620-Trung quốc quở mắng Việt Nam?

Trần Hữu Dũng: “Reprimand” = Quở mắng!  Ối giời ơi!  Trong lịch sử nhân lọai, từ thời hồng thủy đến nay, chưa có nước nào dám nói với nước khác như vậy!  (Có thể chữ này là do Reuters đặt, không phải của Tàu, nhưng tại sao Reuters dám xài chữ này?)

chinaspokeswoman.jpg

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khương Du tuyên bố ‘Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi ở quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận’ – Reuters

Trung quốc quở mắng Việt Nam trong thăm dò dầu khí ngoài khơi

BẮC KINH – 28 tháng 5 (Reuters)

Trung Quốc chỉ trích Việt Nam vào thứ bảy trong việc thăm dò dầu và khí đốt ngoài khơi trong vùng biển đang có tranh chấp ở Biển Đông sau khi Hà Nội than phiền rằng ba tàu tuần tra Trung Quốc đã ngăn cản một tàu thăm dò của Việt Nam.

Ra đa tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 của Việt Nam đã phát hiện các tàu tuần tra của Trung Quốc xuất hiện vào khoảng 5 giờ sáng ngày thứ năm (2200 GMT vào thứ tư). TTXVN cơ quan ngôn luận chính thức của truyền thông Việt Nam đưa tin.

Khoảng một giờ sau đó, ba tàu Trung Quốc cố tình chạy qua khu vực, nơi tàu thăm dò của Việt Nam đang hoạt động, cắt đứt cáp của tàu này, sau đó còn bao vây phong toả hiện trường suốt ba giờ, bản tin cho biết như thế.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cáo buộc nguyên do gây căng thẳng trên vùng biển tranh chấp nằm ở phía Việt Nam.

“Lập trường của Trung Quốc trên biển Nam Trung Hoa là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi phản đối tất cả các hoạt động thăm dò dầu khí do Việt Nam xúc tiến, đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi của Trung Quốc và quyền tài phán trên Biển Đông, cũng như vi phạm sự đồng thuận cả hai nước đã đạt được về vấn đề này,” Bộ Phát ngôn viên Khương Du nói.

“Những việc đã làm của Trung Quốc trên biển là hoàn toàn bình thường đúng pháp luật và hoạt động giám sát trong khu vực biển thuộc thẩm quyền tài phán của Trung Quốc” , nguyên văn lời bà Du nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ (www.mfa.gov.cn).

“Trung Quốc đã cam kết bảo vệ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Chúng tôi sẵn sàng làm việc cùng với các bên liên quan để tìm kiếm một giải pháp cho tranh chấp liên quan”, bà Jiang nói.

Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối sự việc bằng cách gửi một công hàm ngoại giao cho đại diện của đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội vào ngày thứ năm.

Biển Đông có diện tích hơn 648.000 dặm vuông (1,7 triệu km vuông), có hơn 200 hòn đảo nhỏ, đá và san hô.

Trung Quốc, Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan tuyên bố tất cả các vùng lãnh thổ trên biển, trong đó bao gồm một tuyến đường vận chuyển quan trọng và được cho là có dầu và khí đốt chưa được khai thác.

Vụ việc tuần này đã diễn ra trong một khu vực gọi là lô 148 cách đường phân định (200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế) khoảng 120 km (80 dặm) ngoài khơi bờ biển miền Trung của Việt Nam ngoài khơi bờ biển TP Nha Trang, các cơ quan thông tấn Việt Nam đưa tin. (Báo cáo của Ben Blanchard, chỉnh sửa bởi Myra MacDonald)

Chuyển ngữ: Maycogo 

(Bài đã được BVN hiệu đính và đăng lại ở link: http://www.boxitvn.net/bai/22223)

Phần kiểm chứng bản tin Anh ngữ của Reuters ở đây:

China reprimands Vietnam over offshore oil exploration

Sat May 28, 2011 4:38pm GMT

BEIJING May 28 (Reuters) – China criticised Vietnam on Saturday for its offshore exploration of oil and gas in the contested South China Sea after Hanoi complained that three Chinese patrol boats had challenged a Vietnamese ship.

The Vietnamese ship, the Binh Minh 02, detected the Chinese patrol boats approaching on radar at about 5 a.m. on Thursday (2200 GMT on Wednesday), the official Vietnam News Agency reported.

About an hour later, the three Chinese boats intentionally ran through the area where the Vietnamese ship was working, snapping cables the ship was using, then left the scene after about three hours, it said.

China’s Foreign Ministry implied the fault for the incident lay with Vietnam.

“China’s stance on the South China Sea is clear and consistent. We oppose oil and gas operations conducted by Vietnam, which have undermined China’s interests and jurisdictional rights in the South China Sea and violated the consensus both countries have reached on the issue,” ministry spokeswoman Jiang Yu said.

“What relevant Chinese departments did was completely normal marine law-enforcement and surveillance activities in China’s jurisdictional sea area,” she said in a statement posted on the ministry’s website (www.mfa.gov.cn).

“China has been committed to safeguarding peace and stability in the South China Sea. We are willing to work together with relevant parties to seek a solution to related disputes,” Jiang added.

Vietnam’s Foreign Ministry protested against the incident by passing a diplomatic note to representatives of the Chinese embassy in Hanoi on Thursday.

The South China Sea covers an area of more than 648,000 sq miles (1.7 million sq km), containing more than 200 mostly uninhabitable small islands, rocks and reefs.

China, Vietnam, the Philippines, Malaysia, Brunei and Taiwan all claim territories in the sea, which covers an important shipping route and is thought to hold untapped oil and gas reserves.

The incident this week took place in an area called Block 148 about 120 km (80 miles) off the south-central coast of Vietnam from the beach town of Nha Trang, the Vietnamese news agency said. (Reporting by Ben Blanchard; editing by Myra MacDonald) 

© Thomson Reuters 2011 All rights reserved

http://af.reuters.com/article/energyOilNews/idAFL3E7GS07E20110528

* * *

Hãy nghe người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 nói gì?

Báo chí ở bờ chỉ biết lấy tin tức từ Thông tấn xã thôi.

Em là người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02 đây. Em cũng là cái thằng phải khổ sở kéo cáp thả cáp trong suốt 3 ngày đây. Trong đó có một ngày đưa thằng Philipine vào bờ vì nó bị bệnh nghiêm trọng (ở Nha Trang), sau đó vừa quay ra lại thả cáp được 6 tiếng,
đang quay đầu vào line thu nổ thì 3 thằng tàu Khựa nó xông xông đến cắt cáp. Chuyện chi tiết thì hấp dẫn lắm. Em sẽ kể sau.

Giờ đang ở trên tàu internet hạn chế không thể gửi ảnh và video lên được. Nhưng trước sau gì em cũng đưa lên cho anh em xem. Đầu tiên nó xông thằng vào cáp ngay chỗ gần đuôi cáp. Nhưng em đã cho cáp xuống 15m thay vì 8m như bình thường, nó không cắt được. Ngay lập tức nó quay đầu đi thằng về tàu mẹ với tốc độ tới gần 30 knots trong khi tốc độ tàu mẹ chỉ là gần 5 knots (do đang kéo cáp). Chạy sao thoát, các tàu bảo vệ thực ra là tàu hải quân giả dạng tàu bảo vệ đi kèm tàu em, nhưng chỉ có thể phi thẳng vào nó khi nó đã đến rất gần tàu mẹ rồi.
 
Các anh ấy nói chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn dù tức vãi cứt ra rồi. 
 
Chúng nó cắt cáp ngay chỗ cách tàu 1km. Chứ không phải 3km như báo nói. Sau đó bọn em phải nhờ tàu bảo vệ đi vớt đoạn cáp dài 7km còn lại dưới biển (nhờ có SRD – phao nổi) nên không bị chìm sâu. Mẹ nó, bọn chó lợn Trung Quốc. Lúc em đứng nhìn nó cắt cáp xong còn chạy nghênh nghênh sát tàu mẹ cảnh báo tàu mẹ phải biến ngay nếu không nó bắn, lúc đó tức muốn khóc luôn. Thấy nhục nhã cho cái tổ quốc này, cho bao nhiêu năm kiên cường bất khuất. Giờ bị nó can thiệp sâu như thế cũng không dám động đến nó. Trong khi vùng biển này cách bờ chưa tới 200 hải lý.
 
Chuyện còn nhiều chi tiết chưa được công bố. Em sẽ kể sau, kèm hình ảnh. Giờ internet hạn chế quá. Mời các bác vào bàn luận chơi.Lô đang khảo sát này thuộc dự án PK-10 (Phú Khánh 2010) của tập đoàn PVN, Việt Nam mình. Còn PVN nó bán cho ai thì chưa biết. Hình như các lô đều đã được bán quyền khai thác rồi. Cái này em không rành, chỉ biết khách hàng trực tiếp là PVN.
 
Hình thì trước mắt các bác cứ vượt firewall mà vào facebook xem nhé. Hình gốc khi nào về bờ em post. 1/6 này về rồi.
 
Phải đính chính vài thông tin:
 
– 3 tàu TQ là 17, 72, 84 (chứ không phải 12, 17, 84 như báo đài đưa tin).
– Nó cắt cáp cách tàu đúng 1km chứ không phải 3km. Cáp dài khoảng 8km chứ không phải 10km.
 
– Lúc đầu thấy nó phi vào gần phao đuôi em cũng hoảng, cho cáp hạ xuống 15m (bình thường 8m). Sau đó thấy gọi radio nó đếch trả lời, cho hạ xuống 25m. Cuối cùng hạ xuống hẳn 30m (sợ không dám đưa sâu hơn vì các SRD bung ra, lúc đó cáp nổi lềnh bềnh). Lúc này nó không cắt được, lập tức quay đầu thẳng hướng tàu mẹ (nó có chân vịt mũi nên quay đầu nhanh cực). Nhìn trên rada nó phi nhanh lắm, 30 knots (ngang với tốc độ cano rồi). Đến gần tàu mẹ thì nó đi ngang cáp, cắt bằng một dạng như mỏ neo mài bén, lôi thật mạnh. Lúc đó thì thôi rồi, anh em trên tàu tràn cả ra mạn phải chém gió, hút thuốc xì khói. Tức vãi cứt ra mà không làm gì được nó. Tàu bảo vệ của mình phi băng băng tới gần nó xong … xì tốp. Chắc tới để chụp hình báo cáo. Chứ không dám tấn công.
 
– Đây không phải lần đầu tiên nó cắt cáp. Nó đã làm thế nhiều lần với các tàu địa chấn 2D, 3D của nước ngoài làm thuê cho VN. Đây chỉ là lần đầu tiên nó cắt cáp tàu của VN, và lại vào khá sâu trong lãnh hải của mình.
 
– Ngoài 3 thằng tàu Surveillance (mà thực ra là tàu chiến) này, còn có vài chiếc tàu hàng chở container em nghi cũng là quân của nó, vì nó chia ra bao vây tàu mẹ đủ các hướng, đưa tàu mẹ vào bẫy. Lúc cáp đã bị cắt mà các tàu hàng này cũng chỉ nằm đó, không tiếp tục di chuyển.
 
– Sau khi bị cắt cáp, tàu mẹ bị nó ép chạy hướng về bờ. Chỉ có tàu bảo vệ dám ở lại giữ đầu cáp bị cắt, nhưng không kéo đi được vì không đủ sức. Sau đó lúc khoảng 9h tàu mẹ mon men lại nối dây cuốn cáp, thay cáp và tiếp tục làm việc. Đoạn tin trên VTV có cảnh 3 ông Việt Cộng đang sửa cáp là tụi em đó (em mặc áo cắt mất tay hở lòi nách cho mát, hà hà).
 
– Nói chung chuyện cũng không có gì ồn ào nếu ta làm đúng mực. Chỉ đưa tin khắp mặt báo như thế không phải là cách đối đầu với thằng Trung Quốc mất dạy này.Thôi anh em vào đây xem ảnh trước đi ạ.
 
Hình ảnh tàu tuần tra TQ cắt cáp tàu BM 02 

Tau_hai_giam_PVN_02 - Kopie.jpg

Thái Phan F**k … nghệ thuật. Người f**k là nghệ sĩ.

Tau_hai_giam_PVN_04 - Kopie.jpg

tàu 72, tàu 84, tàu 17

259590_2061165574925_1418260629_32423043_4679137_o.jpg

tàu 84 

259590_2061165654927_1418260629_32423045_4017927_o.jpg

tàu 84, tàu 17

259590_2061165694928_1418260629_32423046_7960960_o.jpg

Tàu đã trực tiếp cắt cáp số hiệu 84

[Cập nhật thông tin NÓNG về vụ TQ tấn công tàu VN]

Một người có nickname Wonbinb…k hiện đang là MOD chức vụ “chuyên viên tin tức” của diễn đàn HDVietnam chuyên về phim ảnh thuộc tập đoàn FPT, tỏ ra khá am hiểu các vấn đề về kỹ thuật thăm dò dầu khí, người này tự xưng là “người trực tiếp làm việc trên tàu Bình Minh 02” cho biết thông tin chi tiết về vụ việc này và cho biết sẽ upload ảnh cùng video tại hiện trường ngay khi có thể:

“Chưa có lệnh từ Bộ chính trị, chưa dám bắn.” (??) . . . 
 
Đây là album ảnh nhân chứng chụp tại hiện trường http://www.facebook.com/media/ set/?set=a.2061144574400. 2125030.1418260629
Nguồn, diễn đàn HDVietnam
NKYN sẽ cập nhật video của ngay khi người này vừa post lên mạng (Admin D)See More
By: Nhật ký yêu nước 
 
242740_2061430021536_1418260629_32423391_3326880_o.jpg
Đầu cáp  bị cắt còn lại được kéo lên tàu
 
242740_2061430221541_1418260629_32423395_8344971_o.jpg
 
Đầu cáp được tàu bảo vệ vớt.
 
246626_2061442581850_1418260629_32423414_8242633_n.jpg
 
246981_2061443141864_1418260629_32423416_929860_n.jpg
Thái Phan Hình ảnh này đã đi vào lịch sử, khà khà… mấy thằng culi trên tàu BM02

 
251191_2061439741779_1418260629_32423406_2156474_n.jpg
 
In this photo: , Thái Phan  SL. Observer  
[HLTL – Chú thích cho các bạn không quen hình ảnh và ý nghĩa ngón tay giữa. Đó là sự chưởi thề bằng cách ra dấu “f**k” có nghĩa là “Đ.M. mày!” trong tiếng Việt.] 
http://www.haingoaiphiemdam.info/index.php?option=com_content&task=view&id=20684&Itemid=1
________________________
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: