720 – Khi đầy tớ gọi ông chủ bằng “thằng” (?)

danlambao-dongthang.jpg

Sự việc một đầy tớ bự cỡ Trung ủy-Bí thơ một thành phố lớn như Hải Phòng xưng xưng gọi nhân dân bằng “thằng” (?). Trên diễn đàn, trong buổi sinh hoạt chính trị, trước đông đảo cử toạ là các cụ cán bộ trung cao của thành phố cảng đang gây bán tán xôn xao không chỉ trên mạng. Mà lan ra tất cả các cuộc trà dư tửu hậu khắp cả trong và ngoài nước.

Có người cho rằng, việc đám đầy tớ và giới chủ ghét nhau và gọi nhau bằng “thằng” ở chỗ đầu đường xó chợ là chuyện qúa bình thường. Nhưng không bình thường là nơi hội nghị trang trọng, gọi nhau thế có khác gì “nằm ngửa nhổ ngược” – tự nhổ vào mặt mình?

Đã leo tới chức Ủy viên TW, bí thư một thành phố lớn thứ 3 đất nước, không thể nói ông Thành kém cỏi về lý luận. Cũng như không thể nói ông ta không được sự giáo dục của đảng tới nơi tới chốn. Muốn được lọt vào cổng đỏ, ông Thành không thể không kinh qua Học viện Chính trị cao cấp (tên cũ là Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc).

Bởi thế ông Bí thơ Thành ủy chắc chắn phải được tiếp cận những lập ngôn nổi tiếng của cụ Hồ. Trong đó có câu ông cụ phát biểu cách đây trên 60 năm: “Chính phủ Cộng hòa dân chủ là gì? Là đày tớ chung của dân, từ Chủ tịch toàn quốc đến làng. Dân là chủ thì Chính phủ phải là đày tớ. Làm việc ngày nay không phải để thăng quan phát tài. Nếu Chính phủ làm hại dân thì dân có quyền đuổi Chính phủ”.

Khi gọi dân bằng thằng! “thằng Vươn” chắc chắn ông chả coi ý kiến của vị tiên đế của đảng ra cái thá gì. Vậy nên lý giải vụ “trống đánh xuôi kèn thổi ngược” này như thế nào? Đã có người nghi tất cả những bằng cấp (kể cả văn bằng tốt nghiệp Học viện Chính trị cao cấp) của ông Thành đều là bằng “dỏm”. Bằng chứng là vị cử nhân tiến sỹ 4, 5 bằng kia còn chưa thạo trình vi tính nên mới có câu để đời “Gú gờ chấm Tiên Lãng” làm cư dân mạng đàm tiếu chê cười.

bt.jpg

Khi gọi dân bằng “thằng”! Ông bí thơ đảng Hải Phòng phải căm thù người dân ghê gớm lắm mới buột ra những câu trái tai như thế. Đó là chưa kể tới sự xúc phạm tới các bậc tiền bối (như vị Thái thượng hoàng Lê Đức Anh), coi ý kiến của các vị là “về hùa với thằng (dân) Vươn”…

Cho đến thời điểm này, có thể nói 99% tiếng nói của công luận không ủng hộ những việc làm cạn tàu ráo máng trong cưỡng chế đất ở Cống Rộc Tiên Lãng Hải Phòng. Nhưng cũng có vài ý kiến cho rằng cả người dân lẫn chính quyền Hải Phòng đều là nạn nhân của luật đất đai có qúa nhiều bất cập của ta hiện nay. Như trong bài của tác giả Đàm Mai Đạo có tựa đề: “Không xử được Nguyễn Văn Thành – Bí thư Hải Phòng” có luận bàn về việc này!

Xin trích:

– Về mặt đạo lý: ông Thành mắng như vậy, coi như xem ông Anh và ông Võ là tiếp tay làm điều sai trái, phá hoại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

– Về mặt Đảng: ông đã xúc phạm các đồng chí, đặc biệt là những bậc tiền bối như: Lê Đức Anh, Nguyễn Quốc Thước v.v… gây chia rẽ và khinh thị đồng chí mình, nghĩa là đã vi phạm điều lệ Đảng.

– Về mặt pháp luật: ông đã vi phạm luật hình sự “tội sỉ nhục người khác” (điều 122).

Tuy nhiên, không thể xử lý ông Thành như nhiều người đòi và như ba ông Đảng viên hưu trí đã gửi đơn cho cấp cao nhất trong ĐCSVN, bởi TBT Nguyễn Phú Trọng đã có chủ trương vừa qua là cần mạnh dạn “phê và tự phê” để chỉnh đốn Đảng và nguyên TBT Lê Khả Phiêu ví von cuộc chỉnh đốn Đảng là: “tắm phải biết gội đầu”. Do đó, về mặt Đảng, ông Thành đang thực hiện đúng yêu cầu mới nhất từ Bộ chính trị.

Theo nghị định 69 ký ngày 13/8/2009 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành, tại khoản 2 điều 40 có viết (*):

Điều 40. Giải quyết khiếu nại về giá đất bồi thường, quyết định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc quyết định cưỡng chế thu hồi đất:

2. Trong khi chưa có quyết định giải quyết khiếu nại thì vẫn phải tiếp tục thực hiện quyết định thu hồi đất…

Căn cứ theo trên, ông Nguyễn Văn Thành, Đỗ Trung Thoại, Đỗ Hữu Ca, Lê Văn Hiền, Lê Văn Liêm… tiến hành cưỡng chế là đúng, vì gia đình anh Đoàn Văn Vươn không chấp hành.”

(hết trích)

NG_CH_~1.JPG

Tuy các lập luận trên chưa có tính thuyết phục về mặt đạo lý. Nhưng xem ra nó không phải hoàn toàn phi lý. Khi trên danh nghĩa quyền sở hữu đối với đất đai, trên lý thuyết được xác lập là “sở hữu toàn dân”. Nhưng trên thực tế là của một nhóm nhỏ những người có chức có quyền trong guồng máy cai trị từ trung ương cho tới địa phuơng. Đó chính là lý do mặc dù đưa ra kết luận về việc cưỡng chế đầm tôm ở xã Vinh Quang là “trái pháp luật, trái đạo lý”. Nhưng TT Dũng vẫn quan niệm tội danh của gia đình ông Vươn là “giết người và chống người thi hành công vụ”, cho dù có nhắc nhở các cơ quan chức năng cần chú ý đến các tình tiết “giảm nhẹ” (tội) do người dân bị dồn tới bước đường cùng.

Cái mâu thuẫn trong luật đất đai của một chính thể mang nhãn “của dân, do dân và vì dân” bấy nay, là ở điểm mấu chốt đã tước đi quyền tư hữu thiêng liêng của người dân. Mà chưa có thể chế chính trị nào từ cổ chí kim trong lịch sử lại hà khắc như vậy. Ngay cả với mảnh đất người dân đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt. Và cả máu thịt của mình và của tổ tiên nhiều đời… mới tạo lập được. Nay chỉ với danh nghiã “sở hữu toàn dân” hay “sở hữu tập thể” cướp trắng đi bao thành quả lao động của dân lành. Thử hỏi ai mà không bức xúc?

Nếu anh em ông Đoàn Văn Vươn không nổ những phát súng hoa cải mà cứ nhất nhất tuân theo cái gọi là “lệnh cưỡng chế có hiệu lực pháp luật” thì biết đến bao giờ đòi lại được công lý trước những quan tham cấu kết nhau trên dưới một lòng như ở Vinh Quang-Tiên Lãng-Hải Phòng?

Bởi theo khoản 2 điều 40 (như nghị định 69 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 13/8/2009), anh Vươn có quyền tiếp tục khiếu nại, theo đuổi vụ kiện trong khi vẫn phải bàn giao mặt bằng. Nhưng khi đã “bàn giao mặt bằng” xong rồi thì anh em ông Vươn ra vườn hoa Mai Xuân Thưởng ăn chực nằm chờ để “tiếp tục khiếu nại” như bao bà con dân oan ở khắp đất nước này là điều khỏi cần bàn.

Chẳng cần phải qúa thông minh tài giỏi, người có nhận thức bậc trung bình cũng nhận thấy sự bất cập của luật đất đai của xứ ta thời gian qua đã tiếp tay và làm giàu cả hợp pháp và bất hợp pháp cho quan tham. Cho “bầy sâu” đang ngày đêm đục khoét và tàn phá chính cái thể chế này. Khiến những công thần còn tha thiết với chế độ không khỏi chạnh lòng. Do đó việc một cán bộ lão thành ở Hải Phòng dám đứng lên trên bục kêu gọi Bộ Chính trị cách chức viên Bí thư đảng của Hải Phòng và đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cử toạ đã chứng minh hùng hồn điều đó.

Nhưng hỡi ôi, nếu không có những con sâu nhờ đục khoét đất đai nuôi béo thì cái guồng máy đang phát động “chỉnh đốn đảng” kia liệu có ai “bôi trơn” để mà vinh thân phì gia. Để có thể chót vót duy trì quyền lực bằng sức mạnh của đồng tiền?

Nếu như Bí thơ Thành, sau những phát ngôn trái tai gây bức xúc công luận thật khó mà có thể dùng tiền bạc để mua lại được uy tín mà ông đã tự đánh mất. Nhưng ai dám chắc ông sẽ bị thất sủng nếu như vây cánh hay nhóm lợi ích của ông vẫn chót vót toạ lạc trên “đỉnh cao” quyền lực?

Nếu như ông có thể dùng rất nhiều tiền, thủ đoạn. Kể cả việc phải hy sinh vài tay chân làm “dê tế thần” để tại vị. Bởi nói như đương kim Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: “cách chức hết thì bầu không kịp” lấy ai mà làm việc?

Cho nên cái mong mỏi “tắm phải biết gội đầu” xem ra còn khó như “đơm đó ngọn tre” là vậy!?

Gocomay 

(*) http://thongtinphapluatdansu.wordpress.com/2009/08/15/363/

___

P/S: Theo sự đính chính chỉnh sửa lại ở blog của nhà văn Nguyễn Quang Vinh thì những chữ: “lập tức hùa theo thằng Vươn luôn” đã được thay bằng chữ: Bắt đầu từ đó luôn. Mặc dù vậy bản chất của sự việc ông Bí thư Nguyễn Văn Thành phát biểu ở CLB Bạch Đằng ngày 17/2/2012 không vì thế mà thay đổi! Đó là những lời nói chống lại người dân, nói trái ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ để biện hộ cho hành vi của thuộc cấp của mình…. 

Xin xem bài phân tích vấn đề này ở đây:

“Hùa vào thằng Vươn luôn” hay “Bắt đầu từ đó luôn” có quan trọng gì hay không ? – http://quechoa.info/2012/02/27/hua-vao-th%e1%ba%b1ng-v%c6%b0%c6%a1n-luon-hay-b%e1%ba%aft-d%e1%ba%a7u-t%e1%bb%ab-do-luon-co-quan-tr%e1%bb%8dng-gi-hay-khong/#more-22482

________________________

Advertisements

Một phản hồi

  1. Khi ở cương vị lãnh đạo rồi thì chúng nó coi dân như rơm rác, thậm chí là thù địch,tin tưởng gì chúng nó nữa

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: