713 – Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng?

logo_lang_gieng_gan.jpg

Logo chương trình – Nguồn: http://vtv.vn/article/get/20h-1411-cau-truyen-hinh-viet–trung-lang-gieng-gan-0c4897b036.html

Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng – Đó là lời của một người có tên là “nhà phê bình Nguyễn Hòa” viết commente phản hồi bài “Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc?” trên blog Hiệu Minh(*), vào lúc 6:50 – 17/12/2011.

Không biết “nhà phê bình Nguyễn Hoà” này có đồng nhất với nhà phê bình Nguyễn Hoà thường viết bài cho Talawas trước kia và ANTG hiện nay không? Nhưng nghe giọng lưỡi, ta biết ngay đây chính là một xu hướng đang hiện hữu ngày càng rõ nét trong một bộ phận “trí ngủ” ở xứ ta. Chứ chắc gì chỉ là ý kiến của một cá nhân đơn lẻ nào.

Trong qúa khứ, có những trí thức ở tầm đỉnh cao mà Lê Tắc (Trắc), thời nhà Trần (là tiêu biểu), đã có tư duy “phò thịnh” đối với kẻ mạnh kiểu ấy, bất chấp phải bán rẻ tổ quốc và dân tộc mình.

Con người Lê Tắc, thấy có tài liệu chép rằng, y là hậu duệ của thứ sử Giao châu Nguyễn Phu thời Đông Tấn, sinh khoảng thập niên 60 TK 13. Tắc được cậu là Lê Bổng nuôi dưỡng nên đổi sang họ Lê. Từ nhỏ Lê Tắc đã tỏ ra là người thông minh, học giỏi. Lớn lên, Tắc được vào cung hầu hạ Trần Thái Tông, làm chức thị lang. Sau đó, Lê Tắc chuyển sang phục vụ dưới trướng Chương Hiến hầu Trần Kiện, con thứ Tĩnh Quốc đại vương Trần Quốc Khang. Khi quân Nguyên Mông sang xâm lăng Đại Việt lần thứ hai (1285), Tắc đã cùng chủ đầu hàng quân Nguyên.

Trần Kiện và Lê Tắc theo Trần Ích Tắc phục vụ dưới quyền Thoát Hoan. Đầu mùa hè năm 1285, quân nhà Trần phản công đánh chiếm lại Thăng Long. Quân Nguyên bỏ chạy về nước. Trần Ích Tắc và Trần Kiện chạy theo Thoát Hoan lên biên giới. Trần Kiện bị tướng người Tày ở châu Ma Lục (Lạng Sơn) là Nguyễn Thế Lộc bắn tên độc, chết tại trận. Lê Tắc ôm xác chủ đi chôn cất ở biên giới rồi chạy theo Trần Ích Tắc cùng quân Nguyên về Trung Quốc.

Cuối năm 1287, quân Nguyên sang đánh Đại Việt lần thứ ba, Lê Tắc cũng theo sang. Đạo quân chủ lực của Thoát Hoan đi đường châu Tư Minh vượt qua biên giới, tiến vào Thăng Long. Tháng chạp năm đó, Lê Tắc cùng Lê An (cũng là tướng người Việt) mang 5000 quân hộ tống con Trần Ích Tắc là Trần Dục mới 9 tuổi kéo theo sau quân Nguyên, đúng đường Thoát Hoan đã đi. Lê Tắc lại bị sự phục kích của tướng người Tày là Nguyễn Thế Lộc tại cửa ải Nội Bàng. Lê Tắc dựa vào sông Lục Nam bày trận chống lại. Thế Lộc để chừa lại hướng bắc, vây 2 mặt đánh kẹp lại. Lê Tắc và Lê An không chống nổi, phải bồng Trần Dục theo hướng bắc để ngỏ chạy trở lại biên giới. Do sự tận trung của Lê Tắc với thiên triều, Nhà Nguyên cho Lê Tắc làm quan thị lang, sau đó về cư trú tại Hán Dương (nay là các quận Hán DươngThái Điện, thuộc Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc). Tại đây Tắc kết giao với nhiều đại sĩ phu Trung Hoa, hay ngao du sơn thủy, toàn tâm nghiên cứu điển tịch. Nhờ đó Lê Tắc đã hoàn thành An Nam chí lược, được cho là bộ Sử đầu tiên của VN ta. Nhưng dưới nhãn sử quan của người Trung Nguyên. Tắc mất khoảng thập niên 40 TK 14. (**)

Chuyện những trí thức “phản quốc” như Lê Tắc phải “ăn cây nào rào cây ấy” cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng “nhà phê bình Nguyễn Hoà” đang sống trên đất Việt, ăn cây trái xứ Việt mà phải tôn “Trung Quốc sẽ là minh chủ để… thờ phượng” thì thật không còn gì để nói nữa.

logoCTH_634593748072716000.jpg

Ảnh nguồn: http://vtv.vn/article/get/20h-1411-cau-truyen-hinh-viet–trung-lang-gieng-gan-0c4897b036.html

Việc Đài truyền hình quốc gia VTV do Tổng Minh (Trần Bình Minh) phụ trách phải giao lưu bằng vai phải lứa như “Láng giềng gần” với Đài truyền hình của tỉnh Quảng Tây trước thềm chuyến “Nam dụ” của “Thái tử đỏ” họ Tập (Tập Cận Bình), có lẽ Tổng Minh cũng không thể tự ý một mình mà quyết vụ này được. Bởi ai cũng thấy, để quyết một việc lớn như thế chắc chắn phải có chủ trương từ cấp cao hơn, Trần Bình Minh chỉ là người thừa hành. Một người có nhận thức trung bình cũng nhận thấy đây chính là một kiểu “diễn biến hoà bình” của người phương Bắc mà Hiệu Minh đã phải thốt lên:

“Thời nay dùng nhất Quảng (Quảng Tây – một tỉnh nghèo) và thêm VTV “tay trong” là đủ biến xứ mình thành một tỉnh của Trung Quốc, mà không cần tốn bất kỳ một viên đạn nào…..

Lỗi lầm ngoại giao ở tầm quốc tế này do dân trí thấp, do xem phim Tầu quá nhiều, hay do tâm, tầm văn hóa và hiểu biết lịch sử của những tác giả cầu truyền hình “Láng giềng gần” .

Xin bạn đọc phán xét hộ.” (*)

nhà phê bình Nguyễn Hòa đã phán:

“Trung Quốc sẽ vượt Hoa Kỳ về mọi phương diện trong nay mai, bắt đầu từ kinh tế, đến quân sự. Bởi lẽ, với nền văn minh hơn 5 ngàn năm, Hoa Kỳ (hơn 200 năm) chỉ đáng gọi là… trẻ con; Hoa Kỳ chỉ có hơn 300 triệu dân, là số lẻ trong 1,3 tỷ dân của Trung Hoa… Hoa Kỳ đã hết thời, phương Tây đã và đang tàn lùi, thế kỷ 21 là thời kỳ của phương Đông, nơi Trung Quốc nắm vai trò chủ đạo. Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Hoa sẽ thống trị thế giới, như quá khứ họ đã làm Thiên tử. Tốt hơn hết, Việt Nam nên nhìn xa trông rộng về viễn cảnh ấy, Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng. Đất nước nhược tiểu thì nên có “đại ca” mà dựa dẫm, và dựa vào Trung Quốc là tối ưu.

Người ta nói “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, người anh em gần Trung Quốc là tốt hơn hết. Hoa Kỳ ở xa, cứ nhìn Gruzia – đồng mình của Mỹ và phương Tây, bị Nga “xử” như thế nào, mà đồng minh có làm gì được đâu. Đó là tấm gương.” (December 17, 2011 at 6:50 am)

Vậy có phải vì “bán anh em xa, mua láng giềng gần”, mà biết bao người yêu nước nhiệt thành như blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải; luật sư Lê Công Định, luật sư-tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ; hai cô Nguyễn Thanh Nghiên và Bùi Thị Minh Hằng, những người đã có những tiếng nói hay việc làm trái với định hướng “láng giềng gần” mà đang phải chịu cảnh tù đày? Đó là chưa kể biết bao trí thức danh tiếng đã và đang bị “thất sủng” hay ngược đãi bởi họ quyết không chấp nhận quê hương đất nước thân yêu của mình trở thành quận huyện của chủ nghiã bành trướng bá quyền Đại Hán!

P1070198.JPG

Cách đây tròn 5 tháng, vào đúng ngày này (17/07/2011) trên VTV1, trong chương trình Văn hóa – Sự kiện – Nhân vật (***), thấy có một nhà nghiên cứu (phê bình) văn hóa (NCVH) tên là Nguyễn Hoà lên tivi thao thao bất tuyệt rất nhiều lời lẽ hay ho.

Nào là sự “đứt gãy văn hóa“. Nào là sự “khủng hoảng lựa chọn và niềm tin“. Nào là những “chuẩn mực nguyên tắc chi phối nền văn hóa“. Nào là sự “khách quan – toàn diện – lịch sử – cụ thể – phát triển” trong nghiên cứu triết học. Nào là “chủ nghiã thực dụng tiểu nông“. Nào là “không thể chia lại các quân bài đã chia“. Mà phải “thay đổi cách chơi“. Phải “thay đổi cách nhìn nhận“… 

Trong cuộc trao đổi rất lâm ly với nữ MC Mỹ Linh xinh đẹp, nhà NCVH Nguyễn Hòa cảm kích nhắc tới nhà phê bình Mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, từng bỏ ra 20 năm để viết cuốn “Văn minh vật chất của người Việt”. Ở phần kết, nhà NCVH Nguyễn Hòa mong mỏi giới nghiên cứu, bất kể ở lĩnh vực văn hóa nào cũng tâm nguyện phải “bằng trí lực có được của mình… làm điều gì đó cho đất nước… cho tương lai con em chúng ta… cho cộng đồng… làm người trí thức cho dân tộc mình“. 

P1070203.JPG

Nếu nhà nghiên cứu (phê bình văn hóa nào cũng làm được những điều (dù nhỏ bé) như thế chứ không phải những sản phẩm cụ thể như bộ phim Tàu nói tiếng Việt: “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” thì mừng qúa đi chứ. Nhược bằng đem thân “thất phu” (trí thức) cao qúi để “thờ phượng” lũ “dê chó” (chữ của Trần Quốc Tuấn) bất lương cướp nước, dù với bất cứ lời ngụy biện khéo léo tới mức nào cũng chỉ là đám “bán nước hại dân” như bè lũ Ích Tắc và Chiêu Thống… để vết nhơ ô danh tới muôn đời con cháu mai hậu mà thôi!

Gocomay 

(*) Việt Nam – tỉnh thứ 24 của Trung Quốc? – http://hieuminh.org/2011/12/16/vn-tinh-24-cua-tq/

(**) http://vi.wikipedia.org/wiki/L%C3%AA_T%E1%BA%AFc

(***) http://media.vtv.vn/Media/Get/VHSKNV-Nha-nghien-cuu-van-hoa-Nguyen-Hoa-8272f582a6.html

* * *

Video Cầu truyền hình Việt – Trung: Láng giềng gần 

 

URL: http://www.youtube.com/watch?v=BpeLMRRPBN0 

_________________________

11 phản hồi

 1. Lại có một CON GIÒI trong bãi c… té re mang tên Nguyễn Hòa

 2. ổng coi chộ trán nhăn, mắt tối, môi thâm vậy thì có lẽ cái tâm cũng xêm xêm thui.

 3. Nhà phê bình Nguyễn Hòa vừa gọi điện cho tôi, nói người còm trên blog Hiệu Minh với nick Nguyễn Hòa không phải là ông, ông nhờ tôi ” đính chính” với mọi người.

  • Như vậy là có hai nhà phê bình Nguyễn Hòa? Một “nhà phê bình Nguyễn Hoà” xấu xa đã viết còm trên Hiệu Minh.org. Và một nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) và phê bình văn học rất đứng đắn mà tôi vẫn mến mộ (qua đọc các bài của ông trên Talawas, ANTG và VTC…).

   Vì không có điều kiện để xác minh và kiểm chứng nên tôi đã rất dè rặt viết: “Không biết “nhà phê bình Nguyễn Hoà” này có đồng nhất với nhà phê bình Nguyễn Hoà thường viết bài cho Talawas trước kia và ANTG hiện nay không?”

   Nay qua thông tin qúi báu từ nhà văn Nguyễn Quang Lập, tôi hoàn toàn tin có hai người (Nguyễn Hòa) trùng tên nhau. Vậy mong nhà NCVH và PBVH Nguyễn Hoà (đã gọi điện cho bọ Lập) cũng không cần qúa lo lắng về sự trùng tên ngẫu nhiên này. Cây ngay, thì đâu phải ngại những điều mà mình không gây ra kia chứ. Và những người đứng đắn khi đọc bài này cũng không vơ đũa cả nắm (cả người tốt lẫn kẻ xấu) đâu, phải không qúi bọ?!

   Một lần nữa cám ơn bọ Lập! Chúc qúi bọ và gia quyến an khang, may mắn!

 4. Đúng là loại “cẩu nô tài” !

 5. Để tránh hiểu lầm, tôi xin nói rõ thêm: “tất cả những ý kiến và hình ảnh bạn gocomay sử dụng trong entry này là của tôi và có liên quan đến tôi” chỉ bao gồm ý kiến và hình ảnh trong videoclip trên VTV1 mà bạn đã dẫn lại, và chúng không liên quan tới ý kiến của ai đó đã commnet với nick “nhà phê bình Nguyễn Hòa” trên hieuminh.org.

  • 1.-Cám ơn sự xòng phẳng này của nhà NCVH và PBVH Nguyễn Hòa. Thực tình tôi vẫn ngờ ngợ có hai người trùng tên nhau (cùng tên Nguyễn Hòa). Vì thế tôi đã đưa ảnh, trích dẫn và cả đường link chương trình dài tới 39 phút đã phát trên VTV1 vào ngày 17.07.2011. Để mọi người có thể dễ dàng so sánh và nhận biết sự thật của vấn đề.
   2.-Phan Cẩm Thượng cũng là một gương mặt tôi rất mến mộ qua các bài viết về Mỹ thuật (trước đây tôi có gặp Thượng nhiều lần ở nhà hoạ sỹ Nguyễn Quân ở Đường Phan Đình Phùng HN). Nhưng rất tiếc cho Thượng, năm ngoái đã bị một số kẻ lợi dụng trong vụ sang Hoành Điếm làm phim …(đó là tôi cảm nhận thấy thế). Mặc dù vậy những người như Phan Cẩm Thượng và Nguyễn Quân vẫn chiếm được nhiều thiện cảm của tôi
   3.-Như vậy những hình ảnh và trích dẫn ý kiến của nhà NCVH và PBVH Nguyễn Hoà (nguyenhoa7d@gmail.com)
   ở trên chương trình VH-SK-NV trong entry này (links: http://media.vtv.vn/Media/Get/VHSKNV-Nha-nghien-cuu-van-hoa-Nguyen-Hoa-8272f582a6.) chỉ sự phản biện lại với ý kiến càn dỡ của “nhà phê bình Nguyễn Hòa” hiện thị ở blog hieuminh.org cho nên tôi thấy anh Hoà (nguyenhoa7d@gmail.com) không cần phải lo ngại. Vì tôi tự thấy không có gì sai khi giới thiệu một chương trình rất có ích về anh mà VTV1 đã phát như thế! Chắc anh Hòa tán thành với quan điểm này của tôi?!

 6. Chào bạn gocomay
  Cảm ơn bạn đã phản hồi. Tuy nhiên, tôi chưa đồng tình với ý kiến của bạn rằng: “Vì tôi tự thấy không có gì sai khi giới thiệu một chương trình rất có ích về anh mà VTV1 đã phát như thế! Chắc anh Hòa tán thành với quan điểm này của tôi?!”. Bởi lẽ, có một sự mâu thuẫn giữa comment bạn gửi bọ Lập:
  “Và một nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) và phê bình văn học rất đứng đắn mà tôi vẫn mến mộ (qua đọc các bài của ông trên Talawas, ANTG và VTC…)…”
  với những gì bạn đánh giá trong entry này về videoclip đối thoại giữa tôi và Mỹ Linh trên VTV1:
  “Cách đây tròn 5 tháng, vào đúng ngày này (17/07/2011) trên VTV1, trong chương trình Văn hóa – Sự kiện – Nhân vật (***), thấy có một nhà nghiên cứu (phê bình) văn hóa (NCVH) tên là Nguyễn Hoà lên tivi thao thao bất tuyệt rất nhiều lời lẽ hay ho.
  Nào là sự “đứt gãy văn hóa“. Nào là sự “khủng hoảng lựa chọn và niềm tin“. Nào là những ”chuẩn mực nguyên tắc chi phối nền văn hóa“. Nào là sự ”khách quan – toàn diện – lịch sử – cụ thể – phát triển” trong nghiên cứu triết học. Nào là “chủ nghiã thực dụng tiểu nông“. Nào là “không thể chia lại các quân bài đã chia“. Mà phải ”thay đổi cách chơi“. Phải “thay đổi cách nhìn nhận“…
  Trong cuộc trao đổi rất lâm ly với nữ MC Mỹ Linh xinh đẹp, nhà NCVH Nguyễn Hòa cảm kích nhắc tới nhà phê bình Mỹ thuật Phan Cẩm Thượng, từng bỏ ra 20 năm để viết cuốn “Văn minh vật chất của người Việt”. Ở phần kết, nhà NCVH Nguyễn Hòa mong mỏi giới nghiên cứu, bất kể ở lĩnh vực văn hóa nào cũng tâm nguyện phải “bằng trí lực có được của mình… làm điều gì đó cho đất nước… cho tương lai con em chúng ta… cho cộng đồng… làm người trí thức cho dân tộc mình“.
  Hy vọng bạn sẽ cân nhắc kỹ lưỡng để nhận ra sự mâu thuẫn ấy.

  • Thưa anh, ngoài chương trình giới thiệu về anh được phát sóng trên VTV1 ngày 17.07.2011, tôi còn được đọc những bài viết của anh trên Tatawas (như bài: “Đất nước mình đã khác nhiều lắm so với những ngày tôi từ chiến trường trở về”); Trên ANTĐ (như bài: “Nhà phê bình Nguyễn Hòa với “Bàn phím và cây búa””); Trên Tạp chí Hội nhà văn (như: ” “Cây búa” Nguyễn Hòa: Ai đó đừng biến giải thưởng thành “chiếc bánh” để chia chác”) v.v… Chính vì thế tôi mới viết cho nhà văn NQL những dòng: “Và một nhà nghiên cứu văn hóa (NCVH) và phê bình văn học rất đứng đắn mà tôi vẫn mến mộ” để chỉ tác giả của những bài tôi đã xem ở trên.

   Nhưng cũng cần nói lại cái thời điểm tôi đọc được cái còm rất phản cảm của một người có Nickname “nhà phê bình Nguyễn Hòa” ở blog Hieu Minh, đã khiến tôi vô cùng ngạc nhiên (bán tín bán nghi) và viết ngay cái entry này. Nếu qúi anh thử đặt ở vào hoàn cảnh của tôi xem? Tinh tường như Anh Ba Sàm mà còn nghi ngờ nữa là (Ba Sàm xin bổ sung: Nhà phê bình Nguyễn Hòa hiện là Trưởng ban Văn hóa Văn nghệ báo Nhân dân của đảng CSVN. Phản hồi mà Gocomay đem ra bình luận có thể là của NH, nhưng cũng có thể là của người rất nhiều NH viết ra. Không ít người trong “hệ thống” hiện nay không ưa gì (giới cầm quyền) Trung Quốc, nhưng họ vẫn có thể có giọng điệu như cái phản hồi đó, rất dễ hiểu là họ đã phải tính toán cho quyền lợi của mình. Như có lần BS đã viết, từ nhận định của một vị tướng cựu lãnh đạo ngành công an, rằng trong “hệ thống” này, anh càng tỏ ra cực tả (bảo thủ cực đoan), anh càng có lợi. – http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/19/tin-thu-hai-19-12-2011/).

   Bởi vậy, thay vì còn lăn tăn với lối hành văn (vì còn bán tín bán nghi) của tôi, anh hãy viết một bài phản biện lại một cách khách quan về cái còm của cái “nhà phê bình Nguyễn Hòa” ở Hieuminh.org kia thì sẽ tốt hơn chăng?

   Qủa thật khi viết những dòng: “thấy có một nhà nghiên cứu (phê bình) văn hóa (NCVH) tên là Nguyễn Hoà lên tivi thao thao bất tuyệt rất nhiều lời lẽ hay ho…” cũng có phần mỉa mai cay đắng làm sao. Nhưng vì tôi là Fan của NQL, nên tôi rất khoái cái giọng văn như thế, ngay với cả bạn bè thân thiết. Xem trên TV thấy anh để tóc và ăn mặc rất chi bình dị dân dã (chứ không complet củ táo như các quan chức khác) nên tôi cũng không nghĩ anh làm to như ABS giới thiệu. Nay đã biết anh rồi, anh đúng là mẫu người “đảng viên nhưng mà tốt” (lời cụ Nguyễn Tuân), nên tôi càng qúi các bài viết ngay thật thẳng thẳn của anh hơn. Mong anh hãy dùng “cây búa và bàn phím” để xử “mấy thằng gian” cho chúng những bài học nhớ đời đi anh ạ!

   Nếu những ý kiến này của tôi mà được anh chấp nhận thì còn gì qúi bằng…

 7. Chào bạn gocomay
  Trước hết xin thưa với bạn rằng, ở nước Nam này có thể có nhiều người tên là Nguyễn Hòa, nhưng người có tên là Nguyễn Hòa làm phê bình văn học thì chỉ có một. Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra tính chính xác của điều tôi khẳng định nếu bạn khảo sát trong giới văn chương và trên báo chí ở Việt Nam. Vì thế, dù nhìn nhận thế nào thì nick “nhà phê bình Nguyễn Hòa” trên hieuminh.org vẫn đích thị là sự mạo danh. Và với tôi, khi người ta đã phải mạo danh thì người ta không xứng đáng là người để tôi có thể đối thoại.
  Tôi gửi comment vào đây với hy vọng sau khi tôi lên tiếng, bạn sẽ nhận ra sự thật và không còn “bán tín bán nghi”. Bởi tôi nghĩ, nếu tôi ở vào trường hợp của bạn, sau khi đã xác nhận nick “nhà phê bình Nguyễn Hòa” trên hieuminh.org khôngg phải là người có mặt trong videoclip của VTV1, thì những câu chữ “có phần mỉa mai cay đắng” sẽ không còn trong entry này. Nhưng có lẽ hy vọng của tôi đã không được đặt đúng chỗ. Vì thế tôi sẽ không đề nghị thêm một lần nữa.
  Trước khi kết thúc comment này, tôi xin dẫn lại comment một đồng đội của tôi là Trần Mỹ Giống, mà tôi mới thấy xuất hiện trên hieuminh.org. Và vì anh ấy không thông bao cho tôi biết, nên tôi đoán rằng, vì phẫn nộ mà anh ấy đã lên tiếng:
  “TRẦN MỸ GIỐNG
  Đọc Basam và một số trang khác thấy nói về “Nhà nghiên cứu Nguyễn Hòa”, lại có chỗ đưa cả ảnh Nguyễn Hòa trả lời phỏng vấn trên truyền hình thì tôi giật mình vì Nguyễn Hòa này là bạn chiến đấu cùng đơn vị tôi năm 1979 ở Lạng Sơn. Tôi và Nguyễn Hòa có nhiều năm cùng công tác trong Ban tuyên huấn Sư đoàn 338. Và tôi chắc chắn như đinh đóng cột rằng không bao giờ Nguyễn Hòa lại viết về Trung Quốc như vậy. Nguyễn Hòa với “Cây búa và bàn phím” là Đại tá quân đội về Tạp chí Văn nghệ quân đội rồi về báo Nhân dân không thể đội trời chung với bọn bành trướng mà chính Nguyễn Hòa và đồng đội chúng tôi đã đổ bao xương máu chống quân cướp Bành Trướng (Có thể mỗi tấc đất biên giới phía bắc đều thấm máu đồng đội tôi)”.
  Cảm ơn bạn về một số câu chữ ưu ái mà bạn đã dành cho tôi.

 8. […] 713 – Trung Quốc sẽ là minh chủ để chúng ta thờ phượng? […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: