701-Dân sai hay cán bộ làm chưa đúng?

ThaiHa-condotuphat-danlambao.jpg

“Không có nhân dân sai, Chỉ có cán bộ làm chưa đúng” – Đó là một câu nói nghe đồn là của Hồ Chủ Tịch (?)

Việc tìm ra câu nói này có đúng là của ông Cụ không? Xin để các nhà Hồ Chí Minh học trả lời. Tôi chỉ muốn dẫn câu đó ra đây để liên hệ đến câu chuyện đang nóng xung quanh vụ “quần chúng tự phát” tới gây rối và đập phá ở nhà thờ Thái Hà vào chiều ngày 3/11/2011 vừa rồi.

Theo cách đưa tin của truyền thông chính thống như báo Hà Nội Mới; Báo An ninh Thủ đô; Đài Truyền hình Hà Nội (HVT); Báo Thanh Niên… thì cái sai hoàn toàn thuộc về Nhà thờ Thái Hà và Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng (xem video-clíp).

Xin dẫn lời cô phát thanh viên xinh đẹp của HTV với lời lẽ như sau: “Xuyên tạc bóp méo sự thật, trắng trợn bôi nhọ danh dự của những công dân chân chính, đấu tranh vì lợi ích chung của cộng đồng. Đó là những gì các Linh mục của Giáo xứ Thái Hà đang thực hiện trong những ngày qua”.

Sau lời buộc tội trên, là lời thuyết minh giới thiệu những “công dân chân chính” tới Nhà thờ Thái Hà: “Họ đều là Cựu chiến binh; đại diện Mặt trận Tổ quốc (MTTQ); Phụ nữ cơ sở trong tay không một tấc sắt đến nhà thờ mong muốn được đối thoại với Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng. Tiếc thay yêu cầu chính đáng này, chẳng những không được nhà thờ thực hiện. Mà đại diện Giáo xứ Thái hà và một số giáo dân còn đáp trả bằng những hành vi đe doạ hung hãn…

“Sự thật bao giờ cũng là sự thật. Cho dù các vị Linh mục nhà thờ Thái Hà cố tình rêu rao vu vạ cho hành động hợp pháp của nhân dân Phường Quang Trung. Những người đang cực kỳ bức xúc vì bị nhà thờ quyết liệt ngăn cản việc xây dựng Trạm xử lý nước thải  Bệnh viện Đống Đa. Thì cũng không thể che dấu nổi sự thật rằng, chính cách hành xử với dân mới là hành vi côn đồ…

“Cho tới thời điểm này, nhiều người theo dõi sự việc, quyết định xử phạt hành chính vì hành vi vi phạm an ninh trật tự với ông Nguyễn Văn Phượng và Giáo xứ Thái Hà dường như còn qúa nương nhẹ. Đã đến lúc cần phải áp dụng những biện pháp trừng trị nghiêm khắc theo đúng pháp luật. Để xử lý những kẻ là công dân của nước Việt Nam. Nhưng lại mượn danh tôn giáo cố tình nhiều lần làm trái, vị phạm pháp luật. Nhà nước ta là Nhà nước Pháp quyền XHCN. Như vậy có nghĩa là là những kẻ chống lại lợi ích chung của cả cộng đồng sẽ không thể được dung thứ”.

Tiếp sau lời thuyết minh của nhà đài. Cô BTV xinh đẹp lại bồi tiếp:Nhân dân khẩn thiết yêu cầu chính quyền cần xử lý nghiêm những hành vi mang tính chất cố tình chống đối của Nhà thờ Thái Hà và Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng. Bởi họ không những hồ đồ, tự cho mình cái quyền được đứng trên pháp luật hiện hành. Mà những hành vi ngày càng lộ rõ bản chất chống phá thành qủa Cách mạng, toan tính gây hại tới cuộc sống bình yên của nhân dân.”

Xen kẽ với các lời buộc tội của bốn ông một bà được HTV giới thiệu là người dân sống ở Phường Quang Trung và Quận Đống Đa, lời bình tiếp theo của nhà đài cáo buộc thật đanh thép: “Sự ngang nhiên chống phá và cố tình ngăn cản một dự án phúc lợi của xã hội. Vừa lớn tiếng thách thức chính quyền của Nhà thờ Thái Hà và Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng đã cho thấy xã hội, dư luận và lẽ phải đang đòi hỏi các cấp chính quyền cần phải có những biện pháp mạnh mẽ, kiên quyết…

“Trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước Việt Nam hiện hành. Hành vi chống đối, thách thức chính quyền là đi ngược lại lợi ích to lớn của nhân dân. Tệ hại hơn, giọng điệu của những kẻ tự cho mình có quyền trà đạp lẽ phải, trà đạp pháp luật thì ẩn chứa đằng sau mưu đồ phá hoại. Giới hạn của sự nhân nhượng đã hết… Những kẻ đang quay lưng và trà đạp lên thành qủa Cách mạng. Coi rẻ lợi ích của cộng đồng không thể không bị trừng trị. Bởi những kẻ có mưu đồ xấu thì sẵn sàng bán rẻ mình, bán rẻ lợi ích chung của cả dân tộc.”

Là một người không ưa các hành động bạo lực (dù đó là của “quần chúng tự phát”), ở góc độ người quan sát, tôi thấy cách đưa tin của HVT như trên là có tính một chiều, áp đặt thô thiển, mà người làm truyền thông có lương tâm và biết tôn trọng khán thính giả không bao giờ nên làm. Ví dụ, với lời thuyết minh những “công dân chân chính… trong tay không một tấc sắt đến nhà thờ mong muốn được đối thoại…”. Chớ trêu thay, dùng tay không mà có thể đập nát được ổ khoá cánh cổng sắt của Nhà thờ Thái Hà như thế này (xem hình) thì qủa là thậm vô lý.

phacua.jpg

Xem các hình ảnh được các tay máy nghiệp dư thu hình dưới đây thì ai cũng thấy, đám “quần chúng tự phát” (khách không mời) tới “đối thoại” với Nhà thờ Thái Hà chuyên nghiệp tới mức có cả loa pin cầm tay. Lại huy động được cả phóng viên truyền hình (HVT?) tới thu hình; thuê được cả công an, an ninh (cả chìm lẫn nổi) để yểm trợ cho mình nữa? Theo Nghị định 38/2005/CP về việc tụ tập đông người thì cùng là “quần chúng tự phát” mà sao “tụ tập đông người” ở Nhà thờ Thái Hà lại không bị chính quyền ngược đãi như những người biểu tình yêu nước chống Trung Quốc gây hấn ở biển Đông???

condodenth-8.jpg
 
IMG_0530.JPG
 
 
IMG_0560.JPG
 
ca2.jpg

Nhìn ông “quần chúng tự phát”, là khách (không mời), tự tiện vào nhà người ta mà lại phùng mang trợn mắt như thế này thì không thể ăn nhập với lời bình “mong muốn được đối thoại với Linh mục Chính xứ Nguyễn Văn Phượng” mà nhà đài đã giới thiệu ở trên được.

IMG_0597.JPG

Những ai đã biết được toàn bộ hồ sơ vụ Thành phố Hà Nội mượn đất của Nhà thờ Thái Hà để làm Bệnh viện Đa khoa Đống Đa (như tờ giấy viết tay dưới đây) thì rõ ràng khi người mượn nhà đất muốn cải tạo, cơi nới làm thay đổi cấu trúc nhà người ta thì phải hỏi xem người cho mượn có đồng ý không? Chứ sao lại có thể khăng khăng tùy tiện làm theo ý mình trên đất thuộc sở hữu của của người ta rồi lại vu cho họ cái tội “hồ đồ,… đứng trên pháp luật hiện hành… chống phá thành qủa Cách mạng, toan tính gây hại tới cuộc sống bình yên của nhân dân”. Để đưa ra những lời đe doạ có tính tối hậu thư rằng: “Giới hạn của sự nhân nhượng đã hết… Những kẻ đang quay lưng và trà đạp lên thành qủa Cách mạng. Coi rẻ lợi ích của cộng đồng không thể không bị trừng trị. Bởi những kẻ có mưu đồ xấu thì sẵn sàng bán rẻ mình, bán rẻ lợi ích chung của cả dân tộc.”

img_1328.jpg

Tóm lại, khi danh không chính thì ngôn sẽ khó thuận. Chỉ mới xem có 5 phút 26 giây do nhà đài HVT phát sóng như trên thôi mà đã thấy toàn những lời lẽ giả dối, một chiều, cả vú lấp miệng em chứ không hề có một chút khách quan và thuyết phục nào. Kiểu làm truyền thông như vậy, khiến dư luận nghi ngờ. Hoàn toàn không có lợi cho hoà giải hoà hợp và đoàn kết dân tộc để bảo vệ non sông bờ cõi trong lúc này. Có chăng chỉ lung lạc được một số dạng quần chúng kém hiểu biết hoặc có thành kiến với Thiên chúa giáo (như một số người bên Lương mâu thuẫn với người bên Công giáo chẳng hạn). Song tất cả những ai chuộng công lý và lẽ phải sẽ không bao giờ tin vào những giọng lưỡi mang tính “ngậm máu phun người” như thế? Thưa các cán bộ nhà đài!

Gocomay  

_________________________________ 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: