632 – Cố đấm ăn xôi qua phim “Đường tới thành Thăng Long”

8-phimTL-aa.jpg

Một cảnh quay trong phim Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long: Từ bối cảnh đến trang phục và diễn viên quần chúng đều của Trung Quốc (ảnh do đoàn phim cung cấp)

Bê bối xung quanh bộ phim “Lý Công Uẩn: Đường tới thành Thăng Long” (ĐTTTL) cứ nghĩ đã được khép lại từ cách đây hơn nửa năm rồi. Ai ngờ, ngày hôm nay nó vẫn được Hội đồng duyệt phim quốc gia (HĐDPQG) thông qua. Lại xuýt được trình chiếu ở VTV3 (nơi do ông Lại Văn Sâm, em ruột của ông Lại Văn Sinh phụ trách), phát sóng đúng giờ vàng, bắt đầu từ 30 tháng 6 này…

“Phải khẳng định không phải Hội đồng duyệt phim ủng hộ tuyệt đối với phim này. Nhưng trong phong trào xã hội hóa, một phim dã sử, cổ trang cũng đáng được ghi nhận. Phim không phạm vào những điều cấm, không quá sai lệch lịch sử, không thóa mạ danh nhân.”

Lời ông Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lê Ngọc Minh – Chủ tịch HĐDPQG nói vậy chứng tỏ ông không có nghề, không xứng đáng để ngồi trên cái ghế Chủ tịch HĐDPQG. Người xứng đáng hơn ông Minh, nếu tôi không nhầm, có lẽ ông Cục trưởng – Nhà biên kịch kiêm đạo diễn Lại Văn Sinh (đã tốt nghiệp ĐH Tổng hợp Khoa Sử, học trò yêu của GS sử học Trần Quốc Vượng) chắc chắn sẽ nhỉnh hơn ông phó Minh, chí ít là vốn kiến thức lịch sử đã học được ở ông thầy uyên bác của mình. Nhưng tại sao ông Cục trưởng Sinh lại làm thinh để ông phó kém cỏi của mình múa rìu qua mắt thợ… phát ngôn linh tinh như vậy?

images311918_4a.jpg 8-le-Ngoc-Minh.jpg

Cục trưởng & Cục phó Cục Điện ảnh LẠI VĂN SINH (trái)  & LÊ NGỌC MINH (phải)

Với đa số phiếu thuận ở HĐDPQG vào lần duyệt chót thì phim mới được thông qua. Vậy những ai trong hội đồng đã bỏ phiếu thuận? Là khán giả tôi muốn biết danh tính tên tuổi của những nhân vật này. Điều đáng mừng là nhà sử học Lê Văn Lan (một trong tứ trụ về ngành sử: Lê – Lan – Lâm – Vượng), người có chân trong HĐDPQG đã bỏ phiếu chống. Nhưng do bị thiểu số nên không ngăn nổi đám đa số ngu dốt tham lam kia.

“Luật Điện ảnh và Luật Báo chí cũng đã ghi rõ giám đốc đài chịu trách nhiệm về việc phát sóng bộ phim. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý chúng tôi chỉ nhắc nhở và tư vấn, còn có đưa phim lên sóng hay không là do Giám đốc VTV quyết định”. Lời ông Lê Ngọc Minh đùn đẩy trách nhiệm. Ngộ nhỡ ông Trần Bình Minh cũng đẩy lại cho HĐDPQG với lập luận, giả dụ: “Chúng tôi chỉ phát sóng phim ĐTTTL một khi HĐDPQG (cơ quan thẩm định cao nhất về tác phẩm Điện ảnh) duyệt đã thông qua và đã có công văn đề nghị phát sóng”… thì ông Ngọc Minh có cãi nổi với ông Bình Minh (có chân trong BCH Trung ương) không?

Qua đây mới thấy đã có một thế lực cực mạnh đang âm mưu từng bước Hán hoá lịch sử của cha ông ta. Mà bộ phim phỉ báng lịch sử: “Lý Công Uẩn – Đường tới Thành Thăng Long” là một bằng chứng rõ nét nhất của xu thế này!

Gocomay

P1030504.JPG

Kỷ niệm nhỏ với Lại Văn Sinh (người đeo áccu phụ quay chạy theo sau GCM – Từ Sơn Bắc Ninh, tháng 3.1985)

* * *

Sẽ kiến nghị hủy “Lý Công Uẩn- Đường tới thành Thăng Long”

45242069-15LE-Van-Lan---anh-Nguyen-D.jpg

Sau khi GS Lê Văn Lan phản đối việc bộ phim “Lý Công Uẩn – Đường tới thành Thăng Long” dự định phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) vào ngày 30-6, công luận cũng đã lên tiếng ủng hộ quan điểm này (Báo Người Lao Động đã có loạt bài đăng trên các số báo ra ngày 6, 7, 8, 10-6) và VTV đã phải quyết định hoãn chiếu bộ phim. 

Tuy nhiên, theo GS Lê Văn Lan: “Thay vì hoãn chiếu, VTV nên quyết định ngừng chiếu vĩnh viễn đối với bộ phim này”. 

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, GS Lê Văn Lan nói: “Trước hết, tôi muốn gửi lời cám ơn VTV vì họ đã làm được điều thuận với lòng người, thuận với tình thế. Thứ hai, bộ phim này, dưới góc độ một nhà nghiên cứu lịch sử, có những điều tôi chưa tiện nói nhưng đồng bào đã nói hộ tôi rồi. Tôi rất cám ơn  ý kiến của công chúng đã giúp các cơ quan quản lý có những quyết định kịp thời với bộ phim. Tuy nhiên, tôi vẫn chờ đợi và mong mỏi họ ngừng chiếu vĩnh viễn bộ phim này”.

Nói về lo ngại của dư luận rằng sau một thời gian nguôi ngoai bộ phim này sẽ được đem ra chiếu cũng như sẽ phát hành ra nước ngoài, GS Lê Văn Lan cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục kiến nghị cho đến khi phim này bị  hủy bỏ”.

H.L.Anh

____

Nguyễn Xuân Diện:

Nhiệt liệt hoan nghênh Giáo sư Lê Văn Lan. Chúng tôi muốn được chứng kiến tận mắt việc thiêu hủy bộ phim phản quốc này.

Trong một diễn biến khác, tôi đã chuyển thông điệp tới cơ quan A83 (tên cũ là A25 – an ninh văn hóa) rằng, nếu VTV chiếu phim này, Giáo sư Lê Văn Lan và tôi cùng 1 số anh em trí thức sẽ biểu tình phản đối trong 1 giờ đồng hồ tại trước cửa Đài truyền hình Việt Nam 43 Nguyễn Chí Thanh, HN.

Tôi đề nghị đồng bào cả nước, nếu thấy đài truyền hình địa phương chiếu phim này (dù có đổi tên) thì cũng sớm báo đến tôi để chúng ta tổ chức phản đối. Tôi cũng đề nghị kiều bào và các nhà ngoại giao ở nước ngoài, nếu thấy bất cứ ở đâu chiếu bộ phim này, hãy thông báo cho chúng tôi, theo e-mail: lamkhanghn@yahoo.com.vn

P1190375.JPG

TS Nguyễn Xuân Diện và GS Lê Văn lan – Ảnh: Nguyễn Văn Kự//xuandienhannom.blogspot.com

_____

Xem loạt bài có cùng chủ đề:

* * *

Khúc kha khúc khích!

Trần Ngọc Sơn

Theo tin các báo Tuổi trẻ, Tiền phong, CAND và  Blog cá nhân của TS Nguyễn Xuân Diện: Kế toán Cục Điện ảnh Việt Nam vừa bỏ trốn với số tiền thất thoát là 42 tỉ đồng. Trong đó có 26 tỉ do Phó Cục trưởng LNM kí (hiện đang giám định chữ kí). Hỏi Cục trưởng thì được trả lời: ” Tôi là nghệ sĩ, không giỏi về kinh tế”. Vậy có thơ rằng:

CỤC GÌ ?

Quản lí tài chính thế nào,

Mà bốn hai (42) tỉ “ào ào” ra đi ?
Cục trưởng bảo chẳng biết gì
Tôi là nghệ sĩ…..nên “si” mảng này.
Cục phó thì ham kí thay
Hai mươi sáu (26) tỉ kí ngay ngại gì?
Kế toán ôm tiền ra đi
Mặt chuột mới lộ một khi cháy nhà !
Tiền này từ thuế mà ra
Hỡi ôi, cái cục Đ. A … cục gì?

*

XIN HÃY THẬT LÒNG

Tụ tập tỏ thái độ
Không phải là biểu tình?
Mở từ điển tra lại
Buồn thay báo nước mình.

Tàu nào là tàu lạ?
Nước nào là nước quen?
Với những kẻ ngang ngược
Cần vạch mặt, chỉ tên.

Làm phim sai lịch sử
Lại nói để nâng tầm ?
Văn hóa đâu không biết,
Nâng tầm hay xuống tâm?

Tổ quốc là tất cả
Xin hãy thật lòng mình
Trên con đường đi đến:
Dân chủ và văn minh.

_______________________

4 phản hồi

  1. Anh ạ, nguy to rồi. Chúng đang tọa tại nóc nhà đông dương trong hai mỏ bo – xit. Rừng đầu nguồn đã là xong đường hành quân, biển đông đã có sân bay ở Hoàng Sa, ngày mai cho tàu hải tuần lớn nhất ra biển đông (Haixin 31) ….
    Chúng ta làm gì đây ?
    Lúc này chắc câu ” tổ quốc hay là chết ” lại vang lên lần nữa !

    • lửa gần như vậy mà nhà quan vẫn lo khẩn trương xây Cung Việt-Trung và toan tính phát sóng vào giờ vàng bộ phim Hán hoá tổ tiên như vậy có khác nào tiếp tục u mê như An Dương Vương thuở xưa?

  2. Hi hi, chú giữ được bức ảnh rất chi là thời sự
    Thế cái anh mc Sâm có họ hàng chi với anh cán bộ Sinh kia không hở chú?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: