695 – Đường đi hay tối, nói dối hay cùng

BMHang_bicuopnon_480+300.jpg

Cái nón lá Việt Nam có tội gì mà lại bị vùi dập cho tan nát như thế này???

Vừa mới hôm qua, BBC đưa tin, ông Phó trưởng CA Quận Hoàn Kiếm (ông Cường) trả lời rằng CA Hoàn Kiếm không bắt chị Bùi Thị Minh Hằng mà là “bên trên họ bắt và bây giờ cũng không biết là giam giữ ở chỗ nào” (*). Vậy mà hôm nay khi thả, con dấu và tên người cán bộ của CA Quận Hoàn Kiếm lại hiện thị lù lù trên văn bản này. Thật chả ra làm sao cả. Đúng là đường đi hay tối nói dối hay cùng.

Chỉ riêng việc để cho những người mặc thường phục đeo (và không đeo) băng đỏ lộng hành kiểu côn đồ với người dân (đi dạo) không vi phạm pháp luật ở trên địa bàn mình trước sự làm lơ của các chiến sỹ CA làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực Hồ Gươm sáng ngày chủ nhật 16.10.2011 vừa rồi, CA Quận Hoàn Kiếm đã làm xấu mặt thủ đô Hà Nội. Chứ chưa cần nói tới việc cơ quan cảnh sát 113 của Quận Hoàn Kiếm còn bắt người vô cớ đem sang tận CA Quận Đông Anh gửi, trước khi đưa về giam giữ ở Hoả Lò tới hơn 3 ngày… đã bị các cơ quan truyền thông lớn của quốc tế loan tải… làm xấu mặt chế độ. Đã vậy còn đổ vấy cho cơ quan CA cấp trên nữa. Thật hết chỗ nói.

Nếu ở một đất nước văn minh, ban lãnh đạo CA Quận Hoàn Kiến đã phải đứng ra xin lỗi dân và tự nguyện xin từ chức để giữ thể diện cho đất nước. Nhưng ở ta thì… họ vẫn bình chân như vại. Có khi còn được thăng tiến nhanh cũng chưa biết chừng?

h213

Gương mặt khôi ngô tuấn tú của nhân viên công lực (đeo băng đỏ) mà đi làm những việc đáng xấu hổ này với dân, chắc cha mẹ họ sẽ đau lòng lắm đây. Hay họ đã dứt ái từ thân để chỉ còn biết tuân lệnh một cách mù quáng của cấp trên vừa ngu vừa dốt?

IMG_0601.JPG

IMG_0616.JPG

Đồng chí CA mặc quân phục này quay lưng cho những người mặc thường phục ngược đãi dân lành – Nguồn: Lê Dũng

IMG_0604.JPG

Những hình ảnh cả quay và chụp này đã được truyền đi một cách nhanh chóng trên các phương tiện thông tin khắp thế giới. Nên dù có muốn chối tội cũng khó. Đành rằng, ở cương vị “thiên lôi” của chế độ. Lại phải đảm bảo an ninh trên một địa bàn vô cùng quan trọng là vùng đất thiêng vào bậc nhất của đất nước, CA Quận Hoàn Kiếm đã phải chịu nhiều áp lực về công việc. Mặc dù vậy, nếu ban lãnh đạo CA Quận Hoàn Kiếm nói riêng, CA TP Hà Nội nói chung muốn giữ gìn được sự ổn định trên địa bàn quản lý của mình, tốt nhất là nên đặt mình ở địa vị của những người tham gia tích cực biểu tình yêu nước ở Hà Nội trong 11 lần vừa qua xem nguyện vọng và tâm lý của họ ra sao. Chỉ khi nào thật lòng thương yêu và thông cảm được với những người biểu tình bày tỏ lòng yêu nước thì mới chuyển hoá được một cách tốt nhất những hành vi của đối tượng theo chiều hướng thuận với mong mỏi của mình.

Việc cho nhân viên công lực hành hung cướp bóc làm nhục và bắt bớ trái pháp luật những người dân lành lương thiện và giàu lòng yêu nước (cho dù yêu nước chưa đúng cách – như cách nhìn của cơ quan chức năng) như vừa qua đã thể hiện sự yếu kém cả về đạo đức cũng như nghiệp vụ của cơ quan CA Hoàn Kiếm và CA Hà Nội.

Qua vụ việc hành xử dại dột với chị Bùi Thị Bích Hằng mới đây đã thể hiện rõ nhất vấn nạn này. Nên chăng cần chấm dứt ngay lập lức những hành xử vô văn hoá như thế, nếu như các đồng chí “còn đảng còn mình” muốn thật lòng với những gì mình đã và đang theo đuổi.

Gocomay

(*) Công an Hoàn Kiếm ‘không bắt’ bà Hằng

Những người tham gia ‘dạo bộ’ Bờ Hồ nói công an Hoàn Kiếm cho biết họ không bắt bà Bùi Minh Hằng nhưng tiếp nhận đơn đòi thả người của nhóm bạn bè bà Hằng.

111018121359_bui_hang_464x261_blognguoibuongio.jpg

Bạn bè bà Bùi Minh Hằng mang theo khẩu hiệu ‘Yêu cầu trả tự do nhà yêu nước Bùi Hằng’ hôm 18/10 ở Bờ Hồ

Một trong những người trong nhóm này, blogger Lê Dũng, người cũng là kỹ sư điện, nói với BBC:

“Ông Cường [phó công an] ở quận Hoàn Kiếm thì ông ấy trả lời là chỗ ấy họ không bắt mà là công an bên trên họ bắt và bây giờ cũng không biết là giữ ở chỗ nào.”

“Nhưng chúng tôi nói là các anh bắt ở địa phận của quận Hoàn Kiếm thì chúng tôi là những người bạn và những người đi chơi dạo cùng với chị ấy thì bọn tôi chỉ biết hỏi anh thôi, chứ bọn tôi biết tìm ở đâu?”.

Ông Dũng nói ông và những người bạn khác của bà Hằng đã gửi ‘đơn trình bày’ về các sự việc diễn ra hôm Chủ Nhật cho đến khi bà Hằng bị bắt tới “bộ phận tiếp nhận” của quận Hoàn Kiếm.

“Trong đấy [đơn trình bày] có nêu rõ việc bắt giữ bà Hằng không có căn cứ và trái pháp luật.”

“Chúng tôi đề nghị công an quận Hoàn Kiếm trả tự do ngay cho bà Hằng.”

“Trong trường hợp công an Hoàn Kiếm tiếp tục giam giữ bà Bùi Minh Hằng thì chúng tôi sẽ thực hiện quyền và trách nhiệm công dân của mình tố cáo lên cấp trên và công luận.”

‘Đi thế được rồi’

Những người ‘dạo bộ’ có mặt ở công an Hoàn Kiếm cũng nói họ đã ghi âm và chụp ảnh việc giao ‘đơn trình bày’ với chữ ký của hàng chục người cho ba công an quận.

Nhóm bạn bè của bà Hằng nói ngày mai, 19/10, họ sẽ gửi đơn qua đường chuyển phát nhanh tới Công an Hà Nội và Viện Kiểm sát.

Ông Dũng nói với BBC những người có mặt tại công an Hoàn Kiếm chiều 18/10 cũng đã dạo quanh Bờ Hồ sau khi giao ‘đơn trình bày’.

“Khi chúng tôi ra khỏi công an quận Hoàn Kiếm chúng tôi đã quyết định đi một vòng quanh Bờ Hồ, gồm khoảng 40 người có mang tờ A3 ghi là ‘trả tự do ngay cho người yêu nước Bùi Hằng’ thì lại gặp anh Cường, phó quận đang đứng ở chỗ tượng Vua Lý.”

“Chị Hằng viết có mấy nội dung trên cái nón là ‘Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam’ viết tắt và …’đả đảo Trung Quốc xâm lược’ thì các thanh niên băng đỏ đến giằng và cướp của chị ấy.”

Blogger Lê Dũng

“Anh Cường bảo là ‘Thôi, đi thế là được rồi. Để chúng tôi đề nghị lên trên xem là giải quyết thế nào”.

Ông Dũng nói ông là một trong số khoảng 15-20 người hẹn nhau đi ‘chụp ảnh và uống cà phê’ hôm Chủ Nhật 16/10.

Ông kể lại: “Chụp ảnh xong chúng tôi rủ nhau đi vòng quanh Bờ Hồ giống như những người dân bình thường thôi.”

“Có cả trẻ em, có cả trẻ em ăn bột, rồi có cả con gái. Bọn tôi đưa cả con đi.”

“Khi chúng tôi đến cổng báo Hà Nội Mới tự nhiên có xe ô tô chở vài chục anh thanh niên mặc áo sơ mi trắng đeo băng đỏ ào xuống giật mũ, giật nón của chị Hằng và của vài người chúng tôi.”

“Trước mặt các công an, có cả anh Cường của công an Hoàn Kiếm đi cùng thì bà Hằng bà ấy lu loa lên bà ấy bảo ‘Tại sao công an đứng đây mà để chúng nó cướp giật thế, mà cái đám kia là ở đâu’.

“Công an cũng chẳng nói gì. Công an cũng lấy loa đài ở ô tô 113 ra và bảo ‘yêu cầu các anh giải tán’, ‘yêu cầu các anh không đi bộ ở đây’, ‘yêu cầu các anh không được mang mũ nón’.

“Chị Hằng viết có mấy nội dung trên cái nón là ‘Hoàng Sa – Trường Sa – Việt Nam’ viết tắt và …’đả đảo Trung Quốc xâm lược’ thì các thanh niên băng đỏ đến giằng và cướp của chị ấy.

“Sau đấy khoảng 20 phút có một xe 113 khác ào đến, xe bảy chỗ…khoảng chục anh thanh niên băng đỏ cộng với công an áo xanh bắt chị Hằng cho lên xe và chạy đi đâu mất.”

Anh Dũng nói nhóm người còn lại vẫn tiếp tục đi quanh Bờ Hồ sau khi bà Hằng bị bắt.

“Họ vẫn cử công an đi theo để quay phim chụp ảnh. Nhưng mà thực ra chúng tôi chỉ đi bộ như vậy thôi, có làm gì đâu.”

“Không ai hò hét gì cả, không ai đi biểu tình mang biểu ngữ gì cả.”

(Theo: BBC – http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/10/111018_bui_minh_hang_arrest_update.shtml)

____

P/S:

____________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: