739 – Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ?

Hình ảnh trong phim “Sóng nhà giàn”

“Thay cho dòng tên khắc trên bia

  Là trùng trùng sóng trắng

  Thay cho đất nâu là vô cùng biển thẳm

  Các anh chết rồi tên tuổi cũng lênh đênh“

  (Nguyễn Đức Mậu)

Sau khi xem xong chương trình Văn hóa-Sự kiện-Nhân vật (VH-SK-NV) phát trên VTV4 tối qua (16/7/2012), khiến tôi trằn trọc suốt đêm không tài nào chợp mắt. Đành bật dậy “tự diễn biến“ ghi lại vài dòng sốt dẻo này. Kẻo để lâu e nguội lạnh, những việc khác lại chen vào, cuốn đi.

Chương trình VH-SK-NV kỳ này giành chọn thời lượng để giới thiệu bộ phim “Sóng nhà giàn“ đã đoạt giải Cánh Diều Bạc của Hội Điện Ảnh cuối năm ngoái. Nhưng không hiểu sao bây giờ mới phát sóng? Bị “nhạy cảm“ chăng? Gặp lại tác giả phim – chàng trai đồng lứa người Nam Định, bạn đồng môn với tôi ở lớp đạo diễn đại học SKĐA cách đây hơn 20 năm, thấy anh đổi khác nhiều. Dạo đó anh ta mới thiếu úy, nay đại tá Phạm Huyên láng coóng rồi, hì hì.

Đạo diễn-NSƯT-Đại tá Phạm Huyên

Nhớ lại, trước khi làm phim tốt nghiệp, Huyên và Hùng (cũng bạn đồng môn cùng khóa ở xưởng phim  Quân đội) theo đoàn tháp tùng Bộ trưởng QF – Đại tướng Đoàn Khuê ra thăm Trường Sa. Cùng đi còn có cả ca sỹ Bích Việt và Đoàn văn công TCCT nữa. Hùng nói lính Trường Sa dạo đó cơ cực lắm. Lính tráng tinh cởi trần và bận quần đùi. Ra đón bộ trưởng mà phải phân công nhau ai có quần đùi lành mới được lên phía trên để quay phim chụp ảnh. Buổi tối thì chỉ có nam ca sỹ là được ngủ ở đảo thôi. Còn Bích Việt và toàn bộ cánh chị em phải đi xuồng ra tàu neo ngủ để phòng xa…. Vậy mà Hùng nói đám lính còn bơi lẻn ra khều được vài thứ nội y của chị em phơi trong khoang tắm đem về cắt ra chia nhau hà hít chút hơi đàn bà cho đỡ thèm….

Trong phim thấy cảnh thiếu tá 43 tuổi Hoàng Văn Quân mặt mũi khôi ngô, quê ở Diễn Châu Nghệ An có thâm niên hơn 15 năm ở nhà giàn mà vẫn chưa có nổi một mảnh tình vắt vai thì lại nhớ chuyện Hùng kể là vậy. Còn chàng thiếu úy trẻ đẹp giai Nguyễn Việt Dũng ở nhà giàn Phúc Tần thì đành phải chấp nhận cảnh “vợ bố cưới cho“. Hôm đón dâu bị lỡ tàu vì sóng to gió lớn, Việt Dũng không về được. Hai họ đành chấp nhận cảnh “chú rể đi đâu“. Làm cô dâu xinh đẹp bị tẽn tò và hoang mang. Mãi cho tới một năm sau, chú rể về phép, được nhìn tận mặt, hậu duệ của “chị Hai năm tấn…“  mới “tin là (có chồng) thật“, khi được giáp mặt người bạn trăm năm.

Chiến sỹ báo vụ Vũ Văn Long khấn vọng mẹ

Nhìn hình ảnh anh lính báo vụ Vũ Văn Long khấn vọng linh hồn mẹ từ nhà giàn, khiến người xem rơi nước mắt. Thương cho các chiến sỹ, tình nguyện sống trên nhà giàn – những cột mốc sống trên biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Như thiếu tá Dương Văn Hoan, đổ nhà giàn bị trôi dạt trên biển gần hai chục giờ đồng hồ, thoát chết bụng bảo dạ xin ra quân. Nhưng tình người, tình đồng đội đã níu giữ anh ở lại, chấp nhận gian khổ khó khăn về mình…

Vậy mà ở trong bờ mấy ai đã cảm thông chia xẻ đầy đủ với thân nhân của các chiến sỹ gian khổ sống nơi nhà giàn? Như vợ Đại úy – Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phuơng ở Gạc Ma 24  năm trước. Hay như ông bố Đại uý – liệt sỹ Vũ Quang Chương ở trong phim này. Ông bố Chương cũng từng là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam… chỉ có anh là người con trai lành lặn duy nhất. Mất ở nhà giàn, con giai mất xác, ông đành vào Nam kiếm cành san hô của biển về để tưởng nhớ con mình.

Bố của liệt sỹ Vũ Quang Chương

Rồi cả những người phụ nữ như chị Thuận, xa chồng suốt 16 năm dòng mà vẫn một mình tần tảo lao động nuôi con. Thân nhân những chiến sỹ như Bùi Xuân Lộc 22 năm tuổi quân thì 20 năm gắn bó với nhà giàn. Thử hỏi chắc gì sóng gió nơi nhà giàn lại giữ dội hơn sóng gió trên bờ?

Cả hai Đại úy Phương và Chương trước khi mất đều giữ hay ôm lá cờ của tổ quốc. Anh Chương thì thân thể hòa vào lòng biển quê hương còn anh Phương may hơn thì xác đã tìm về nơi chôn nhau cắt rốn. Nhưng lại suýt mất danh hiệu anh hùng trên bia mộ. Bởi có những kẻ đang chén chú chén anh với kẻ thù truyền kiếp của dân tộc. Cho nên cũng chẳng lạ lắm khi những kẻ ăn trên ngồi trốc luôn rêu rao những ai làm mất lòng kẻ rắp tâm đã và đang tới cướp biển đảo quê hương đó là “thế lực thù địch“ hay “bị các thế lực thù địch lợi dụng“. Dùng chiêu bài “chống diễn biến hòa bình“ để phục vụ cho mưu đồ lộng giả thành chân của giặc ngoại xâm.

“Tình hình biển Đông không có gì mới“ đó là luận điểm nổi tiếng của người đứng đầu chế độ hiện hành đã đưa ra khi còn làm chủ tịch QH.

“Tình hữu nghị Việt-Trung là tài sản qúi giá… cần gìn giữ và lưu truyền lại cho muôn đời sau…“ – đó là lời khẳng định của đương kim Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Bắc Kinh năm ngoái, trong Tuyên bố chung chuyến ra mắt đàn anh cùng ý thức hệ phương Bắc. Chính những động thái đó nhằm bảo vệ toàn vẹn lãnh hải đang lâm nguy của tổ quốc, hay để đồng loã với kẻ thù nhằm bảo vệ quyền lợi cho cá nhân mình?

“Không nên làm phức tạp thêm tình hình, hãy để đảng và nhà nước lo“! Đó là loạn ngôn hay là cái nhìn “khách quan“ và “biện chứng“ về biển Đông đang nóng lên từng ngày bởi tham vọng của chủ nghĩa bành trướng bá quyền phương Bắc?

Tại sao thời máy bay Mỹ ném bom miền Bắc thì bà mẹ Suốt ở xứ Quảng Bình bom đạn nghèo khó thì được phép “Mẹ rằng cứu nước mình chờ chi ai“. Còn ngày nay lớp hậu sinh của bà mẹ anh hùng ấy thì không được phép yêu nước chủ động và hồn nhiên như thế nữa? Nhà nước này có còn của dân, do dân và vì dân như sáo ngữ trong các văn kiện mỹ miều của những “trí tuệ định cao“?

Tổng đốc Hà Nội thời nay Nguyễn Thế Thảo

Giặc cướp nước đã nuốt gọn Hoàng Sa và một phần Trường Sa. Đã vẽ và công bố đường lưỡi bò. Đã cho mời thầu các lô dầu khí ngay trên thềm lục địa có nơi chỉ cách lãnh thổ của tổ quốc vài chục hải lý. Mấy hôm nay còn bắt và tịch thu tàu cá và ngư cụ của ngư dân, cử hàng chục tàu cá lớn tới đánh bắt cá trên vùng quần đảo Trường Sa của Việt Nam… mà hậu duệ của những Hoàng Diệu và Nguyễn Tri Phương ngày nay là Nguyễn Thế Thảo lại xưng xưng nói người biểu tình yêu nước chống sự xâm lược của Trung Quốc là bị các thế lực phản động xúi dục để chống phá lật đổ chế độ thì ai cũng thấy cái thực tâm của những hôn quan hôn quân như ông Thảo là thế nào rồi.

Lớp đạo diễn chuyên tu Trường Đại học SKĐA Mai Dịch Hà Nội (1988-1991)
Phạm Huyên thứ 3 hàng 2 từ trái sang; Gocomay thứ 2 hàng 2 bên phải sang

Trở lại với tác phẩm của người bạn đồng môn của tôi ở thượng dẫn. Mặc dù thủ pháp nghệ thuật của phim không có gì đặc sắc cả. Nhưng tính chân thực và cách kể chuyện mộc mạc của Huyên đã gây chú ý và thuyết phục được đông đảo người xem. Cùng là mang giấy bút (phim máy) ra Trường Sa. Nhưng Huyên đã biết dọi ánh sáng vào những góc khuất nhất. Những tình cảm bình dị mà thiêng liêng nhất để lay động lòng người, để góp phần nhỏ bé của mình với các chiến sỹ đang ngày đêm sống chết gắn với nhà giàn để bảo vể biển đảo quê hương.

Hình ảnh cờ trong phim “Sóng nhà giàn”

Ngược lại có những tay bồi bút như đại uý Nguyễn Văn Minh (nay nghe nói đã lên thiếu tá?) ở toà Báo QĐND thì dù có tới Trường Sa cũng chỉ chật chỗ và là công cụ tuyên truyền cho luận điểm của kẻ thù đích thực, kẻ thù nguy hiểm đang lù lù trước mắt chứ không phải là thứ “thế lực thù địch“ mơ hồ, ảo tưởng như giáo điều định hướng theo giọng lưỡi của giặc nội xâm cấu kết với ngoại xâm đang gieo giắt đau thương cho đất nước thân yêu của chúng ta.

Gocomay

___________________

Advertisements

6 phản hồi

  1. […] Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ? […]

  2. […] với BTC v/v hoãn giải bóng đá “Cúp doanh nhân 2012″   –   (blog Thành).  – Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ? […]

  3. “THẾ LỰC THÙ ĐỊCH” đấy là ảo giác trong cơn sợ hãi sinh ra hay họ tự tạo con ngoáo ộp để đe dọa và và có cớ đàn áp người yêu nước?
    Với ông Thảo còn được một đích nữa là khỏi phải giải quyết khiếu kiện của người dân mất đất. Bởi vì ông nhân họ đi biểu tình chống xâm lược ông đã gộp luôn họ vào “thế lực thù địch”.
    Ông Thảo nhờ phát ngôn trên nếu được lên chức nhớ cảm ơn “các thế lực thù đich” nhé.

  4. […] với BTC v/v hoãn giải bóng đá “Cúp doanh nhân 2012″   –   (blog Thành).  – Sóng nhà giàn hay sóng ở trên bờ? (Gocomay). – HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG  –   (Huỳnh Ngọc Chênh). – Đọc báo mà […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: