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết?

Chiếc ca men uống nước này rất thân thiết với anh bộ đội cụ Hồ...

Chiếc ca men uống nước này rất thân thiết với anh bộ đội cụ Hồ…

Mấy hôm nay dư luận đang xôn xao nhiều về cái vụ Sửa đổi Hiến pháp. Trong đó, bản lấy ý kiến là bản của ủy ban dự thảo Hiến pháp là “bản duy nhất” (hợp pháp) mà ông Trưởng Ban Nguyễn Sinh Hùng đã phán sáng hôm 27/2/2013 tại Hà Nội.

Nguyên văn Điều 45 (Hiến pháp 1992) ghi: “Các LLVT nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân , có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu…”.

Đã được Ủy ban dự thảo Hiến pháp của các ông Trọng và Hùng sửa lại (thành điều 70) như sau: “Lực lượng vĩ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…

Như vậy Tổ quốc và nhân dân đã bị đẩy xuống hàng thứ 2 sau Đảng CSVN. Điều này đã làm nhức nhối không ít cho những ai quan tâm tới hiện tình đất nước. Cả trong và ngoài quân đội.

Theo thầy trò anh Trần Bình Minh ở VTV (thông qua miệng lưỡi BTV Quang Minh-VTV1) thì: … ở mỗi quốc gia dân tộc, tổ chức và hoạt động của quân đội có những đặc điểm riêng. Gắn với điều kiện lịch sử cụ thể. Nhưng đều tuân theo vấn đề có tính qui luật. Đó là “quân sự phải phục tùng chính trị”. Ở nước ta, quân đội do đảng sáng lập, tổ chức, lãnh đạo, giáo dục và rèn luyện. Nên quân đội phải trung thành trước hết với ĐCS. (Xem bản tin thời sự VTV1 ngày 27/02/2013 – từ phút thứ 11′).

435552-2

544431_10151435692898808_1785039909_nKhi tổ quốc và nhân dân bị các ông Trọng và Hùng xếp đứng sau ĐCSVN, nhà thơ Ngô Minh ở Huế nêu mấy câu hỏi nhẹ nhàng khá lý thú như sau:

Có thật Cụ Hồ nói “Trung với Đảng, hiếu với dân…” không? Lá cờ biểu tượng mà cụ Hồ trao cho Quân đội NDVN ghi câu gì? “Trung với nước” trước, hay “Trung với Đảng trước”? (*)

Lời Cụ Hồ (trên lá cờ thấm máu muôn dân) còn rành rành ra đó. Thế mà đám hậu duệ cơm toi tốn kém bao thời gian và công khố của dân phát động học tập tư tưởng của ông Cụ kiểu gì mà cứ bị quên hay cố tình đánh tráo?

Chẳng thà bỏ quách cái câu mở đầu Hiến pháp sửa đổi có nhắc đến Tư tưởng Hồ Chí Minh ấy đi cho đỡ chướng. Đỡ bị người đời chê cười…

Các ý kiến của phía phản biện (phi chính thống), hết thảy đều công nhận Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân – tiền thân của QĐND VN với 34 chiến sỹ là do Việt Minh – ông Võ Nguyên Giáp (cánh tay phải của ông Hồ Chí Minh) thành lập vào ngày 22/12/1944 ở Cao Bằng. Nhưng ai là người tham gia? Ai là người chăm bẵm nuôi nấng cái đội quân nhỏ bé ấy trở thành một đội quân hùng hậu. Trong suốt bốn cuộc chiến tranh tàn khốc. Đánh thắng 3 “Đế quốc to” và cả tên giặc bành trướng khổng lồ phương Bắc và tay sai của chúng ở biên giới Tây Nam? Nếu đó không phải là nhân dân?

Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nếu ai đó trót (vờ) lú lẫn, xin mời thưởng thức lại giai điệu này nhé! Mình tin rằng, đã ở trong quân ngũ, người lính nào mà chả thuộc làu?

Vì nhân dân quên mình (Lời bài hát)
Vì nhân dân quên mình
Vì nhân dân hy sinh
Anh em ơi, vì nhân dân quên mình
Đoàn Vệ quốc chúng ta ở nhân dân mà ra
Được dân mến, được dân tin muôn phần

Thề vì dân suốt đời
Thề tranh đấu không ngừng
Vì đất nước thân yêu mà hy sinh
Thề diệt hết đế quốc kia, giành tự do hòa bình
Đoàn Vệ quốc quên mình vì nhân dân
Thề noi gương Bác Hồ
Vì nhân dân gian lao
Trong bao năm Người tranh đấu không ngừng
Người chỉ biết có dân, ngày ngày lo sao cho
Toàn dân ấm, toàn dân no, được học hành

Người chỉ vui khi nào
Toàn dân hết đau thương
Người tranh đấu đem tương lai về cho dân
Đoàn Vệ quốc chúng ta là con yêu của Người
Thề noi gương suốt đời vì nhân dân. (**)

482635_10151435666808808_1992828732_n

Nhân dân đã sinh ra, cưu mang và nuôi cả quân đội cả đảng của các ông Trọng và Hùng. Vậy mà nay các ông nỡ vỗ nợ. Đặt tổ quốc và nhân dân xuống bên dưới cái đảng (nay đã có “một bộ phận không nhỏ” thoái hóa biến chất trở thành “bầy sâu”) của các ông hay sao?

Đoàn Vệ quốc chúng ta ở nhân dân mà ra… Thề noi gương suốt đời vì nhân dân!

Thế là rõ như ban ngày rồi nhé! Vậy có anh bộ đội nào muốn trung thành tuyệt đối với đảng. Để rồi trong các tình huống tranh chấp quyền lợi giữa đảng và nhân dân. Ngang nhiên đạp nồi cơm của dân để bảo vệ miếng ăn miếng uống của tụi quan tham (nhân danh đảng). Như đã từng xẩy ra vào ngày 5/1/2012 ở Tiên Lãng Hải Phòng không?

Gocomay

(*“Trung với nước” hay “Trung với đảng”? 

– http://ngominh.vnweblogs.com/post/2246/406242

(**Vì nhân dân quên mình là tên của một hành khúc do Doãn Quang Khải (học viên khóa 6, Trường lục quân Việt Nam) sáng tác vào tháng 5 năm 1951, nói lên nguồn gốc “từ nhân dân mà ra”, mục đích “vì nhân dân mà chiến đấu” của Quân đội nhân dân Việt Nam, ca ngợi quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân, sự tin yêu của nhân dân với quân đội. Bài hát được giải thưởng của Hội văn nghệ Việt Nam (19521953). Đây là một trong những bài hát truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, được sử dụng làm nhạc hiệu cho các chương trình phát thanh quân đội nhân dân và truyền hình quân đội nhân dân.

____________________

Advertisements

58 phản hồi

 1. […] Hồ Chí Minh”.  – Sao đảng cứ mãi lội ngược dòng? (Chuacuuthe). – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết? (Gocomay). […]

 2. Đầu thì to, óc như quả nho nên mới hô “trung với Đảng”. Khôn nạn bọn ngợm chứ không phải người

 3. Đảng phải trên hết…. trên tất cả. Các ông không thấy Đảng có quyền tối thượng hơn cả vũ trụ, cả vạn vật, cả quy luật tự nhiên à? Hãy nhìn và đọc: Mừng Đảng Mừng Xuân…
  Nhân dân là cái mẹ gì.

 4. […] tư tưởng Hồ Chí Minh”.  – Sao đảng cứ mãi lội ngược dòng? (Chuacuuthe). – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết? (Gocomay). […]

 5. Bài viết của bạn gocomay sai chính tả nhiều quá, giọng văn lại hằn học đay nghiến, nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc.
  Cần học thêm rồi hãy viết cho đúng bạn à!

  • Cám ơn @lockim đã bỏ thì giờ vào thăm và còn ghi nhận xét. Chính tả sai thì có lẽ đúng. Vì blog cá nhân nhiều khi người ta (như logger già Tô Hải là ví dụ) còn cố tình viết sai chính tả để gây chú ý ấy chứ. Nhưng đó chỉ là chuyện vặt. Còn cái lớn, khi bạn phê phán “giọng văn lại hằn học đay nghiến, nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc”, thì cần chứng minh cho rõ để nhà cháu còn học hỏi thêm. Chứ cứ nói khơi khơi như thế thì chắc lại muốn chụp mũ những người góp ý (như các ông Trọng và Hùng) thì có nên không? Nếu là một người trọng chân lý và sự thật???

 6. […] tư tưởng Hồ Chí Minh”.  – Sao đảng cứ mãi lội ngược dòng? (Chuacuuthe). – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết? (Gocomay). […]

 7. Nguồn gốc từ Phong kiến ngày xưa truyền :
  Quân (nay là “đảng” ) xử Thần tử – Thần bất tử bất trung
  Phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu
  Đảng CS là cha mẹ của dân ở bất cứ nước CS nào

  • Vậy mà có kẻ lại cứ thích nói ngược “Cán bộ (đảng CS) là đầy tớ của nhân dân” kia đấy, hu hu….

   ________________________________ Von: Gocomay’s Blog An: vanph_vanpham@yahoo.de Gesendet: 14:33 Samstag, 2.März 2013 Betreff: [New comment] 773 – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết?

   WordPress.com bang bang Sgn commented: “Nguồn gốc từ Phong kiến ngày xưa truyền : Quân (nay là “đảng” ) xử Thần tử – Thần bất tử bất trung Phụ xử tử vong, tử bất vong bất hiếu Đảng CS là cha mẹ của dân ở bất cứ nước CS nào”

 8. 1. Tôi cũng đã có đọc một số bài của bạn được Blogger Quechoa đăng. Lỗi chính tả trong nhiều bài viết của bạn là sai cơ bản, sai do không rèn chính tả, chứ không phải sai theo kiểu chơi chữ, tôi đọc cảm thấy chướng. Ví dụ trong bài này: “chướng” thì bạn viết thành “trướng”; trót (vờ) thì bạn viết là “chót (vờ)”. Các bài khác bạn tự kiểm tra lại hoặc hỏi lại, hỏi thêm thầy giáo. Đây là vấn đề thứ nhất bạn nên sửa. Không hiểu sao bác NQL đăng mà không chỉnh lại cho bạn?
  Có phản hồi tiếp của bạn, tôi sẽ nói cụ thể những điều tiếp theo mà tôi đã nhận xét.

  • Cám ơn bạn, GCM đã sửa mấy chỗ viết sai chính tả đó! Rất mong bạn chỉ giúp những yếu kém (“… nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc”) thì qúi hoá vô cùng!

 9. Vậy là ta sẵn sàng rồi đấy!
  Chỉ thì tôi không dám! Nhưng bạn muốn thì tôi sẽ trao đổi.
  Tôi chỉ muốn trao đổi cho rõ đúng sai thôi.
  Trước khi đàm luận với bạn, tôi xin tự giới thiệu:
  Tôi hiện đang là một quân nhân, đã từng nhiều lần, có khi phải hàng tháng trời ăn sóng nằm gió, cả tuần mới được 1 chậu nước để tắm một lần, ngày ngày phải mặt đối mặt với tàu nước ngoài, bắc loa tuyên truyền, đâm va, ngăn cản, cản phá tàu quân sự nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền vùng biển đảo của ta.
  Và tôi cảm thấy vinh dự và tự hào vì điều đó.
  Nói như vậy để cho bạn, blogger Ngô Minh, cả những người trước đây đã từng cống hiến cho cách mạng nay tuổi đã cao, nghỉ hưu và tất cả những người đang có những phát biểu, bài viết có quan điểm như bạn biết về tôi, một quân nhân đang nghĩ gì về bài viết này của bạn. Qua bạn tôi cũng muốn chia sẻ những suy nghĩ này tới những người mà tôi đã kể ở trên.

 10. Cứ từ từ nghe bạn, tôi cầm súng quen chứ gõ bàn phím không quen lắm…

 11. 2. Quân đội nhân dân Việt Nam có phải trung thành với Đảng CS Việt Nam hay không?
  Để trả lời câu hỏi này, đã có nhiều bài lý luận dài dòng, nào là hình thái xã hội, nào là giai cấp… dùng những cái đó luận giải người dân bình thường không hiểu. Tôi chỉ lấy những hiểu biết trong cuộc sống hàng ngày để trao đổi thôi.
  Trước hết tôi xin hỏi bạn 1 câu:
  Đội bảo vệ ở cơ quan thì phải nghe lệnh ai, lệnh của giám đốc hay lệnh của bất kỳ 1 thành viên nào của cơ quan?

  • Hi hi, tu dung tinh co doc may tranh luan nay nen gop vui ti. Noi that iem cha quan tam den ba cai vu da dang hay don dang, cai iem quan tam la mieng com manh ao cho vo con ….cham het….Tuy nhien vi thay phan so sanh cua ban lockim ve quan doi nhan dan giong nhu doi bao ve cua cong ty nen phai nghe loi chu….thi thay hoi hai huoc….
   Thua voi ban, cong ty voi To quoc co mot diem khac biet lon nhat nhu sau: Cong ty , la do mot nguoi hoac mot nhom nguoi bo von ra thanh lap vi vay ho co toan quyen quyet dinh trong moi viec, ke ca ra lenh cho doi bao ve cua co quan cung nhu sa thai toan bo lao dong trong co quan…..con To quoc duoc hinh thanh la do con nguoi, truyen thong va lich su, vi vay quan doi truoc het can co trach nhiem bao ve con nguoi truyen thong, lich su cua dan toc…..Don gian nhat, nuoc My co hai dang dan chu va cong hoa thay nhau nam quyen, nhu vay phai co hai luc luong quan doi de thay nhau bao ve dat nuoc hay sao?
   Thoi, cung chi tranh luan vay thoi, vi noi that voi cac bac iem la ke tham song so chet, chi quan tam lam sao vo con no du, song an toan trong cai xa hoi nay chu may viec dao to bua lon nhu vay xin danh cho may bac hoc gia uyen tham tranh luan voi nhau.
   He he, bye bye cac bac

  • lockim@
   – Đội bảo vệ cơ quan thì nghe lệnh người quản lý hoặc người trả lương cho họ (vd: chủ tịch HĐQT), giám đốc bây giờ cũng là người đi làm thuê thôi. Đội bảo vệ cơ quan đó cũng có quyền thôi việc nếu như người thuê họ sai họ làm những việc làm vô đạo đức (vd: tấn công công nhân đình công…) mà không bị quy vào tội “phản động”. Nếu chưa đủ kiến thức trong quản lý doanh nghiệp thì đừng đặt câu hỏi.
   – Quân đội chỉ có thể trung thành với tổ quốc và nhân dân (trong đó bao gồm có đảng). Đảng hôm nay có thể “vinh quang” thì không có nghĩa là sẽ mãi mãi vinh quang. Nếu một ngày nào đó đảng suy thoái, biến chất thì chẳng nhẽ quân đội vẫn phải trung thành với đảng. Đảng chỉ là một bộ phận nhỏ trong lòng tổ quốc. Không có đảng này thì sẽ có đảng khác lãnh đạo đất nước, nhưng tổ quốc chỉ có một, nhân dân chỉ có một. Chỉ có thể thay đảng chứ không thể thay tổ quốc và thay nhân dân.
   – Nếu thực sự lockim là một quân nhân, trước khi siết cò súng theo mệnh lệnh của cấp trên, hãy suy nghĩ bằng cái đầu của chính mình.

   NHÂN DÂN HAY LÀ ĐẢNG?

   • Còn một ý cuối cùng đó là chính nhân dân (chủ tịch HĐQT) đóng tiền thuế nuôi đảng, nuôi nhà nước (nghĩa là đảng và nhà nước chỉ là…giám đốc) chứ không phải là nhà nước trả lương cho nhân dân nhé!

 12. Tôi trả lời hộ bạn luôn nhé! Dĩ nhiên là phải nghe lệnh của giám đốc chứ. Đúng không ạ?
  Một cơ quan nào đó lập ra một lực lượng bảo vệ, lực lượng bảo vệ đó tất nhiên có nhiệm vụ hàng đầu là phải bảo đảm sự an toàn cho cơ quan đó, chống lại những mối nguy hiểm, gây mất an toàn cho cơ quan, bao gồm từ các yếu tố bên ngoài và cả từ trong nội bộ cơ quan.
  Cơ quan ở đây được hiểu có thể bao gồm cơ sở vật chất, tài sản của cơ quan nhưng quan trọng nhất vẫn là con người (các thành viên) trong cơ quan đó.
  Và lực lượng bảo vệ cũng chính là những thành viên đó. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ họ phải chấp hành mệnh lệnh của ai?
  Rõ ràng, cao nhất phải là mệnh lệnh của giám đốc, tiếp đến là các phó giám đốc, nếu là tập thể thì là ban giám đốc hay còn gọi là lãnh đạo của cơ quan đó.
  Lực lượng đó không thể đồng thời thực hiện được hết các yêu cầu (mệnh lệnh) của mọi thành viên trong cơ quan.
  Tất nhiên là lực lượng bảo vệ đó cần có quy chế và chức trách nhiệm vụ rõ ràng để tránh sự sai khiến không phù hợp của cá nhân lãnh đạo nào đó, gây tổn hại chung cho cơ quan đó.
  Chờ phản hồi của bạn tôi sẽ viết tiếp…

  • Tư duy của bạn đang tuôn trào liền mạch nên Gocomay không muốn làm đứt cái mạch ấy! Mong bạn cứ tiếp tục chỉ giáo cho GCM “xem nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc” trong bài viết này của GCM là ở điểm nào? Nếu đúng thì nhà cháu sửa. Mà chưa thỏa đáng thì xin thưa lại cho có ngọn có ngành. Như vậy mới tôn trọng lẽ phải và tôn trọng “tự do ngôn luận” của nhau, phải không bạn?

  • Cái của cơ quan ấy là mọi người lao động, không trừ giám đốc. Nhưng nếu giám đốc ăn cắp, ra lệnh bảo vệ ôm két cơ quan mang về nhà giám đốc thì chỉ có bảo vệ óc bã đậu mới làm theo. Tướng lĩnh và binh lính Liên Xô không phải óc bã đậu, nên khi có sự biến, họ quyết không nghe lệnh chóp bu ĐCSLX mục ruỗng, tham nhũng thối nát. Họ nghe lệnh Tổng thống Exin, chứ không nghe chóp bu Ligachop bảo hoàng ĐCSLX.
   Rõ chưa?
   Còn ngu lâu nữa không?

 13. Vâng, xin lỗi bạn là tôi vừa phải gọi điện hỏi thăm con học hành thế nào, tôi đang trực ở đơn vị (xa nhà hàng nghìn km) nên có thời gian rỗi để viết tiếp…
  … (tiếp) Tổ chức quân đội cũng vậy, bất kỳ một tổ chức quân đội nào trên thế giới cũng hàm chứa những điều cơ bản ấy.
  Quân đội ta (tôi dùng từ “Quân đội ta” thay cho QĐNDVN vì hiện nay trên đất nước ta chỉ có duy nhất 1 tổ chức quân đội) cũng không ngoại trừ. Cơ cấu tổ chức, vai trò, chức năng nhiệm vụ của Quân đội ta đã được ghi rõ trong Hiến pháp, Pháp luật của Nhà nước và trong Điều lệnh và Điều lệ của Quân đội (tôi không nêu cụ thể ở đây).
  Quân đội ta từ nhân dân mà ra, bởi quân nhân đều là con của nhân dân và mỗi quân nhân đồng thời cũng là một công dân.
  Nhưng Quân đội ta sinh ra và lớn lên là do Đảng tổ chức, rèn luyện, ngày càng trưởng thành.
  Khi Đảng lên nắm chính quyền, Quân đội ta chính thức trở thành một tổ chức của Nhà nước. Có chức năng nhiệm vụ chính là cùng với nhân dân, là lực lượng nòng cốt trong đấu tranh giải phóng, thống nhất đất nước trong thời chiến, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trong thời bình.
  Điều tất yếu là, Quân đội ta phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân. Điều này không ai có thể phủ nhận.
  Nhưng khái niệm Tổ quốc và nhân dân là khái niệm chung, không cụ thể.
  Mỗi quân nhân khi hành động cần phải tuân theo những mệnh lệnh cụ thể, từ những con người cụ thể, chứ không thể trừu tượng, chung chung được.
  Nghĩa là mỗi quân nhân ngoài việc phải chấp hành Hiến pháp, Luật Pháp, Điều lệnh, Điều lệ còn phải hành động theo mệnh lệnh của người lãnh đạo, chỉ huy của mình trong các tình huống chiến đấu, không thể vô tổ chức, vô kỷ luật được.
  Hiện nay, ở nước ta Đảng ta là tổ chức lãnh đạo đất nước, cụ thể và tập trung đó là BCHTW Đảng, Bộ chính trị với vai trò người đứng đầu là Tổng bí thư.
  Quân đội các nước khác trên thế giới cũng vậy, dù có đa đảng hay một đảng thì ở một thời điểm, một giai đoạn bất kỳ nào, họ cũng phải có tổ chức, con người cụ thể trực tiếp lãnh đạo mình. Và tổ chức quân đội đó có trách nhiệm phải phùng tùng sự lãnh đạo đó.
  Như vậy, nếu nói “Quân đội nhân dân Việt nam chỉ cần trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, và nhân dân Việt Nam” là còn trừu tượng, chưa đầy đủ và chưa cụ thể.
  Tôi cho rằng nếu ghi: “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…” là cụ thể và chính xác hơn câu: “Các LLVT nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân,…”
  Còn việc để Đảng lên trước Tổ quốc và nhân dân liệu có phải mang ý nghĩa đề cao Đảng mà hạ thấp Tổ quốc và nhân dân hay không?
  Tôi cho rằng không phải như vậy.
  Câu trên chỉ thể hiện thứ tự mà thôi, nếu Đảng thực sự là đảng của dân, vì dân (vấn đề này tôi chưa bàn ở đây, tôi chỉ đang bàn đến nội dung trong bài viết của bạn).
  Thì muốn trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, Quân đội trước tiên phải trung thành với Đảng cái đã.
  Điều này cũng trùng với ý kiến tôi đã trình bày ở trên bạn ạ.

  • Bạn nhiễm độc nặng quá rồi. Hết thuốc!
   Hãy đợi đấy. Khi bạn về hưu, bị đảng cướp đất, cướp nhà, phải ăn chực nằm chờ ở vườn hao Mai Xuân Thưởng, bạn mới ngộ ra được thôi.

 14. 3. Nhận thức về vấn đề QĐNDVN “trung với nước hiếu với dân” hay “trung với Đảng hiếu với dân”. Tôi có mấy lời bàn như sau:
  (xin lỗi bạn, tôi được lệnh có việc phải đi, tôi sẽ trao đổi tiếp với bạn sau)

  • Đó cái mấu chốt của vấn đề là ở đấy!
   Theo Cụ Hồ (người cha của QĐNDVN) thì: QĐNDVN “trung với nước hiếu với dân” là đúng. Còn hiện nay đảng của ông Nguyễn Phú Trọng muốn sửa lại (bằng văn bản trong Hiến pháp) để thay chữ NƯỚC= chữ ĐẢNG. Chính điều này đang gây tranh cãi đấy!
   Như bạn thấy bài viết của tôi không tán thành việc đánh tráo này. Và bạn đã cho tôi là “nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc”. Chính vì thế tôi yêu cầu bạn chỉ ra cho tôi và những người tán đồng với tôi những “phiến diện và lệch lạc” ấy để chúng tôi được tâm phục khẩu phục. Chứ giải thích lan man e rằng dễ lạc đề bạn ạ!

   • Thực chất cũng chẳng phải trung với đảng (đảng chỉ là tấm bình phong mà thôi. Đại đa số đảng viên quèn bị chóp bu lợi dụng, lừa đảo, cũng cơ cực gian nan lắm), mà là trung với vua tập thể là chóp bu đảng cơ hội, đồi bại, vì vinh thân phì gia mà quỳ mọp ôm xe tăng Bắc Kinh

 15. Ồ hóa ra điểm gay cấn mấu chốt của bạn là đây ư?
  Tôi nghĩ ĐIỂM MẤU CHỐT của bạn không phải là ở đây đâu bạn à.
  Nhưng tôi sẽ trao đổi vấn đề này:
  Lịch sử, lâu rồi tôi chưa đọc lại, nếu nhớ không nhầm thì ngày trước Hồ Chủ Tịch đã từng nói và viết với ý “QĐNDVN trung với nước hiếu với dân”. Như các bằng chứng bạn và nhiều người đã nêu.
  Điều này tôi nghĩ cũng chưa có ai bác bỏ cả. Bản thân tôi cũng vậy!
  Câu này Bác đã vận dụng tư tưởng của nho giáo, quan niệm về đức trung (đối với vua), đức hiếu (chủ yếu đối với cha mẹ) của mẫu người quân tử. Xưa có câu “trung quân, ái quốc”, có nghĩa rằng, muốn yêu nước, phụng sự cho lợi ích của đất nước thì phải thực hiện theo lệnh của nhà vua, trung thành với vua. Tôi nghĩ rằng tư tưởng này đến nay vẫn còn ăn sâu vào bản chất của nhiều người Việt Nam ta nói riêng. Và ở giai đoạn lịch sử đó nó thể hiện sự phù hợp với chế độ phong kiến. Tôi chỉ nói qua vấn đề này như vậy thôi.
  Quân đội ta từ nhân dân mà ra (theo một nghĩa nào đó chứ chưa phải toàn diện, nếu không có một cá nhân (lãnh tụ) hoặc đảng đứng ra tổ chức thì liệu quân đội có hình thành không?), vì nhân dân mà chiến đấu. Bác muốn ví nhân dân như là bậc “cha mẹ” và thay chữ “vua” bằng chữ “nước” để thành câu: “Trung với nước hiếu với dân”. Đó là sự vận dụng tuyệt vời, đúng đắn.
  Chữ “nước” ở đây bạn hãy hiểu và suy cho tận cùng mà xem, “nước” là nước nào? Xin thưa đó chính là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (Quốc khánh năm 1945).
  Nước VNDCCH do ai lãnh đạo?
  Xin thưa: Do ĐCSVN lãnh đạo và điều hành thông qua Chính phủ.
  Và người lãnh đạo cao nhất chính là Chủ tịch nước lúc đó.
  Bạn hãy suy cho tận cùng xem? Trung với nước là trung với ai? Trung với tổ chức nào?
  Cần phải hiểu cụ thể ra chứ!
  Có lẽ tôi không phải chỉ ra tiếp bạn nhỉ?

  Ngày nay, nước ta đã được đổi tên là: “Nước CHXHCN Việt Nam”.
  Đài, báo, tivi… cụ thể hơn là lãnh đạo Đảng nói rằng: “Quân đội ta, trung với Đảng, hiếu với dân…”
  Nếu đem so sánh câu này với câu của Bác Hồ khi trước liệu có gì mâu thuẫn, liệu có phải là sự đánh tráo khái niệm như bạn quy chụp hay không?
  Tôi cho là không! Ý nghĩa của câu nói trên vẫn như nhau.
  Chỉ khác là câu nói được thể hiện một cách cụ thể và chính xác hơn mà thôi.
  Như vậy là câu này cũng phù hợp và thống nhất với câu “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…” mà tôi đã trình bày ở trên.
  Điều này tôi nghĩ cụ Vĩnh và nhiều cán bộ lão thành nắm rõ hơn ai hết bạn à!

  • Tôi cũng hoàn toàn tán đồng với bạn rằng, cụ Vĩnh và nhiều cán bộ lão thành nắm rõ hơn ai hết!
   Vậy mời bạn hãy lắng nghe cho kỹ ý kiến của cụ Vĩnh trên BBC ở đây: “Việc quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang gây tranh cãi” như sau:

   Trả lời BBC ngày 28/2, Cựu Đại sứ Việt Nam ở Trung Quốc, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từ Hà Nội, nói ông cho rằng điều này đi ngược lại với tư tưởng Hồ Chí Minh.
   “Trước đây Hồ Chủ tịch chỉ nói quân đội phải trung với nước, hiếu với dân.”
   “Lâu nay người ta nói học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh mà sao bây giờ người ta lại muốn làm trái là thế nào? Sao lại thay đổi ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh?”
   “Gọi quân đội là quân đội nhân dân, thế thì là từ nhân dân mà ra. Cho nên phải trung với nước, hiếu với dân là đúng rồi. Chứ không ai nói là quân đội Đảng Cộng sản.”
   Nguồn: BBC Tiếng Việt – https://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2013/02/130228_nguyentrongvinh_interview.shtml

   Bạn nghe thêm cả phần trả lời phỏng vấn nữa nhé! Sau đó chúng ta sẽ bàn tiếp!

  • Xin gửi tới @lockim phản hồi sau đây của một còm sĩ ở Trang Ba Sàm hôm nay (http://anhbasam.wordpress.com/2013/03/05/tin-thu-ba-05-03-2013/) để trả lời ý kiến trên của bạn đấy!

   Khach đã nói
   05/03/2013 lúc 21:51
   => Đọc xong phần phản hồi liền nhớ đến Tam đoạn luận của Aristote mà bất cứ HS lớp đệ nhất ban B nào ở trong miền nam trước 1975 đều biết khi học môn Triết (Luận lý học).
   Theo đó, diễn dịch Tam đoạn luận là suy luận đi từ
   hai mệnh đề để tiến đến một kết luận tất
   yếu đã ngầm chứa trong hai mệnh đề đó. Ví dụ: ”Mọi người đều phải chết. Mà ông lú là người. Vậy, ông lú phải chết.”
   Tương tự, lockim đã lập luận:
   ”QĐND trung với nước. Mà đảng CSVN lãnh đạo đất nước. Do đó, QĐND phải trung với đảng CSVN (!?)”
   Nhưng nếu cứ lập luận như vậy thì lockim sẽ nghĩ thế nào về phần Tam đoạn luận sau đây:
   ”Vật (hay con vật) gì hiếm thì qúy. Mà con chó ba chân thì hiếm. Vậy con chó ba chân là con vật qúy (!?)”
   Đó là chưa nói đến việc lockim đã đánh đồng ”đảng” với ”quốc gia dân tộc”. Cần nhớ, quê hương đất nước không bao giờ đồng nghĩa với đảng. Và quyền lợi của đảng không phải lúc nào cũng tương đồng với quyền lợi của đất nước nhất là khi giới lãnh đạo đảng lúc nào cũng chỉ vì biết ”vinh thân phì gia” nên xem nhẹ lợi ích dân tộc để rồi phải cung cúc tận tụy phục vụ ngoại bang.
   Buồn cười hơn, loc kim còn ngụy biện :”nếu không có một cá
   nhân (lãnh tụ) hoặc đảng đứng ra tổ
   chức thì liệu quân đội có hình thành
   không?” mà quên rằng nếu không có nhân dân trong nước động viên con em thì cái QĐ do đảng thành lập làm sao có được hàng vạn người lính ”vị quốc vong thân, vị dân quên mình” để sau này đảng luôn miệng huênh hoang đã từng đánh thắng hai đế quốc sừng sỏ? Nhưng khổ nổi, khi thấy mấy thằng tàu khựa thì mặt mấy ông lại ”xanh như đít nhái” (!?). (Nói nhỏ cho mấy ông biết mấy thằng khựa nó hèn và nhát lắm, chúng chỉ biết ỷ mạnh hiếp yếu, ỷ đông hiếp cô thôi) Cứ thử nghĩ, nếu như trong kháng chiến, đảng nêu khẩu hiệu ”QĐ luôn trung với đảng nên phải chiến đấu vì đảng” thì nhân dân có cho con em vào cái QĐ quái gở đó? Mấy ông có biết, qua 4 cuộc chiến kéo dài non 40 năm, có bao nhiêu triệu người con ưu tú của dân tộc đã hy sinh cho khát vọng ”Vì độc lập dân tộc. Vì hạnh phúc nhân dân” để rồi ngày nay các ông ra sức kể lể thành tích, dành lấy công lao cho cái đảng của mấy ông và bây giờ thì cho rằng QĐND phải trung với đảng?
   Mấy ông chiên da bút chiến này chắc không biết bút của mấy ông ấy viết không ra mực vì được mấy xếp nhập khẩu từ Trung cộng?
   Sang năm tới Hoàng Sa

 16. […] tư tưởng Hồ Chí Minh”. – Sao đảng cứ mãi lội ngược dòng? (Chuacuuthe). – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết? (Gocomay). […]

 17. Quá 0h rồi, tôi phải đi ngủ đây!
  Vợ tôi mà biết tôi thức khuya thế này là xót lắm bạn à.
  Xin tạm biệt, ngày may tôi sẽ đọc phản hồi của bạn.

  • – Mừng cho bạn, có người vợ hiền biết chăm lo cho chồng từng ly từng tý như thế…
   – Trong khi chờ bạn nghiền ngẫm lời của cụ Vĩnh về vấn đề “Quân đội có phải trung thành với Đảng?”, xin gửi tới bạn @lockim vài phản hồi sau đây, tôi chọn lọc và copy lại ở blog của nhà báo Trương Duy Nhất xung quanh ý kiến phát biểu của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trên BBC mà tôi đã giới thiệu bên trên!

   Tháng ba 1, 2013 at 12:16
   Quân đội chỉ cần trung thành với “ông chủ” Nhân dân, Tổ quốc là đầy đủ nghĩa vụ, sao “đầy tớ” lại yêu cầu quân đội cũng phải trung thành với “đầy tớ” hơi lo xa, thừa. Chỉ nên nhớ “đầy tớ” phải trung thành với “ông chủ” Nhân dân, hết.

   Tháng ba 1, 2013 at 14:59
   Riêng “cái khoản” đảng phái và quân đội thì hơi bị lằng nhằng, các “nhà lý lựng Kách mệnh” của ta hơi bị khó nói, hoặc phải nói theo kiểu lấy được, theo kiểu ” quân đôi ta là do đảng ta sáng lập…” chứ không còn cách nào khác để trình bày. Nếu nhìn sang các nước dân chủ tự do, theo lý luận của ta mà phán, thì chắc rằng, mỗi khi đảng nào đó thắng cử và lên nắm quyền thì họ sẽ phải …thay quân đội, thay cả công an luôn!? Bởi vì quân đội là của đảng mà ? Hehehe … Bí rồi phải không các bác lý luận ơi. Theo em, thà rằng các bác cứ nói thẳng với toàn dân Việt Nam như thế này, dễ nghe hơn: đảng ta đang rất khó khăn, tạm thời phải ưu ái quân đội và công an để giữ đảng, củng cố đảng và chính quyền thật vững mạnh. Bằng mọi giá nâng cao đời sống nhân dân. Đảng viên trở lại thời kỳ gương mẫu như thời kháng chiến, để dân tin yêu tuyệt đối. Hứa với dân VN rằng: nếu sau 3 năm hoặc 5 năm, đảng không thể chỉnh đốn được thì sẽ giải tán… Ví dụ như thế còn dễ nghe và dễ hiểu hơn kiểu tranh luận hiện nay, các bác bảo thủ ơi. Riêng phần ý kiến của tướng Vĩnh thì quá chuẩn, khỏi bàn nữa!

   Tháng ba 1, 2013 at 15:37
   Quân đội nào cũng đều phải phục vụ chính trị.
   Vấn đề là chính trị nào. nếu chính trị của đảng và của dân là đồng nhất thì khỏi bàn cãi. Nhưng nếu giả dụ nó không đồng nhất thì sao, quân đội sẽ đứng về bên nào?
   Bảo vệ Tổ quốc và nhân dân phải là nhiệm vụ chinh, bảo vệ đảng chỉ có khi ý đảng và lòng dân là một.
   Quân đội phải trung thành với đảng là một ý niệm mơ hồ, lầm lẫn. Cứ đà này cũng có thể ghi là quân đội phải trung thành với tập đoàn kinh tế của nhà nước, cho nó cụ thể hơn.

   Tháng ba 1, 2013 at 21:54
   Chỉ có đất nước này mới có câu lộn ngược như vậy trong HP. 90 triệu người dân đóng thuế để nuôi quân đội , đảng chỉ có gần 4 triệu đảng viên. Cớ sao quân đội lại phải trung thành với 4 triệu người, trong lúc đó lực lượng tham nhũng chủ yếu, nhiều nhất là thuộc trong 4 triệu đảng viên này?

   Tháng ba 2, 2013 at 07:31
   Bộ đội là thanh niên con em của dân đen tòng quân vào quân đội gọi là quân đội nhân dân, có nhiệm vụ là bảo vệ nhân dân và đất nước, trung với nước-hiếu với dân, cớ sao “đem” ra thành trung với đảng. Oặc, nếu muốn vậy thì mang toàn bộ đảng viên vào quân đội cầm súng đi. Tôi không phải là đảng viên cùng đảng với các ông, nên tôi về nhà chăm sóc mẹ già đây.

   (Trích: Trương Duy Nhất – Một góc nhìn khác -blog http://www.truongduynhat.vn/quan-doi-co-phai-trung-thanh-voi-dang/#comment-66255)

   • Bạn đang đi sang vấn đề khác rồi đấy!
    Cái chính tôi đang muốn bàn với bạn là sự quy chụp của bạn về sự đánh tráo khái niệm cơ mà.
    Còn Đảng có phải là của dân, vì dân hay chưa? Đảng có xứng đáng là lực lượng lãnh đạo đất nước hay không tôi chưa bàn ở đây.
    Đây mới là ĐIỂM MẤU CHỐT mà bạn thắc mắc đấy bạn ạ!
    (điều này tôi đã đóng ngoặc ở trên)
    Tôi thấy bạn đã có những suy diễn và tranh luận gọi là “hơi bị cùn rồi đấy”.
    Tôi muốn trao đổi từng vấn đề một cho rõ ràng.
    Hình như bạn chưa hiểu hay cố tình chưa hiểu?

 18. Xin chào gocomay buổi sáng!
  Xin chúc bạn và những người vào thăm blog của bạn hôm nay một ngày tốt lành!
  Viêt những dòng trên, đêm qua tuy đã khuya nhưng tôi vẫn thấy trằn trọc, trằn trọc bởi những điều muốn trao đổi tôi vẫn chưa trao đổi hết.
  Không biết bạn đã đọc kỹ và hiểu những điều tôi muốn trình bày ở trên chưa?
  Thưa với bạn là, nội dung phỏng vấn của cụ Vĩnh trên BBC tôi cũng đã nghe, bài của Ngô Minh tôi cũng đã đọc, và nhiều bài khác nữa…
  Chính vì vậy, lúc đầu tôi đã viết, những suy nghĩ của tôi không chỉ muốn gửi gắm đến riêng bạn mà muốn gửi đến Blogger Ngô Minh, cụ Vĩnh và những người có cùng suy nghĩ như bạn về vấn đề như bài viết của bạn đề cập.
  Ý 2. và 3. chính là tôi muốn trao đổi về sự phiến diện và lệch lạc trong quan điểm của riêng bài bạn viết và những bài cùng quan điểm.
  Nội dung trên của tôi trình bày có thể còn thiếu sót, nhưng cũng đủ để chỉ ra những nhận thức còn nhiều phiến diện và lệch lạc đó!
  4. Về nhận xét: “giọng văn lại hằn học đay nghiến” trong bài viết của bạn.
  Tôi xin trao đổi với bạn như sau:

 19. […] Gocomay’s blog – Mấy hôm nay dư luận đang xôn xao nhiều về cái vụ Sửa đổi Hiến pháp. Trong đó, bản lấy ý kiến là bản của ủy ban dự thảo Hiến pháp là “bản duy nhất” (hợp pháp) mà ông Trưởng Ban Nguyễn Sinh Hùng đã phán sáng hôm 27/2/2013 tại Hà Nội. […]

 20. … trong bài, bạn sử dụng những từ, ngữ như: “miệng lưỡi”; “đám hậu duệ cơm toi tốn kém”; “bỏ quách”; “trót (vờ) lú lẫn”…
  Đọc toàn bộ bài, cùng với những ngôn từ như vậy tôi đều thấy toát lên sự hằn học và đay nghiến. Tôi nói hằn học và đay nghiến là còn thiếu đấy, còn có cả sự hỗn láo trong đó nữa.
  Bạn đọc lại bài viết của mình sẽ thấy được điều đó.
  Một giọng văn muốn đạp đổ, không có tính xây dựng!
  Bạn còn dùng từ “lú” để thóa mạ người khác.
  Những người nghiêm túc, có văn hóa viết, văn hóa đối xử thiết nghĩ không cần thiết phải sử dụng ngôn từ như vậy!
  Có phải bạn muốn chửi lên cho sướng miệng như những bà bán tôm bán cá?
  Đấy là tôi chưa nói đến câu cú còn sai, trình bày còn lộn xộn trong bài.
  Không hiểu tại sao bác NQL lại đăng những bài như thế này vào blog của mình?
  5. KẾT THÚC…

  • Gửi @lockim bài này rất đáng xem đấy!

   Khi độc tài dẫn tới quân phiệt
   Mặc Lâm, biên tập viên RFA, Bangkok
   2013-03-04
   Tranh cãi có nên để cụm từ “Lực lượng Vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản” trong lần sửa đổi hiến pháp này ngày càng gay gắt khi báo Đảng đăng những bài nghị luận tôn vinh vai trò của Đảng trước lịch sử và cho rằng phủ nhận vai trò này là vô ơn và phản động.

   Mặc Lâm tìm hiểu thêm qua ý kiến của những sĩ quan cao cấp của quân đội nhân dân Việt Nam về lập luận này.

   Chuyển đổi từ Tổ quốc sang từ Đảng

   Nói chuyện trên đài truyền hình Việt Nam vào ngày 28 tháng Hai vừa qua đại tá Bùi Quang Cường, Viện phó Viện Khoa học Xã hội Nhân văn, học viện Chính trị Bộ quốc phòng cho rằng “quan điểm “Phi chính trị hóa quân đội” là một thủ đoạn nham hiểm trong chiến lược “Diễn biến hòa bình” của thế lực thù địch hòng chống phá cách mạng nước ta. Đây là luận điệu phản động, phản khoa học nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, làm suy yếu sức chiến đấu của quân đội.”

   Nguyên nhân dẫn đến những phê phán nặng nề của một sĩ quan chuyên về Chính trị như đại tá Cường phát xuất từ kiến nghị 72 yêu cầu bỏ điều 70 trong bản dự thảo hiến pháp năm 92 do ông Nguyễn Phú Trọng và Nguyễn Sinh Hùng chủ trương ghi rằng: “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…” Câu này theo nguyên văn của điều 45 trong Hiến pháp năm 92 ghi rõ: “Các lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu…”.

   Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói quân đội phải trung với nước, trung với nước, hiếu với dân. Chữ nước được nhấn mạnh và cái điều đó tôi cho là đúng 100% không phải là “phi chính trị quân đội” đâu mà quân đội phải phục vụ tổ quốc phục vụ nhân dân

   Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh

   Chuyển đổi chỉ một chữ từ Tổ quốc sang Đảng có sức mạnh đẩy lệch cả một sự kiện lịch sử chỉ xảy ra chưa đầy 70 năm, đã và đang khoét sâu mối bất bình giữa người thật sự muốn Hiến pháp phải là nguyện vọng của người dân và những người muốn giữ vai trò của Đảng càng cao càng tốt. Nó cũng kéo những cựu chiến binh từng chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh giữ nước ra khỏi giấc mơ về sự trong sáng của Đảng Cộng sản Việt Nam.

   Mục đích chuyển đổi sự trung thành của quân đội từ Tổ quốc sang Đảng dù có biện luận, giải thích thậm chí áp đặt như thế nào chăng nữa cũng lộ ra khiếm khuyết khó che dấu về lịch sử Đảng và những ngày đầu tiên thành lập quân đội.

   Làm sao phủ nhận được vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi chính ông là người đứng ra thành lập một quân đội bắt đầu chỉ 34 thành viên yêu nước? Ông cũng là người tư lệnh đầu tiên của quân đội nhân dân Việt Nam đưa ra huấn lệnh “Trung với nước hiếu với dân” chứ không bao giờ là trung với Đảng trước khi nói đến dân cả.

   Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, người lên tiếng mạnh mẽ nhất về điều mà giới lãnh đạo Đảng hiện nay đang nhắm tới cho biết quan điểm của ông:

   Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói quân đội phải trung với nước, trung với nước, hiếu với dân. Chữ nước được nhấn mạnh và cái điều đó tôi cho là đúng 100% không phải là “phi chính trị quân đội” đâu mà quân đội phải phục vụ tổ quốc phục vụ nhân dân. Bởi vì quân đội xuất phát từ con em nhân dân mà ra do Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập cho nên phải thay đổi cái câu “Lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản” thành câu “Lực lượng vũ trang phải trung thành với tổ quốc Việt Nam”

   Tổ quốc Việt Nam thì trong đó đã có Đảng Cộng sản ở trong đó rồi. Nếu bảo vệ được tổ quốc thì Đảng còn, nếu không bảo vệ được thì đảng mất mà nếu không mất thì phải lệ thuộc.

   Nói phải trung thành với Đảng Cộng sản là có động cơ gì? Nhất là tình hình hiện nay có phải là để đàn áp những người không đồng ý hay không?

   Đảng đòi đứng trước và trên nhân dân?

   Khi được hỏi hiện nay cả nước đang học tập theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, nhưng cái được xem là đạo đức lớn nhất của ông bị xuyên tạc bởi một nhóm người trong Đảng có phải họ đang công khai phủ nhận công trạng của Hồ Chí Minh hay không, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vình chia sẻ:

   Đúng rồi, bởi vì Hồ Chí Minh thành lập bắt đầu từ 34 chiến sĩ, là tiền thân của quân đội. Hồ Chí Minh không hề nhân danh Đảng Cộng Sản để lập ra mà đó là ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ý kiến của nhà ái quốc, lãnh tụ dân tộc lập ra chứ không phải nhân danh Đảng Cộng sản lập ra. Cho nên những người nói là Đảng lập ra là sai, họ cốt bảo vệ cho cái câu “lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản”.

   Kiến nghị 72 của nhân sĩ trí thức ghi trong điều thứ 5 rằng “Hiến pháp đặt lợi ích của toàn dân lên trên lợi ích của bất kỳ một tổ chức hay cá nhân nào. Mọi hoạt động của các lực lượng vũ trang chỉ để bảo vệ sự toàn vẹn của lãnh thổ quốc gia và phục vụ nhân dân. Lực lượng vũ trang phải trung thành với Tổ quốc và nhân dân chứ không phải trung thành với bất kỳ tổ chức nào, như quy định tại Điều 70 của Dự thảo. Chúng tôi yêu cầu bỏ quy định lực lượng vũ trang phải trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam.”

   Đại tá Phạm Xuân Phương công tác tại Cục chính trị thuộc bộ Quốc phòng trước khi về hưu cho biết những kinh nghiệm và chính kiến của ông qua việc này:

   Chính kiến của tôi là nó có trải qua hai thời kỳ. Một thời kỳ chiến tranh giải phóng tổ quốc lúc đó Đảng thực hiện nhiệm vụ đánh thắng cho nên Đảng lãnh đạo trực tiếp tuyệt đối toàn diện quân đội thì quân đội vẫn là của quốc gia của đất nước chứ có phải của Đảng đâu? Đảng lãnh đạo quân đội trực tiếp, tuyệt đối và toàn diện là thời kỳ lịch sử cũ nó đã qua rồi.

   Quân đội có nhiệm vụ nhất định là bảo vệ tổ quốc. Nhiệm vụ đó là nhiệm vụ số 1. Đến bây giờ hiện nay mà nói thì càng phải nhắc lại quân đội là của tổ quốc, quân đội là của nhân dân chứ quân đội không thể là của một đảng nào cả.

   Cựu Đại tá Phạm Xuân Phương

   Ngay trong lúc đó thì Hồ Chủ Tịch vẫn dạy là quân đội phải “Trung với nước hiếu với dân” Vậy thì vấn đề đặt ra quân đội không phải là của Đảng mà là của dân, quân đội của quốc gia. Người ta gọi là phi chính trị hóa thì chuyện ấy có phải là chuyện phi chính trị hóa đâu?

   Quân đội có nhiệm vụ nhất định là bảo vệ tổ quốc. Nhiệm vụ đó là nhiệm vụ số 1. Đến bây giờ hiện nay mà nói thì càng phải nhắc lại quân đội là của tổ quốc, quân đội là của nhân dân chứ quân đội không thể là của một đảng nào cả. Hiện nay trước sau gì chúng tôi, những cựu chiến binh đều nghĩ như vậy chứ không phải bây giờ mới nói như vậy.

   Trong phát biểu của mình Đại tá Bùi Quang Cường có những câu chữ xúc phạm, cáo buộc nhóm kiến nghị 72 là diễn tiến hòa bình, là phản động, là phản khoa học và làm suy yếu sức chiến đấu của quân đội. Ông Cường đã cố chứng tỏ rằng quân đội phải nằm dưới tay và phục vụ cho Đảng Cộng sản thì mới phù hợp với tính tất yếu của lịch sử. Tuy nhiên có một điều ông và nhiều người đang theo lập luận này quên rằng ngay cái danh xưng của quân đội từ ngày thành lập tới nay đã là viên đá tảng rất khó nuốt trôi, đó là: Quân đội Nhân dân Việt Nam.

   Không ai nói hay thậm chí có khái niệm rằng “Quân đội Đảng Cộng sản Việt Nam”. Sự khác biệt này vẫn nằm đó và sẽ không ai có thể thay đổi được dù có biện luận cách nào.

   Trong hai cuộc kháng chiến ấy nếu không có xương máu của nhân dân để đánh đuổi kẻ thù thì liệu đất nước có như ngày nay để Đảng tranh công hay không? Đảng đang ra sức huy động bộ máy cho rằng nhờ công ơn của Đảng nên dân tộc, đất nước mới có ngày nay. Luận cứ này hoàn toàn lệch lạc và đã bị nhiều người lên phản bác.

   Đảng không tự thân đánh giặc và con đường đến Điện Biên Phủ hay dốc thẳm Trường Sơn không phải do Đảng biến hóa hay bỗng dưng mà có. Nó được xây dựng trên máu xương và nước mắt của nhân dân, tức những người lính con em của họ. Trong gần 1 triệu người lính đã chết ấy có bao nhiêu người là đảng viên? Vậy khi Đảng đòi đứng trước và trên nhân dân có phải là một động thái mất kiểm soát của chính trong nội bộ của Đảng hay không?

   Nhiều trí thức cho rằng từ nôn nóng, sợ hãi Đảng đang bộc lộ sự yếu kém của mình khi có ý định cưỡng đoạt tính chính danh của một câu viết trong Hiến pháp nhằm củng cố sự áp đặt cho Điều 4. Từ tính chất độc tài của Điều 4, Đảng tiến dần tới trạng thái quân phiệt với điều 70. Khi ước muốn quân phiệt nổi lên cũng là lúc công trạng của Đảng trong hai cuộc chiến đang tự mình đánh mất.
   (Nguồn: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/wh-dictat-lead-milit-03042013063938.html)

 21. Vậy là tôi đã trao đổi với bạn những gì nhỉ?
  Tôi đã giải thích vơi bạn tại sao nói: “Lực lượng vĩ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng công sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…” đầy đủ, chính xác và cụ thể hơn là nói: “Các LLVT nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân”.
  Nêu lên quan điểm, chữ Đảng xếp lên trước, chữ Tổ quốc và nhân dân trong câu nói trên, chỉ là sự thể hiện thứ tự, đối tượng trực tiếp mà quân đội cần phải trung thành.
  Tôi đã giải thích và cho rằng cụm từ: “TRUNG VỚI NƯỚC”, hay “TRUNG VỚI ĐẢNG” không phải là sự đánh tráo khái niệm, mà đó chính là sự cụ thể hóa, là sự phát triển tư tưởng của Bác Hồ trong câu nói đó.
  Tôi cũng đã trao đổi cho bạn thấy những lỗi về câu từ, chính tả trong bài viết của bạn./.
  Tôi nghĩ vấn đề mà chúng ta đang trao đổi chưa phải là vấn đề chính yếu. Vấn đề chính là sự lãnh đạo của Đảng đối với đất nước. Quân đội cũng như tất cả các tổ chức khác của Nhà nước khác đều phải phục tùng sự lãnh đạo đó, quân đội là lực lượng đặc thù, chi phối và liên quan trực tiếp đến sự an nguy của đất nước, của nhân dân nên yêu cầu về sự phục tùng phải cao hơn.
  Rất mong bạn và nhiều người hãy bình tĩnh nhìn nhận cho đúng đắn vấn đề, đóng góp những ý kiến thật xác đáng cho Đảng, cho Quốc hội, vì sự phát triển của đất nước, của dân tộc và nhân dân.
  Tôi xin khẳng định lại: Tách rời sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội, phi chính trị đối với quân đội là điều không thể!

  • Chào @lockim buổi sáng chủ nhật!

   1.- Cho tới giờ phút này tôi vẫn đang nhẫn nại lắng nghe bạn trình bày những suy nghĩ của bạn đấy chứ. Đã thực sự tranh luận lại với bạn đâu mà bạn đã vội qui cho tôi là “đã có những suy diễn và tranh luận gọi là “hơi bị cùn rồi đấy””?
   Trong trao đổi cần nhất là sự khiêm tốn và lắng nghe nhau và lắng nghe cả lẽ phải (mang tính khách quan) nữa. Nhưng có lẽ bạn chưa trang bị đầy đủ cái căn bản ấy. Nên bạn mới có lối suy bụng ta ra bụng người như thế chăng?

   2.- Đi vào cụ thể tôi chỉ muốn trao đổi xung quanh vấn đề đặt ra trong bài viết của tôi thôi. Đó là luận điểm (giống như blogger Ngô Minh đã đề cập): QĐNDVN “Trung với nước” hay ” Trung với đảng”?

   Theo ý kiến của bạn thì: “… nếu nói “Quân đội nhân dân Việt nam chỉ cần trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, và nhân dân Việt Nam” là còn trừu tượng, chưa đầy đủ và chưa cụ thể.
   ….. “Lực lượng vũ trang nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Đảng cộng sản Việt Nam, Tổ Quốc và nhân dân…” là cụ thể và chính xác hơn câu: “Các LLVT nhân dân phải tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân,…””

   Còn tôi thì cho rằng: QĐNDVN trung thành với tổ quốc và nhân dân VN là đầy đủ. Vì ở bên trong cái tổ quốc và nhân dân đã có sự hiện diện của đảng phái chính trị rồi. Nếu đưa đảng (dù bất kỳ đảng nào) lên trên tổ quốc và nhân dân là không có tính thuyết phục. Bởi đảng, chế độ chỉ có tính nhất thời (một giai đoạn lịch sử) còn tổ quốc và nhân dân là vĩnh hằng. Nên nếu đúng là QĐND. Lại là QĐND của nước VN thì trung thành với cái vĩnh hằng đúng hay trung thành với cái nhất thời đúng? Ai có nhận thức trung bình cũng đã thấy rõ mười mươi rồi!

   3.- Các ý kiến của vị tướng già khả kính cả đời trung thành với đảng và chế độ hiện hành phát biểu trên BBC hôm 28/02 vừa rồi là rất chí lý: “Trước đây Hồ Chủ tịch chỉ nói quân đội phải trung với nước, hiếu với dân.”
   “Lâu nay người ta nói học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh mà sao bây giờ người ta lại muốn làm trái là thế nào? Sao lại thay đổi ý kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh?”
   “Gọi quân đội là quân đội nhân dân, thế thì là từ nhân dân mà ra. Cho nên phải trung với nước, hiếu với dân là đúng rồi. Chứ không ai nói là quân đội Đảng Cộng sản.”
   Ý kiến này đã nhận được sự đồng tình của dư luận đa số công chúng quan tâm tới thời cuộc.
   Tôi nghĩ nếu bạn cho rằng đó là những nhận thức “phiến diện và lệch lạc” và “thiếu xây dựng” tôi nghĩ bạn nên viết một bài phản biện lại. Tôi sẵn sàng giới thiệu trên blog của tôi để mọi người cùng thảo luận để tìm ra cái lý có chân (chân lý) của sự việc.

   4.- Là quân nhân (như bạn tự giới thiệu) tôi nghĩ, nếu bạn coi cụ Hồ là cha đẻ của lực lượng vũ trang cách mạng, nơi bạn đang phụng sự. Mà bạn cũng tán đồng việc những người nhân danh đảng, chính quyền miệng luôn đề cao nhân nhân (“do dân, vì dân, của dân”) đề cao cụ Hồ (học tập và làm theo Tư tưởng và Đạo dức Hồ Chí Minh) mà “làm trái” như cụ Vĩnh đã nêu thì đó chính là sự bất kính (“hỗn láo”) vĩ đại ở bậc đỉnh cao rồi. Chứ những từ tôi đã không đừng được buộc phải dùng (như: “miệng lưỡi”; “đám hậu duệ cơm toi tốn kém”; “bỏ quách”; “trót (vờ) lú lẫn”…) bạn cho là “đay nghiến…, còn có cả sự hỗn láo…” thì chưa thể sánh với các hành vi suy thoái về tư tưởng và đạo đức của các qúi vị đang nhân danh đảng, nhân danh vì dân, nhân danh tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh mà làm sai, làm ngược cốt để vinh thân phì gia… như đã nêu ở trên, bạn ạ!.

   4.- Việc Quê Choa của nhà văn Nguyễn Quang Lập có đăng bài viết của tôi. Khi đã dẫn nguồn và tôn trọng (kể cả lỗi chính tả), Gocomay hoàn toàn không có thắc mắc gì. Nếu bạn cần góp ý với anh Lập. Tốt hơn là bạn góp ý trực tiếp với nhà văn (địa chỉ E-mail công khai: lapquechoa@gmail.com) chứ không nên thông qua bất cứ khâu trung gian nào. Vì làm như thế người ta gọi là “nói sau lưng” đấy, thưa bạn!

   5.- Việc “Tách rời sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội, phi chính trị đối với quân đội” là tôi hoàn toàn không đề cập ở trong bài này. Kể cả cụ Nguyễn Trọng Vĩnh (phát biểu trên BBC hôm 28/02) cũng không tán thành phi chính trị quân đội. Vậy mà bạn nêu ra để tranh luận đây làm gì? Nếu bạn muốn ghi điểm (báo công) với đảng, bạn nên khẳng định điều này với cấp trên của bạn thì đúng chỗ hơn!

   Tóm lại còn nhiều điều mà bạn đã trải lòng ở đây cũng rất đáng qúi. Nó cho tôi và những người cùng suy nghĩ giống tôi càng thấy được một quân nhân đã được đảng (của các vị lãnh đạo đương thời) dạy dỗ và nhồi sọ những gì. Khi các bạn không xác định được ai là chủ nhân ông thực sự của đất nước này. Khi các bạn không xác định được kẻ thù nguy hiểm mà của đất nước đang đối diện ngày hôm nay là ai?
   – Như tôi đã từng thấy những chiến sỹ (cả quân-dân-chính) đã dũng cảm hy sinh để bảo vệ biên giới phía Bắc của tổ quốc bởi cuộc xâm lược của Trung Quốc -17/2/1979 (và cả biên giới Tây Nam) mà họ không được đảng, nhà nước tưởng niệm tri ân (Xem ở đây: https://gocomay.wordpress.com/2013/02/22/771-anh-con-lu-hay-anh-da-khon/) đã thế lại còn ngăn cản những nhân sỹ và người dân tự giác làm những việc nghiã tình như thế nữa thì có nên gọi là “vong ân bội nghiã không” hay đó là hành động “không được quên ơn” người anh em cùng ý thức hệ (bành trướng, xâm lược) như đại tá Trần Đăng Thanh đã đăng đàn?
   – Tôi đã rất cảm phục các chiến sỹ đang ngày đêm đứng ở nơi tiền tiêu để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc (xem ở đây: Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ? – https://gocomay.wordpress.com/2012/07/17/739-song-nha-gian-hay-song-o-trong-bo/). Nhưng lại đượm buồn khi thấy có những tấm bia kỷ niệm các binh đoàn chiến thắng (QĐNDVN) ở Lạng Sơn bị đục bỏ vì có dòng chữ “CHIẾN THẮNG QUÂN TRUNG QUỐC XÂM LƯỢC”. Đặc biệt báo chí lề đảng đã không dám chỉ rõ tên những kẻ đã bắn giết, đánh đập cướp bóc ngư dân miền Trung trên vùng biển HS-TS thuộc chủ quyền lâu đời của Việt Nam là kẻ nào. Mà phải nói tránh “tàu lạ”. Ngay trong phần phản hồi của bạn cũng nói tránh là “tàu quân sự nước ngoài hoạt động vi phạm chủ quyền vùng biển đảo của ta”. Nên đã làm cho người tiếp nhận thông tin trực tiếp (như tôi) thật khó hiểu.

   Vài dòng trao đổi với @lockim như vậy. Nếu bạn vẫn cho rằng chỉ có bạn mới duy nhất độc quyền đúng (độc quyền chân lý) thì tôi cũng đành bótay.com. Dù sao cũng vẫn cám ơn bạn đã chỉ cho vài lỗi chính tả do viết vội cũng có mà do tiếng địa phương nhầm tr với ch (hay ngược lại) cũng có. Ngay cả nhiều văn bản bút tích của Thủ tướng tài ba Nguyễn Tấn Dũng (trên các sổ vàng lưu niệm) cũng còn mắc lỗi chính tả (nhầm dấu hỏi và dấu ngã) thì thảo dân bên dưới (như tôi) không chuyên nghề chữ nghiã mắc lỗi chính tả cũng là “chuyện thường ngày ở huyện” chứ không hẳn là “sai cơ bản, sai do không rèn chính tả” như bạn nặng lời đâu.
   Điều nữa, QĐNDVN anh hùng (đánh thắng mấy đế quốc to) mà bạn lại ví với đám vai u thịt bắp “lực lượng bảo vệ” cơ quan. Ví ngôi nhà chung (tổ quốc) như hạ tầng cơ sở (cơ quan làm ăn kinh tế chẳng hạn) thì thật là dung tục qúa. Cùng mạch tư duy ấy, đã có người còn ví sự trung thành của kẻ dưới với bề trên bằng câu ngạn ngữ “con không chê cha mẹ khó chó không chê chủ nghèo” để ca ngợi bầy tôi trung với tổ chức (do quan tham “bầy sâu” lũng đoạn) đang làm cho đất nước suy thoái, dân tình khốn khổ… thì lại càng phản cảm có phải không, thưa bạn?

   Chúc bạn và gia đình luôn an lành hạnh phúc trong hoà bình an lạc của tổ quốc chung của tất cả chúng ta!

   • gocomay nói “Điều nữa, QĐNDVN anh hùng (đánh thắng mấy đế quốc to) mà bạn lại ví với đám vai u thịt bắp “lực lượng bảo vệ” cơ quan. Ví ngôi nhà chung (tổ quốc) như hạ tầng cơ sở (cơ quan làm ăn kinh tế chẳng hạn) thì thật là dung tục qúa. Cùng mạch tư duy ấy, đã có người còn ví sự trung thành của kẻ dưới với bề trên bằng câu ngạn ngữ “con không chê cha mẹ khó chó không chê chủ nghèo” để ca ngợi bầy tôi trung với tổ chức (do quan tham “bầy sâu” lũng đoạn) đang làm cho đất nước suy thoái, dân tình khốn khổ… thì lại càng phản cảm có phải không, thưa bạn?”
    Riêng về đoạn này bạn viết, cũng đã thấy sự hằn học, câu từ, ý tứ lộn xộn, không rõ ràng, nó giống như một loạt câu chửi vô thức vậy. Tôi đã phân tích cho bạn bằng cách lấy ví dụ từ những tổ chức đơn giản, dễ hiểu, gần gũi nhất với bạn, từ đó, suy rộng ra cho bạn nhìn nhận về sự lãnh đạo đối với tổ chức quân đội, chứ không phải là ví cái này là cái kia. Tôi thật sự bó tay với gocomay khi đọc đoạn này.

   • “Quân đội không thể và không nên trung lập” – Lịch sử đã cảnh báo(TCCS). “Quân đội luôn là một lực lượng chính trị, một bộ phận đặc biệt quan trọng của chính quyền nhà nước. Mọi điều kêu gọi trung lập hay chia táchsự lãnh đạo của chính đảng cầm quyền đối với quân đội đều là vô nghĩa, phản khoa học, kéo theo những tư tưởng chính trị phản động. Điều này đã được lịch sử chứng minh”. Ngụy biện! Không ai chia tách sự lãnh đạo của đảng cầm quyền với quân đội mà mọi người muốn đảng phải trả quân đội về đúng vị trí, đúng nhiệm vụ của quân đội: đó là bảo vệ đất nước, bảo vệ nhân dân, thay vì bảo vệ đảng. Nếu quân đội chỉ bảo vệ cho một đảng phái nào đó, trong trường hợp cái đảng đó phản bội lại lợi ích của dân tộc thì sao? Quân đội vẫn tiếp tục bảo vệ đảng đó à?

    (trích tại nguồn: http://anhbasam.wordpress.com/2013/03/03/tin-chu-nhat-03-03-2013/)

    ________________________________

 22. Có mấy ý chính tôi đã nêu cho bạn thấy những sai sót trong bài viết của bạn.
  – Về chính tả, ngôn từ dẫu còn biện hộ nhưng bạn đã thừa nhận rồi nhé, tôi không bàn thêm nữa.
  – Về sự đánh tráo khái niệm, tôi đã phân tích rồi, cũng cùng 1 tư tưởng, cùng 1 ý nghĩa, nhưng cụm từ người ta có thể nói khác đi cho chính xác hơn, cụ thể hơn. Bạn cũng không có lý giải thỏa đáng và thuyết phục, và lý giải không tập trung.
  – Đặc biệt là bạn cũng thừa nhận là những bài viết, bài nói có cùng quan điểm của bạn không có ý tách rời sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội rồi nhé!
  Chiều bạn, tôi sẽ trả lời từng ý nhỏ theo bạn vậy.
  1. Tôi nói bạn hơi cùn, vì tôi trình bày với bạn khá rõ từng ý, ngôn từ cũng khá nhã nhặn thì bạn bảo là “lý lựng, lằng nhằng, khó nói”; tôi cho rằng bất kỳ ở thời điểm, bất cứ quốc gia nào đảng nào cầm quyền thì đảng đó lãnh đạo quân đội, bạn lại xoay sang chuyện đảng nào lên nắm quyền thì thay quân đội, xin thưa là họ không thay quân đội nhưng họ sẽ thay người đứng đầu quân đội để duy trì sự lãnh đạo của đảng đó đối với quân đội…
  2. Quay lại vấn đề “Trung với nước” hay ” Trung với đảng”. Ngô minh, bạn, cụ Vĩnh cứ xoay quanh việc tại sao Bác Hồ nói thế, bây giờ Đảng nói thế. Ý muốn bắt bẻ là Đảng bây giờ nói sai lời Bác khi xưa, cái này tôi đã nói rất rõ ở trên rồi. Tôi cũng đã nói, sự sắp xếp câu là theo thứ tự, theo đối tượng trực tiếp mà quân đội phải phục tùng, chứ không phải với ý trên dưới. Bạn bảo là quân đội phải trung thành với cái vĩnh hằng, còn cái không vĩnh hằng thì không cần trung thành. Thưa với bạn, đất nước, tổ quốc, dân tộc trường tồn hay không còn phụ thuộc vào nhân dân, phụ thuộc vào đội ngũ lãnh đạo… tức là phụ thuộc vào con người. Trên thế giới cũng có những đất nước bị diệt vong, bị xóa khỏi bản đồ thế giới đấy bạn à. Tôi có bảo là quân đội không cần trung thành với Tổ quốc với nhân dân đâu? Cả quân đội và đảng cũng chỉ là yếu tố lịch sử, có những xã hội không có đảng, không có quân đội đâu bạn à. Tôi nhắc lại, nhà nước có đảng lãnh đạo, quân đội là một tổ chức của nhà nước, quân đội phục tùng sự lãnh đạo của đảng thông qua hệ thống bộ máy quyền lực nhà nước là điều tất yếu. Những yếu tố đó gắn liền với nhau. Bạn đừng thắc mắc vì sao nước ngoài người ta không ghi, nước mình lại ghi điều đó. Họ khác, mình khác chứ! Cứ đòi mình phải như họ sao được.
  3. Bạn cứ dẫn câu của cụ Vĩnh ra mãi làm gì, tôi và nhiều người đã nghe, ở trên bạn cũng đã dẫn link, tôi nói thật với bạn nhé, tôi rất kính trọng người già, không muốn đụng chạm tới cụ, nhưng cụ già rồi, trên dưới 90 tuổi rồi, không phải lúc nào cụ cũng tỉnh táo được cả. Bài của bạn thực chất cũng là lấy từ Cụ Vĩnh và Ngô Minh mà ra thôi. Không ai gọi là “quân đội đảng cộng sản”, vì chưa ai gọi thôi. Nhưng nếu nói QĐNDVN là Quân đội cách mạng do ĐCSVN lãnh đạo thifcos gì là sai? Không biết bạn đã từng nghe chưa? Vấn đề này đưa ra thắc mắc làm gì nhỉ?
  4. Cảm ơn bạn đã có nhã ý, nhưng bạn cứ đọc một vài bình luận ở trên mà xem, không phải là tôi sợ tranh luận, nhưng tôi không thích kiểu đó, bạn bảo bạn muốn tôi chỉ ra cho bạn thấy thì tôi mới nói thôi. Tôi chẳng có thời gian đâu nhiều mà đi giải thích mãi.
  Tôi đã viết và góp ý cho Blogger Quechoa rồi bạn à. Về ngôn từ tôi góp ý vậy, tiếp thu hay không là việc của bạn, bạn đừng so sánh bạn với cái không tốt, không đúng ở đâu đó để biện hộ là mình ít xấu hơn họ. Nhưng rõ ràng bạn đã thừa nhận là mình chưa đẹp.
  Hôm nay là thứ 7, CN tôi có thời gian rảnh, bình thường tôi không có thời gian, bạn cho rằng tôi muốn ghi điểm ư? Bạn chưa biết tôi là người tính khí thế nào mà bạn đã quy kết vậy? Tôi nhắc lại là bạn yêu cầu tôi mới trao đổi với bạn đấy.
  Ý đồ của các bài viết có quan điểm như bạn là muốn tách rời sự lãnh đạo của đảng đối với quân đội, nếu không vậy thì tại sao bảo rằng: “LLVTND phải trung thành tuyệt đối với ĐCSVN” thì các bài đã giẫy nẩy lên? Mục đích là vậy đó. Bạn đã chối, và tôi rất mừng là bạn đã chối.
  Vậy là tôi giải quyết được 1 vấn đề rồi đấy.
  Còn những vấn đề khác bạn đừng nên lôi vào đây, bạn nên nói điều mình nghĩ, điều mình hiểu thôi, bạn cứ lôi như vậy thì tôi cũng có thể lôi nhiều bài khác vào đầy blog của bạn.
  Ta kết thúc ở đây nhé! Cảm ơn bạn đã trao đổi với tôi.

  • Có một điều ai cũng nhận thấy (kể cả bạn khi tĩnh trí) là bạn đã không đọc kỹ ý kiến của người đối thoại. Nên vội vã đưa ra những qui chụp không đúng. Cụ thể là ở gạch đầu dòng thứ 2 (mục trả lời ở: gocomay, on Tháng Ba 2, 2013 at 8:54 chiều said) đã ghi rõ thế này: “Trong khi chờ bạn nghiền ngẫm lời của cụ Vĩnh về vấn đề “Quân đội có phải trung thành với Đảng?”, xin gửi tới bạn @lockim vài phản hồi sau đây, tôi chọn lọc và copy lại ở blog của nhà báo Trương Duy Nhất xung quanh ý kiến phát biểu của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh trên BBC mà tôi đã giới thiệu bên trên!” (đường link của blog Trương Duy Nhất – http://www.truongduynhat.vn/quan-doi-co-phai-trung-thanh-voi-dang/#comment-66255). Như vậy, tôi chỉ copy 5 phản hồi của 5 độc giả khác nhau – trong đó cái câu mà bạn dẫn (nhầm lẫn chủ nhân ấy) là của độc giả đứng thứ 2 từ trên xuống để cả tôi và bạn cùng tham khảo. Thế mà bạn lại vơ quàng sang đó là ý kiến của tôi để qui chụp, cho tôi là “đã có những suy diễn và tranh luận gọi là “hơi bị cùn rồi đấy”” là sao???

   Cho nên có thể nói đầu óc của bạn là rất có vấn đề. Để tranh luận với một người thiếu sáng suốt (“trông gà hóa cuốc”) như thế thì sẽ không đi tới đâu cả. Hơn nữa xem ra bạn cũng có tài ngụy biện đấy chứ (Thói ngụy biện ở người Việt – http://tuanvannguyen.blogspot.de/2010/05/thoi-nguy-bien-o-nguoi-viet.html). Đó là kiểu tranh luận “Làm lạc hướng vấn đề” (nhóm ngụy biện thứ 2): dùng những cái lỗi nhỏ để phủ định những cái lớn….
   Do đó tôi cũng không còn hứng để nói thêm gì với bạn nữa. Khi con người ta không cùng một ngôn ngữ thì rất khó để tìm được chân lý trong phản biện. Vì như dân gian nói: “nói phải củ cải cũng nghe”. Nhưng với người ngụy biện thì không thể dùng câu “khôn không qua nhẽ khoẻ không qua nhời” để mà lay chuyển được!
   Tán thành với bạn là ta kết thúc ở đây.
   Dù sao cũng cám ơn bạn đã bỏ thì giờ vàng ngọc ghé thăm! Chúc bạn có ngày chủ nhật an vui, may mắn!

   • “Như vậy, tôi chỉ copy 5 phản hồi của 5 độc giả khác nhau – trong đó cái câu mà bạn dẫn (nhầm lẫn chủ nhân ấy) là của độc giả đứng thứ 2 từ trên xuống để cả tôi và bạn cùng tham khảo. Thế mà bạn lại vơ quàng sang đó là ý kiến của tôi để qui chụp, cho tôi là “đã có những suy diễn và tranh luận gọi là “hơi bị cùn rồi đấy”” là sao.”
    Sorry. Ok! Because I’ve thought it’s your ideas.

   • Xin gửi tới @lockim bài này của một cựu chiến binh – đồng đội của bạn để tham khảo: Bùi Văn Bồng: “CĂN BỆNH” NÓI TRƯỚC QUÊN SAU ?

    http://bvbong.blogspot.de/2013/02/can-benh-noi-truoc-quen-sau.html

    ________________________________ Von: Gocomay’s Blog An: vanph_vanpham@yahoo.de Gesendet: 12:22 Sonntag, 3.März 2013 Betreff: [New comment] 773 – Tổ quốc hay đảng của các ông trên hết?

    WordPress.com lockim commented: “”Như vậy, tôi chỉ copy 5 phản hồi của 5 độc giả khác nhau – trong đó có một độc giả đứng thứ 2 từ trên xuống để cả tôi và bạn cùng tham khảo. Thế mà bạn lại vơ quàng sang đó là ý kiến củ”

 23. Bạn chưa thật hiểu thế nào là ngụy biện!

  • 1.- Cám ơn bạn đã biết “Sorry. Ok! Because I’ve thought it’s your ideas”. Nhưng nếu bạn đang sống ở đảo xa của VN (chứ không phải ở xứ Cờ Hoa) thì cứ dùng tiếng Việt (Sorry. Ok! Because I’ve thought it’s your ideas = Xin lỗi. ô kê! Bởi vì tôi đã nghĩ rằng đó là ý tưởng của bạn). Thì vẫn nhất quán hơn @lockim ạ!
   2.- Còn vụ “… chưa thật hiểu thế nào là ngụy biện!”
   Thì tham khảo ở đây cho rõ hơn chăng?
   Thói ngụy biện ở người Việt – http://tuanvannguyen.blogspot.de/2010/05/thoi-nguy-bien-o-nguoi-viet.html

 24. Bác kiếm đâu ra mấy hình ảnh rất hiếm (cái ca nước và bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp).
  Chúc ngày cuối tuần vui vẻ!

 25. Hì hì
  Bài đương kim sỹ quan QĐNDVN này nên đưa qua trang ABS để bà con bình luận thì hay biết mấy.

 26. Tại sao không bàn thẳng vấn đề đảng Cộng Sản có đáng để đại diện cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam hay không ? Và nếu đảng Cộng Sản đi ngược lại lợi ích của đất nước và nhân dân thì quân đội phải bảo vệ ai ?

  Đem trường hợp cụ thể là Đoàn Văn Vươn hay cưỡng đất, quân đội có nhìn dân bị cưỡng đất là quân thù và bắn vào dân hay không ?

  • Đề tài vô cùng lý thú này thì phải cung thỉnh những nhà “ný nuận” khoa bảng đang khoác áo lính (như Đại tá – NGƯT- PGS-TS Trần Đăng Thanh chẳng hạn) về “thuyết pháp” (giảng giải) có lẽ thấu đáo hơn! He he…

   ________________________________

 27. Chủ tịch Hồ chí Minh là người khai sinh ra nước VN dân chủ cộng hòa.
  Đại tướng Võ Nguyên Giáp là tư lệnh đầu tiên của QĐND VN.

  Nếu là người quân nhân cách mạng, người cán bộ có kỷ luật…phải ” tuyệt đối chấp hành,”, không có chuyện bẻ cong chữ nghĩa.

  • Đảng cướp đất bố mẹ bạn. Họ chống lại. Đảng ra lệnh bạn bắn họ. Bạn cũng bắn?
   Bạn mất trí rồi, thành ác thú rồi. Đó là công lao của đảng đấy!

 28. […] Có ý kiến còn ngộ nhận rằng: “nếu nói “Quân đội nhân dân Việt nam chỉ cần trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, và nhân dân Việt Nam” là còn trừu tượng, chưa đầy đủ và chưa cụ thể…. “muốn trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, Quân đội trước tiên phải trung thành với Đảng cái đã.“ (trích phản hồi của: lockim, on Tháng Ba 2, 2013 at 3:16 chiều) […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: