711 – Đào tiên sinh “đảng viên nhưng mà tốt”!

Dao_Tien_Thi_trong_cuoc_bieu_tinh_03-7-2011.JPG

Tác giả Đào Tiến Thi (giữa) trong cuộc biểu tình ôn hoà ngày 03.07.2011 ở Hà Nội

Đọc bài TÔI BỊ XẾP ĐẢNG VIÊN LOẠI 3 VÌ ĐI BIỂU TÌNH CHỐNG TRUNG QUỐC GÂY HẤN của tác giả Đào Tiến Thi trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện, được trang ABS đăng lại với rất nhiều phản hồi lý thú (*). Nó thực sự là một diễn đàn mở để tất cả những ai còn quan tâm tới vận nước được trải lòng mình. Là đảng viên, lẽ ra Đào Tiến Thi phải hoàn toàn phục tùng điều lệ cũng như mọi chủ trương đường lối của tổ chức đảng của mình. Nhưng anh Thi lại nghĩ “Nếu những quy định đối với đảng viên làm tôi không thực hiện được tư cách công dân đối với Tổ quốc thì tôi buộc phải chọn tư cách làm người công dân. Tôi không thể vì mình là đảng viên mà khoanh tay để mặc quân cướp nước giày xéo Tổ quốc tôi, lăng nhục đồng bào tôi.” Đó là bi kịch của anh. Lại cũng là điều khiến nhiều người công tâm rất khâm phục tư cách công dân của một trí thức có tâm với non sông! Đào tiên sinh thật xứng với câu khen “đảng viên nhưng mà tốt”!

Xin nói ngay, cái câu “đảng viên nhưng mà tốt” là của trưởng lão (nhà văn) Nguyễn Tuân! Mặc dù cụ Nguyễn, sau 1945, cũng đứng trong hàng ngũ của đảng. Nhưng khi lập ngôn nhà văn lại không ở góc độ của đảng để phát biểu. Nhân cách lớn nơi cụ là thế! Mặc dù cụ đã từng chua chát cười rơi nước mắt “tao sống được đến bây giờ là vì biết sợ”.

Thiết nghĩ, biết sợ cũng chưa chắc đã xấu, cho dù, đôi khi giữa sợ và hèn cách nhau cũng chả làm bao.

Trong số sáu bảy chục ý kiến sôi nổi “loạn bàn xung quanh bài viết của Đào tiên sinh, có ý kiến phản biện một cách cay đắng rằng:

Tại sao đồng chí (Thi – GCM) còn thắc mắc được xếp loại 3 (tương tương với học sinh hạnh kiểm loại trung bình)… Hành động lấn chiếm biển đảo, bắn giết ngư dân Việt Nam, khiêu khích, cắt cáp …. là của nhà cầm quyền Bắc Kinh. Hiện nay cả Việt Nam và Trung Quốc, chính quyền đều thuộc hai đảng Cộng Sản anh em lãnh đạo, đang là “đồng chí tốt” của nhau, đang cùng nhau tiến lên “chủ nghĩa xã hội”. Đồng chí đi biểu tình “CHỐNG TRUNG QUỐC GÂY HẤN” là cố tính chống lại đại cục (cục to) trong quan hệ giữa hai đảng, Đồng chí có biết không?…” (Nông Dân – 09/12/2011 lúc 19:20).

Bởi vậy:

Xếp cho bác (Thi – GCM) đảng viên loại 3 là đúng quá rồi bác còn đòi hỏi gì nữa chẳng lẽ bác muốn người ta xếp bác cùng với các đảng viên khác à? như vậy là ghi nhận thành tích của bác rồi đấy! Người ta phải xếp loại theo lợi ích của đảng chứ có xếp loại theo lợi ích của dân tộc đâu mà bác thắc mắc!” (Trần09/12/2011 lúc 16:23)

Cũng có những lời khuyên rất thành thật, sao anh Thi không xin nghỉ sinh hoạt đảng (như nhà văn Phạm Đình Trọng) rồi hãy đi biểu tình bày tỏ lòng yêu nước để không bị đảng làm khó có phải hơn không?

ap_20111210100222447.jpg 

Trong cuộc sống thì “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”. Hoàn cảnh sống của mỗi cá nhân, dù có nhiều đặc điểm tương đồng vẫn có những dị biệt. Như cùng sống ở Hà Nội, cùng đảng viên và cùng đi biểu tình yêu nước…, anh Thi bị xếp loại 3. Nhưng anh Đức (Nguyễn Chí Đức) nhờ cái “hên” từ bàn chân của đại úy Minh, chắc gì đã bị loại 3, cho dù Đức chăm chỉ biểu tình hơn?

Giữa anh Thi và anh Trọng (Phạm Đình Trọng) đều đang (hay đã) là đảng viên CS. Cả hai đều có tham gia biểu tình và cùng viết những bài rất sắc đề cập tới những vấn đề thời sự nóng bỏng vừa diễn ra trên nghị trường! Như bài “Lời chiêu tuyết cho cụ Phan Bội Châu” của Đào Tiến Thi (**) và bài “Ngước nhìn Quốc hội” của Phạm Đình Trọng (***). Cả hai đều dùng kính chiếu yêu của sự thật khách quan để vạch mặt chỉ tên những kẻ cơ hội ăn càn nói rỡ chốn ba quân như Nghị Phước (là ví dụ). Nhưng nếu đem so sánh, qủa là khó để nói sức nặng của bài nào kém bài nào. Song anh Trọng đã phải rời bỏ đảng để viết cho yên thân. Còn anh Thi cũng chưa cần thiết phải làm như vậy! Bởi nếu anh Thi cũng bỏ quách cái áo đảng trước khi xuống đường thì làm sao khám phá được cái điều lý thú “Đi biểu tình là trái điều 6 trong 19 điều cấm của đảng viên”, như lời ông Bí thư Chi bộ đảng giải thích lý do cho việc xếp loại 3 đảng viên đó! 

toa21_15.jpg

Nhà văn Phạm Đình Trọng (cầm mũ bảo hiểm) trong cuộc biểu tình trước cổng HTV ở Hà Nội ngày 21.10.2011 

Nhờ ông Bí thư Chi bộ của Đào tiên sinh ở Hà Thành, ta lại nhớ tới ông Bí thư ở Hồ Thành, nơi nhà báo lão làng Tống Văn Công đang sinh hoạt đảng. Năm kia, Bí thư Lê Náo đã nói câu “đỉnh cao” để đời khi cho rằng Hoàng Sa và Trường Sa chỉ là nơi “bãi hoang chim ỉa”. Sự gây hấn lấn chiếm biển đảo, đánh giết ngư dân ta trên biển Đông được ông Bí thư giải thích như cãi nhau tranh giành nhau “cái rãnh nước giữa hai ông bà… trong phường khóm ta”. Còn ông Phó Ban biên giới của Bộ Ngoại giao của đảng và nhà nước – Nguyễn Duy Chiến thì cho rằng, những chuyện cắt cáp gây hấn trên biển chỉ là “yêu cho đòn cho vọt” (như kiểu bố mẹ dạy con cái trong nhà) thì thật không còn gì để nói nữa!

Trong chiến dịch Điện Biên năm xưa, nhờ gãy càng đỡ súng, mà Bế Văn Đàn mới có cơ hội “lấy thân mình làm giá súng”… hy sinh, lưu danh muôn thuở… trở thành anh hùng vị quốc vong thân. Ngày nay, chính nhờ những phát ngôn “bãi hoang chim iả”; “yêu cho đòn cho vọt” và vụ xếp loại yếu kém đảng viên (Đào Tiến Thi) vì đi biểu tình yêu nước như thế thì đảng ta mới có cơ hội “lập công” với các “đồng chí tốt” cùng một nguồn (tổ) Mác-Lê! Bằng không, lấy đâu ra “thành tích” để làm đẹp lòng nhau?

Vậy xin mượn vài trích đoạn các vần thơ (con cóc) khái quát hóa bản chất sự việc của hai bậc tiền bối rằng:

Đúng ra là phản động
 Nhưng vì tình đồng chí
 
Cho nên xếp loại ba
 
Điều lệ Đảng đã cấm
 
Là không được biểu tình
 Dù biểu tình yêu nước.

 Thế là rõ rồi nhé
 Đảng đâu vì tổ quốc
 Đảng chẳng vì nhân dân
 Đảng chỉ lo giữ ghế
 Cho nên mặc giặc Tàu
 
Bạo tàn với ngư dân
 
Cướp biển và cướp đảo
 
Đảng ta vẫn im so
 Đơn giản vì một nhẽ
 Đảng cần thằng Bắc Kinh
 Chống lưng Đảng nắm quyền
”…

(Đảng Viên Gộc 09/12/2011 lúc 16:22)

Xin chúc mừng Tấn Thi
 
Vì quê hương tiến bước
 
Còn hơn bọn bán nước
 
Ôm lý tưởng bo bo
 
Gặp khựa chạy vắt giò
 
Mồm sủa to như chó
 
Mừng vẫn còn đâu đó
 
Những đảng viên Tấn Thi
 
Yêu nước ta cứ đi
 Chướng ngại gì cản nổi
 Dù sao dời vật đổi
 
Lòng ta vẫn hô vang
 
Hoàng Sa mãi rõ ràng
 Của nước Nam yêu dấu
”…

(Bác Ba Phi 09/12/2011 lúc 17:54)

Mong sao những “đảng viên nhưng mà tốt” như Đào tiên sinh có đủ bản lĩnh vượt qua mọi tai ương để giữ cho được ngòi bút luôn thẳng thướm của mình!

Mong lắm thay!

Gocomay

___

(*) http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/09/dang-vien-loai-3-vi-bieu-tinh-chong-trung-quoc/

(**http://xuandienhannom.blogspot.com/2011/12/loi-chieu-tuyet-cho-cu-phan-boi-chau.html

(***) http://viet-studies.info/kinhte/PhamDinhTrong_NguocNhinQuocHoi.htm

____________________________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: