628 – Trung Quốc vừa đấm vừa xoa

babui_042011_14.jpg

Đấm:

Trung Quốc phản pháo trong tranh chấp trên Biển Đông với Việt Nam

Hãng tin AFP cho biết, ngày 10/6 Trung Quốc đã cảnh báo Việt Nam phải dừng mọi hoạt động mà Bắc Kinh nói là xâm phạm chủ quyền trên vùng Biển Đông đang tranh chấp. Tuyên bố này được đưa ra sau vụ tàu thăm dò địa chấn Viking II của Việt Nam bị tàu cá Trung Quốc cắt đứt cáp vào sáng thứ Năm 9/6. Hà Nội tố cáo tàu cá Trung Quốc đã « cố tình » cắt đứt cáp chuyên dụng của chiếc tàu trên, được tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê để thăm dò địa chấn trong vùng biển đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động này là « hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng ».

Nhưng Tân Hoa Xã trong bản tin sáng thứ Sáu 10/6 thì thuật lại khác hẳn. Hãng thông tấn nhà nước trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng Bắc Kinh có “chủ quyền không thể tranh cãi” trên quần đảo mà Trung Quốc gọi là Nam Sa, tức Trường Sa, và vùng biển xung quanh. Theo ông Hồng Lỗi, thì các tàu cá Trung Quốc đã bị các tàu vũ trang của Việt Nam truy đuổi vào sáng thứ Năm. Lưới của một trong các tàu cá này đã bị vướng vào cáp của tàu thăm dò dầu khí Việt Nam, mà theo Bắc Kinh là hoạt động bất hợp pháp trong khu vực.

honglei-jpg.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi

Cũng theo lời mô tả của Bắc Kinh, thì tàu thăm dò Việt Nam vẫn tiếp tục lôi chiếc tàu cá đi hơn một tiếng đồng hồ bất chấp sự an toàn của những người trên tàu cá . Các ngư dân Trung Quốc trên tàu đành phải cắt đứt lưới. Ông Hồng Lỗi tuyên bố : « Điều này hết sức nguy hiểm cho sự an toàn của ngư dân Trung Quốc ». Ông nói rằng việc thăm dò dầu khí trong khu vực và các hành động của tàu Việt Nam đã xâm phạm thô bạo đến chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi Hà Nội chấm dứt mọi hoạt động tương tự.

Tờ Wall Street Journal trích nhận định của chuyên gia Carl Thayer cho rằng, ngòi nổ của các tranh chấp đang có vẻ ngày càng xấu đi, chủ yếu là từ nguyên nhân kinh tế. Khu vực các hòn đảo nửa chìm nửa nổi và các bãi đá ngầm tại Biển Đông, đặc biệt là tại Trường Sa và Hoàng Sa, được tin là có trữ lượng dầu khí lớn. Trung Quốc đang mưu toan kiểm soát nguồn lợi này vì dồi dào và lại gần hơn Trung Đông. Hải quân Trung Quốc cũng có thể bảo vệ được việc vận chuyển dầu theo con đường hàng hải này, để đảm bảo an ninh năng lượng cho một nền kinh tế đang tăng trưởng nóng.

Các chuyên gia về an ninh cho rằng các nỗ lực của các nước nhỏ đang tranh chấp chủ quyền, đặc biệt là Việt Nam và Philippines, nhằm quốc tế hóa một thỏa thuận về Biển Đông có thể kích thích Trung Quốc đưa ra những đáp trả hung hăng hơn.

Tờ báo ghi nhận các cuộc xuống đường hôm Chủ nhật 5/6, là những vụ biểu tình hiếm hoi của người dân chống lại hành động của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Một số nhà phân tích cho rằng có thể chính quyền Việt Nam đã làm ngơ đi phần nào. Lời tuyên bố khẳng định chủ quyền của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tối 8/6 cũng là một dấu hiệu cho thấy Hà Nội đang muốn đương đầu với Bắc Kinh.

(Theo: Thụy My – RFI – http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20110610-trung-quoc-phan-phao-trong-tranh-chap-tren-bien-dong-voi-viet-nam)

Xoa:

Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục triển khai hoạt động giao lưu với Đảng Cộng sản Việt Nam

kieu0310062011.jpg

Đồng chí Ngải Bình trả lời phỏng vấn phóng viên trong và ngoài nước

kieu0410062011.jpg

Chuyên gia nước ngoài CRI nêu câu hỏi

Theo tin Đài chúng tôi: Trong buổi trả lời phỏng vấn phóng viên Đài chúng tôi ngày 10/6, Phó Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Ngải Bình nói, năm nay là kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc, là dịp quan trọng để Đảng Cộng sản Trung Quốc tổng kết kinh nghiệm lịch sử và quy hoạch tương lai. Trong bối cảnh này, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẵn sàng cùng với các cơ quan liên quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếp tục triển khai hoạt động giao lưu cũng như trao đổi các kinh nghiệm về quản lý nhà nước.

Đồng chí Ngải Bình hy vọng tiếp tục thúc đẩy giao lưu giữa đảng viên trẻ của hai nước nhằm nâng cao trình độ giao lưu giữa hai Đảng.

(Theo: © China Radio International.CRI – http://vietnamese.cri.cn/421/2011/06/10/1s156585.htm)

Vậy nên:

“Chúng tôi đã làm đúng với nhận thức chung của lãnh đạo hai nước là kiềm chế, là giải quyết song phương, là công khai minh bạch, và tuyệt đối “không sử dụng vũ lực” (Lời TT Nguyễn Chí Vịnh – Bài: “Nếu bạo lực vũ trang, quân đội sẽ tham gia” – Có thể xem ở đây: http://vn.360plus.yahoo.com/duyanhle76/article?mid=1957)

“Gần hai thập kỷ nay, Trung Quốc đã “diễn biến hòa bình” bằng khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ”. Quân tử Tàu với quân tử Bắc Kinh té ra đều là thứ quân tử quen chứ không như lâu nay một số lãnh đạo Việt Nam tưởng “Lạ”.” (Huy Đức)

* * *

P/S:

Mất Cab

Viking2.jpg

Tàu thăm dò Viking II mà Tập đoàn dầu khí Việt Nam thuê . Ảnh: PetroTimes

Tàu cá Trung Quốc có máy bay hỗ trợ, sáng 9-6-2011, đã cắt cab của tàu “Viking II” – tàu khảo sát địa chấn 3D của hãng CGG, Pháp. Tàu Viking II đang thực hiện thu nổ, khảo sát địa chấn cho hãng IDEMITSU của Nhật – IDEMITSU là hãng ký hợp đồng khảo sát địa chấn với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Vùng biển tàu Viking II hoạt động nằm gần mỏ Đại Hùng. Từ ngày 1-6-2011, tàu Viking II đã bắt đầu bị quấy rối.

Mất cab có khi lại là điều hay. Gần hai thập kỷ nay, Trung Quốc đã “diễn biến hòa bình” bằng khẩu hiệu “4 tốt” và “16 chữ”. Quân tử Tàu với quân tử Bắc Kinh té ra đều là thứ quân tử quen chứ không như lâu nay một số lãnh đạo Việt Nam tưởng “Lạ”.

Chiều 8-6-2011, đi ngang Lãnh sự quán Trung Quốc, thấy những tấm rào chắn biểu tình thay vì được chở đi như những lần trước, chỉ được gom lại, xếp trên vỉa hè. Như vậy, Chính quyền cũng thấy, cuộc đấu tranh với Bắc Kinh, không chỉ một ngày mà được việc.

Huy Đức

(Theo blog Facebook của Huy Đức)

* * *

Trung Quốc hăm tát Việt Nam vỡ mặt 

 

*

Bài ca hữu nghị Việt Nam – Trung Hoa  越南 中国

 

________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: