710 – Cháu lú mà chú cũng chả khôn trước bức thư cuả ông Việt mũi lõ họ Hồ…

lttimg_nid7106.jpg

Vừa đọc xong lá lá thư đầy tâm huyết của ông người Việt mũi lõ (gốc Pháp) họ Hồ – Hồ Cương Quyết André Menras gửi ông Chủ tịch (TP HCM) Lê Hoàng Quân trên trang Anh Ba Sàm (*). Lại đọc được cái còm của một cô/ cậu an ninh trẻ lên mặt dạy dỗ ông Hồ như thế này thì thật không thể tưởng tượng nổi.

Xin trích nguyên văn cái còm lởm khởm đó như sau:

Hải Châu đã nói

06/12/2011 lúc 17:23

@ Bác Hồ Cương Quyết, rất nể trọng tình cảm của bác đối với Việt Nam. Nhưng tình cảm khác với pháp luật. Cháu biết bác muốn dựng một bộ fim tốt cho VN nhưng bác phải đăng ký, xin phép xuất bản và xin phép chiếu, đó là luật bất biến!

Bác biết không ngày nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chính sách cởi mở của Vn chúng đã đưa rất nhiều tài liệu xấu vào VN, kể cả các phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền, nên cảnh giác không thừa bác ạ!

Nên Bộ Văn Hóa Thông tin -Thể thao và Du lịch có cái quy định ấy: Chiếu bất cứ phim gì đều phải xin phép, và thông báo. Anh em nhà cháu cứ thấy tụ tập là bọn cháu có nhiệm để một mắt theo dõi, xem bọn họ làm gì… Cảnh giác cao của cán bộ và nhân dân ta đã đánh thắng 2 quân giặc cướp nước là Pháp và Mỹ, đuổi cổ bọn Tàu ra khỏi VN… Bác nên thông cảm và giúp đỡ bọn cháu hoàn thành nhiệm vụ canh gác Tổ Quốc thân yêu của bác cháu ta!

Thiết tưởng người như bác không nên giận các cháu mà ngược phải giúp đỡ chúng cháu, khi bác làm đủ các thủ tục như trên thì bác chiếu mệt nghỉ bác Hồ nhé… Kính bác, và chúc vạn sự như ý…

Cháu Hải Châu 8/224/343 Nam Kì Khởi Nghĩa

Qua lời lẽ của anh/ chị an ninh trên thì ai cũng thấy người này không hiểu thông điệp từ bức thư của ông Hồ Cương Quyết gửi ông Lê Hoàng Quân đã đành. Mà anh/ chị ta còn dốt cả về nghiệp vụ nữa. Bộ phim “HS-VN, nỗi đau mất mát” do ông Hồ Cương Quyết làm đạo diễn đã được Bộ Ngọai giao ở Hà Nội cấp giấy cho phép quay, được Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh ủng hộ và đích thân nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lúc còn tại vị tạo điều kiện và khuyến khích. Chính vì thế ông giám đốc hãng phim TFS của TP HCM đã giúp đỡ ông Quyết thực hiện phim tài liệu rất quý này… như lời ông André Menras đã bạch hóa trong thư. Vậy mà anh/ chị an ninh Hải Châu vẫn còn mơ màng rằng: “Cháu biết bác muốn dựng một bộ fim tốt cho VN nhưng bác phải đăng ký, xin phép xuất bản và xin phép chiếu”. Đã thế anh/ chị ta còn lên mặt với giọng rất trịch thượng: “Bác biết không ngày nay có rất nhiều kẻ xấu lợi dụng chính sách cởi mở của Vn chúng đã đưa rất nhiều tài liệu xấu vào VN, kể cả các phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền, nên cảnh giác không thừa bác ạ!”

Ô hay anh/ chị có mù không (kể cả khi chưa xem phim) mà không đọc những dòng như thế này trong bức thư: Phim chỉ giới thiệu về hoàn cảnh địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế của cộng đồng ngư dân tại vùng đó để dư luận hiểu biết, thông cảm thậm chí chia sẻ với họ. Bộ phim hoàn toàn nhân văn, hoàn toàn khách quan, tuyệt đối loại trừ bất cứ những lời phát biểu chính trị nào“.

Trong lúc đảng và nhà nước ta đang kêu gọi tất cả mọi người dân trong và ngoài nước như phong trào “Góp đá cho Trường Sa”. Hay đang khẳng định chủ quyền hợp pháp của Việt Nam về quần đảo Hoàng Sa (“đã bị Trung Quốc dùng vũ lực đánh chiếm…” – như lời của TT Nguyễn Tấn Dũng trên diễn đàn QH vào ngày 25/11/2011). Thì việc “bộ phim này còn nhằm lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đã mất tài sản do thiên tai và nhân tai tại vùng biển đảo Hoàng Sa, mà họ đang đối diện với nhiều món nợ khổng lồ. Quỹ ấy chủ yếu để giúp đỡ các vợ góa, các cháu mồ côi cha tại Bình Châu và Lý Sơn” như lời trong bức văn thư của ông Hồ Cương Quyết chả nhẽ cũng bị xếp chung một rọ với các “phim đồi trụy, kích động bạo lực và lật đổ chính quyền” để anh/ chị Châu và đồng đội của mình phải đề cao “cảnh giác”“để một mắt theo dõi” tới mức độ “thô bạo” với các Hành vi mang tính uy hiếp tinh thần những người bạn của tôi (ông Hồ Cương Quyết) đến xem phim bằng việc quay phim, chụp ảnh và ghi âm…” như lời tố cáo trong bức thư! (*)

Đọc lời trần tình thanh minh thanh nga của anh/ chị công an “ngựa non háu đá” Hải Châu ở số nhà 8/224/343 đường Nam Kì Khởi Nghĩa, người có nhận thức trung bình cũng thấy những cô cậu công an dạng như thế học hành chẳng đâu vào đâu cả. 

Nếu không làm được như lời dạy của Cụ Hồ “Đối với nhân dân phải kính trọng lễ phép” thì Hải Châu ơi, đừng để một anh “Việt mũi lõ” phải dạy lại cho đám “Việt mũi tẹt” với những câu tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ của chúng ta) thật sâu cay nhưcác lực lượng an ninh đã ngăn cản chúng tôi chiếu phim đang phục vụ cho ai? Ai đã ra lệnh cho họ hành động tồi tệ như vậy? Họ đã đối xử với tôi và các bạn bè của tôi như là kẻ thù. Trong khi chúng tôi đang cố gắng bỏ tiền từ túi của mình, giành thời gian… chỉ vì mục đích chính là yêu nước và bảo vệ tổ quốc”.

503953.jpg

Hai ông chú của Hải Châu: Bí thư Lê Thanh Hải (phải) trao hoa mừng Lê Hoàng Quân (trái) được bầu làm Chủ tịch (TP HCM) – Nguồn: //tuoitre.vn/

Phương ngôn ta có câu “nó lú nhưng chú nó khôn”. Vậy mà cả chú cháu nhà Hải Châu xem chừng lú lẫn hết cả rồi. Chứ khôn sao lại có cách hành xử ngu dốt và vô trách nhiệm đến mức ấy? Như trả lời của bác Trần Mai (06/12/2011 lúc 20:37) ở phần phản hồi với cái còm của Hải Châu:

“Nếu cháu cho việc cấm chiếu phim là đúng thì tại sao C.Q không ai chịu gặp và trả lời cho Người viết đơn thư. Vấn đề là ở chỗ này cháu ạ!
Cháu đang nói về luật pháp thì thử hỏi cháu, tại sao các cơ quan pháp luật không lên tiếng về việc cấm chiếu bộ phim này. Và, tại sao họ không sử lý người đã vi phạm pháp luật?
Một xã hội pháp quyền mà không sử dụng luật pháp để đình chỉnh hành vi con người bằng pháp luật thì người ta thường gọi luật của xã hội này là luật RỪNG. Mà khi đã là RỪNG thì trong đó con thú sẽ nhiều hơn con người, cháu ạ!.
Phải không cháu?”
(*)

Còn tôi, thấy chả cần phải bàn thêm câu nào nữa. Chỉ xin nhắc lại cái nhời nôm na mách qué nhưng mộc mạc chất phác của các bà mẹ chân quê xứ Việt ta rằng:

Đẻ con khôn mát L… rười rượi

Đẻ con dại thảm hại cái L…

Vậy mẹ của cô/ cậu lính trẻ “còn đảng còn mình” có được mãn nguyện với đứa con có cái tên rất đẹp “Hải Châu” hay không xin để mọi người cùng bình xét sao cho công tâm!

Gocomay

____

(*) Thư của ông Hồ Cương Quyết André Menras gửi Chủ tịch TPHCM

Kính gửi: Chủ Tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Ông Lê Hoàng Quân và các ủy viên Ủy ban nhân Dân TP HCM

Thưa ông Lê Hoàng Quân và các bạn,

Chắc quý vị đã biết về sự cố nghiêm trọng mới xảy ra vào chiều và tối ngày 29 tháng 11 năm 2011 tại khu du lịch Văn Thánh của TP HCM. 

Cụ thể là: lực lượng An ninh của Thành Phố, quận và phường, khoảng gần hai mươi người mặc thường phục đã ra lệnh cấm, ngăn chặn một cách bất ngờ và thô bạo buổi chiếu phim tài liệu « Hoàng Sa Việt Nam: nỗi đau mất mát » của tôi tại Khu Du lịch Văn Thánh.

Hành vi mang tính uy hiếp tinh thần những người bạn của tôi đến xem phim bằng việc quay phim, chụp ảnh và ghi âm. Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn bị sốc và rất phẫn nộ về hành động này !

Với tư cách là công dân Việt Nam, tôi khẳng định rằng những hành động đó là vi phạm các điều 69 và 77 của Hiến Pháp nước Việt Nam Xã hội Chủ Nghĩa.

Đặc biệt những điều về tự do ngôn luận, báo chí, quyền được thông tin của mỗi công dân.

Hành động ấy hoàn toàn đi ngược lại tuyên bố của Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trước quốc hội khi Ông khẳng định: « Chủ trương nhất quán của Đảng, Nhà Nước ta và Chính Phủ là luôn luôn trân trọng, biểu dương, khen thưởng xứng đáng đối với các hoạt động, đối với tất cả những việc làm của tất cả mọi người dân của chúng ta thật sự vì mục tiêu yêu nước, thật sự vì mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia. »

hcq.jpg

André Menras Hồ Cương Quyết (phải) trong cuộc biểu tình tại Parsi, tháng 6/2011, chống Trung Quốc gây hấn.

Như các bạn đã biết, phim tài liệu của tôi chủ yếu là tiếng nói của các đồng bào ngư dân Bình Châu và Lý Sơn đã và đang gặp khó khăn ngày càng lớn, thậm chí nguy hiểm cả tính mạng khi họ ra khơi đánh bắt cá tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa thuộc về chủ quyền Việt Nam.

Tôi cho rằng, chính họ nằm ở tiền tuyến để khẳng định chủ quyền.

Vậy, tại sao những người làm công tác bảo vệ sự an toàn cho dân lại dám bịt miệng họ bằng cách cấm chiếu bộ phim của tôi?

Làm sao chúng ta « quốc tế hóa » vấn đế về Biển Đông để được thế giới ủng hộ bằng hành động phi nghĩa như vậy?

Làm sao các công dân Việt Nam yêu nước vẫn còn bị coi thường như thế?

Nhiều người cho rằng tôi quá ngây thơ và quá tin vào tính bất nhất của chính sách. Chủ trương Chính phủ đúng nhưng các cấp bên dưới lại thực thi theo ý của mình.

Tôi không tin nhưng hôm nay, sau khi có những tuyên bố dứt khoát và bản lĩnh của Thủ tướng tại kỳ họp Quốc hội, TP.HCM lại để xảy ra tình trạng này, thì tôi tin.

Và đây là sự xúc phạm không chỉ đối với một công dân bình thường như tôi mà là xúc phạm và coi thường vị đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Phim của tôi, cả về nội dung và bình luận chưa thể hiện cụ thể điều mà Thủ tướng mới tuyên bố là sẽ « đòi lại Hoàng Sa từ Trung Quốc bằng biện pháp hòa bình».

Phim chỉ giới thiệu về hoàn cảnh địa lý, lịch sử, văn hóa, kinh tế của cộng đồng ngư dân tại vùng đó để dư luận hiểu biết, thông cảm thậm chí chia sẻ với họ.

Bộ phim hoàn toàn nhân văn, hoàn toàn khách quan, tuyệt đối loại trừ bất cứ những lời phát biểu chính trị nào.

Chính vì đó, Bộ ngọai Giao đã cho phép quay và mang ra nước ngoài. Chính vì đó, Ông Nguyễn Minh Triết, lúc đó còn là Chủ Tịch nước, đã tạo điều kiện cho tôi được quay phim ấy. Chính vì đó, ông giám đốc hãng phim TFS của TP HCM đã giúp đỡ tôi thực hiện phim tài liệu rất quý ấy như chưa từng được thực hiện tại Việt Nam.

Như các bạn đều biết, tôi đã giới thiệu phim này tại Paris rồi. Ông Đại sứ Việt Nam tại Pháp đã hứa với tôi là ông sẽ giúp tôi giới thiệu phim tại nhà văn Hóa Việt Nam tại Paris vào tháng Giêng năm 2012 sắp tới.

Tôi có một chương trình để chiếu phim này tại các thành phố lớn như Lyon, Bordeaux, Marseille, Toulouse, Montpellier…

Điều đó, các lãnh đạo Việt Nam đều công khai hoan nghênh.

Tại sao các công dân Pháp có quyền biết các vấn đề ấy trong khi các công dân Việt Nam, những người trong cuộc, lại không? Tôi thấy điều đó hoàn toàn vô lý.

Hơn nữa, các bạn đều biết rằng, ngoài mục đích giúp đỡ dư luận ý thức về vấn đề chủ quyền tại Biển Đông trong khi tuyên truyền của Trung Quốc mạnh lên và tràn lan trên các phương tiện thông tin quốc tế, bộ phim này còn nhằm lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đã mất tài sản do thiên tai và nhân tai tại vùng biển đảo Hoàng Sa, mà họ đang đối diện với nhiều món nợ khổng lồ. Quỹ ấy chủ yếu để giúp đỡ các vợ góa, các cháu mồ côi cha tại Bình Châu và Lý Sơn.

Như vậy việc lực lượng An ninh TP. HCM (tôi không biết chính xác là ai vì không ai đứng ra tự chịu trách nhiệm và giới thiệu rõ ràng để làm việc với tôi khi tôi yêu cầu) ngăn cấm chiếu phim này hoàn toàn ngược lại hướng cư xử của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam.

Công an hay cơ quan an ninh TP.HCM đã vi phạm Hiến pháp Việt Nam một cách nghiêm trọng, không cho chiếu phim, đồng nghĩa không cho đồng bào ngư dân Miền Trung nói, ngăn chận sự hỗ trợ đa phương mà họ đang rất cần.

menras2.jpg

Ông André Menras phỏng vấn vợ một ngư dân mất tích, trước ngôi mộ gió ở Bình Châu (Quảng Ngãi) – Ảnh: Lê Hưng-TN

Hành động là phương hại cho Việt Nam, không tôn trọng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, làm hại đồng bào ngư dân và có nguy cơ ảnh hưởng xấu uy tín của Đảng và Chính Phủ đối với nhân dân trong nước và ở nước ngoài.

Xin cho tôi hỏi thẳng các bạn: các lực lượng an ninh đã ngăn cản chúng tôi chiếu phim đang phục vụ cho ai? Ai đã ra lệnh cho họ hành động tồi tệ như vậy?

Họ đã đối xử với tôi và các bạn bè của tôi như là kẻ thù. Trong khi chúng tôi đang cố gắng bỏ tiền từ túi của mình, dành thời gian để tổ chức buổi chiếu phim tốt đẹp cho những người bạn tốt trong một không khí rất hợp pháp, hòa bình, văn hóa, hết sức xây dựng và đầy trách nhiệm. Ai đã cho phép họ phá không khí này, phá hoại những gì tôi và các bạn tôi đang làm chỉ vì mục đích chính là yêu nước và bảo vệ tổ quốc.

Chính họ đã tạo một không khí rất căng thẳng, mất đoàn kết. Họ đe dọa phó giám đốc Khu du lịch Văn Thánh là sẽ đóng cửa khu du lịch và cách chức ông ta nếu ông ta không đuổi chúng tôi (!?). Trong khi họ rất biết việc ấy nằm ngoài khả năng của ông ta. Họ không chịu gặp tôi để trao đổi bình tĩnh về bộ phim, nội dụng của nó, các giấy phép chính thức… Họ không thèm trả lời khi tôi yêu cầu văn bản chính thức từ cấp trên để biện minh sự can thiệp của họ…

Thưa ông Lê Hoàng Quân, Chủ Tịch UBND TP HCM, thưa các bạn, chúng ta biết nhau từ lâu rồi. Có ai dám nói với tôi rằng tôi là một kẻ phản động? Có ai dám nói với tôi rằng tôi không yêu nước Việt Nam?

Các bạn biết rõ tôi là ai, biết sự gắn bó thiêng liêng của tôi với dân tộc và đất nước này. Tôi đã không bao giờ phản bội một chút các giá trị mình đã phải hy sinh để nước Việt Nam được giải phóng, thống nhất và phát triển hiện nay trong hòa bình và độc lập.

Hôm nay, tôi nói rất rõ với các bạn: không có một thế lực nào có thể cấm được tôi hỗ trợ giúp đỡ đồng bào ngư dân Miền Trung, không có một thế lực nào có thể bịt miệng tôi về tình trạng bi thương, bất công, đau khổ họ phải chịu hàng ngày. Đó là một điều mà tôi có thể bảo đảm với các bạn.

Tôi vẫn còn hy vọng Ông Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh và các bạn sẽ xử lý sự cố vừa qua một cách khách quan và tỉnh táo, cân nhắc đúng những hậu quả của sự mất đoàn kết giữa chúng ta, giữa các bạn bè ủng hộ Việt Nam trên trường ngoại giao nhân dân quốc tế, không nên đặt chúng tôi phải đối mặt với những thách thức mới.

Trong tinh thần ấy, tôi xin các bạn vui lòng xét lại vụ việc vừa qua và nên tạo điều kiện tốt để bộ phim được chiếu tại TP HCM một cách công khai, lành mạnh, trong một không khí văn hóa, nhân văn và hòa bình. Tôi cũng yêu cầu các bạn cho phép chính thức để tôi có thể giới thiệu phim này tại IDECAF trước cộng đồng người Pháp tại TP HCM. Để họ có thể đánh giá đến mức nào về mặt nhân đạo mình phải hỗ trợ các ngư dân Miền Trung.

Trân trọng cảm ơn Ông Chủ Tịch thành phố và các bạn.

Hồ Cương Quyết, André Menras, (Đạo diễn phim « Hoàng Sa Việt Nam : nỗi đau mất mát » và Chủ tịch Hội ADEP Pháp-Việt).

TP HCM Ngày 2 Tháng 12 năm 2011

(Nguồn: http://anhbasam.wordpress.com/2011/12/06/533-thu-cua-ong-ho-cuong-quyet-andre-menras-gui-chu-tich-tphcm/?replytocom=74209#respond)

_________________________________

Advertisements

Một phản hồi

  1. Gửi Hai Trâu,

    Biết thì thưa thốt,
    Không biết dựa cột mà nghe.

    Đúng là cái đồ: Dê cỏn buồn sừng húc dậu thưa!

    Còn ai ngu hơn màu hả Trâu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: