668 – Nhà nông và đất nông nghiệp xứ trời Tây

P1050503.JPG

Thân em như chẽn lúa đòng đòng….

Chú Tám hàng xóm cũ của tôi người Bắc Giang. Chú ấy có bà mẹ sang chơi. Nhưng đúng vào lúc công việc ở hãng bận rộn nên chỉ cuối tuần mới có thể đưa mẹ đi thăm thú đây đó, còn ngày thường đành để bà mẹ ở nhà với cô em vợ (đang trong giai đoạn chờ việc) trông hộ.

Dạo đó đương mùa hè, một hôm thấy có ông người Tây cởi trần trùng trục đang cắt cỏ ở vườn, không tin vào mắt mình bà cụ ngỡ ngàng hỏi cô em gái của con dâu:

– Cháu ơi, thế người Tây giàu nứt đố đổ vách mà họ không thuê người nước ngoài… mà phải tự tay làm những việc vất vả này à?

Cô gái ôn tồn giảng giải:

– Người ta là chủ mà vẫn tích cực lao động như thế thì người ta mới giữ được của đấy cụ ạ!

Vẫn chưa thông, hôm gặp tôi cụ nói:

– Mấy hôm đi rạo ngoài cánh đồng mà chả thấy bóng người nào làm lụng gì như đồng áng bên mình… Vậy khi nào bác thấy có ai người Tây đang làm ngoài ruộng thì gọi tôi ra xem với nhé?

Nhận lời với cụ mà sau ba tháng cụ về lại VN, tôi cũng chưa thực hiện được. Thấm thoát đã chục năm trôi qua. Chú hàng xóm có việc làm ổn định đã mua nhà riêng và chuyển xa cách chỗ tôi tới hơn chục cây số. Hè năm ngoái vợ chồng chú đón cụ sang thăm chuyến “dối già”. Trước hôm tiễn đưa cụ về lại VN có mời tôi đến ăn liên hoan. Tưởng cụ quên, không ngờ cụ vẫn nhớ chuyện cũ. Phát biểu cám ơn mọi người tới chia tay, cụ khóc. Tôi lựa lời an ủi cụ rằng: “con vẫn còn nợ cụ một lời hứa, đã mươi năm mà chưa hoàn tất được. Như vậy là trời vẫn phù hộ cho cụ còn khoẻ để còn sang đây thăm con thăm cháu nhiều lần nữa… cho tới khi được toại nguyện mới thôi đấy cụ ạ!” 

P1030635.JPG

Phát biểu cám ơn mọi người tới chia tay, bà cụ mẹ của chú Tám cảm động khóc…

Hè năm nay, mùa măng tây đến, trên đường đi làm về, bất chợt thấy đoàn xe bus nhỏ xịch đỗ trên cánh đồng, hàng chục người ào trên xe xuống ruộng măng tây. Tôi gọi điện cho chú hàng xóm cũ hỏi thăm sức khoẻ cụ. Thấy chú nói, năm nay cụ đã 83 rồi, không có ai tháp tùng thì cũng khó mà đi một mình như những năm trước.

Được phép bà chủ đất (địa chủ), tôi lấy chiếc Lumix ra ruộng mần được loạt hình này. Nhờ bác Internet chuyển về cho cụ xem. Cầu mong cụ luôn được mạnh khoẻ… để quay lại thăm xứ người vào mùa măng tây sang năm!

P1050382.JPG

Cánh đồng măng tây

P1050394.JPG

Những nông phu đang thu hoạch măng

P1050388.JPG

Anh nông phu này khoẻ như đô vật vậy?

P1050392.JPG

P1050411.JPG

P1050431.JPG

P1050425.JPG

Mẹ bổi này cũng ra ruộng kiếm tiền nuôi con

P1050386.JPG

P1050402.JPG

Hỡi cô má đỏ hây hây…

P1050450.JPG

Cô này cứ như vận động viên bóng rổ

P1050407.JPG

Trông anh này cứ như Professor ?

P1050416.JPG

P1050454.JPG

Những nông phu ra xe di chuyển tới cánh đồng măng tây khác

P1050466.JPG

Cửa hàng của bà địa chủ được dựng ngay trên bờ ruộng

P1050462.JPG

P1050475.JPG

Cửa hàng sát trên đường quốc lộ nên cũng tiện cho khách vãng lai ghé vào

Măng tây ở xứ này được trồng và thu hoạch vào dịp cuối xuân đầu hạ. Lúc này sự chênh lệch nhiệt độ giữa đêm và ngày là khá lớn (có thể lên tới gần 20°C). Vì thế người ta vẫn phải dùng vải nhựa phủ lên các luống măng để bảo vệ mầm măng không bị thui chột do lạnh ban đêm.

Không tiện hỏi. Nhưng cứ nhìn qua những nông phu này tôi cũng đoán được họ tới từ các nước Đông Âu như Poland hay Rumanien. Họ thuộc đủ các thành phần, nghề nghiệp. Sang đây ai cũng đều là nông phu như nhau. Lương của họ chỉ khoảng 5€/giờ thôi. Nhưng nếu chăm chỉ làm vượt định mức họ sẽ được thưởng thêm tiền sản phẩm. Nên mỗi nông phu làm khoẻ có thể nhận được khoảng 60-80€/ ngày. Vài ba tháng xa nhà như thế trừ tiền chi phí đi rồi họ cũng mang về nhà được từ 3000-5000€/chuyến.

Ruộng đất ở xứ này đều thuộc sở hữu của tư nhân từ ngàn xưa. Người chủ đất (điạ chủ) không bao giờ bị đấu tố hay bị thu hồi đất đai. Nếu nhà nước muốn qui hoạch và trưng thu cho các công trình phúc lợi dân sinh hay giao thông công cộng thì đều phải có sự đồng thuận của người chủ sở hữu đất. Mức đền bù đều thoả đáng theo giá thị trường, nên không có chuyện khiếu kiện về đất cát bao giờ. Thuế nhà nước đánh trên đất nông nghiệp cũng không cao. Những năm mất mùa thất bát có khi còn được nhà nước miễn thuế hay có chính sách hỗ trợ để họ luôn “an cư lạc nghiệp”.

P1050521.JPG

Đứng bên Tê đồng cũng bát ngát mênh mông…

Một yếu tố rất quan trọng là đất nông nghiệp không bao giờ được phép để hoang hoá. Ai để hoang hóa đất nông nghiệp sẽ bị cảnh cáo nhắc nhở. Nếu qúa hai năm không canh tác, đất sẽ bị nhà nước tịch thu xung công và bán đấu giá cho những ai có nhu cầu.

Việc chuyển đổi mục tiêu sử dụng đất (từ đất nông nghiệp, đất rừng thành đất ở hay khu công nghiệp) cũng rất minh bạch. Ngay trong khu dân cư định mức xây cất cũng được qui định rất chặt chẽ. Như chú Tám hàng xóm cũ của tôi mua một miếng đất trong khu dân cư gần ngàn mét vuông, song chỉ được phép xây dựng công trình vĩnh cửu (nhà, gara) không qúa 12% và phải cách xa mặt đường giao thông chính (đường liên xã) tối thiểu 20 mét. Bản thiết kế cũng phải trình duyệt lên sở xây dựng trước khi khởi công từ 6-8 tuần. Trong khi thi công muốn xê xích móng nhà chút xíu hay thay đổi cửa rả (như từ cửa sổ thành cửa chính chẳng hạn) cũng phải trình duyệt lại từ đầu. 

P1030618.JPG

Công trình chính chỉ được phép không qúa 12% diện tích đất sử dụng, còn lại giành cho vườn và ao… 

Sơ qua vài nét về nhà nông và đất nông nghiệp, nông thôn ở nơi tôi đang cư ngụ (ngoại ô một thành phố lớn của xứ TB giãy giãy…) để những ai quan tâm đến qui hoạch nông thôn ở xứ ta tham khảo thêm. Chẳng may, có học hỏi được điều gì lợi lạc cho việc phát triển đất nước theo di chúc của Cụ Hồ (“… Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”) thì cũng cả mừng!

Gocomay

__________________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. Trang Trai nhin rat tuyet,

    Khong biet o quoc gia nao

    Rat vui tham Blog nay
    Moi tham trang cua minh nhe

    http://NguyenThaiDuy.com hay http://BeTraining.org

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: