624 – “…Chủ nhân của đất nước đáng yêu đến nhường nào?”

1a.JPG

Biểu tình ở trước cửa ĐSQ Trung Quốc ở Hà Nội sáng 05.06.2011 – Nguồn: Blog Nguyễn Xuân Diện

Hôm qua May đi hộ giúp ghi ít hình tư liệu cho Hội Người Việt Harburg (CHLB Đức) kỷ niệm tròn 20 năm tới tha phương cầu thực xứ này. Khi về tới nhà đã qúa nửa đêm. Như một thói quen trước khi đi ngủ lượn một vòng quanh nhà bạn bè thân sơ. Nghe được tin blog của tiên sinh Nguyễn Hữu Quý bị kẻ gian xông vào phá phách thì buồn nẫu ruột. Tuy chỉ quen nhau trên mạng mà tự dưng thấy nhà bạn bị tai hoạ cũng xót thương như nhà của mình vậy.

Sáng nay dậy sớm ra ban công tập thể dục, thấy văng vẳng ở phòng khách cơ man nào bài hát ca ngợi công đức cụ Hồ trên VTV4 (bà xã thích nghe ca nhạc đỏ mà)… thì mới nhớ hôm nay (5.6) kỷ niệm đúng 100 năm ngày chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành (21 tuổi) rời bến Nhà Rồng ra đi cứu nước (nhà nước bảo thế). Vào bật máy tính, trên nền giọng ca véo von tha thiết của ca sỹ Anh Thơ hát về ông cụ mà cứ tơ tưởng nhớ bác Trọng Tạo với tiếng hát sông quê nổi tiếng cũng do cô văn công này thể hiện hôm nào.

Lướt qua báo chí của đảng và nhà nước xem có hoa gì chớm nở không, thấy im ắng lạ kỳ. Ngược lại các trang phi chính thống thì xôm ra phết, khi mô tả cả ở Hà Nội và Sài gòn đều có hàng trăm hàng ngàn người có ghé “thăm” ĐSQ và Lãnh Sự quán của đàn anh khổng lồ phương Bắc một cách ôn hoà với các khẩu hiệu, biểu ngữ to nhỏ với đủ các chất liệu khá bắt mắt bằng cả tiếng Việt và tiếng Hoa: “Việt Nam Hồ Chí Minh – Trung Quốc vĩ đại xử sự tầm thường”; “Hải giám Trung Quốc – Hải tặc biển Đông”; “Phản đối đường lưỡi bò phi pháp”; “Phản đối Trung Quốc gây hấn”; “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”; “China hàng xóm, to xác, xấu tính”; “Công lý và hoà bình trên biển Đông”; “Tự do cho đồng bào tôi – Độc lập cho tổ quốc tôi… Hồ Chí Minh” .v.v… 

ap_20110605095955520.jpg

Hàng ngàn người biểu tình ôn hoà ở TP HCM ngày 05.06.2011- Ảnh: Cao Lập

Lại thấy cả những tờ bìa cứng với những chữ tiếng Anh: “PEACE & RESPECT FOR VIET NAM”; “JUSTTICE & PEACE ON THE ONRIENTHA SEE” … Cả ảnh Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp và bản đồ Việt Nam cũng được gương cao trong các đoàn người với sắc màu cờ đỏ sao vàng chủ đạo trên in trên nền phố xá hay nền cây cối xanh tươi (chắc có cả tiếng ve râm ran dưới tán lá chen hoa của những cây phượng vĩ cổ thụ nữa)…

Điều mừng ở đây, cho dù ở VN, quốc hội của đảng vẫn chưa thông qua luật biểu tình (tụ tập đông người) như các xứ văn minh. Nhưng như một chú thích trên tấm hình chụp dãy xe buýt trống trơn: Xe buýt … buồn thiu, vì không có “những phần tử quá khích” để hốt vô đồnthì tín hiệu vui về một sự chuyển biến tích cực đang âm thần diễn ra? Khi dẫn đầu đoàn biểu tình ở TP Hồ Chí Minh, thấy có các trí thức tên tuổi như: Nguyễn Đình Đầu; Lê Hiếu Đằng; Huỳnh Tấn Mẫm; Menras Hồ Cương Quyết; Vương Đình Chữ; Đình Vượng; Đỗ Trung Quân; Nguyễn Quốc Thái; Trần Tử Vân Anh… cho dù về tuổi tác, tôn giáo, dân tộc, quá khứ, thậm chí cả chính kiến… còn rất khác nhaunhưng cùng chung một tình yêu đất nước.

ap_20110605095948419.jpg

Những khẩu hiệu rất ôn hòa – Chính quyền còn mong muốn nào hơn? Ảnh: Cao Lập (SG)

Đúng như một lời bình ngắn mà xúc tích của ABS rằng: “Các “đầy tớ” ơi! Có thấy những chủ nhân của đất nước đáng yêu đến nhường nào?

Gocomay

___

P/S:

__________________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: