630 – Hậu Khuất Nguyên

_1_~1.JPG

Khuất Nguyên ( ; 340 TCN – 278 TCN– Nguồn: wikipedia (*)

Hậu Khuất Nguyên 

Lại nói Khuất Nguyên sau khi tự trầm ở dòng Mịch La, thác xuống tuyền đài vẫn không chừa nết thanh cao, khắp mười điện Diêm la điện nào ông cũng chê tối, ăn gì cũng chê dơ, uống gì cũng chê bẩn, chơi với ai cũng chê bất xứng… Chuyện tới tai Diêm vương, ngài giận lắm, ngặt nỗi danh tiếng Khuất Nguyên quá lớn nên còn e ngại. Nhân ngày môi trường thế giới, vương triệu tập đám đầu trâu mặt ngựa lại hội ý:

– Ta đãi Khuất Nguyên cũng hậu, mà sao hắn cứ làm như chỉ mình hắn sạch, hắn trong, còn ai cũng nhơ cũng đục hết. Dưới này đào đâu ra rượu, mà hắn vẫn giữ vững lập trường: “Mọi người say cả, mình ta tỉnh!”, làm ta tức muốn chết! Ta muốn trị tội hắn đã lâu, có điều cứ nghĩ tới cái bản quyền tết Đoan Ngọ mà chưa nỡ xuống tay. Nay hắn làm quá ta chịu hết thấu, muốn tống khứ gấp, nên đang tìm nơi có môi trường tệ hại nhất, thức ăn bẩn nhất, đồ uống dơ nhất, nước nôi đục nhất… để hắn đầu thai cho bõ ghét! Các ngươi nghĩ giúp ta: cho hắn làm người Chernobyl hay dân tỉnh Fukushima?

Cả đám vò đầu trâu, bứt tai ngựa suy nghĩ hồi lâu thì một tên bật kêu: “Yeah!”, đoạn thì thầm vào tai Diêm vương hai tiếng. Vương vỗ đùi kêu lớn: “Hay! Thế mà ta nghĩ mãi không ra!”

fb005d59913a4d0696300a9adc3cf683.jpg

Một nhà máy gây ô nhiễm nặng nề ở Trung Quốc. -Nguồn: //laodong.com.vn/

Hôm sau, Khuất Nguyên được cho đi đầu thai. Vừa lọt lòng mẹ, nhìn quanh thấy quen quen, đang định thần nhớ xem là ở đâu thì nữ hộ sinh nhe răng chào:

– Nỉ hảo ma!

Người già chuyện

Nguồn: http://sgtt.vn/Cham-cham-ma-cuoi/Phiem-va-biem/145848/Phiem-Hau-Khuat-Nguyen.html

____

(*) Khuất Nguyên (chữ Hán: ; bính âm: qū yúan), tên Bình, biệt hiệu Linh Quân (340 TCN – 278 TCN) là một chính trị gia, một nhà thơ yêu nước nổi tiếng của Trung Quốc. Ông là người trong hoàng tộc nước Sở, làm chức Tả Đồ cho Sở Hoài Vương. Ông học rộng, nhớ dai, giỏi về chính trị, lại có tài văn chương. Lúc đầu ông được vua yêu quý, sau có quan lại ganh tài ông, tìm cách hãm hại. Vua Sở nghe lời gièm pha nên ghét ông. Ông âu sầu, ưu tư viết thiên Ly Taođể tả nỗi buồn bị vua bỏ.

Qu_Yuan_2.jpg

Ngoài tập Ly Tao là tập thơ bất hủ của ông để lại, ông còn có nhiều sáng tác thơ khác như Sở từ, Thiên Vấn(Hỏi trời).v.v.

Đến cuối đời ông bị vua Tương Vương (người nối ngôi Sở Hoài Vương) đày ra Giang Nam (phía nam sông Dương Tử). Ông thất chí, tự cho mình là người trong sống trong thời đục, suốt ngày ca hát như người điên, làm bài phú “Hoài Sa” rồi ôm một phiến đá, gieo mình xuống sông Mịch Latự tử.

Ông cũng chính là nhân vật trong sự tích tết Đoan Ngọ (Đoan Dương). Theo truyền thuyết này, để tưởng nhớ về con người và cái chết bi ai của ông, hàng năm người ta tổ chức vào ngày mồng năm tháng năm là ngày tết Đoan Dương ở Trung Quốc và một số nước khác ở Châu Á.

Tính cách:

Ông là người tính tình luôn thay đổi một cách kỳ dị thể hiện qua các trang viết của ông: vừa vui đã buồn, vừa cười đã khóc. Vừa muốn đi xa lại đổi ý. Đòi lên chầu Thượng Đế lại muốn trở về cố hương, rồi lại muốn tự tử. Tình cảm của ông biểu hiện một cách trung thực: mỗi chữ là một tiếng thở dài lâm ly, một giọt nước mắt não ruột. Ít có một văn nhân nào đau khổ, thác loạn đến thế. Trong lời đối thoại với ông lão đánh cá cũng chính là cách để thể hiện tâm sự của ông, Khuất Nguyên đã nói với ông lão đánh cá: “Cả đời đục cả, một mình ta trong; mọi người say cả, một mình ta tỉnh; bởi vậy nên ta phải bị bãi chức”.

Ông không chịu đem cái thân trong sạch mà để cho vật dơ bẩn dính vào mình được: “Chẳng thà nhảy xuống sông Tương, vùi xác vào bụng cá, chớ sao đang trắng lôm lốp, lại chịu để vấy phải bụi dơ”.

(Theo: wikipedia)

___

Lời bạt của GCM:

Một trong những nguy cơ tiềm ẩn về bất ổn chính trị ở Tây Tạng, Tân Cương và gần đây nhất là Nội Mông. Ngoài những vấn đề về sắc tộc, việc khai thác tài nguyên thiên nhiên một cách thái quá gây nên những thảm hoạ khôn lường về môi sinh xã hội, khiến dân chúng ở những vùng biên ải nổi loạn.

Nói dại nếu trong mai hậu những mỏ khai khác quặng bô xít ở Tây Nguyên nói riêng, các mỏ khai thác kim loại quý hiếm ở khắp dải đất hình chữ S thân yêu của chúng ta nói chung mà đi vào vết xe đổ thảm họa về sinh thái ở quê hương của Khuất Nguyên! Không biết những người từng ca ngợi và theo đuổi mô hình phát triển kinh tế chính trị qúa nóng của người đàn anh cùng ý thức hệ khổng lồ phương Bắc… có bớt mê sảng hay vẫn giáo điều mà đi theo những tham vọng phát triển và làm giàu bằng mọi giá như thế?

Gocomay

____

P/S:

Cái giá kinh hoàng mà dân nghèo Trung Quốc phải trả cho tham vọng siêu cường về kinh tế của Trung Nam Hải

Ngày 14 tháng 10 vừa qua, lễ trao giải hàng năm lần thứ 30 của Quỹ Tưởng niệm W. Eugene Smith được tổ chức tại thành phố New York. Nhà nhiếp ảnh Lư Quảng (Lu Guang 卢广) của Trung Quốc đã được trao khoản tài trợ 30.000 đô la về Nhiếp ảnh Nhân văn cho đề án ảnh tư liệu “Nạn ô nhiễm ở Trung Quốc” của ông.

moisinh_TQ_01.jpg

moisinh_TQ_02.jpg 

Nhà nhiếp ảnh tự do Lư Quảng khởi đầu vào năm 1980 là một chàng chụp ảnh nghiệp dư. Ông vốn là công nhân, sau mới có một tiệm ảnh riêng và làm quảng cáo. Tháng 8 năm 1993, ông quay về học sau đại học tại Viện Mỹ thuật và Thiết kế Trung ương ở Bắc Kinh (nay là Viện Mỹ thuật và Thiết kế, Đại học Thanh Hoa). Trong thời gian học, ông nghiên cứu, đi khắp nước và tạo sự nghiệp cho mình, trở thành “con ngựa ô” của giới nhiếp ảnh Bắc Kinh. Các tác phẩm đầy tính nghệ thuật, sáng tạo và sâu sắc của ông thường tập trung vào “các hiện tượng xã hội và con người sống dưới đáy xã hội”, thu hút sự chú ý của giới nhiếp ảnh và truyền thông cả nước. Nhiều tác phẩm đoạt giải của ông tập trung vào những vấn đề xã hội như “đổ xô tìm vàng ở miền Tây”, “gái nghiện”, “hầm lò than nhỏ”, “làng HIV”, “Kênh Lớn”, “xây dựng đường sắt Thanh Hải – Tây Tạng”, v. v…

1. “Ở chỗ tiếp giáp tỉnh Ninh Hạ và tỉnh Nội Mông, tôi thấy một ống khói cao phun khói vàng che cả trời xanh, những bãi cỏ lớn giờ thành nơi đổ rác công nghiệp; mùi hôi thối không chịu đựng nổi làm người ta phát ho; nước thải công nghiệp trào ra chảy vào Hoàng Hải…” – Lư Quảng.

moisinh_TQ_03.jpg

2. Chất thải hóa học từ Khu công nghiệp Thái Hưng, tỉnh Giang Tô, đổ bên bờ sông Dương Tử. Ngày 15, tháng 5, 2009.

moisinh_TQ_04.jpg

3. Gia trang họ Phạm ở thị trấn An Dương, tỉnh Hà Nam, chỉ có một bức tường ngăn gia trang này với các lò luyện thép. Dân sống trong ngôi làng bị ô nhiễm nặng nề này ngày ngày chìm trong thứ mưa sắt. Ngày 24, tháng 3, 2008.

moisinh_TQ_05.jpg

4. Chất thải công nghiệp của khu công nghiệp Tiêu Sơn, tỉnh Triết Giang, cuối cùng chảy vào sông Tiền Đường. Ngày 24, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_06.jpg

5. Chất thải của nhà máy sắt thép An Dương, tỉnh Hà Nam, chảy vào sông An Dương. Ngày 25, tháng 3, 2008.

moisinh_TQ_07.jpg

6. Sông hồ trấn Quý Dư, tỉnh Quảng Đông bị ô nhiễm, người dân này đang rửa ở một cái ao bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ngày 25, tháng 11, 2005.

moisinh_TQ_08.jpg

7. Khu công nghiệp Thạch Chủy Sơn, tỉnh Ninh Hạ, ống khói cao phun khói và bụi. Cư dân khi ra ngoài phải trùm khăn kín mít để che bụi từ trên trời rơi xuống. Ngày 22, tháng 4, 2006.

moisinh_TQ_09.jpg

8. Ở bờ biển Hoàng Hải, vô số ống dẫn chất thải chôn trên bờ và thậm chí kéo ra tận vùng biển sâu. Ngày 28, tháng 4, 2008.

moisinh_TQ_10.jpg

9. Ở Mã Yên Sơn, dọc theo sông Dương Tử có nhiều xưởng tuyển sắt và nhà máy chế biến nhựa quy mô nhỏ. Phần lớn chất thải đổ vào sông Dương Tử. Ngày 18, tháng 6, 2009. 

moisinh_TQ_11.jpg

10. Ở Nội Mông có hai “con rồng đen“ từ nhà máy điện Lạp Tăng Miếu trùm lên các làng lân cận. Ngày 26, tháng 7, 2005.

moisinh_TQ_12.jpg

11. Nhà máy xử lý chất thải khu công nghiệp hóa học thị trấn Thường Thị, tỉnh GiangTô, chịu trách nhiệm thu thập và xử lý chất thải công nghiệp. Tuy nhiên nhà máy chẳng làm gì, ống dẫn chất thải kéo dài 1.500 mét bên dưới sông Dương Tử và đổ chất thải ra ở đó. Ngày 11, tháng 6, 2009.

moisinh_TQ_13.jpg

12. Đất bên sông Dương Tử bị ô nhiễm vì khu công nghiệp hóa học Mã Yên Sơn, tỉnh An Huy. Ngày 26, tháng 6, 2009.

moisinh_TQ_14.jpg

13. Phần lớn nước thải công nghiệp từ khu công nghiệp Lạp Tăng Miếu, Nội Mông, hàng ngày chảy vào Hoàng Hà. Ngày 26, tháng 7, 2005.

moisinh_TQ_15.jpg

14. Phần lớn nước thải công nghiệp từ nhà máy titan Trấn Giang hàng ngày đổ vào sông Dương Tử. Cách chỗ nhà máy nước trấn Đan Dương lấy nước chưa đầy 1.000 mét. Ngày 10, tháng 6, 2009.

moisinh_TQ_16.jpg

15. Nhà máy xử lý nước thải khu công nghiệp hoá học thị trấn Hải Môn, tỉnh Giang Tô, đổ chất thải vào sông Dương Tử. Ngày 5, tháng 6, 2009.

moisinh_TQ_17.jpg

16. Nhà máy sắt thép huyện Thiệp, tỉnh Hà Bắc gây ô nhiễm nghiêm trọng. Quy mô công ty càng phát triển thì cuộc sống của cư dân vùng này càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Ngày 18, thảng, 2008.

moisinh_TQ_18.jpg

17. Long Môn thuộc thị trấn Hà Thành, tỉnh Thiểm Tây, phát triển công nghiệp quy mô lớn. Môi trường ở đây bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Ngày 8, tháng 4, 2008.

moisinh_TQ_19.jpg

18. Ở khu công nghiệp Tân Hải, tỉnh Giang Tô, có trên 100 nhà máy hóa học. Một số đổ chất thải ra biển, một số thì lưu chất thải bị ô nhiễm nặng trong 5 ‘hồ chứa chất thải tạm thời’. Hàng tháng có hai lần triều cường, chất thải sẽ theo thuỷ triều đổ ra biển. Ngày 20, tháng 6, 2008.

moisinh_TQ_20.jpg

19. Khu công nghiệp hóa học huyện Hồ Khẩu, tỉnh Giang Tây, bên sông Dương Tử. Nhà máy hoá học san lấp trái phép bờ sông Dương Tử để mở rộng quy mô nhà máy.

moisinh_TQ_21.jpg

20. Khu công nghiệp hóa học thị trấn Huyền Hồ, tỉnh An Huy, lắp đặt ống ngầm để đổ chất thải ra sông Dương Tử. Chất thải có đủ màu: đen, xám, đỏ sẫm, hay vàng; mỗi nhà máy hoá học khác nhau cho ra chất thải có màu khác nhau. Ngày 18, tháng 6, 2009.

moisinh_TQ_22.jpg

21. Thiểm Tây là vùng ô nhiễm nhất Trung Quốc. Đây cũng là tỉnh có tỷ lệ trẻ có khuyết tật bẩm sinh cao nhất. Đôi vợ chồng nông dân nhân ái này nhận nuôi 17 trẻ khuyết tật. Ngày 15, tháng 4, 2009.

“Ở một số địa phương Trung Quốc mạng sống của người dân bị đe dọa vì ô nhiễm môi trường. Cư dân bị đủ thứ bệnh tật, có những làng ung thư, ngày càng nhiều những đứa trẻ sinh ra bị khuyết tật, đó là hậu quả của việc hy sinh môi trường vì tìm kiếm lợi ích kinh tế một cách mù quáng.” – Lư Quảng.

moisinh_TQ_23.jpg

22. Ông cụ chăn cừu bên bờ Hoàng Hà không chịu nổi mùi thối. Ngày 23, tháng 4, 2006.

moisinh_TQ_01.jpg

23. Cậu nhóc 15 tuổi ở Thiên Thủy, tỉnh Cam Túc, học lớp 2 xong thì bỏ học, theo cha mẹ đến khu công nghiệp Hắc Long Quý. Cậu kiếm được 16 tệ mỗi ngày. Ngày 8, tháng 4, 2005.

moisinh_TQ_24.jpg

24. Khu công nghiệp Hắc Long Quý, tỉnh Nội Mông, đôi vợ chồng làm việc ở lò thạch cao vừa về đến nhà. Ngày 22, tháng 3, 2007.

moisinh_TQ_25.jpg

25. Dân thôn Hạ Khang ở thị trấn Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây, chịu đựng lâu ngày nước bị ô nhiễm vì chất thải công nghiệp, hơn 50 người bị ung thư, tắc mạch máu não. Ông cụ Wang Baosheng 64 tuổi bị bệnh từ năm 2003, ung nhọt khắp người, không nằm được và ngày ngày gục mặt xuống cạnh giường. Ngày 10, tháng 7, 2005.

moisinh_TQ_26.jpg

26. Hít một lượng lớn bụi vào phổi, người ta phát bệnh sau khi làm việc ở đây 1-2 năm. Hầu hết dân nhập cư là từ vùng nghèo khổ đến. Ngày 10, tháng 4, 2005.

moisinh_TQ_27.jpg

27. Thôn Trương Kiều, thị trấn Vũ Cương, tỉnh Hà Nam, bà Tôn Hiểu Quân, 45 tuổi, từ 4 năm nay không nhúc nhích được chân tay. Chạy thầy chạy thuốc khắp nơi đều vô hiệu. Ngày 7, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_28.jpg

28. Thôn Triệu Trang bên sông Hồng Hà, thị trấn Vũ Cương, tỉnh Hà Nam, ông cụ Zhao Bingkun, 66 tuổi, bị ung thư thực quản từ 2004, sau lần phẫu thuật thứ hai, chi phí điều trị lên đến 200.000 tệ. Ông đang ở giai đoạn cuối, ngày nào cũng sốt, chờ chết. Ngày 7, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_29.jpg

29. Thôn Trương Vu Trang, huyện Tây Bình, tỉnh Hà Nam, bên sông Hồng Hà, vợ ông Cao Vạn Thuận chết vì ung thư. Nay ông sống nghèo khổ. Ngày 3, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_30.jpg

30. Thị trấn Lâm Phần, tỉnh Sơn Tây là nơi bị ô nhiễm trầm trọng. Nông dân làm việc ngoài cánh đồng bông chỉ hai giờ là người đầy tro than. Ngày 24, tháng 9, 2007.

20091020luguang30.jpg

31. Công nhân muối ở Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, giận dữ nói: “Khi gió thổi về phía chúng tôi, mùi thối từ các nhà máy hoá học không chịu nổi. Ban đêm thậm chí còn có nhiều khí độc hơn.” Ngày 19, tháng 3, 2009.

moisinh_TQ_31.jpg

32. Người dân Phạm Gia Trang chuẩn bị đơn kiện đầy những dấu lăn tay, đòi bồi thường thiệt hại do ô nhiễm. Ngày 19, tháng 3, 2008.

moisinh_TQ_32.jpg

33. Ở tỉnh Sơn Tây có nhiều nhà nuôi dưỡng trẻ từ thiện, giúp trẻ khuyết tật bị cha mẹ bỏ rơi. Ngày 14, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_33.jpg

34. Thôn Lưu Gia Loan bên sông Hồng Hà, thị trấn Vũ Cương, tỉnh Hà Nam, cô bé Yang Xiao 13 tuổi ngã bệnh vào tháng 11 năm 2008, mà không biết bệnh gì. Cô được cứu nhờ tiền quyên góp của dân làng. Thấy cụ trưởng thôn đến thăm cháu mình, người bà quỳ xuống, cầm tay cháu. Ngày 19, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_34.jpg

35. Đứa lớn nhất mới 9 tuổi, không đi học. Đứa bé nhất chưa tới 2 tuổi. Chúng sống trong vùng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Tay và mặt chúng bao giờ cũng lấm lem. Ngày 10, tháng 4, 2005.

moisinh_TQ_35.jpg

36. Thôn Mã Trang bên sông Hồng Hà, thị trấn Vũ Cương, tỉnh Hà Nam, Mã Hải Bằng, 58 tuổi, bị ung thư bao tử từ 2006 và không thể ra đồng làm việc được. Ông phải uống thuốc hàng ngày, nếu không sẽ rất đau. Ngày 6, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_36.jpg

37. Hàng năm có nhiều trẻ khuyết tật bị bỏ rơi. Khổng Trinh Lan ở huyện Bì, sống bằng nghề tái chế rác thải, nhận nuôi 25 trẻ bị bỏ rơi. Ngày 14, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_37.jpg

38. Thôn Tuyên Uy, tỉnh Vân Nam, là một làng ung thư. Hàng năm có hơn 20 người chết vì ung thư. Cậu học trò Từ Lệ, 11 tuổi, bị ung thư xương. Ngày 8, tháng 5, 2007.

moisinh_TQ_38.jpg

39. Thôn Cố Tân, huyện Thiệp, tỉnh Hà Bắc, số bệnh nhân ung thư xương hiện có là hơn 50 người; mỗi năm hơn 20 bệnh nhân ung thư chết. Ngày 18, tháng 3, 2008.

moisinh_TQ_39.jpg

40.  Thôn Trương Vu Trang bên sông Hồng Hà, huyện Tây Bình, tỉnh Hà Nam, Chu Tiểu Yến, 22 tuổi bị u dạ dày năm 2007. Tháng 7 năm 2008, chị chết sau khi trải qua điều trị tại bệnh viện. Đứa con gái 4 tuổi cùng với ông đi thăm mộ. Ngày 2, tháng 4, 2009.

moisinh_TQ_40.jpg

__________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: