726 – Sâu to ăn ruộng, sâu nhỏ ăn bờ

Ảnh: Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Lai)

Bẵng đi mới có dăm năm mà thấy làng quê thay đổi tới chóng mặt. Hôm về thăm bà nhạc ở xứ Đông (Hưng Yên), cách Hà Nội có chưa đầy 30 cây số, nếu không có thằng cháu ruột bên vợ đưa về thì không khéo phải hỏi thăm đường về làng. Đi qua các khu công nghiệp mọc lên như nấm hai bên đường QL-5 thấy cơ man những căn nhà siêu mỏng như chân con rết nhìn nghiêng bám chặt lấy mép đường. Trông trướng mắt vô cùng. Nó giải thích cho mình, đám chức sắc ở địa phương chỉ nhờ ăn theo “bờ” (đất liền kề) các dự án này mà phất lên như diều gặp gió đấy bác ạ! 

Thấy mình chưa hiểu nó phân tích: Này nhé các quan to ở bên trên thì thu hồi đất ruộng của dân để qui hoạch lên các dự án phát triển khu công nghiệp, khu đô thị mới và cả sân Golf để mời gọi vốn đầu tư của nước ngoài. Nhưng muốn có sự đồng thuận của các quan nhỏ bên dưới thì ngoài việc tự chia chác cho nhau những xuất đất “ngoại giao”, các quan nhỏ còn được hưởng lộc từ các dẻo đất “bờ” liền kề. 

Trên giấy tờ, thu tiền cho ngân sách địa phương, giá cả (vẫn tính theo đất ruộng) cũng chẳng bao nhiêu. Nhưng trên thực tế, khi trở thành đất ở, giá đội lên gấp hàng chục hàng trăm lần. 

Sự chênh lệch đó dĩ nhiên sẽ rơi vào túi các quan nhỏ bên dưới trước sự làm lơ sau khi đã có chút “biềt điều” với các quan phụ mẫu bên trên.

Thảo nào ở làng quê của anh bạn đồng môn thời phổ thông của tôi, có tay mới làm trưởng thôn có mấy năm mà hắn đã có tới 7 tỷ tiền gửi tiết kiệm. Cái dại của hắn là tự đứng tên (chứ không nhờ thân nhân). Nên khi bị dân phát hiện, hắn bị mất chức. Nếu không xẻ đôi chia chác với các quan trên cái cục 7 tỷ tiền gửi tiết kiệm đó thì cũng khó mà “hạ cánh an toàn” được. Cùng nhiệm kỳ bên trên hắn có tay Chủ tịch xã phởn tới mức “ăn vụng không biết chùi mép”. Có vợ con đàng hoàng rồi còn “dậm giật tứ chi” ham của lạ say đắm các em Cave trẻ đẹp. Quá đà tới mức đẻ con lại còn vác tiền nhà (tiền “ăn bờ”) đi mua nhà cho gái nữa. Nên bị vợ ghen làm ầm lên khiến chuyện vỡ lở. Bị mất chức. Xuýt bị tù. Nếu không nhanh nhảu san xẻ cái đống của nả tích cóp trong suốt ngót 2 nhiệm kỳ kia cho các quan thầy bên trên thì chắc cũng khó mà tránh khỏi hoạ “bóc lịch” .

Nhân bàn về chuyện bờ ruộng tôi lại nhớ tới chú em họ từng là phóng viên có tiếng trong quân đội với nhiều giải thưởng nhiếp ảnh các loại. 

P1100077.JPG

Nguyễn Anh Tuấn (Tuấn Lai) đang trò chuyện với tướng Giáp (Ảnh TL – Bo tàng Quân đội)

Chú Tuấn Lai đã có cả một triển lãm ảnh cá nhân với nhiều bức ảnh chụp khá ấn tượng về nông thôn cách đây chưa lâu. Nay về thăm làng, gặp lại chú ta, tôi hỏi:

– Thế dạo này tác tộ (sáng tác) ra sao?

Chú than:

– Bây giờ chả biết chụp cái gì anh ạ!

Tất cả đã thay đổi hoàn toàn. Không còn mảy may một chút gì của “những ngày xưa thân ái” nữa…

Ai đã làm biến dạng mọi làng quê Việt Nam tưởng như đã định hình cả ngàn năm? Nếu đó không phải nỗ lực của những con sâu hại to nhỏ đã ăn cả ruộng lẫn bờ?

Gocomay

_____

P/S:
Một số h.ả làng quê của Nguyễn Anh Tuấn

531.jpg
530.jpg
Cổng làng Ước Lễ – Thanh Oai – Hà Nội
322.jpg
Cổng làng Lai Xá – Kim Chung – Hoài Đức – Hà Nội 
320.jpg
 
318.jpg
Đường ven làng Lai Xá ngày mùa
316.jpg
 
315.jpg
Những thửa đất lúa cao sản nhiều nơi đã trở thành khu qui hoạch (“treo”) cỏ mọc
583.jpg
Góc quê
596.jpg
Đám cưới qua cổng làng Lai Xá  cách đây chưa xa 
Đám cưới qua cổng làng Lai Xá mới tân trang đầu xuân Nhâm Thìn – 2012 (Ảnh Gocomay)
 
314.jpg
1010.jpg
Những hình ảnh đồng quê thân thương này đã và đang trở thành dĩ vãng…
Xem thêm:
______________________________
Advertisements

2 phản hồi

  1. […] 726 – Sâu to ăn ruộng, sâu nhỏ ăn bờ – https://gocomay.wordpress.com/2012/03/21/726-sau-to-an-ru%E1%BB%99ng-sau-nh%E1%BB%8F-an-b%E1%BB%9D/ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: