724 – Phận nữ nào xứng đáng nhận hoa tươi nhân ngày 8.3?

6906498625_af0fe6c5e8.jpg

Hàng năm, cứ đến ngày 8/3, phụ nữ toàn thế giới trong đó có phụ nữ Việt Nam tổ chức kỷ niệm ngày quốc tế của giới mình. Ngày này bắt đầu có từ năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu:
– Ngày làm 8 giờ.
– Việc làm ngang nhau.
– Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Ngày Quốc tế Phụ nữ được Liên Hiệp Quốc chính thức hóa vào ngày 8 tháng 3 năm 1977.

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. Lời hịch thiêng liêng “Đền nợ nước, trả thù nhà” đã nhận được sự hưởng ứng của các Lạc hầu, Lạc tướng, của những người yêu nước ở khắp các quận thị. Đặc biệt lực lượng phụ nữ vô cùng hùng hậu tham gia khởi nghĩa. Như bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng); bà Lê Chân (Hải Phòng); bà Bát Nạn – Thục Nương (Thái Bình), Nàng Quốc (Gia Lâm), bà Lê Thị Hoa (Thanh Hóa), bà Phương Dung, bà Thánh Thiên (Bắc Giang); bà Phùng Vĩnh Hoa, bà Thiều Hoa, bà Phật Nguyệt, bà Đàm Ngọc Nga, bà Quách A, bà Lê Ngọc Trinh, các bà Xuân Nương, Hồng Nương, Đạm Nương, Thanh Nương… (Phú Thọ); bà Hồ Đề (Thái Nguyên); nàng Quỳnh, nàng Quế (Tuyên Quang); bà Lê Thị Lan (Sơn Tây); bà Trần Năng, bà Quý Lan (Hải Dương); … ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:

       “Một xin rửa sạch nước thù
Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng
Ba kẻo oan ức lòng chồng
Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chính quyền đô hộ. Buộc tên Thái thú đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.

Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương; đóng đô ở Mê Linh.

Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ đánh đuổi giặc dữ bảo vệ giang sơn bờ cõi. Do thế và lực giữa ta và địch chênh lệch quá lớn. Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc. Mặc dù triều đại Trưng Vương chỉ kéo dài được hơn 2 năm nhưng trang sử oanh liệt và tinh thần quật khởi của Hai sẽ mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau.

Như vậy với nước ta ngày 8.3, ngoài ý nghiã ngày vùng lên của phụ nữ đòi bình quyền, ngày này còn là ngày tôn vinh những phụ nữ đã dám xả thân vì tổ quốc, vì sự tồn vong và hạnh phúc của giòng giống Lạc Hồng. Những thế lực nào đi ngược lại những giá trị thiêng liêng đó, chắc chắn sẽ bị lịch sử lên án cho dù họ có khoác lên mình những bộ cánh sặc sỡ tới đâu.

Vậy phận nữ nào mới thật sự xứng đáng nhận hoa tươi nhân ngày 8.3?

Xin kính cẩn nghiêng mình trao những lẵng hoa tươi tri ân những nữ lưu dũng cảm thuộc mọi thời đại đã phải bỏ mình hay đang chịu trăm nỗi cơ cự dưới gông cùm của các thế lực thù địch với dân tộc và nhân dân.

25_9.JPG

Xin mến tặng đóa hoa thơm và lời an ủi động viên chân thành tới các chị em đang phải vật lộn với miếng ăn hàng ngày mà chưa bao giờ nhận được dù một nhành hoa tươi hay những phút an nhàn vì cuộc sống mưu sinh còn nặng gánh vào chính ngày này!

Gocomay

______

P/S 1: Hoa cho Bùi Hằng – http://quechoa.info/2012/03/08/hoa-cho-bui-h%e1%ba%b1ng/

bh2_.jpg

S/P 2:

Phận nữ mưu sinh trên phố, không có hoa ngày 8.3

08/03/2012 | 06:41
Dân Việt – Buôn bán, thậm chí cả bốc vác hàng hóa, họ phải làm nhiều công việc cực nhọc khác nhau để mưu sinh trên phố phường Hà Nội. Ngày 8.3, nhiều người trong số họ cũng không được tặng hoa.
untitled_01.jpg
Cuộc sống phố phường ồn náo, đôi khi ta không còn nghe thấy những tiếng đời sau mỗi gánh hàng rong
untitled_02.jpg
Những gánh hàng rong mưu sinh lặng lẽ
untitled_03.jpg
Ít ai biết rằng, phía dưới vành nón lá là những giọt mồ hôi mặn đắng và đôi khi là cả những giọt nước mắt
untitled_04.jpg
Gánh nặng từ miền quê nghè khó
untitled_05.jpg
Ngày qua ngày họ lại oằn mình trên khắp phố phường để kiếm sống với các công việc khác nhau
untitled_06.jpg
untitled_07.jpg
untitled_08.jpg
Ngày 8.3 nhiều người trong số họ cũng không được tặng hoa
untitled_09.jpg
Nhiều người làm nghề bốc vác thuê ở chợ Đồng Xuân ngày nào cũng thức dậy từ sáng sớm đi bốc hàng. Ngày qua ngày cũng khiến họ không còn nhớ đến ngày 8.3
untitled_10.jpg
untitled_11.jpg
Những thân phận vất vả mưu sinh, tần tảo sớm khuya lo cho gia đình
untitled_12.jpg
Đàm Duy
___________________________
Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: