656 – Tháng 7 năm nay trời đã đổ mưa ngâu?

3_7_1309608860_9_1309594440-nt-truong-son-2.jpg

Một góc nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn – Ảnh: bachduongqt 

Tôi có cô bạn cùng học cấp III rất ham đọc sách. Ham tới mức quên cả lấy chồng. Hiện cô đang sống ở Vũng Tàu. Dạo đầu năm 2006, ra thăm biển, tôi có ghé chơi, trong cơ ngơi mới cất hai tầng lầu khá khang trang của cô có lẽ sách mới là chủ nhân đích thực của căn nhà. Quê gốc của cô bạn ở vùng núi Ấn sông Trà (Quảng Ngãi). Có lần viết về vùng địa linh nhân kiệt đó, tôi cũng gửi E-Mail đường links bài viết tới cô. Nhưng chẳng nhận được chút hồi âm nào. Có thể cô ta cũng thi thoảng ghé túp lều Gò Cỏ May đơn sơ của tôi (?). Nhưng tuyệt nhiên chẳng bao giờ để lại một dấu vết. Một lời nhắn nhủ. Khen chê hay an ủi cũng không, hu hu…

Bù lại ở chính cái thành phố biển sóng to gió lớn ấy, một cô bạn mới quen trên mạng có vài năm nay, đã làm tới chức Chủ tịch (dân bầu) của một hội (chắc có chân trong HĐND?)… lại coi tôi như người anh vô cùng thân thiết. Cho dù tới nay, chưa hề gặp nhau lần nào.

Hương Mai (tên của cô bạn Hội trưởng) có cô em kết nghiã đang làm việc ở UBND tỉnh Quảng Trị tên là Bạch Dương. Cách đây ngót 4 tuần, trong ngày sinh nhật lần thứ… của mình, Bạch Dương lặng lẽ rủ một cô bạn thân, phi xe máy từ Đông Hà ra sông Bến Hải rồi ngược lên phía tây để tới nghiã trang Trường Sơn tìm bằng được và thắp hương cho người anh trai liệt sỹ hy sinh năm 1972 của tôi. Nghiã cử và tấm lòng nhân hậu của Bạch Dương đã được rất nhiều bà con cư dân mạng cảm phục ngợi khen.

(CẢM XÚC MỘT CHUYẾN ĐIhttp://vn.360plus.yahoo.com/bachduongqt3065/article?mid=3162).

Một lần nữa, nhân kỷ niệm Ngày thương binh liệt sỹ 27.07 năm nay, May xin đa tạ tri ân những người bạn, dù chỉ gặp nhau trên thế giới mạng (ảo). Nhưng hành động và tấm lòng của các bạn thì chân thực vô cùng. Chắc nơi chín suối, anh trai tôi và các đồng đội, bạn bè của anh, đã ngã xuống… sẽ ngậm cười và rất hài lòng với những đứa em có tâm như thế.

Các anh các chị đã nằm lại ở NTLSTS hay bất kỳ nghiã trang có tên và không tên, nơi mảnh đất thân yêu của tổ quốc sẽ không bao giờ chết. Bởi ai có thể giết được các anh các chị? Khi không chỉ một, mà rất nhiều người, vẫn luôn thương nhớ tới các anh chị, những người đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân đẹp nhất cho độc lập và tự do tổ quốc!

Thay nén tâm nhang, xin phép Bạch Dương được post lại đây những hình ảnh mà BD và cô bạn đồng hành chụp ở NTTS, nơi anh trai tôi cũng như hơn 10 ngàn liệt sỹ đã và đang an nghỉ. (Ảnh và chú thích ảnh của Bạch Dương)

ap_20110704011451783.jpg

BD đang dâng hương cho các anh hùng LS trong khu mộ HN cũ

ap_20110704011501670.jpg

Bia tưởng niệm khu mộ LS Hà Nội cũ

ap_20110704011432251.jpg

Danh sách tên các anh LS được khắc đá trang trọng

ap_20110704011510372.jpg

Tên anh trai anh GCM đứng thứ 16 trong danh sách

ap_20110704011500807.jpg

Mộ anh trai cụa anh GCM nằm thứ 2 từ trái sang dãy đầu tiên

ap_20110704011450825.jpg

BD đang thắp hương mộ anh trai anh GCM

ap_20110704011442932.jpg

 Mộ anh trai cụa anh GCM chụp từ xa

ap_20110704011432366.jpg

 Mộ anh trai cụa anh GCM

ap_20110704011441610.jpg

BD đang dâng hương ở khu tưởng niệm chính

Vừa post xong, vào thăm nhà người em gái Quảng Trị anh hùng một thời quân reo, một thời binh lửa, tương tàn, khiến máu chảy thành sông, xương chất thành gò. Nay các anh dù ở chiến tuyến nào, khi cùng lên ban thờ của mẹ Việt Nam, các anh đều trở thành hồn sông núi, các anh đều xứng đáng được đối xử công bằng. Để những vết sẹo đất, để những vòng trắng trên đầu mẹ VN sẽ mãi mãi sẽ không tái diễn trong bất cứ cuộc nồi da xáo thịt nào như thế nữa!

ap_20090825062559881.jpg

Tên anh đã thành tên đất nước – Ảnh: bachduongqt

Ngày mai cơ, ngày mai mới là ngày của các anh. Nhưng trước đó 3, 4 ngày ở khắp nơi, các mẹ, các bạn hữu, con cháu hay đàn em… đã tự phát đã vinh danh các anh như những gì diễn ra ở Hà Nội sáng chủ nhật, 24.07 vừa rồi để tưởng nhớ tới hơn một trăm anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống ở Hoàng Sa – 1974 và Trường Sa – 1988 trong một cuộc biểu tình tuần hành biểu thị lòng yêu nước chống những hành động gây hấn của các thế lực bành trướng phương Bắc. Khiến kẻ thù của dân tộc phải khiếp sợ!

“Những tiếng nói, tiếng cười vọng vang không trung

  Như nhắn gửi bao người thân thương mến

  Người đã được vinh danh làm đài tưởng niệm

  Người còn ở đâu đây chưa tìm được đường về”

Đó là những vần thơ rất xúc động mà người em gái Bạch Dương vừa post lên trên một entry nóng hổi

(NHỮNG LINH HỒN BẤT TỬ !http://vn.360plus.yahoo.com/bachduongqt3065/article?mid=3479).

Thiết nghĩ những an ủi như thế không chỉ dành cho các liệt sỹ vô danh ở NTLS Trường Sơn mà cho tất cả các anh hùng vị quốc vong thân đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất của cha ông để lại trước những tham vọng về lãnh thổ ngày càng hung bạo và quỷ quyệt của kẻ thù.

* * *

Ngày 27.07 năm nay, trời Hà Nội vẫn chưa đổ mưa ngâu. Tôi còn nhớ mỗi dịp mùa hè tháng sáu âm lịch như thế này, năm nào mẹ tôi cũng ngả (phơi nắng) tới 3 chum tương để giành ăn dần trong suốt cả năm. Cụ nói chỉ có cái nắng lửa của tháng 6, ủ và ngả tương mới không bao giờ bị hỏng. Tương mẹ tôi làm hơi mặn (ăn cho đỡ tốn). Nhưng vị thơm đậm của nó thì dù tương Bần hay Cự Đà nổi tiếng nhất nước chắc gì đã hơn được? Thân mẫu của tôi đã qui tiên 21 năm rồi nhưng trước thềm mùa mưa ngâu như những ngày này, tôi vẫn như thấy bóng dáng của mẹ hiện về. Cái dáng còng còng lam lũ. Những ngón chân Giao Chỉ xoè ra. Cái ngón tay cái toác hết móng bởi thương tật chiến tranh, đang đứng ở góc sân, tay đong đong đếm đếm, nước nước muối muối… rồi cầm chiếc gậy tre chắc nịch, ngoáy đều các chum tương mở nắp, phơi phơi, chắt chắt… dưới cái nắng đổ lửa trưa hè….

hn24730.jpg

Bà mẹ già 76 tuổi với tờ giấy A4 ghi: Bùi Duy Hiền hy sinh ngày 14.03.1988 tại Trường Sa – Nguồn: anhbasam

Tình cờ trên trang blog nổi tiếng của tiến sỹ Nguyễn Xuân Diện đồng hương xứ Đoài với tôi (dù chưa giáp mặt nhau lần nào) tôi gặp lại bà cụ già 76 tuổi. Tên cụ tôi chả nhớ. Nhà cửa của cụ ra sao tôi chẳng hay. Nhưng gương mặt cụ cũng hao hao (lá trúc che ngang mặt chữ điền) như mẹ tôi. Khiến tôi suốt đêm cứ trằn trọc không sao chợp mắt. Việc vinh danh các hùng anh liệt sỹ họ Bùi, họ Nguyễn, họ Trần, họ Phạm, họ Lê… hy sinh ở Trường Sa đó đã có nhà nước lo, đã có bảng vàng bia đá tri ân mà sao cụ và mọi người lại phải làm thay trên những tờ giấy khổ A4 trong một ngày hè oi nồng tháng sáu (âm) giữa thanh thiên bạch nhật như vậy? Có phải gần đây có chuyện bia tưởng niệm những anh hùng liệt sỹ chống giặc nước ở Lạng Sơn và cả ở Nghệ An (núi Quyết) cũng đã bị người ta đục bỏ vì cho là “nhạy cảm” là không còn phù hợp với thời cuộc? Vì thế mà một cụ bà vốn không quan tâm tới chính trị như vậy cũng phải dấn thân để nhắc cho ai đó trên đỉnh cao chót vót thấy rằng, nếu chế độ vẫn là “của dân, do dân và vì dân” thì lời nói của các vị hãy đi đôi với việc làm!

Xin cám ơn Hương Mai, Bạch Dương và người bạn chưa biết tên đã đi cùng BD hôm 30.06.2011 tới NTLSTS để hương khói cho anh trai tôi. Xin cám ơn tất cả các bác các anh chị, các em, các cháu đã tới tượng đài quyết tử cho tổ quốc quyết sinh nơi sân đền Bà Kiệu và diễu hành quanh Hồ Gươm ngày 24.07.2011 để tưởng niệm và vinh danh bao người con ưu tú đã ngã xuống cho sự toàn vẹn chủ quyền của tổ quốc!

hn08.jpg

Dưới chân tượng đài “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh” – //anhbasam.wordpress.com/

hn56.jpg

Đoàn tuần hành 24.07.2011 diễu quanh Hồ Gươm – //anhbasam.wordpress.com/

hn-14.jpg

Tổ quốc vinh công các anh hùng vị quốc vong thân ở HS-TS – //anhbasam.wordpress.com/

Bên Hồ Gươm lịch sử, người dân thủ đô ngàn năm văn hiến đã xuống đường bày tỏ lòng yêu nước. Không chỉ có vinh danh 64 anh hùng  liệt sỹ đã ngã xuống dưới làn đạn của quân thù ở Trường Sa năm 1988 mà còn vinh danh cả 74 binh sỹ anh hùng vị quốc vong thân của VNCH ở Hoàng Sa năm 1974 nữa. Hình ảnh người lính VNCH anh dũng hy sinh như Thiếu tá Hạm trưởng Nguỵ Văn Thà; Đại uý Hạm phó Nguyễn Thành Trí (dưới lá cờ vàng) cũng như Đại úy Thuyền trưởng Vũ Phi Trừ hay Thiếu uý Trung đội trưởng Trần Văn Phương cùng với bao chiến sỹ QĐND VN (dưới lá cờ đỏ) ai dám bảo bên này thì yêu nước còn bên kia thì không? Nơi chín suối các anh ấy đã chan hòa an lạc bên nhau từ lâu lắm rồi lẽ nào nơi dương thế, những người sống lại nỡ phân biệt địch ta?

Và hôm nay, người dân lành ở Hà nội cũng như cả nước đã lên tiếng để trả lại công bằng cho tất cả các anh. Ý dân là ý trời. Chỉ có kẻ thù của nhân dân và dân tộc mới không chấp nhận sự hoà hợp tự nhiên đó.

Ngày 27.07 năm nay trời vẫn chưa đổ mưa ngâu. Nhưng trong lòng dân thì mưa ngâu đã nhen nhóm ngay sau trận mưa rào giải nồng ở Hà Nội vào buổi chiều chủ nhật 24.07 đáng nhớ rồi?!

Gocomay

__________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: