621 – “Một vùng cỏ rậm xanh rì”

P1050560.JPG

“Nước ngâm trong vắt thấy gì nữa đâu?”

Như câu chuyện 2 hôm trước, gặp vợ chồng nàng rái cá ở bờ suối trên đường đi tập thể dục buổi sáng sớm. Về nhà lại gặp ngay cố nhân xứ Huế đang bức xúc về trong cơ chế quản lý nguồn nước ở Việt Nam còn qúa nhiều bất cập. Nhờ thế mà May tui mới có được entry nhan đề “ 618-Thách thức nào trong quản lý sông ngòi ở nước ta?” (*). Được một số bà con xa gần viếng thăm, còn nhắn tin, thắc mắc rằng, rái cá là loài thú nhút nhát… làm gì có chuyện rạn người như vậy. Tức mình, trước giờ cơm chiều, nhét chiếc Lumix (máy ảnh nhỏ xíu) vào túi áo mò ra suối xem có gặp lại ả rái ban sáng không?

Nhưng, than ôi!

Một vùng cỏ rậm xanh rì

Nước ngâm trong vắt thấy gì nữa đâu (**)

Buồn, giận mình ban sáng không mang máy theo. Lại tự an ủi, dù có máy bên mình (như ngư dân Bạch Long Vĩ trong phim “Đầu sóng ngọn gió” của Kiều Thẩm – Ngọc Quỳnh thời bom đạn luôn có súng bên mình…) nhưng chắc gì đã tác nghiệp được?

Đành lủi thủi men theo đê dọc con suối giết thời gian… đợi tới nhọ mặt người quay lại rình đôi uyên ương nhà rái đi kiếm bữa ăn chiều? Bỗng gặp biết cơ man nào những bất ngờ. Thú vị nhất là gặp hai ả (còn rất tươi trẻ) cũng xách máy ra chụp hình bên suối. Thấy máy của các ả to gấp mấy chiếc Lumix rẻ tiền của mình, toan giấu đi. Nhưng không kịp nữa rồi, các nàng cười ngặt nhẽo trêu ngươi. Tức chết được. Đánh bài liều, cùi chả sợ lở, dúi bừa máy nhờ cả hai nàng, chụp ảnh lưu niệm, lần đầu kỳ ngộ. Các nàng cũng hưởng ứng nhiệt tình mà chả è dè điều gì. Đúng là gái vùng quê-thôn nữ, ở đâu cũng thật đáng mến! Mải vui, chợt nhớ tới điều gì, các cô nói phải về nhà có công chuyện. Chia tay cũng chả kịp hỏi tên và địa chỉ của nhị kiều ở đâu nữa.

P1050610.JPG

Nhị Kiều khoe máy (ảnh) mới… 

Nhìn dòng suối uốn lượn trên cánh đồng, lại nhớ tới cái còm ấn tượng tả món riêu cua mà người bạn tâm giao vừa gửi từ quê nhà sang tâm sự: “Ngày xưa cách đây chưa xa, bà chị tôi mỗi lần đi làm đồng về, chỉ  khẽ mở cái hom giỏ đeo bên hông ra là có cả một lốc nhốc cua đồng, con to, con nhỏ, con còn đang bấy, con đầy yếm trứng… Và hôm ấy cả nhà được một bữa cua rang đậm miệng hay một bữa riêu cua mát ruột. Giờ ruộng làng đã gần hết, cua cá tép tôm và cả đỉa cũng chết hết vì thuốc sâu. Nếu ông cháu đít sắt của bác được về quê nội, dẫu có mỗi tay 3 vợt chắc cũng không hớt nổi 1 con cua!. Bún riêu cua đồng đã đi vào lịch sử ẩm thực dân gian mất rồi. Vẫn có bún riêu cua nhưng là cua nuôi mà nghe đồn có kẻ nuôi cua bằng nước bể phốt đấy!” (@CáiGiaGia 14:27 28-05-2011)

Bỗng thấy rùng mình vì nguồn nước quê nhà đang gặp biết bao hiểm hoạ. Lẩn thẩn nghĩ, phát triển để làm gì khi làm cho con người ta không còn an tâm với mỗi bữa ăn (cho dù no đủ hơn) của mình nữa? Lại càng thấm câu phương ngôn “bệnh tật từ miệng ăn vào”!

Thực ra, đi sau, đáng ra nước mình phải “khả uý” trong vấn đề bảo vệ môi trường sinh thái chứ? Ai lại để hàng ngàn sông suối lớn nhỏ trở thành những “dòng sông chết” tức tưởi như vậy?

Hiện trạng ô nhiễm trầm trọng ở các con sông Thị Vải hay sông Nhuệ (là ví dụ) đã cho thấy, để hình thành được một dòng sông có khi cả ngàn năm. Nhưng để làm hỏng nó con người ta chỉ cần mươi mười lăm năm. Thậm chí vài ba năm. Nguyên nhân của vấn nạn này, là con người, dù chậm lụt u mê đến đâu cũng đều thấy! “Quyền lợi thì nhận, trách nhiệm thì không” – Đó phải chăng là cái gốc của “lỗi hệ thống” – thành trì ẩn náu vững chắc cho cả một bầy sâu (sis) đang lộng hành từng giây, phút tàn phá màu xanh của sự sống, phá tan đất nước này?

Đang miên man như thế thì tiếng hý của chú “Kim Bông” (ngựa) từ cánh đồng xa vọng lại đã đưa May trở về với thực tại. Nơi đây “một vùng cỏ rậm xanh rì” mướt mát như thế này, liệu có ẩn chứa những hiểm hoạ về sinh thái không? Mấy năm trước theo chân anh chị em đồng hương làm ở cánh đồng rau đi câu cua ở dòng mương cách đây mấy quãng đồng. Chỉ một chốc buổi chiều mùa tháng bảy mà câu đầy mấy xô cua. Đem về kỳ cọ sạch rêu vừa rang vừa giã thành các món ăn đặc sản ngon chả kém gì thuở thiếu thời còn sống ở làng. Mặc dù cua ở bên này không béo và nhiều gạch như cua đồng xứ mình. 

Trong ánh chiều tà, muôn loài cỏ dại vẫn khoe, đua sắc thắm trên dòng dòng nước mát, tôi lờ mờ hiểu ra rằng. Để có được môi trường sinh thái khả quan như thế đối với một xứ công nghiệp phát triển hàng đầu như ở đây, đòi hỏi sự nỗ lực của mọi người dân. Đặc biệt là đội ngũ công chức và hệ thống luật pháp chặt chẽ hoàn chỉnh là vô cùng quan trọng. Bởi thế mà ở nơi tận cùng của những con suối bé nhỏ nơi đồng bằng đông đúc dân cư như thế này, mọi sinh vật, từ cỏ dại cho tới loài thú qúi hiếm như loài rái cá vuốt nhỏ có nguồn gốc từ Á châu (Otter Asiatischer Zwergotter) mà tôi đã gặp ngay nơi đập tràn dòng suối nhỏ bé bình dị này… vẫn an nhiên tự tại và sinh sôi như thời vang bóng của chúng ở cố hương.

P1050657.JPG

Phùng Kiều tu thượng mã

Mải chụp mấy cây hoa cỏ dại bên suối… thì một chú Kim Bông lúc nãy đã “phùng kiều” (qua cầu) mất rồi. Trên lưng chú ngựa đốm hoa mơ mình thon như ngựa chiến đó là một thiếu nữ xinh xắn nai nịt gọn gàng đang thong thả từ xa tiến lại phía tôi. Liền giơ máy nháy liền được 2 cái. Thì máy báo: “Battery ist Leer“ (hết pin). Gắng nháy được hai tấm nữa thì màn hình vụt tối sầm. Máy tắt. Tiếc đứt cả ruột. Chưa kịp nói lời cám ơn cô gái dịu hiền dễ thương đó thì cô đã cho ngựa phi nước kiệu tiến về phía làng bên rồi. Gọi với theo hỏi tên cô ta… chỉ nghe tiếng vọng lan theo sóng cỏ trên cánh đồng bay về: “Ich bin Jasskia” (Tôi tên là Ját sì kia)! Thật tựa như một giấc chiêm bao…

Chiều chủ nhật, 29.05.2011

Gocomay

(*) 618-Thách thức nào trong quản lý sông ngòi ở nước ta?  – http://blog.yahoo.com/_OPGDIC2O75JLF3NXQWDA7P3LAE/articles/475080/index

Hay: https://gocomay.wordpress.com/2011/05/27/618-thach-th%e1%bb%a9c-nao-trong-qu%e1%ba%a3n-ly-song-ngoi-%e1%bb%9f-n%c6%b0%e1%bb%9bc-ta/

(**) “Một vùng cỏ mọc xanh rì / Nước ngâm trong vắt thấy gì nữa đâu” (Truyện Kiều – Nguyễn Du)

Một số hình chụp bằng chiếc Lumix chiều 27.05…

P1050543.JPG

Tập cho trẻ nhỏ môn cưỡi ngựa

P1050549.JPG

Ở các khu dân cư có rất nhiều những bãi cỏ trống, rộng… cho mọi người đi dạo

P1050546.JPG

Dắt chó đi dạo quanh làng

P1050572.JPG

Đập tràn

P1050655.JPG

Từ cánh đồng nhìn về làng

P1050652.JPG

Con kênh xanh xanh

P1050653.JPG

Con đường thiên lý băng qua cánh đồng

P1050631.JPG

Kênh nhỏ dẫn thủy nhập điền

P1050599.JPG

Kênh dẫn nước lên đồng

P1050609.JPG

Nhị Kiều

P1050614.JPG

Chụp lưu niệm với “Thuý Vân”

P1050611.JPG

Chụp lưu niệm với “Thuý Kiều”

P1050589.JPG

Kênh tiêu nước

P1050594.JPG

Kênh dẫn nước

P1050596.JPG

Xanh mướt một màu

P1050601.JPG

Cỏ dại

P1050597.JPG

Thực vật thuỷ sinh

P1050660.JPG

Kỵ nữ rất thân thiện, dù chưa hề quen biết…

P1050659.JPG

Chào Jasskia… …. …. See you again!!!

______________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: