729 – Bác Tổng Trọng đang “tự diễn biến từ bên trên”?

Suốt mấy ngày qua cư dân mạng vẫn xôn xao không dứt về bài lên lớp của bác Tổng Trọng ở La Habana được phía bạn hoan nghênh và đánh giá cao như lời bác Quang Nghị tháp tùng đoàn trở về trên báo Hà Nội Mới *. Còn đám thảo dân đông đảo, người thì chê bác lú lẫn, đã: “Nói những gì không biết, viết những gì không hiểu và sợ mất những gì mình không có!”.

Song còn có cả những lời khen: “Anh Trọng quả là không lú chút nào khi anh chọn cái nơi mà người dân đang thu nhập có 8 đô-la, mà ô-tô đã được “tiến lên” bằng… xe đạp” **

Phải ngẫm nghĩ mãi mình mới thấm được lời khen trên của cụ nhạc sỹ già (Tô Hải) thật chí lý. Không chí lý sao được khi ở thủ đô Hà Nội cũng như những thành phố lớn đông dân cư trên khắp nước ta đang phải điên đầu với nạn kẹt xe và tai nạn giao thông. Thì anh Cu thức ngủ đồng sàng thủy chung với ta bên kia bán cầu vẫn thong dong: “Đi lại trên đường phố hầu như chỉ mặc áo phông quần bò, đầu không nón mũ mặc dù trời nắng chang chang và hầu như tất cả đều đi bộ. Không vội vàng, không ồn ào, đông đúc, qúa tải người, xe như trên các đường phố của ta…” * (lời bác Quang Nghị).

Không biết có đúng khi đem rao giảng những lời chê bai này của nền kinh tế thị trường của CNTB, bác Tổng Trọng muốn khuyên anh Cu cứ yên tâm lớn đi. Trăng đến rằm sẽ tròn. Chả phải hám làm gì cái mô hình phát triển của đám “tư bản giẫy chết” ấy, khi trên bục bác nổ rất to rằng:

“Từ giữa thập kỷ 70 và nhất là từ sau khi Liên Xô tan rã, chủ nghiã tư bản thế giới đã một lần nữa bộc lộ rõ bản chất của mình bằng việc thúc đẩy các chính sách “tự do mới” trên qui mô toàn cầu. Và hôm nay chúng ta đang chứng kiến những diễn biến của cuộc khủng hoảng tài chính, suy thoái kinh tế, bắt đầu từ năm 2008 ở nước Mỹ, nhanh chóng lan rộng ra các trung tâm tư bản chủ nghiã khác và tác động đến hầu hết các nước ở các châu lục. Các nhà nước, các chính phủ tư sản ở phương Tây đã bơm những lượng tiền khổng lồ để cứu các tập đoàn kinh tế xuyên quốc gia, các tổ hợp công nghiệp, tài chính, ngân hàng, thị trường chứng khoán, nhưng chưa thành công. Kinh tế suy thoái đã làm phơi bày sự thật của những bất công xã hội trong các xã hội tư bản chủ nghiã: đời sống của đa số cư dân lao động bị giảm sút nghiêm trọng, thất nghiệp gia tăng; khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Những tình huống “phát triển xấu”, những nghịch lý “phản phát triển”, từ địa hạt kinh tế – tài chính đã tràn vào lĩnh vực xã hội, làm bùng nổ các xung đột xã hội và ở không ít nơi từ tình huống kinh tế đã trở thành tình huống chính trị với biểu tình, bãi công, làm rung chuyển cả thể chế. Sự thật đơn giản là bản thân thị trường tự do của chủ nghiã tư bản không thể giúp giải quyết được những khó khăn, và trong nhiều trường hợp còn gây ra những tổn hại nghiêm trọng cho các nước nghèo; làm sâu sắc thêm mâu thuẫn giữa lao động và tư bản toàn cầu… “.

Ở đây chắc bác Tổng muốn “phân hoá kẻ thù” bằng việc khoét sâu cái hố ngăn cách giữa giới chủ tư bản và đám “vô sản” toàn cầu. Để xúi đám này (ở Cuba – tiền đồn…) vác cuốc thuổng chạy bộ xông lên đào mồ chôn sống CNTB lũng đoạn chăng?

TBT Nguyễn Phú Trọng trên bục giảng tại trường Đảng Cao cấp Nico Lopez – ngày 10.04.2012 (Ảnh: Trí Dũng -TTXVN)

Chắc là sau khi nhận được sự những tràng vỗ tay (cò mồi) “hoan nghênh và đánh giá cao“, bác Tổng nhà ta lại thao thao bất tuyệt tiếp:

Cùng với khủng hoảng kinh tế – tài chính là khủng hoảng năng lượng, lương thực, sự cạn kiệt của các nguồn tài nguyên thiên nhiên, sự suy thoái của môi trường sinh thái đang đặt ra những thách thức vô cùng lớn cho sự tồn tại và phát triển của nhân loại. Đó là hậu qủa của qúa trình phát triển kinh tế – xã hội lấy lợi nhuận làm mục tiêu tối thượng, coi chiếm hữu của cải tiêu dùng vật chất ngày càng tăng làm thước đo văn minh, lấy lợi nhuận cá nhân làm trụ cột của xã hội. Đó cũng chính là những đặc trưng cốt yếu của phương thức sản xuất và tiêu dùng tư bản chủ nghiã. Các cuộc khủng hoảng đang diễn ra một lần nữa chứng minh tính chất phản tiến bộ, phản nhân văn và không bền vững cả về kinh tế, xã hội và sinh thái của nó; như Mác đã từng nói, chủ nghiã tư bản đang hủy hoại chính ngay những nhân tố làm nên sự giàu có của nó là lao động và tài nguyên. Theo nhiều nhà khoa học phân tích, các cuộc khủng hoảng hiện nay không thể giải quyết được một cách triệt để trong khuôn khổ của chế độ tư bản chủ nghiã”. ***

Nghe bác Tổng nói thế, có độc giả chuyên đọc các tin “tai nạn… cướp… giết… hiếp” (của báo nhà nước) đâm hoang mang không biết thực hư thế nào gọi điện hỏi tôi (đang sống ở nơi tư bản giẫy chết). Tôi bảo chắc bác ấy suy bụng ta ra bụng người nên nói đại lên thế để răn đe “tên đế quốc đầu sỏ” đang đối đầu với thằng em Cu của bác (bên kia eo biển Caribe) rằng: chúng mày đừng nhầm to. Vì cuộc khủng hoảng hiện nay không thể giải quyết được một cách triệt để trong khuôn khổ của chế độ tư bản chủ nghiã” nên đừng có mà nằm mơ. Bởi theo đánh giá của bác Tổng: “Những thành tựu đổi mới tại Việt Nam đã chứng minh rằng, phát triển (kinh tế thị trường – GCM) theo định hướng xã hội chủ nghiã không những có hiệu qủa tích cực về mặt kinh tế mà còn giải quyết được các vấn đề xã hội tốt hơn nhiều so với các nước TBCN có cùng mức phát triển kinh tế”

Ở phần cuối bài giảng bác hùng hồn khẳng định:

“Chúng ta cần một xã hội mà trong đó sự phát triển là thực sự vì con người, chứ không phải vì lợi nhuận mà bóc lột và chà đạp lên phẩm giá con người. Chúng ta cần sự phát triển đi đôi với tiến bộ và công bằng xã hội, chứ không phải gia tăng khoảng cách giàu nghèo và bất bình đẳng xã hội. Chúng ta cần một xã hội hướng tới các giá trị tiến bộ, nhân văn, một xã hội nhân ái, đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, chứ không phải cạnh tranh thắng – thua vì lợi ích vị kỷ của các cá nhân và các phe nhóm. Chúng ta cần sự phát triển bền vững, hài hòa với thiên nhiên để bảo đảm môi trường sống trong lành cho các thế hệ hiện tại và tương lai, chứ không phải để khai thác và chiếm đoạt tài nguyên, tiêu dùng vật chất vô hạn và hủy hoại môi trường. Và chúng ta cần một hệ thống chính tr mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân, chứ không phải chỉ cho một thiểu số giàu có” ***

Để trả lời những thắc mắc của người bạn, mình chỉ nói vắn tắt. Chứ đang bù đầu vào công việc thời gian đâu mà mổ xẻ từng ý từng lời của vị thủ lãnh bậc thượng thừa “đỉnh cao trí tuệ” nhà ta rằng: có lẽ chỉ cần hoán vị những chữ CNTB thành CNXH (và ngược lại) thì nhời bác ấy trên bục giảng tại trường Đảng Cao cấp Nico Lopez xứ Cu hoàn toàn ứng với thực tiễn sinh động đang diễn ra từng ngày từng giờ trên đất nước ta hiện nay. Bởi cách đây chưa lâu, trong Hội nghị TW 4 chính bác chứ không ai khác đã thừa nhận là có “một số không nhỏ đảng viên (Đảng CSVN-GCM) suy thoái về đạo đức-lối sống, ảnh hưởng đến sự tồn vong của Đảng và của dân tộc”. Để bác ấy đưa ra tới “19 điều cấm đảng viên không được làm”. Như vậy nay bác lại đổ thừa cho cái thị trường tự do của chủ nghiã tư bản không thể giúp giải quyết được những khó khăn” mà chế độ do đảng của bác cầm quyền đang gặp phải chăng? Đành rằng ai cũng có thể cảm thông được qua cái câu “đóng cửa trong nhà bảo nhau”. Nhưng nếu bác đã coi thằng em Cu là thân thiết nhất của bác trên hành tinh hiện nay thì sao bác lại đi đi rao giảng với người anh em nghèo khổ bằng những luận lý nghịch nhĩ như vậy?

Không biết có phải đồng chí Phi râu xồm của bác trong lúc đang đau ốm thập tử nhất sinh (cả nghiã bóng lẫn nghiã đen) vừa tưng bừng đón tiếp Giáo Hoàng Biển Đức – Benedict XVI ở Vatican cách đó mấy hôm hầu mong tìm lại nguồn sinh khí mới nhằm sửa cái “lỗi hệ thống” do cái thứ CNXH viễn vông mà xứ Cu đã và đang mắc kẹt. Nay bác lại nỡ xui tiếp nhận cái “kinh tế thị trường định hướng XHCN” vô tiền khoáng hậu nhằm kìm hãm thằng em dại “đồng sàng” đang khốn khó tột cùng này chăng?

Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro gặp Đức Giáo Hoàng Benedict XVI tại Havana, 28.03.2012. (Osservatore Romano / Reuters)
Lãnh tụ Fidel Castro thân mật tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (Nguồn: //vnexpress.net/)
Không biết có phải “phía bạn hoan nghênh và đánh giá cao (lời bác Quang Nghị) mà bác Phi lại diện bộ cánh thể thao (đồ ngủ của người già) để đón tiếp bác Tổng Trọng cho nó “thân mật”? Trái lại khi tiếp tụi “diễn biến hòa bình” (Đức Giáo Hoàng) ngay trước đó thì lại diện bộ đại lễ trang trọng như vậy? Với tình huống này nếu bác Nghị nhanh tay mà gỡ và dấu ngay cái cà vạt cho nó hợp với ngữ cảnh thì vẫn trông vẫn đỡ kênh hơn chăng?

Trong nghi lễ ngoại giao, mỗi khi câu chuyện giữa chủ và khách không ăn nhập với nhau thì người ta hay nói tới những điều vô thưởng vô phạt như bàn về chuyện thời tiết hay đánh trống lảng như kiểu: “Đồng chí Fidel Castro kể lại rất nhiều kỷ niệm… về các cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Văn Đồng, với đại tướng Võ Nguyên Giáp… có một chi tiết hết sức thú vị, đó là bộ ấm chén mà gia đình đồng chí Fidel Castro dùng để pha trà mời khách là sản phẩm gốm Bát Tràng, có hình ảnh Văn Miếu và Chùa Một Cột” *** (lời mô tả của bác Quang Nghị)
Nhớ lại lời một nhà khoa học kể với tôi trong chuyến công tác trên con đường thiên lý Bắc Nam dọc quốc lộ 1A giữa cánh đồng lúa mênh mông bát ngát đang trổ đòng đòng. Ông ta có người bạn thân là một chuyên gia người Hung-ga-ri (cũng từng đi qua đây… thời Đông Âu chưa sụp đổ), đã buột miệng nói rằng: “Nước của mày nếu không thay đổi thì không ai chết đói. Nhưng sẽ đói tới chết”!
May mà có những người như ông Kim Ngọc, ông Đoàn Duy Thành… đã “vô kỷ luật” mạnh dạn “xé rào” khoán chui trong nông nghiệp, quay trở lại với cách làm ăn cũ (nay gọi là “đổi mới”) để dân ta thoát khỏi phải “đói tới chết” như thời bao cấp. Nhưng những gì ngài Tổng Trọng rao giảng ở Cuba mấy bữa trước qủa thật “yêu nhau như thế bằng mười hại nhau”?
Hay đó chính là một biểu hiện của cái gọi là “tự diễn biến từ bên trong và bên trên” mà báo QĐND bấy nay đang để cả một chuyên mục kiên trì chống báng?
Nếu đó không phải sự lú lẫn: “Nói những gì không biết, viết những gì không hiểu và sợ mất những gì mình không có!”. Thì đó đích thị là trò “tự diễn biến” từ trên thượng tầng. Để đẩy nhanh cỗ xe “thời kỳ qúa độ xây CNXH” lao nhanh xuống chạm đáy vực sâu.
Nếu đúng vậy thì toàn dân hai xứ Việt-Cu cần phải ngàn lần đa tạ bác Tổng Trọng đang “tự diễn biến…” để mau giúp cho đôi bạn thức ngủ chúng ta chóng tới hồi “khổ tận cam lai”!
* thư Hà Nội:‘Nhiều điều gợi mở, cần học hỏi từ Cuba’- http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2012/04/bi-thu-ha-noi-nhieu-dieu-goi-mo-can-hoc-hoi-tu-cuba/
** ĐỪNG ĐÁNH GIÁ ANH TRỌNG THẤP NHƯ THẾ!http://to-hai.blogspot.de/2012/04/nhat-ky-mo-nhung-suy-nghi-moi-ve-anh.html.
*** Chủ nghiã xã hội và con đường đi lên Chủ nghiã xã hội – Nhìn từ thực tiễn Việt Nam – http://www.sggp.org.vn/chinhtri/2012/4/285915/
____________________________
Advertisements

16 phản hồi

 1. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 2. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 3. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 4. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 5. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 6. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 7. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 8. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 9. […] tư duy và bản lĩnh chính trị của bác Cả Trọng là lạc hậu và yếu kém. (Xem ở đây). Đã vậy ông còn đại ngôn như đã từng lên lớp ở trường đảng bên Cu-ba. […]

 10. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 11. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 12. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 13. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 14. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 15. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

 16. […] quan, biện chứng” rằng, cái tổ chức đã đưa ông từ một người “học không hay, cày không biết” lên tới đỉnh cao của danh vọng. Thì nó cũng sẵn sàng đè bẹp ông. […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: