742 – Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta?

Chú hàng xóm sát nách nhà tôi ở quê có con vừa học xong trung cấp y khoa. Muốn xin vào làm ở Bệnh viện Thanh Nhàn (Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) cho gần nhà. Mặc dù ở đó vẫn cần y tá. Nhưng người ta ra giá (qua cò trung gian) là 200 triệu thì mới có thể nhận được 1 xuất “hợp đồng thử việc”. Nhà chú ấy nghèo, bán hết xuất đất dịch vụ (10% đất nông nghiệp được đền bù bởi qui hoạch khu đô thị mới) mới xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Còn đang thiếu tiền, nên 200 triệu lúc này với một gia đình nông dân ngoại thành mất ruộng… cũng là một bức tường khó vượt qua. Con chú đành lâm cảnh thất nghiệp nằm nhà.

Chuyện thời sự đang xôm tụ không chỉ ở nơi trà dư tửu hậu là ngành y tế đã tăng viện phí bắt đầu áp dụng từ 1/8 ở nhiều nơi. Đã có khá nhiều ý kiến trái chiều nhau về sự kiện này. Trong đó ý kiến của bà Thượng thư Bộ Thuốc khiến dư luận chú ý!

Bà Thượng thư Bộ Thuốc Kim Tiến đang vi hành…

Bà Thượng nói: “Bệnh viện Việt Pháp chỉ cách Bệnh viện Bạch Mai một bức tường mà bên Việt Pháp có phải giáo dục y đức gì đâu, cái gốc là khó khăn quá, lương thấp quá, nếu bệnh viện công cứ sai sót là đuổi việc thì lấy ai làm việc?…. Trước giá công khám chỉ 3.000 đồng, người bệnh không tin vào chất lượng dịch vụ, không dùng thẻ bảo hiểm y tế, nay giá công khám lên 20.000 đồng, chắc chắn chất lượng khám phải cao hơn”.(http://laodong.com.vn/Chinh-tri/Buc-tuong-cua-ba-bo-truong/79069.bld)

Những thầy thuốc có chức sắc tại các bệnh viện lớn ở Hà Nội thì cho rằng:

“Tăng viện phí không phải để tăng tiền thu nhập cho các bác sỹ, nhân viên làm việc trong bệnh viện. Việc tăng viện phí không chỉ tăng được chất lượng phục vụ cho người bệnh mà còn chống được nạn “phong bì” trong bệnh viện. Khi mọi chi phí đều cao thì hầu bao của người nhà bệnh nhân và bệnh nhân cũng thắt chặt hơn. Họ sẽ dành số tiền ấy để chăm sóc của người bệnh” (Lời PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết, giám đốc BV Việt Đức Hà Nội –  http://www.tinmoi.vn/tang-vien-phi-co-chong-duoc-nan-phong-bi-08995237.html)

Còn PGS.TS Trần Văn Thuấn – Phó giám đốc Bệnh viện K cho biết, lần điều chỉnh mức viện phí này là thiết thực. Nó xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của từng bệnh viện. Tăng viện phí lần này có rất nhiều tác dụng. Về lâu dài, điều chỉnh viện phí sẽ là cơ sở để các bệnh viện  tăng cường cơ sở vật chất, phát triển các dịch vụ, kỹ thuật chuyên sâu, giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế cao. Tăng viện phí chắc chắn sẽ đẩy theo mức trần BHYT lên, mệnh giá cho một đợt điều trị sẽ cao hơn; môi trường chăm sóc bệnh nhân cũng sẽ được cải thiện. Nó cũng góp phần hạn chế nạn “phong bì” gây ảnh hưởng xấu hình ảnh y bác sỹ thời gian qua. (http://www.tinmoi.vn/tang-vien-phi-co-chong-duoc-nan-phong-bi-08995237.html)

Nhưng dưới góc nhìn của một nhà báo quan tâm nhiều tới chủ đề này (nhà báo Đào Tuấn) thì phản biện lại rằng, bức tường cao nhất mà bà Bộ trưởng cần vượt qua không phải là bức tường thô thiển xây bằng gạch vữa ngăn cách giữa Bạch Mai và Việt Pháp, cũng không phải bức tường viện phí chênh lệch giữa công và tư, mà đó là “bức tường y đức”.
Bởi chừng nào vẫn còn những mũi tiêm không đau với giá 10 ngàn. Chừng nào ngành y tế còn phải tập chung chấn chỉnh thái độ của các vị từ mẫu thì chừng đó vẫn sừng sững bức tường ngăn cách y đức giữa những vị từ mẫu áo trắng với bệnh nhân của mình. (http://daotuanddk.wordpress.com/2012/08/17/buc-tuong-cua-ba-bo-truong/)

Một độc giả có cái nhìn thông cảm với ngành y và người thầy thuốc thì tâm sự:

“… có ngành nào khắt khe và khó khăn như ngành y tế trong việc đào tạo được 1 chuyên gia giỏi. Thi đầu vào đại học 24-25 điểm chưa chắc đã đỗ. Quy trình đào tạo ra 1 bác sĩ giỏi tại các BV lớn: 6 năm đại học, 3 năm học bác sĩ nội trú, rồi đào tạo ngoài nước sau đó mới có thể hành nghề. Thế đấy để có 1 bác sĩ giỏi thời gian đào tạo 10-15 năm nhất là trong các lĩnh vực ngoại khoa, tim mạch. Nhà báo Tuấn trả lương thế nào cho những người này để họ yên tâm làm việc? Nhà nước hiện nay trả lương thế nào? Câu hỏi quan trọng hơn là liệu nhà báo có cho con theo ngành y hay không? Ngành y không hấp dẫn thì các địa phương còn thiếu bác sĩ, các BV lớn còn quá tải. Tôi đi công tác 1 BV huyện vùng biên giới, huyện khá giàu có, họ công khai mời tuyển dụng các bác sĩ tốt nghiệp y Hà nội về làm việc với khá nhiều ưu đãi : nhà tập thể, 30 triệu đồng ổn định cuộc sống ban đầu … nhưng không ai về. Con em địa phương thì thấy đi buôn qua biên giới nhiều tiền hơn là đi học bác sĩ vậy nên nhiều năm không có cháu nào thi y. Vậy đấy : bản thân tôi không là bác sĩ nhưng có bố mẹ nghề y đã nghỉ hưu thấy rằng ngành y đang bị coi rẻ, trí tuệ tài năng, tay nghề của các bác sĩ đang bị coi rẻ. Coi rẻ trong cách trả thù lao cho họ….” (bop – Tháng Tám 18, 2012 at 8:36 sánghttp://daotuanddk.wordpress.com/2012/08/17/buc-tuong-cua-ba-bo-truong/)

Là người trung dung, tôi thấy vấn đề y đức của người thầy thuốc nó không đơn giản nằm ở vấn đề tăng (hay giảm) viện phí. Càng không nằm ở khâu “chấn chỉnh thái độ” đối với các vị “từ mẫu” đang hành nghề y. Thiết nghĩ nếu người thầy thuốc hết lòng cứu người mà đồng lương không đủ sống. Buộc phải xoay xoả kiếm thêm (bên ngoài nghề y) thì cũng không thể có điều kiện sống chết với nghề được. Song nếu hành nghề chỉ vì tiền, cũng khó mà trở thành “thầy thuốc như mẹ hiền”?!

Muốn vậy, nhà nước phải thiết chế hoàn chỉnh cơ cấu và đãi ngộ hợp lý cho hoạt động khám chữa bệnh ở tất cả các tuyến bệnh viện lớn nhỏ. Đồng thời phải có viễn kiến trong chính sách chăm sóc sức khoẻ cộng đồng nói chung. Người thầy thuốc đúng nghiã, dù ở bất cứ chính thể và hoàn cảnh nào nếu vô tình (hay hữu ý) không chấp nhận Lời thề Hippocrates (hay còn gọi là “Lời thề Đạo đức Y khoa”) đã xuất hiện ở Hy Lạp từ hơn 400 năm  trước công nguyên, tốt nhất không nên theo đuổi nghiệp y!

Hippocrates (460-337 TCN)

Ở lời thề thứ 2; thứ 4 và thứ 6 Hippocrates thề rằng:

  • Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.
  • Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết
  • Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại…

(Trích: http://vi.wikipedia.org/wiki/Hippocrates)

Liệu có ai tin được một bà mẹ (hay ông bố) tính nết thô bỉ cục cằn, không thương yêu ngay cả con cái của chính mình. Lại thương yêu được tha nhân ở cơ sở họ đang giữ trọng trách người thầy thuốc hay không? Cũng như nếu một người bác sỹ, y tá, hộ lý học xong phải đút lót hàng trăm triệu đồng mới có thể nhận được một xuất làm hợp đồng như thượng dẫn thì dù viện phí có tăng cao tới đâu lấy gì để bảo đảm rằng họ sẽ từ chối phong bì của người bệnh?

Tại sao những nam thanh nữ tú ở nhiều nước tư bản “giẫy chết”, mỗi khi lựa chọn học ngành y luôn được nhà nước hỗ trợ khuyến khích tối đa. Ra trường ít khi họ bị thất nghiệp. Người theo đuổi nghiệp y, đa phần đều nhận được lương cao khiến họ yên tâm hành nghề và luôn trau dồi nâng cao nghiệp vụ. Còn người lao động mỗi khi đau ốm phải nằm điều trị ở bệnh viện vẫn được tụi chủ tư bản trả 100% lương. Được bảo hiểm y tế chu cấp đầy đủ cho mọi chi phí tốn kém mà không cần phải trả thêm bất cứ khoản tiền “bôi trơn” vô lí nào cho những người đang chữa bệnh cho mình?

Nan đề ở đây là thuộc về thể chế. Không thể dùng bài thuốc cũ lờn “phê bình – tự phê bình” hay quyết tâm chính trị khơi khơi mà khỏi bệnh được. Muốn giải quyết được tận gốc tiêu cực (“phong bì” – bôi trơn) thì dù có đau mấy cũng phải kiên quyết sửa (hay vứt bỏ) bằng được cái gọi là “lỗi hệ thống” thì may ra mới mong khắc phục được những vấn nạn đang hoành hành trong ngành y tế nói riêng và trong toàn bộ hệ thống công quyền ở xứ ta nói chung!

Gocomay

____________________

Advertisements

7 phản hồi

  1. […] – Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? (Gocomay).  – Về việc tăng viện phí, Viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung: Không thể phó mặc người nghèo (SGGP). […]

  2. […] tích, bị thương trong bão số 5 (TTXVN). – Tái hiện trận lụt lịch sử (TN). – Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? (Gocomay).  – Về việc tăng viện phí, Viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung: Không […]

  3. […] tích, bị thương trong bão số 5 (TTXVN). – Tái hiện trận lụt lịch sử (TN). – Tăng viện phí có thể xoá nạn “phong bì” bôi trơn ở xứ ta? (Gocomay).  – Về việc tăng viện phí, Viện sĩ, bác sĩ Dương Quang Trung: Không […]

  4. BUỒN !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: