653 – Con chữ đa truân và dân tộc mãi mãi trường tồn

giong.jpg

Thánh Gióng – Tranh sơn dầu của Nguyễn Đình Đăng

Vừa đọc bài “Lời ai điếu cho một nền báo chí nô bộc” (*) của một nhà báo kỳ cựu từng lăn lộn với nghề ngót 40 năm, khiến bất cứ ai đã cầm cái thẻ nhà báo còn có lương tâm với nghề không khỏi chạnh lòng?

Ở tôi nơi đang cư ngụ (Đức), đã có nhiều chính khách sáng giá không may vướng phải scandan, bị báo chí phanh phui, phải xin từ chức để bảo toàn danh dự và uy tín cho chính trường và chính đảng của mình là chuyện cơm bữa. Đó là trường hợp ông Thống đốc tiểu bang Niedersachsen (thủ phủ ở Hannover) cách đây chừng mươi năm. Ông là người tài đức vẹn toàn. Không những có uy tín ngay trong chính đảng (SPD) của ông đang cầm quyền. Mà cả các đối thủ của ông ở các đảng đối lập cũng trọng nể. Đã ngoại ngũ tuần mà con đường tình duyên khá muộn mằn. Mãi khi công thành danh toại ông mới đứng số và nên gia thất. Đám cưới của ông Thủ hiến khá linh đình. Có một đại lý của hãng bia và đại lý của một công ty du lịch ở địa phương mang tới mừng đám cưới có vài trăm lít bia hơi (bia hơi ở Hannover rất ngon) và một cặp vé đi du lịch Tây Ban nha (hưởng tuần trăng mật) khoảng mươi ngày. Tổng số hai món qùa chỉ chừng 15.000 DM (tương đương 7.500 € EURO). Sự việc tưởng chừng rất chi bình thường đó đã bị báo chí phanh phui gây dư luận ì xèo. Mặc dù không có chuyện quan hệ kiểu “ông đưa chân giò bà thò chai rượu” ở đây. Nhưng ở cái xứ minh bạch này, đã là chính khách, luật không cho phép quan chức được phép nhận những món qùa hàng ngàn DM như vậy. Nên ông thống đốc đã phải xin từ chức trước sự nuối tiếc của biết bao thần dân vẫn ngưỡng mộ ông.

Chuyện gần đây, là việc ông Bộ trưởng Quốc phòng Karl-Theodor zu Guttenberg 39 tuổi, rất sáng giá trong nội các của bà Thủ tướng Angela Merkel. Con đường hoạn lộ của ông Guttenberg tưởng chừng đang thênh thang, bỗng dưng bị báo chí phanh phui chuyện trong bản luận án tiến sỹ của ông có trích dẫn tới 120 trang của các tác giả khác mà không có ghi chú dẫn nguồn. Mặc dù bà Merkel đã tuyên bố việc bổ nhiệm ông Guttenberg không dựa trên tấm bằng tiến sỹ này. Nhưng trước sức ép của dư luận tự ông ta đã phải đệ đơn xin từ chức. Qua đó mới thấy vai trò của báo chí (quyền lực thứ tư) là rất quan trọng trong một xã hội dân sự đích thực.

Chả cần phải tài ba lỗi lạc, một người có trình độ nhận thức loại bình cũng đều nhận ra, tự do ngôn luận nói chung và báo chí nói riêng chính là chiếc hàn thử biểu dự báo sự mọi sự biến động về đời sống xã hội. Mất khả năng này chả khác một người bệnh không còn phản xạ tự nhiên mỗi khi cảm mạo, nguy hiểm do bị vi trùng gây bệnh thâm nhập. Đến khi bệnh qúa nặng mới phục thuốc chữa trị thì tắc tử là điều khó tránh.

Trên lý thuyết như nhà báo Lê Phú Khải mô tả, ở xứ ta trên các diễn đàn tuyên huấn và đào tạo báo chí, các nhà báo lão thành luôn rao giảng: “Nhà báo phải bám sát cuộc sống, phải trung thực, nhân dân cần được thông tin và có quyền được thông tin đầy đủ…” . Nhưng trên thực tế thì cả 700 trăm tờ báo mà cứ im re trước bao vấn nạn xã hội. Như các cuộc xuống đường biểu lộ lòng yêu nước của các tầng lớp quần chúng ở Hà Nội và Sài gòn trước những hành động xâm lấn tàn bạo của kẻ thù (núp dưới nhãn mác anh em đồng chí) chẳng hạn. Nền báo chí như thế đâu có còn “bám sát cuộc sống” hay “trung thực”…?

Phải chăng cái nguyên lý bất di bất dịch coi báo chí nói riêng và văn hoá nghệ thuật nói chung là “bánh xe, đinh ốc” (lời Lênin) trong một cỗ máy (gọi là) Cách mạng. Vì thế kẻ tham nhũng, tiêu cực. Thậm chí ăn cướp mà đang khoác cái áo đẹp Cách mạng dại gì không lợi dụng để bắt cái đinh ốc cái bánh xe phải phục vụ đắc lực cho cái ghế bổng lộc ăn trên ngồi trốc được nguỵ trang bằng những “định hướng” rất mỹ miều.

Cứ xem cái cách ông Phó thủ tướng phụ trách chống tham nhũng qua việc xử lý vụ dân oan  miền Tây Nam bộ khiếu kiện năm 2007 trong lời kể của nhà báo Lê Phú Khải thì rõ. Thay vì làm bao công xử án quan tham, trả lại công bằng cho dân, ông đã lệnh cho các địa phương vào ban đêm “đưa xe rước về”, ai không nghe thì “ném lên xe đưa về” và lệnh cho các nô bút ở TP Hồ Chí Minh đồng loạt đưa tin “nông dân miền Tây đã “vui vẻ” ra về!!!”

Nếu như nhà báo trung thực Lê Phú Khải phải “đi bằng con đường “tiểu ngạch”… “không giống ai” nhằm trực tiếp cung cấp những thông tin qúi báu giúp ông Phó TT chống tham nhũng cho hiệu quả. Lại được chứng kiến ông ta chống tham nhũng kiểu đó thì có khác gì cảnh trước đó chưa lâu, ông này đã từng nhận cả xấp đơn từ khiếu nại từ tay dân oan các tỉnh về Hà Nội trao trực tiếp cho ông. Nhưng ngay sau đó có người phát hiện cả tập đơn đó bị vứt chỏng trơ vô thừa nhận ở một gốc cây cách chỗ ông vui vẻ nhận đơn của bà con có vài trăm mét, ngay sát quảng trường Ba Đình linh thiêng. Từ đó mới thấu hiểu bản chất việc chống tham nhũng và tiêu cực trong cỗ máy do ông ta điều hành là như thế nào?

Trách các nhà báo đã không dũng cảm ư? Các nhà báo là phường giá áo túi cơm chỉ biết lợi dụng ngòi bút để làm phương tiện kiếm chác làm giàu cho cá nhân ư? Nhưng sống trong một cơ chế mà tất cả mọi người đều phải “nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không biết xấu hổ, nói dối không biết khiếp sợ…” (lời Nguyễn Khải) như vậy thì nói thật để vào tù như những nhà báo chống tham nhũng vụ PMU-18 à? Cái đau không phải chuyện tù đày mà vẫn giữ được khí tiết như nhà báo dũng cảm Nguyễn Việt Chiến. Đau hơn chính là sự phủ nhận cái đúng như nhà báo Nguyễn Văn Hải (báo Tuổi trẻ) buộc phải làm để từ bỏ chân lý trước tiếng cười đắc thắng của cái xấu, cái ác. Khi ma qủy đã lên ngôi và trở thành chính thống thì “sự hàm hồ của lịch sử” đã nhấn chìm những ai đi ngược với dòng chính thống hàm hồ ấy cũng là lẽ đương nhiên. Sự đời chớ trêu, khiến con chữ sao mà đa truân thế? Có thứ chữ để kiếm sống. Có thứ chữ để sửa mình. Có thứ chữ để trốn đời, trốn việc. Lại có thứ chữ để làm giặc hay làm tay sai cho giặc chống lại khát vọng cao đẹp của con người.

Chân giả thì nhiều. Chân thực, chân lý chỉ có một. “Khôn không qua nhẽ khoẻ không qua nhời” người đời vẫn răn dạy nhau như thế. Nhưng trong đời, người ngu thì không biết nhẽ (lý lẽ); người mạnh thì không sợ nhẽ; kẻ gian giảo thì cố tình không làm theo nhẽ. Vậy nhẽ có khôn được với 3 hạng người trên kia không?

Mặc dù vậy, lý phải có chân thì mới thành được chân lý. Một chân lý đơn giản nhưng chưa bao giờ xưa cũ: “chế độ chỉ nhất thời, còn dân tộc mãi mãi trường tồn”. Những người cầm bút nói chung và những nhà báo nói riêng nên chọn cái ngắn nhất thời trước mắt để vinh thân phì gia cho riêng mình hay chọn cái vĩnh cửu trường tồn cho cả dân tộc là tùy sự chọn lựa nơi mỗi người?!

Gocomay

ap_20110519021311962.jpg

(*) Lời ai điếu cho một nền báo chí nô bộc

Lê Phú Khải

Tháng 7-2007. Những cơn mưa tầm tã vào lúc chập tối kéo dài tới khuya khiến nhiều đêm tôi không sao chợp mắt được. Hàng trăm nông dân từ các tỉnh miền Tây kéo lên biểu tình tại TP HCM đêm nay làm gì dưới những cơn mưa tầm tả kéo dài đó?  Đã cả tháng, đồng bào kéo nhau lên Văn phòng Quốc hội 2 tại đường Hoàng Văn Thụ TP HCM để đòi lại ruộng đất bị mất trắng, bị giải tỏa mà đền bù không thỏa đáng… Băng rôn, biểu ngữ, cờ đỏ sao vàng, khẩu hiệu viết trên giấy dán lên áo, ảnh Chủ tịch Hồ Chí minh… đỏ rực cả dãy phố vòng từ đường Hoàng Văn Thụ sang đường Hồ Văn Huê. Đọc những khẩu hiệu trên băng rôn không khỏi thấy đau lòng: “Thủ Tướng ơi… cứu lấy dân!”, “Đả đảo chính quyền tỉnh X… dối Đảng lừa dân”, có khẩu hiệu còn trích cả lời ông Thứ trưởng Đặng Hùng Võ viết trên báo lề phải: “Tham nhũng ruộng đất là tham nhũng xương máu của dân”… Dưới những khẩu hiệu đó là những gương mặt đen xạm, hốc hác, quắt queo, những hốc mắt sâu hoắm, buồn tủi và căm giận trôi dạt, lan tỏa từ  những hốc mắt đó…

Trên đường phố, những chiếc xe hơi bóng loáng, những chiếc xe hai bánh đời mới chở những cặp đùi nõn nà lướt qua, phảng phất mùi nước hoa ngược gió bay lại, phả vào những gương mặt dúm dó đang trương ảnh Bác Hồ! Có ai đó nghĩ hộ những người nông dân mất đất kia rằng, ruộng đất bị cướp giật của họ đã biến thành những chiếc xe bốn bánh, hai bánh bóng loáng kia, từ công cuộc “đổi mới” do Đảng cầm quyền phát động và lãnh đạo (!).

Cũng có những bà con dân phố nghĩ đến đồng bào đi biểu tình rời quê lên đây cả tháng trời, màn trời chiếu đất, đói khát nên đến tiếp nước, tiếp thức ăn cho họ. Có người khôn ngoan hơn, đã gọi một thanh niên chở sau xe đạp sọt bánh mì đầy, trả tiền hết cả sọt bánh… rồi nhờ anh ta chở vào đám biểu tình phát cho bà con. Anh thanh niên này đã bị những người mặc thường phục bất thần xông ra đánh túi bụi, trào cả máu mồm máu mũi lên những chiếc bánh mì anh đang phân phát…

Tôi có đủ kinh nghiệm của một người viết phóng sự điều tra về tranh chấp ruộng đất ở Đồng Bằng sông Cửu Long những năm cuối thập kỷ 80, nên hiểu rõ những ai sẽ có mặt ở những cuộc biểu tình! Những người quay phim chụp ảnh mặc thường phục nhan nhãn ở đường Hoàng văn Thụ lúc này. Nhưng hễ có một “con nai vàng ngơ ngác” nào đó giơ máy chụp hình lên thì lập tức bị cướp máy ngay, bị kéo về đồn công an ngay! Cả tháng rồi, hàng trăm người biểu tình với cờ quạt rợp trời, căng lều, căng bạt, trải ny lông nằm la liệt tại một ngã ba sầm uất ở trung tâm thành phố… Vậy mà, cả trăm tờ báo, của một thành phố được xem là cái nôi của báo chí Việt Nam, thậm chí tờ báo Tuổi trẻ ở ngay liền đó… vẫn im khe! Các đồng nghiệp của tôi vẫn ung dung ngồi trong phòng máy lạnh như không có gì xảy ra. Thậm chí, có báo còn đăng ảnh một cuộc biểu tình ở một nước Mỹ La-tinh xa xôi nào đó!  Một số không nhỏ các đồng nghiệp của tôi đang bận rộn đến quay phim chụp ảnh, đưa tin về một công trình nào đó mới khởi công để nhận những bao thư “nặng túi”! Các “bậc thầy” báo chí, các nhà báo lão thành lúc này vẫn đang được các trường tuyên huấn, các lớp đại học báo chí mời đến giảng bài, các đài truyền hình mời lên tivi… và các vị đó đang lớn tiếng: Nhà báo phải bám sát cuộc sống, phải trung thực, nhân dân cần được thông tin và có quyền được thông tin đầy đủ như luật báo chí đã ban hành, vân vân và vân vân. Tôi không ngờ các nhà báo lão thành mà xưa nay tôi từng ngưỡng mộ lại có thể vô cảm đến thế, dối trá đến thế, hèn hạ đến thế!

khieukien-Saigon-15-570x361.jpg

Đừng có ai nghĩ rằng nhà báo bây giờ còn nghèo như một câu “ngạn ngữ” thời bao cấp:  “Nhà văn, nhà báo, nhà giáo… cộng lại thành nhà nghèo!”. Không ít các đồng nghiệp của tôi như con cáo già đang ngồi co mình ở các tòa soạn, nhưng chỉ một tin tức lộ ra ở đâu đó, xí nghiệp này, công ty kia có chuyện tiêu cực, tham nhũng, được nội bộ tố giác… là họ lao tới gặp lãnh đạo đơn vị, chí ít thì xin cái quảng cáo vài chục triệu để hưởng phần  trăm (thường là 2-30%), nếu nắm đầy đủ chứng cứ tư liệu rồi, thì họ ra giá, tống tiền lãnh đạo đơn vị. Những lần “đánh quả” như thế, họ có cả trăm triệu. Có vị Viện trưởng một viện khoa học lớn ở TP HCM than phiền với tôi: Mỗi lần có cuộc triệu tập ra Hà Nội họp hành gì đó thì một nhà báo của một cơ quan báo chí lớn bậc nhất của nước ta, đều đến xin Viện trưởng một cái vé máy bay để đi họp! Không cho thì sẽ bị moi móc, trả thù… Mà cho thì khó coi quá!

Tôi còn biết ở Cần Thơ có một ông cũng thường trú như thế, mỗi lần đi họp ở Hà Nội còn đi nhiều cơ quan, xuống cả các huyện để mỗi huyện “xin một cái vé máy bay” như thế! Đến nổi người ta gọi ông “nhà báo cá rồ”. Nghe đâu giờ ông ta có cả đồn điền trên Tây Nguyên để… dưỡng già!

Có lần tôi đang đi chiếc xe cúp cà tàng trên đường phố, bỗng bị một chiếc xe phân khối lớn ép vào vỉa hè. Hoảng quá, tôi tưởng mình bị cướp! (Mà kẻ cướp nào lại thèm nhắm vào chiếc xe khốn khổ của tôi?). Lúc bình tĩnh được thì nhận ra một đồng nghiệp trẻ.  Anh này là con trai một vị Giám đốc đài phát thanh và truyền hình lớn ở miền Trung.  Anh ta tốt nghiệp ngành báo chí, nhưng vì người cha là một cán bộ cách mạng lão thành, liêm chính, không chấp nhận xin xỏ và hối lộ để con được làm việc ở một cơ quan báo chí ở TP HCM… Anh ta phải đi làm cộng tác viên cho các báo ở thành phố. Quý mến người bạn trẻ này, nhiều lần tôi đi công tác ở Đồng bằng sông Cửu long có xe hơi đưa đi, tôi thường kêu anh đi cùng để có cơ hội hành nghề, kiếm sống ở cái thành phố ồn ào này. Nào ngờ hôm ấy anh là người ép xe tôi vào lề đường! Anh ta ôm lấy bờ vai gầy guộc của tôi cười nói: Bây giờ em khá rồi! Liếc nhìn chiếc xe phân khối lớn của anh, tôi tin là anh ta nói thật. Tôi hỏi: – Làm gì mà khá? Trả lời: – Chạy quảng cáo cho các báo!  Nói rồi, anh ta dúi bao thuốc ba số (555) đã hút dở vào túi áo tôi, bằng một giọng rất tự tin, nói: – Một nhà báo như bác thì không thể đi chiếc xe thế này được. Tết này bác đi với em, đến các cơ quan, xí nghiệp, công ty… mà bác quen biết, không cần bác nói gì cả, chỉ cần bác đi cùng em đến đó thăm hỏi lãnh đạo, thế là đủ… Sau Tết em sẽ đổi xe cho bác… Tôi cảm ơn người bạn trẻ có lòng tốt với tôi, nhưng không dám nhận lời! Tôi buồn mất mấy ngày sau đó. Vừa thương một đồng nghiệp trẻ, ban đầu rất hăng hái, say sưa với nghề báo… nhưng không được cuộc đời tiếp nhận, phải bỏ nghề. Lại thấy thật khôi hài cho cái thằng tôi! Đi cái xe tàn tã nhất Sài Gòn hoa lệ, có khi khởi động đến toát mồ hôi mà xe không nổ máy. Chính cái xe này, có lần tôi đến họp báo ở “Nhà hàng nổi” trên sông Sài Gòn (Nay không còn nữa), lúc dắt xe vô, người bảo vệ đã quát: – Đến giờ này mà chưa chở đá đến cho người ta! May quá, ông Ca Lê Thuần, Giám đốc Sở Văn hóa lúc đó, người chủ trì họp báo đã chạy lại nói: Mời  anh PK vào, mọi người đã đến đông đủ (Hôm đó xe tôi cũng không nổ được máy!). Giám đốc Thuần đã cứu tôi một bàn thua trông thấy trước anh bảo vệ to lớn!

Nhưng câu chuyện trên không “đau” bằng một lần, chúng tôi, các nhà báo thường trú của TW và TP HCM đến dự lễ khánh thành một công trình được tài trợ nước ngoài của Hội người mù TP HCM. Sau lễ khánh thành, ông Chủ tịch Hội người mù thành phố là một người đàn ông rất đẹp trai, nói tiếng Anh với khách quốc tế rất lưu loát, đã cầm một tệp phong bì phát cho từng nhà báo, mỗi lần phát cho một phóng viên, ông ta có lời cảm ơn rất lịch thiệp. Nhìn một người mù tay run run phát “bao thư” cho các nhà báo sáng mắt, tôi thấy trái tim mình như đang rỉ máu! Đến phần tôi, tôi phải kéo ông Chủ tịch lại một góc và nói nhỏ vào tai ông: Tôi đến đây tay không là đã thấy băn khoăn lắm rồi, nhận quà của người mù nữa thì còn gì để nói…

Tôi có “phản bội” các đồng nghiệp của tôi không?!  Xin các nhà đạo đức học trên cõi đời này cho ý kiến!?

Chuyện đồng bào miền Tây lên thành phố biểu tình đòi đất năm 2007 mà tôi đã nói ở trên phải được nói thêm là, tôi đã trà trộn vào đám biểu tình, hỏi và nghe được nhiều điều bổ ích về các nguyên nhân đi khiếu kiện ruộng đất. Có bà mất ruộng vì Chủ tịch xã cướp ruộng của bà cho vợ bé của ông ta. Có nhiều nguyên nhân đi đòi đất mà tính chất, nội dung của việc đi đòi đất rất… Nam Bộ! Đó là trường hợp bà cụ có 15 công ruộng (mỗi công 1000 m2). Năm 1980 vô tập đoàn sản xuất, thực hiện lời  kêu gọi của Đảng “nhường cơm xẻ áo”, cụ đã hiến 11 công đất, chỉ còn được giữ lại 4 công do nhà có bốn nhân khẩu. Những công đất đã hiến cho các hộ tiếp tục mần ruộng thì bà cụ không đòi.  Duy chỉ có một hộ, nhận ruộng của bà, nhưng lại cho thuê “sổ đỏ” sở hữu ruộng, lấy tiền đi chơi đề, thì bà nhất định đi thưa kiện để đòi lại. Lý do của bà cụ chỉ đơn giản vậy thôi.  Theo cụ thì ruộng đất của ông bà để lại cho con cháu là để mần ăn. Đem ruộng của ông bà “nhường” cho kẻ chỉ quanh năm rong chơi, cờ bạc là trái đạo lý ông bà. Tôi bàng hoàng khi nhận ra “cái đạo lý ông bà” của người nông dân Nam Bộ cao hơn hẳn cái nền chính trị hoang đường mà các đảng Cộng sản trên thế giới đã áp đặt cho dân tộc của họ, trong đó có Việt Nam. Không phải ai cũng yêu quý ruộng đất mà đem cào bằng ruộng đất để đi tìm sự công bằng! Nhà văn Dương Thu Hương đã gọi cái sự thắng thế của những người Cộng sản một thời là “sự hàm hồ của lịch sử”! Bà cụ mà tôi đã gặp trong đám biểu tình này, đang làm một việc là đi chống lại sự hàm hồ của lịch sử! Đương nhiên là cực kỳ gian khó. Tôi đã thu thập tất cả những lý do, những tình huống đi khiếu kiện đòi ruộng đất trong cuộc biểu tình dài ngày đó của nông dân các tỉnh miền Tây năm 2007 ở Văn phòng Quốc hội 2 tại TP HCM để viết một phóng sự điều tra. Kèm theo bài phóng sự  là những hình ảnh mà tôi đã chụp được bằng phương pháp nghiệp vụ, chụp toàn cảnh, cận cảnh, nội dung các khẩu hiệu được trương lên (không có khẩu hiệu nào chống chế độ cả).  Không một báo lề phải nào dám đăng những phóng sự điều tra như thế cả. Nếu có đăng thì họ sẽ cắt xén, gọt dũa những sự thật gai góc, chỉ để lại những gì có thể vừa lòng, lọt tai cấp trên mà thôi! Cuối cùng tôi phải ra tận Hà Nội, đến tận Văn phòng Chính phủ ở số 2 đường Bách Thảo, đưa tận tay bài viết đó đến Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng, tại văn phòng Phó Thủ tướng phụ trách chống tham nhũng của ông. Phó Thủ tướng đã tiếp tôi một buổi chiều và xem kỹ những bức ảnh về cuộc biểu tình mà tôi đã chụp. Nhưng đã là một bài báo thì nó phải được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng, để tạo dư luận xã hội, cách làm đi bằng con đường “tiểu ngạch” của tôi như thế là “không giống ai”!

khieukien-Saigon-7-570x388.jpg

Cuộc biểu tình của nông dân miền Tây năm 2007 đó, đã được dọn dẹp vào ban đêm bằng cách các địa phương đưa xe lên rước về. Nếu “giải thích” mà ai không nghe thì được ném lên xe đưa về! Sáng hôm sau tất cả các báo ở TP HCM đều đưa tin, nông dân miền Tây đã “ vui vẻ” ra về!!!

Sau này, tôi đã nhờ nhà thơ Hoàng Hưng đưa bài viết đó lên mạng Talawas với nhan đề   “Thư ngỏ gửi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng – Cần có cuộc Hội thảo khoa học về khiếu kiện ruộng đất…”.  Khi bài viết đã được tung lên mạng rồi, gặp một số quan chức ở Đồng bằng Cửu Long, nhiều người đọc được đã bảo tôi: Bài của đồng chí rất trung thực, có thiện chí, có nhiều phát hiện… vì sao không đưa các báo đăng!

Thế đó, các giáo trình báo chí ở các quốc gia dân chủ đều dạy rằng, nhà báo là người đứng trên cây cầu để canh chừng con tàu chính phủ. Nó báo cho con tàu đó thời tiết xấu hay tốt ở phía chân trời. Nhưng ở các quốc gia toàn trị thì báo chỉ để làm vừa lòng cấp trên, chỉ để làm cảnh và để “đưa nghị quyết Đảng vào cuộc sống” chứ không phải làm theo quy luật của nhận thức là đưa cuộc sống vào nghị quyết Đảng để rồi Nghị quyết Đảng sẽ tự nhiên đi vào cuộc sống!

Lối tư duy ngược này là thảm kịch của những nhà nước độc tài và sớm muộn sẽ dẫn đến sụp đổ. Hiện tượng Vinashin là một ví dụ rất điển hình. Không phải các nhà báo không biết đầu tư lớn cho ngành đóng tàu Việt nam (thực chất là đóng vỏ tàu) là phi hiệu quả. Giữa những năm 90, tôi đã được Tiến sỹ P.N.H, chuyên gia hàng đầu của VN về đóng tàu biển, ông tốt nghiệp hạng ưu ở Liên Xô về… đưa cho 1 tập tài liệu phản biện về việc đầu tư cho nghành đóng tàu VN.  Đưa cho tôi tài liệu, ông hy vọng là để một nhà báo lâu năm lên tiếng hộ cho quan điểm của các chuyên gia đóng tàu VN… Nhưng báo chí chỉ được phép minh họa đường lối của Đảng và nhà nước mà thôi! Cho ăn kẹo cũng không một Tổng biên tập nào dám đăng bài của các nhà báo lúc đó phản đối đầu tư cho Vinashin. Chỉ đến khi chuyện vỡ lỡ thì nhân dân là người chịu thiệt thòi nhất, vì gánh chịu nợ nần chồng chất, nhưng các nhóm lợi ích thì đã no nê! Và chẳng ai bị kỷ luật về món nợ khổng lồ ấy!

Bây giờ thì rừng vàng đã bị phá gần hết, rừng đầu nguồn đã cho nước ngoài thuê, tài nguyên dưới lòng đất đã cạn kiệt, đến than cũng phải đi nhập về, bauxite cũng phải khai quật lên để bán cho người Tàu, chỉ còn biển bạc, đảo vàng ngoài khơi thì đường lưỡi bò đang lăm le liếm hết. Biển đảo thiêng liêng của Tổ Quốc mà ông bà ta gìn giữ  bằng máu xương từ bao đời, nay đồng bào Quãng Ngãi, đồng bào miền Trung ra khơi đánh bắt tôm cá thì bị giặc Tàu bắn giết, cướp bóc bất kỳ lúc nào. Nhân dân Hà Nội, TP HCM và các tỉnh phẫn nộ biểu tình khí thế bừng bừng mà 700 tờ báo, gần trăm đài phát thanh truyền hình trên cả nước vẫn im khe, không dám đăng một tấm hình, một dòng tin nào về những cuộc biểu tình yêu nước của nhân dân. Chỉ có Thông tấn xã VN đưa một cái tin về biểu tình ngày 5-6 vừa qua thì lại xuyên tạc trắng trợn sự thật: “một số người tự phát tụ tập đi ngang qua…”. Viết đến đây tôi bỗng nhớ đến lời nhà văn Nguyễn Khải trong tùy bút chính trị “Đi tìm cái tôi đã mất” của ông rằng, người ta đã “nói dối lem lém, nói dối lì lợm, nói dối không biết xấu hổ, nói dối không biết khiếp sợ…”! Các nhà báo nước ta từng có thời áo vá cơm khoai, cùng đồng cam cộng khổ với nhân dân, vác cây bút đi phụng sự chính nghĩa dân tộc, đánh Tây đuổi Nhật năm xưa… Nay báo chí nước ta vì miếng cơm manh áo, vì muốn yên thân “sống mòn” lại dễ dàng làm nô bộc cho các nhóm lợi ích, các nhóm quyền lực, quay lưng với vận mệnh của Tổ Quốc hay sao?

Nếu mai mốt bọn Tàu cộng với máu AQ truyền kiếp, lại thêm bệnh “mót” làm siêu cường thời đại, điên cuồng kéo dàn khoan khổng lồ của chúng ra khai thác dầu trên vùng biển đặc quyền của nước ta đã được luật pháp quốc tế thừa nhận… mà đội ngũ báo chí “hùng hậu” của ta vẫn im khe, chỉ “anh bán thuốc cao” Lại Văn Sâm khua môi múa mép trên tiết mục “Ai là triệu phú” của đài Truyền hình Quốc gia thì bài viết này của tôi xem như “Lời ai điếu cho một nền báo chí nô bộc” đã tha hóa và thối rữa đến chân lông.

Gần 40 năm viết báo từ  Bắc chí Nam, làm cả báo nói, báo hình, báo viết, báo mạng… đi từ minh họa đến phản biện, phải chăng số phận đã giao cho tôi viết lời ai điếu này cho nền báo chí VN hôm nay. Tôi mượn chữ “Ai điếu” của nhà văn quá cố Nguyễn Minh Châu để tưởng nhớ ông trong bài viết này.

Không phải không có lý do mà nhân loại đã đặt tự do ngôn luận, tự do báo chí lên hàng đầu trong những quyền về con người.

Tự do thông tin ở thời đại thông tin toàn cầu sẽ cứu các quốc gia nhỏ bé không bị các “siêu cường mới” nuốt chửng; Sẽ cứu cả các đảng cầm quyền biết đứng về phía nhân dân, cùng nhân dân cứu đất nước khỏi bị các đế quốc mới xâm lược nếu không muốn tự sát.

Vai trò của các nhà báo vô cùng quan trọng trong thời khắc lịch sử này. Hỡi những người anh em báo chí đồng huyết, đồng bào, đồng chủng, đồng quốc của tôi.

TP HCM 7–2011

L.P.K.

Tác giả gửi trực tiếp cho BVN. http://www.boxitvn.net/bai/26056

__________________________

Advertisements

Một phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: