678 – Bạn vàng trúng thầu đường sắt cao tốc-mừng hay lo?

China-train-crash-007.jpg

Một vụ đụng xe lửa ở tỉnh Chiết Giang Trung Quốc làm 39 người thiệt mạng và ngót 200 người bị thương – Ảnh: Reuters.

Nghe tin bạn vàng phương Bắc vừa trúng thầu và đã cho khởi công một gói thầu đầu tiên trị giá 180 triệu USD $ cuả tuyến đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng. Diễn ra vào hôm thứ hai (5/9/2011)… ai mừng chứ tôi thì cảm thấy bất an.

Như những ai quan tâm đều biết, ngày 23/7/2011 vừa qua, một tai nạn thảm khốc về tàu cao tốc ở Trung Quốc đã xẩy ra làm 39 người chết và 192 người bị thương. Nhưng giám đốc Sở Đường sắt Thượng Hải An Lộ Sinh công bố nguyên nhân gây tai nạn tàu siêu tốc là do đèn tín hiệu ở ga Nam Ôn Châu bị lỗi do sét đánh! Một nguyên nhân hoàn toàn do thiên tai đã gây bức xúc rất lớn không chỉ ở gia đình các nạn nhân mà rộng ra là dư luận khắp nơi ở Trung Quốc nữa.

Ngày 27-7, hơn 100 thân nhân của 39 hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn đã tụ họp ở ga Nam Ôn Châu yêu cầu chính quyền cho biết nguyên nhân thật sự đằng sau tai nạn. Theo Thời báo Hoàn Cầu, thân nhân của các nạn nhân muốn đối thoại trực tiếp với các quan chức của Bộ Đường sắt Trung Quốc. “Hãy công bố nguyên nhân thật sự đằng sau tai nạn tàu siêu tốc ngày 23-7 và tôn trọng chân giá trị của các nạn nhân” – một biểu ngữ dài 15m đã được giăng ra ở ga Nam Ôn Châu suốt ngày 27-7

suthat.jpg

Thân nhân của các nạn nhân trong tai nạn tàu siêu tốc ngày 23-7 biểu tình đòi sự thật tại ga Nam Ôn Châu – Ảnh: AFP

“Họ từng tuyên bố rằng những chiếc tàu siêu tốc được chế tạo với kỹ thuật tiên tiến hơn cả tàu Shinkansen của Nhật. Sao lại nói rằng do lỗi của đèn tín hiệu quá dễ dàng đến thế. Cơ quan chức năng không nên che giấu bất cứ chuyện gì với công chúng”– Vương Hội, người phụ nữ đã mất chồng trong vụ tai nạn, không giấu được sự giận dữ. (*)

Còn nữ ký giả Isabel Hilton của tờ Guardian hàng đầu của Anh hôm thứ Năm (28/7/2011) thì cho chạy hàng tít lớn: “Trung Quốc đang lao đến thảm họa trên chiếc tàu cao tốc” (**) với một đoạn bình luận rất thẳng thắn như sau:

“Sự cố đường sắt cao tốc đã đem lại  những bài học đau đớn cho TQ. Đó là bài học về sự tham nhũng, về thói đi ngang về tắt, và đùn đẩy trách nhiệm trong một hệ thống quan liêu thiếu minh bạch nhưng quyền lực tuyệt đối và không ai có thể chạm tới được. Nó còn là bài học về thói quen của dân tộc TQ là “tiêu hóa” công nghệ nước ngoài, nói theo lời của một viên chức trong ngành đường sắt, rồi sau đó thay đổi đi một chút để có thể tuyên bố đó là phát minh Trung Quốc.

Các tuyến đường sắt này thực ra đã bị trục trặc nhiều lần; theo các chuyên gia nước ngoài, các đường ray không đạt tiêu chuẩn và có khả năng bị nứt. Bộ trưởng Bộ đường sắt đã bị sa thải và bị điều tra tham nhũng, còn chi phí cho dự án thì đã tăng gấp ba lần. Các blogger ở TQ tuyên bố rằng chính phủ nước này đang cố gắng bao che vụ việc hơn là thực sự điều tra”

Mặc dù vậy như một căn bệnh tứ chứng nan y không có thuốc nào có thể chữa trị được. Khi cái gọi là “định hướng dư luận” của các nhà tuyên giáo được lệnh vào cuộc. Ký giả tờ Guardian bình tiếp:

“Tuần trước, khi các nhân chứng địa phương phản đối việc các quan chức đường sắt vội vàng chôn những toa xe bị hỏng nặng, họ tỏ ra phẫn nộ nhưng chẳng mấy bất ngờ. Tờ China Digital Times cho biết Ban Tuyên huấn Trung ương đã chỉ thị cho các phương tiện truyền thông rằng họ “phải nhanh chóng đưa bất cứ thông tin gì do Bộ Đường sắt cung cấp” 

Người dân Trung Quốc tận mắt chứng kiến thảm hoạ còn bị bưng bít như vậy, người dân Việt Nam ở xa liệu bao nhiêu người đã biết sự thật bởi cái “định hướng dư luận” quái qủy kia?

Bạn học của May thời phổ thông có thằng Dũng Hà (người cùng làng) và thằng Tài Bình (em họ của GS Nguyễn Tài Thu – Người Vân Canh, xã bên) đều học Đại học Giao thông ngành đường sắt. Nay đã sắp tới tuổi nghỉ hưu, Chắc chắn chúng sẽ giỏi hơn May về lĩnh vực này. Nhưng liệu tụi hắn có dám trái ý mà chống lại cái đầu IQ cao cỡ Nguyễn Tiến Cảnh ở những “đỉnh cao trí tuệ” đang cầm cân nảy mực, đang hảo lớ và “hữu nghị” thắm thiết với ông bạn vàng?

Chỉ nghĩ một đất nước (hầu như không có sấm sét hay đất truồi, mưa bão quanh năm) như xứ GCM đang cư ngụ, sau những tai nạn hy hữu xẩy ra, nay người ta cũng không còn mặn mà với sự “dục tốc” của những con tàu ICE (cao tốc). Cho dù công nghệ và kỹ thuật hiện đại và an toàn hơn nhiều lần cái thói đi ngang về tắt của thứ kỹ nghệ đang “lao nhanh đến thảm hoạ” của những chiếc tàu siêu tốc Made in China kia.

Để kiểm nghiệm trên thực tiễn, cách đây đúng 1 tháng, vào dịp cuối tuần May đã bỏ tiền mua vé đi từ Hambug-Harburg xuống Hannover bằng vé tàu thường (ME). Lúc về thì mua vé tàu “cao tốc” ICE. Kết quả thấy hai con tàu này chạy lúc đạt vận tốc tối đa là không hơn nhau là mấy. Nhưng ICE chỉ hết có 84 phút (so với ME hết 165 phút) là do tàu nhanh ICE chỉ dừng đúng 1 lần (ở  Uelzen). Trái lại, tàu ME chậm hơn là do đã dừng trả và lấy khách tới 16 lần ở tất cả các ga. Ngoài ra còn phải đổi tàu ở Uelzen (chờ tới 24 phút). Về giá vé: Tàu ICE: 41€/người lớn: Tàu ME: 28,50€/người lớn. Chỉ chênh nhau đúng 12,50€/vé. Nhưng thời gian thì tiết kiệm được tới 81 phút. Như vậy với người giàu thì họ luôn chọn ICE. Còn nghèo mà không vội thì họ vẫn ưa lựa chọn tàu chậm ME hơn. Nhất là khi kinh tế đang khó khăn, những chuyến tàu ME còn có cả những khuyến mại cho các nhóm đi chung đông người… nên loại tàu này về cuối tuần là đông khách hơn ICE nhiều….

Bahn_metronom1.jpg

Quang cảnh chờ tàu ở Bahnhof (Ga) tàu chậm ME

800px-Metronom_Steuerwagen_Radbruch.jpg

Tàu Metronom (ME) có hai tầng đang chạy trên đường (dùng cho tuyến đường ngắn)

ice_nature.jpg

Tàu nhanh ICE chạy đường dài bây giờ không chạy tốc độ cao (như trước) nữa

800PX-~2.JPG

Đường Tàu Nhanh và đường Autobahn (xa lộ) ở Đức

P1060467.JPG

Ảnh chụp kỷ niệm với 2 nữ cổ động bóng đá vào ngày 06.08.2011 (lượt đi) từ Hamburg-Harburg tới Hannover

Khi triển khai các dự án đường sắt cao tốc, Trung Quốc đã phải mời rất nhiều chuyên viên kỹ thuật cao cấp của Đức và các nước phương Tây tới trợ giúp từ khâu qui hoạch, thiết kế tới giám sát thi công… Nhưng từ khi TQ tự cho rằng mình đã đủ lông đủ cánh bằng phương thức học lóm và ăn cắp công nghệ… để đi tắt đón đầu và cho ra các sản phẩm giá rẻ mang tính cạnh tranh thì nhiều chuyên viên cao cấp của phương Tây đã không còn được trọng vọng như xưa nữa.

P1060980.JPG

Vợ chồng người hàng xóm (chồng Đức, vợ Hoa ) sau khi hết việc làm trong các dự án đường sắt cao tốc ở Trung Quốc đã trở về Đức sinh sống (cảnh mỗi buổi sáng hai vợ chồng đưa con đi nhà trẻ)

Nhưng sự thể không hề giản đơn như lối toan tính chụp giật đó. Những Sản phẩm tàu cao tốc Made in China gần đây đã gây ra biết bao hệ luỵ cho chính xứ sở đang ngông cuồng trong giấc mơ chinh phục thế giới bằng công nghệ mới. Nhưng thực chất đúng như ký giả người Anh đã cảnh báo “Trung Quốc đang lao đến thảm họa trên chiếc tàu cao tốc”

Khi những tài liệu bưng bít bị dò rỉ cùng với các clíp video được quay bởi những người chứng kiến, đã đưa một cách rõ nét hình ảnh các toa tàu đang được di chuyển bằng các máy móc đào xới, với nhiều người vẫn còn đang mắc kẹt ở bên trong các toa xe lửa. Đã tạo nên một làn sóng bất bình cáo buộc chính quyền chôn vùi các toa tàu để ngăn chặn một cuộc điều tra đầy đủ về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Đặc biệt các quan chức cao cấp nhất của chế độ như Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo đã đến hiện trường sau vụ tai nạn làm lung lay hình ảnh Trung Quốc như là thị trường phát triển mới cho đường sắt cao tốc, khiến giá cổ phiếu Trung Quốc ngay tức thì bị giảm mạnh.

Song kỳ lạ thay, không biết nguyên cớ gì mà Việt Nam ta lại hào sảng đón nhận một thứ kỹ nghệ chắp vá đầy tai ương đó ở ngay gói thầu mở màn đầy ấn tượng của công trình tàu cao tốc Hà Nội- Hải Phòng từ một địa phương thuộc phiên trấn của bạn vàng như vậy khiến tất cả những ai còn ưu tư tới vận mệnh của tổ quốc không khỏi bàng hoàng. 

Để lý giải cho nghịch lý này, xin mượn một câu ngạn ngữ của phương Tây, đại ý rằng: “Ở đâu tồn tại những thứ phi lô-gích thì ở đó tất có sự lẩn quất của đồng tiền”. Người Tàu đã biết dùng tiền bạc lũng đoạn được ngay cả chính trường của họ. Không lẽ với xứ ta, họ từ? Với những anh tham rẻ, “cứ anh nào rẻ ta chơi” (như lời Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng) thì làm sao tránh được thứ bả mà người Tàu bủa vây?

Có lẽ không chỉ bây giờ. Không chỉ riêng gói thầu “hợp đồng lớn nhất của doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông thực hiện ở các quốc gia Đông Nam Á”. Như Tân Hoa Xã hoan hỷ loan tin. Mà trên 90% các công trình trọng điểm của quốc gia thời gian qua đã rơi vào tay các nhà thầu TQ cũng có sự phi lô-gích bởi sự lẩn quất của tiền bạc như thế chăng?

Gocomay

___

(*) Tai nạn tàu siêu tốc TQ: Người dân cần sự thật – http://phapluattp.vn/2011072911179932p1017c1078/tai-nan-tau-sieu-toc-tq-nguoi-dan-can-su-that.htm

(**) China is on the fast train to disaster – http://www.guardian.co.uk/commentisfree/2011/jul/28/china-fast-train-to-disaster

* * *

P/S:

Công ty Trung Quốc khởi công xây đường cao tốc ở miền Bắc Việt Nam

Một công ty Trung Quốc đã khởi công xây dựng một đoạn đường thuộc dự án đường cao tốc nối liền Hà Nội với thành phố cảng Hải Phòng.

Theo tin của Tân Hoa Xã, lễ khởi công gói thầu EX-5 diễn ra hôm thứ Hai với sự tham dự của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương của Việt Nam  cùng với đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và đại diện lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu.

Công ty Đường cao tốc Trường Đạt của Trung Quốc đã giành được hợp đồng trị giá 180 triệu đô la để xây dựng đoạn đường 15,3 kilomét trong dự án đường cao tốc dài 120 kilomét nối liền Hà Nội với Hải Phòng.

Theo Tân Hoa Xã, hợp đồng được ký kết hồi tháng giêng là hợp đồng lớn nhất của doanh nghiệp tỉnh Quảng Đông thực hiện ở các quốc gia Đông Nam Á.

Nguồn: Xinhua, Bao Hai Duong – http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/china-vn-highway-09-06-2011-129295303.html

_____

Vụ tai nạn tàu cao tốc Trung Quốc: người dân giận dữ đòi biết sự thật

Một số thân nhân của những người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn tàu cao tốc hôm 23-7 ở tỉnh Chiết Giang – Trung Quốc đã từ chối nhận tiền bồi thường cho tới khi nguyên nhân vụ tai nạn được làm rõ.  

110729110733_cn_wenzhou_mourning_02_976x549_ap.jpg

Tại cầu Oujiang, nơi hai chuyến tàu đâm vào nhau, các thân nhân tới thắp nhang tưởng nhớ linh hồn người quá cố – Ảnh: AP

Hàng ngàn người dùng các tài khoản blog trên mạng tạo làn sóng giận dữ, yêu cầu các nhà chức trách phải có câu trả lời xác đáng và giải thích lý do tại sao chiếc tàu thứ 2 lại không được thông báo để dừng lại, khiến tai nạn xảy ra quá thảm khốc cướp đi sinh mạng của 39 người, làm bị thương 192 người. 

Họ cũng đặt ra nghi vấn liệu số người chết có cao hơn những gì mà nhà chức trách đã công bố và liệu có phải hệ thống tàu cao tốc của nước này đã phát triển quá nhanh.

Thân nhân của những người bị nạn, trong đó có 2 người Mỹ và 1 người Ý, cũng không ngần ngại từ chối khoản tiền bồi thường lên tới 500.000 nhân dân tệ (77.626 USD), đồng thời yêu cầu được biết nguyên nhân vụ tai nạn.

Hôm 27-7, hơn 100 thân nhân của 39 hành khách thiệt mạng trong vụ tai nạn đã tập trung ở ga Nam Ôn Châu yêu cầu được biết sự thật.

Theo China Daily, gia đình các nạn nhân cho rằng các quan chức chính phủ đang tìm cách nhanh chóng để họ chấp nhận khoản bồi thường nhưng họ từ chối vì lúc này quá sớm để nói đến chuyện tiền nong.

China Daily dẫn lời một thân nhân người bị nạn họ Vương: “Chúng tôi không cần tiền, chúng tôi yêu cầu được biết sự thật.”

Không những thế, đề nghị của chính quyền Ôn Châu đưa ra- thưởng 50.000 nhân dân tệ cho những người sớm ký vào biên bản thỏa thuận bồi thường để các gia đình khỏi “làm phiền nữa- tưởng như giúp xúc tiến nhanh công tác bồi thường nhưng lại bị người thân của các nạn nhân phản ứng gay gắt.

“Họ không nói về tai nạn và nguyên nhân. Họ cứ mở miệng ra là nói đến tiền. Điều đó thật đau lòng biết bao”,một người anh có em gái thiệt mạng trong vụ tai nạn bức xúc.

271416686tu-choi-boi-thuong.jpg

Nhiều thân nhân từ chối nhận bồi thường cho tới khi nguyên nhân vụ tai nan chưa được làm rõ

Xinhua hôm 28-7 dẫn lời Giám đốc Sở Đường sắt Thượng Hải An Lộ Sinh cho biết nguyên nhân gây tai nạn tàu cao tốc hôm 23-7 là do đèn tín hiệu ở ga Nam Ôn Châu bị hỏng do sét đánh. Ông An Lộ Sinh cho biết thay vì bật tín hiệu đèn đỏ khi tàu D3115 bị sự cố mất điện đang phải dừng lại sửa chữa, đèn tín hiệu lại chuyển sang màu xanh và tai nạn đã xảy ra. Song dư luận Trung Quốc không đồng tình với lời giải thích này.

Xinhua đưa tin nhiều người dân Trung Quốc đã chỉ trích dữ dội Bộ Đường sắt nước này. “Đây không phải là thiên tai, tôi cho rằng có sự sai lầm trong vấn đề quản lý và lên lịch trình cho các chuyến tàu” – Lý Nghĩa Tân, một hành khách sống sót từ chuyến tàu D301, nói.

Tuy nhiên, vẫn chưa có kết luận điều tra chính thức nào về vụ tai nạn được công bố.

(Theo Xinhua). 

_______________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. “Một công ty Trung Quốc đã khởi công xây dựng một đoạn đường thuộc dự án đường cao tốc nối liền Hà Nội với thành phố cảng Hải Phòng”. Tuy không phải là đường sắt cao tốc như Mr. Gocomay nêu, nhưng cũng đáng để chúng ta lo lắng vì khi ông bạn vàng trúng thầu thì hệ lụy đi theo sau nó luôn là chậm tiến độ, công nghệ và máy móc thiết bị “đòi cụ” nếu so với công nghệ và thiết bị của các nước tư bản “giãy chết” và cùng với các thư này là đội ngũ lao động không giấy phép và không chỉ là công nhân mà có thể còn kiêm nhiều chức năng nhiệm vụ khác nhạy cảm không tiện nói ra ở đây. Lộ trình từ nhiệt điện đến đường bộ rồi sẽ đến đường sắt cao tốc v.v…, không nơi nào bạn vàng không có mặt Mr. Gocomay ạ!!!

    • Nói chung cứ dính đến những gói thầu lớn mà tin tưởng giao cho bạn vàng (cho dù được dàn dựng với hình thức “trúng thầu”) là rất quan ngại bởi nhiều hệ luỵ kèm theo như haicon nói!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: