725 – Liệt sỹ Trần Văn Phương đã mất anh hùng nơi mộ chí?

20767046_images1491770_vochonganhPhuong.jpg

Di ảnh anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương và vợ (Mai Thị Hoa)

Hôm nay kỷ niệm đúng 24 năm ngày 64 chiến sỹ ta ngã xuống trước làn đạn bạo tàn của kẻ thù xâm lược phương Bắc ở đảo chìm Gạc Ma – Trường Sa – 14/3/1988. Trong đó anh hùng Liệt sỹ Trần Văn Phương là người chiến sỹ hy sinh đầu tiên và là tấm gương dũng cảm nhất với câu nói nổi tiếng: “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng hải quân anh hùng”.

Trong cuốn Lịch Sử Hải Quân Nhân Dân Việt Nam 1955-2005” – Nhà xuất bản Quân Đội Nhân Dân – 2005 có chép về Trần Văn Phương như thế này:

“Học xong lớp 10, ông vào bộ đội, được cử đi học lớp kế toán trinh sát pháo binh của quân chủng. Tháng 1 năm 1984, Trần Văn Phương được bổ sung về làm khẩu đội trưởng pháo thuộc tiểu đoàn 562 lữ đoàn 146, vùng 4 hải quân. Qua rèn luyện và công tác, Trần Văn Phương luôn tỏ ra một cán bộ có năng lực và trách nhiệm, được đơn vị cử đi học trường Quân chính Quân khu 7. Tháng 1 năm 1986, Trần Văn Phương trở về đơn vị được bổ nhiệm trung đội trưởng và đề bạt quân hàm thiếu úy.

Đầu tháng 3 năm 1988, hải quân Trung Quốc cho nhiều tàu chiến khiêu khích và chiếm đóng đảo đá ngầm Chữ Thập và Châu Viên. Lúc này Trần Văn Phương được trên bổ nhiệm phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma (thuộc cụm đảo Sinh Tồn – quần đảo Trường Sa).

17 giờ ngày 13 tháng 3 năm 1989, tàu chiến hải quân Trung Quốc kéo đến, gọi loa, buộc tàu Hải Quân Nhân dân Việt Nam rời đảo.

Mờ sáng ngày 14 tháng 3, hải quân Trung Quốc hạ xuồng cho lính tiến về phía lá cờ Việt Nam. Trần Văn Phương tổ chức lực lượng, động viên chiến sĩ bình tĩnh, quyết bảo vệ cờ Tổ quốc.

Khi quân Trung Quốc xông vào cướp cờ, không sợ hy sinh, Trần Văn Phương lao vào giằng giật lại lá cờ Tổ quốc. Tính mạng một chiến sĩ bị uy hiếp, ông xông vào cứu và trúng đạn.

Gương anh dũng hy sinh của Trần Văn Phương đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên đảo kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc mình.

Ngày 6 tháng 1 năm 1989, liệt sỹ Trần Văn Phương đã được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.”

20767046_images1491772_dianhvadithu.jpg

Di ảnh và di thư của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương

Như vậy từ năm 2009, Nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Phúc – Quảng Trạch – Quảng Bình (nơi Trần Văn Phương an nghỉ) được hoàn thiện nhưng tấm bia chỉ đề dòng chữ liệt sỹ Trần Văn Phương. Mà không đề danh hiệu anh hùng. Cũng như không có bất kỳ một hoạt động mang tính chính thống nào vào ngày người anh hùng đã ngã xuống cho việc bảo vệ biển đảo thiêng liêng của tổ quốc như phản ảnh của Người Ba Đồn (*) thì thử hỏi những cuộc vận động như kiểu “góp đá cho Trường Sa” có là thực tâm hay chỉ là ngụy tạo để nhằm tới những mục tiêu nào khác? Bà con nào thông tỏ mấy vụ này xin giải đáp dùm?!

Gocomay

(*) Sao hiu quạnh thế, anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương (!?)

NBĐ – Chiều nay (13.3.2012), Người Ba Đồn có hẹn mấy người bạn thân đi viếng phần mộ của Anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương, một người con thân yêu của quê hương Quảng Trạch, Quảng Bình đã anh dũng hy sinh trên đảo Gạc Ma (Q. đảo Trường Sa) năm 1988. 

DSC01341.JPG

Hiu quạnh nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Phúc chiều 13.3.2012

Hai mưoi bốn năm trước, anh Phương hy sinh trong một tư thế hiên ngang, mặc cho quân thù đâm thủng ngực nhưng anh vẫn giơ cao lá cờ Tổ Quốc hô vang những câu nói máu thịt, bất tử khiến cho kẻ thù (bọn bành trướng Bắc Kinh) khiếp vía.

Buồn, không hiểu vì sao chiều trời lại đổ mưa lạnh, hay trời thương cảm khóc với anh Phương . Dù đã nhắn tin khi sáng hẹn mọi người việc chiều nay nhưng nhiều người bạn có tý chức quyền… đến tận cuối giờ tìm cách từ chối. Tất nhiên lý do họ đưa ra thì mình sao có thể nói họ được, toàn là rất chi chính đáng.

Thôi, sự hy sinh của một con người là sự trân trọng, đằng này đây là sự hy sinh của một anh hùng, một anh hùng của chính chế độ hôm nay công nhận. Họ là những người nối tiếp để thực hiện ý nguyện của anh Phương mà sao như thế nhỉ. Thấy xót xa! Buồn!

Thôi, mình cũng thông cảm chứ biết làm sao, mình điện cho anh Nguyễn Tiến Thành- Bí thư đảng ủy xã Quảng Phúc hỏi rằng, ngày mai là 14.3 kỷ niệm 24 năm ngày mất của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương xã có tổ chức chi không?. Anh Thành là bạn mình gần mười mấy năm rồi, thân hồi anh còn làm bí thư Đoàn xã, anh thật thà trả lời, không làm gì cả, mình vẫn biết là ngày mai ngày giỗ của anh Phương nhưng không có ai chỉ thị gì cả nên không biết tổ chức thế nào (?!). Rứa nhà báo định làm gì, cho ý kiến chỉ đạo đi để anh em biết?. Mình bảo, em không báo chí chi mô, chiều nay em muốn cùng anh ra nghĩa trang thắp hương cho anh Phương nén hương. Đắn đo một hồi, anh Thành đồng ý và nhất trí với mình. Được thôi! anh Thành tỏ ra nhiệt tình với mình.

Không hẹn được ai, cuối cùng mình chỉ có ba ông bạn đi cùng. Đó là Bác sỹ Nguyễn Anh Tuấn, anh Phạm Tế Hanh- cán bộ Ngân hàng và bạn Nguyễn Quốc Dũng- chủ cửa hàng xăng dầu. Cho dù tin nhắn mình gửi khi sáng có hơn chục người, ai cũng hồ hởi nhận lời.Thấy đau và buồn, ai cũng là người nhưng giữa lời nói và việc làm thật là một khoảng cách xa ngái. Thôi, mình cứ thể hiện mình, ai hiểu được gì thì hiểu. Bác sỹ Tuấn lấy xe riêng  chở chúng mình về nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Phúc trong buổi chiều mưa rát mặt.

Chúng tôi có mặt tại nghĩa trang xã Quảng Phúc, trời đã về chiều chạng vạng. Bác sỹ Tuấn là người Quảng Phúc nên mới biết người quản trang nên tìm được ông ấy để lấy chìa khóa mở cổng. Ông Chinh quản trang sau khi BS Tuấn gọi mới đến mở khóa cổng cho chúng  mình vào thắp hương. Ông bảo, các anh đến thắp hương nhân cái gì đó?. Mình nói, ngày mai là ngày giỗ anh Phương nên bọn em vào thắp hương cho anh. Ông Chinh bảo, thế à, chúng tôi có biết mô?. Đã ba năm nay, vợ con anh Phương vô Sài Gòn sinh sống nên cũng ít người đến thắp hương. Cuối năm 2009, chị Hoa cùng đứa con gái nhỏ chị “xin được” sau ngày anh Phương mất vào T.P Hồ Chí Minh sinh sống đến tận bây giờ. Nghe anh Chinh bảo chỉ có những lúc quan trọng chị mới về thôi. Chị Hoa cũng khổ, vì cuộc sống mưu sinh, góa bụa nên chị mới quyết định vào Sài Gòn. Anh Thành bí thư cũng công nhận điều đó khi tôi muốn về nhà anh Phương thắp nén hương trên bàn thờ. Không biết, ở Sài Gòn xa xôi chị Hoa có làm mâm cơm tưởng nhớ đến anh Phương không?. Mình tin là có!

Nghĩ mà buồn, năm 2008 mình về Quảng Phúc viết bài về chị , chiều nào chị cũng sang thăm mộ anh Phương. Mộ anh Phương hình như đưa từ Trường Sa về nghĩa trang năm 2005.

Năm 2009, Nghĩa trang liệt sỹ được hoàn thiện nhưng tấm bia chỉ đề dòng chữ liệt sỹ Trần Văn Phương. Mình bảo với bí thư Thành, anh Phương là anh hùng sao không đề anh hùng.

DSC01343.JPG

Tấm bia trên phần mộ của anh Trần Văn Phương chỉ đề là liệt sỹ, thiếu đi rất nhiều chi tiết trong đó có hai chữ anh hùng

Anh Thành bảo hình như có sự “chỉ đạo” làm đúng khuôn mẫu. Mình lớn tiếng, bây giờ em muốn làm tấm bia xứng đáng về anh như khắc ảnh, tên như phần mộ bên cạnh của một lão thành cách mạng, người từng nấu cơm cho Bác Hồ có được không? Anh Thành nói, nếu làm được thì quá tốt. Mong mọi người cho mình ý kiến để làm tấm bia tôn vinh anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương. Chứ nhìn tấm bia của anh mà mình nhói lòng quá (!?)

Sau đây là một số hình ảnh dâng hương tại nghĩa trang và phần mộ của anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương

DSC01355.JPG

Anh Nguyễn Tiến Thành- Bí thư Đảng ủy xã Quảng Phúc dâng hương trong ngày 13.3.2012

DSC01345.JPG

BS Nguyễn Anh Tuấn, cha con người quản trang và anh Phạm Tế Hanh (tính từ phải qua trái)  dâng hương tại nghĩa trang liệt sỹ xã Quảng Phúc

DSC01348.JPG

Phụ trách Blog Người Ba Đồn dâng hương

DSC01357.JPG

Anh Thành Bí thư Đảng ủy ( ngoài cùng bên phải) và Phó chủ tịch xã Quảng Phúc (bên cạnh) dâng hương trước phần mộ anh Phương

DSC01352.JPG

Đại diện Blog Người Ba Đồn dâng hương trước phần mộ anh Phương

DSC01351.JPG

BS Nguyễn Anh Tuấn nghiêng mình trước anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương

DSC01359.JPG 

Làng quê của anh Phương trong chiều 13.3.2012

(Theo: Blog Người Ba Đồn http://nguoibadon.blogspot.com/2012/03/sao-hiu-quanh-anh-hung-liet-sy-tran-van.html)

______________________________

Advertisements

5 phản hồi

  1. […] – Xin đốt 64 nén hương cho 64 liệt sỹ hy sinh trên đảo Gạc Ma  —  (Người Ba Đồn).  – TRƯỜNG SA TRONG LÒNG BẢY BÀ MẸ HÒA CƯỜNG  —  (Hồ Trung Tú).  – TƯỞNG NIỆM MỘT NGÀY  —  (Sơn Thi Thư).  – Liệt sỹ Trần Văn Phương đã mất anh hùng nơi mộ chí? (Gocomay). […]

  2. Nhớ về các anh…

  3. […] Ba Đồn http://nguoibadon.blogspot.com/2012/04/nong-neu-khac-hai-chu-anh-hung-tren-mo.html * Liệt sỹ Trần Văn Phương đã mất anh hùng nơi mộ chí? Di ảnh anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương và vợ (Mai Thị Hoa)  Hôm nay kỷ […]

  4. […] mục tiêu nào khác? Bà con nào thông tỏ mấy vụ này xin giải đáp dùm?! Gocomay https://gocomay.wordpress.com/2012/03/13/725-li%E1%BB%87t-s%E1%BB%B9-tr%E1%BA%A7n-van-ph%C6%B0%C6%A1n… * Sao hiu quạnh thế, anh hùng liệt sỹ Trần Văn Phương (!?)  Người Ba Đồn – […]

  5. đọc bài báo của Blog người ba đồn tôi thấy nhói tim vì thương anh Phương quá. Mong sao các cấp ngành nên quan tâm hơn đền phần mộ của anh. Cám ơn các bạn Người Ba đồn vẫn luôn nhớ đến anh hùng LS Trần Văn phương. Trên nấm mộ không có chữ anh hùng nhưng trong lòng mỗi người dân chúng ta luôn ghi nhớ anh hùng là được rồi bạn ạ.Lăng của chủ tịch Hồ Chí Minh cũng có chữ anh hùng đâu bạn, nhưng Người là vị anh hùng dân tộc đó thôi. Tôi chỉ mong sao có nhiều người như bạn đến đó thắp hương cho anh vào ngày 14.3.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: