614 – Có thờ có thiêng?

Thường nghe,

chuyện nhân nghiã cốt ở yên dân

_thumb.jpg

“Tân Chủ tịch Quốc hội” – PTT Nguyễn Sinh Hùng dâng hương. Ảnh: V.Thành HNM

Chuyện tâm linh của các nhà lãnh đạo Việt Nam

“… tôi thường nghe các cụ trong nhà bảo rằng những người lợi dụng tâm linh cho những chuyện xấu xa thì chắc sẽ phải trả giá về sau, không biết phải vậy không …”. Ngày nay,  không chỉ người dân, thương gia tin vào Thần Thánh, mà các quan, chính trị gia tầm cỡ vì chiếc ghế của mình còn sùng bái hơn nhiều. Giới thiệu đến bạn đọc một số tư liệu chưa được kiểm chứng để tham khảo.

Nhiều người vẫn nghĩ các vị đứng trên cao nhất của Đảng đều vô thần vì họ là những người Cộng Sản, mà học thuyết Mác-Lê của chủ nghĩa Cộng Sản thì phủ định sự quyết định của ý thức, chỉ cộng nhận sức mạnh của vật chất, đồng nghĩa với không công nhận sự tồn tại của tâm linh song song với sự tồn tại của thế giới vật chất, vật chất quyết định ý thức.

Nhưng sự thực không phải như thế, 100% ủy viên BCT hiện nay đều thờ cúng thần thánh, đều có những thầy cúng để lo công việc này cho; trong lực lượng cố vấn của họ đều có các thầy bói. Niềm tin này không chỉ mới hình thành gần đây mà đã từ rất nhiều năm trước, từ BCT của những khoá trước. Chỉ có điều mỗi người đều không công khai việc này và có phần che dấu, nhưng đến nhiệm kỳ BCT lần này thì không hiểu từ nguyên cớ gì mà niềm tin ấy có một sự đồng lòng và công khai trong BCT, đến mức họ không chỉ có những lực lượng để chăm lo tâm linh cho riêng mình mà còn thống nhất cùng nhau “thực hành tâm linh” bằng những chương trình chung với những qui mô lớn đến không ai có thể ngờ được. Hai công trình lớn nhất để thực hiện điều này là Đại Nam Quốc Tự (tỉnh Bình Dương) và Chùa Bái Đính (tỉnh Ninh Bình).

Chắc mọi người đều biết hay nghe nói qua về qui mô của 2 ngôi chùa này, nếu chưa biết thì tìm trên Google thì sẽ có nhiều thông tin. Ở đây chỉ xin nói đến những khía cạnh mà các tờ báo lề phải không biết, có biết cũng không thể đề cập được. Hai ngôi chùa này nằm trong 2 quần thể du lịch rộng lớn là Đại Nam Thế giới Du lịch (của Dũng lò vôi) và một khu chưa đặt tên (của Xuân Trường, sau đây tạm gọi là khu du lịch Bái Đính).

21.jpg

Đại Nam Quốc Tự (Bình Dương) – //motgoctroi.com/

Thực ra 2 ngôi chùa này không có qui mô to như thế trong kế hoạch xây dựng ban đầu của 2 khu du lịch. Huỳnh Phi Dũng, tức Dũng lò vôi, là một doanh nhân đã thành đạt nhờ sự nâng đỡ của ông Nguyễn Minh Triết từ lúc còn làm Bí thư tỉnh Sông Bé (sau này là Bình Dương). Ông Triết, hay còn gọi là Sáu Phong, đã nổi lên từ thời gian này với chủ trương thúc đẩy kinh tế tỉnh phát triển thông qua việc ưu đãi cho các doanh nghiệp tư nhân thay vì doanh nghiệp nhà nước như chủ trương chung thời bấy giờ. Chính sách này đã mang lại kết quả phát triển tốt cho Sông Bé lúc đó, nhưng cũng chính nó làm đã làm cho Anh Sáu bao phen điêu đứng. Lúc đó TBT là ông Đỗ Mười đã từng nói rằng “bảo Sáu Phong, chúng ta đang xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN chứ không phải xây dựng CNTB”. Không nhờ sự bảo vệ của ông Võ Văn Kiệt lúc đó thì chắc Anh Sáu cũng đã “lên thớt” rồi.

Dũng lò vôi lên như diều trong thời gian này nhờ công ty Thành Lễ của mình được tỉnh Sông Bé giao cho tất cả những đặc quyền kinh doanh và dự án của tỉnh mà trước đó chỉ có những doanh nghiệp nhà nước được làm. Thời đó mà tư nhân Thành Lễ đã được phép kinh doanh xăng dầu và trở thành gần như độc quyền cung ứng xăng dầu cho cả tỉnh. Rồi tất cả việc xây dựng đường sá, hạ tầng đều rơi vào tay Thành Lễ; đến sau này chủ tương công nghiệp hoá Bình Dương đã được Thành Lễ đón đầu bằng các khu công nghiệp như Sóng Thần I, Sóng Thần II… Thành Lễ từ tay trắng trở thành một đại gia điển hình, sau đó còn trúng cử đại biểu quốc hội.

Tương tự như vậy, các đại gia Bình Dương khác như Hoà Daso (bột giặt Daso) đều phát triển nhanh chính nhờ chính sách ủng hộ tư nhân của Anh Sáu. Có người nói Anh Sáu học theo cách làm của Park Chung Hee bên Hàn Quốc. Công bằng mà nói đây là một chính sách tốt hơn kiểu đầu tư cho doanh nghiệp nhà nước làm chủ đạo, do vậy Sông Bé và sau này Bình Dương đã có những bước phát triển mạnh mẽ; đồng thời Anh Sáu cũng cố gắng giữ mình ở mức độ tốt nhất có thể để không bị các đại gia này chi phối. Cái chính sách kiểu Park Chung Hee có phải là tốt nhất không thì không dám nói, nhưng có điều thấy rõ rằng các đại gia tư nhân được ưu đãi ngày càng tạo ra ít giá trị cho xã hội mà lại dựa vào thế lực của chính quyền và tiền bạc mà mình có để tước đoạt cơ hội của rất nhiều người khác, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là những nông dân bị mất đất mà không có việc làm khác thay thế. Để làm được điều này, các đại gia càng tinh vi hơn trong việc mua chuộc những nhân vật quyền lực, không chỉ bằng tiền mà bằng những biện pháp “tâm linh”.

Chắc một số người cũng biết rằng vào năm 2005, lúc đang làm Bí Thư thành ủy TP.HCM, Anh Sáu bị bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến thập tử nhất sinh. Đi khắp nơi, đến cả Pháp để chữa bệnh nhưng đều bị “thầy chạy”. Trong lúc đó Dũng lò vôi cũng “chạy vạy” đủ mọi cách, kể cả mời những thầy tâm linh giỏi nhất. Một trong những giải pháp được đưa ra là phải xây chùa để tích đức, có đức lớn thì mới có thể thoát khỏi cái căn bệnh tai ác này. Và Dũng lò vôi cam kết với Anh Sáu sẽ lo chu toàn việc này vì sinh mạng của Anh Sáu.

Ngay sau đó Đại Nam Quốc Tự trong khu du lịch Đại Nam Thế giới Du lịch được tăng qui mô lên mức chưa từng có, tốc độ xây dựng cũng được tăng nhanh chóng mặt. Không biết có phải nhờ tác dụng của ngôi chùa này theo các thầy tâm linh nói không mà đến cuối năm 2005 Anh Sáu được một bác sĩ ở Singapore nhận chữa trị và việc điều trị diễn ra thành công một cách thuận lợi đến lạ lùng, chính các bác sĩ Singapore cũng phải bất ngờ vì kết quả quá hoàn hảo khi giải phẫu. Không những thoát chết, Anh Sáu còn tiến nhanh đến chức Chủ Tịch nước chỉ vài tháng sau đó. Có lẽ vì điều này mà niềm tin vào tâm linh của những người cầm quyền càng lớn lên, càng được củng cố, và cũng có lẽ vì thế mà Dũng lò vôi được vay ưu đãi cả chục ngàn tỷ đồng với lãi suất gần bằng 0 để đầu tư phát triển khu du lịch một cách dễ dàng.

taisandung2.jpg

Nhà thờ họ của TT Nguyễn Tấn Dũng (Rạch Giá) trị giá 40 tỷ VND – Ảnh: Internet

Chùa Bái Đính

Câu chuyện Chùa Bái Đính còn đặc biệt hơn. Nguyễn Xuân Trường, chủ công ty TNHH Xuân Trường, là  “đàn em” và “sân sau” của cặp bài trùng Bùi Tiến Dũng – Nguyễn Việt Tiến. Hai nhân vật này đã trở nên nổi tiếng mà không ai không biết qua vụ án PMU-18. Nhưng vì sao Nguyễn Việt Tiến có thể thoát nạn một cách ngoạn mục đến như vậy thì có lẽ không mấy ai biết.

Lúc còn đương chức Thứ Trưởng và đang có cơ hội lên tiếp như diều gặp gió, ông Tiến đã biết “nhìn xa” và lo “tích đức” để đảm bảo hậu sự và cũng để thăng tiến. Cũng theo lời của các thầy cúng, ông Tiến phải xây chùa thì mới là “thượng sách”. Do đó ông Tiến chỉ thị cho Xuân Trường lo việc này tại quê nhà của mình là tỉnh Ninh Bình. Để có tiền “tích đức”, Xuân Trường được trúng thầu rất nhiều các dự án của bộ Giao thông Vận tải dưới trướng của ông Tiến. Đồng thời lập dự án đầu tư khu du lịch Bái Đính lên đến cả ngàn hecta tại khu vực có chùa Bái Đính cổ để có thể tu bổ trùng tu chùa này.

Nhưng một ông thầy cúng gốc Tàu nói rằng làm như thế là chưa được, phải làm to hơn nữa. Trong lúc công việc mở rộng qui mô đang tiến hành thì Nguyễn Việt Tiến bị bắt (khoảng đầu năm 2006). Những người thân của ông Tiến đã có ý chỉ trích các ông thầy cúng đã nói và chỉ không đúng, đang ở đỉnh cao rồi làm chùa mà lại bị rớt xuống vực. Nhưng ông thầy cúng gốc Tàu này vẫn tự tin nói rằng cái hạn của ông Tiến là không thể tránh khỏi, nhưng việc xây dựng chùa này sẽ giúp ông ta thoát nạn. Trong lúc đó, gia đình ông Tiến chạy vạy khắp nơi bằng đủ mọi cách, và tất nhiên không thể thiếu được biện pháp cúng bái tâm linh hơn cả năm trời nhưng vẫn chưa có kết quả khả quan. Thì đùng một cái, ông ta được “trời cứu”.

800px-BaiDinh_Dien_TamThe.jpg

Chùa Bái Đính (Ninh Bình) – Trong cụm du lịch Tràng An – //vi.wikipedia.org/

Gần cuối năm 2007 tình hình của đất nước xấu đi nhanh chóng. Một trợ lý của vị ủy viên BCT nhận định rằng có lẽ chưa bao giờ “các cụ” thấy sự lung lay của chế độ nặng nề đến như vậy. Do đó, ngoài các biện pháp chuyên chế được tăng cường thì BCT rất thống nhất là phải dựa vào “tâm linh” để củng cố chính quyền. Thế là những ông thầy thượng thặng được mời đến, rồi không biết là có được sắp xếp trước hay không mà giải pháp được đưa ra nói rằng chính địa điểm Bái Đính có chùa Bái Đính cổ là một địa huyệt cực kỳ quan trọng của triều đại này. Phải xây dựng ở đó một quần thể các chùa, không chỉ một cái chùa, thì sẽ trấn thủ tâm linh vững chắc cho chế độ. Chắc có lẽ cũng chịu ảnh hưởng bởi kinh nghiệm của Anh Sáu nên BCT đều tin răm rắp.

Chuyện đang từ chỗ “chờ chết” Nguyễn Việt Tiến trở thành người có công lớn với triều đại vì có người luận ra và báo cáo lên rằng ông Tiến đã vì tồn vong chế độ mà đã làm như vậy. Ông ta được thả ra ngay sau đó để tiếp tục chỉ đạo mở rộng qui mô quần thể chùa Bái Đính và phải nhanh chóng hoàn tất ngôi chùa chính để “các cụ” BCT kịp thời đến cúng bái.

Nghe nói ngân sách nhà nước được rót vào đó một cách bí mật cả ngàn tỷ đồng. Những thâm cung bí sử về tiền bạc này thì chẳng có cách nào kiểm chứng được, chỉ biết rằng ngay sau khi ông Tiến ra khỏi tù thì tiến độ xây dựng ngôi chùa này nhanh đến chóng mặt, độ khoảng 10 tháng sau nó trở nên hoành tráng, trở thành ngôi chùa lớn nhất nước và cả Đông Nam Á.  Nó kịp thời khánh thành để tất cả các cụ ủy viên BCT thường xuyên thực hành nghi lễ tâm linh. Các vị cầu xin điều gì, có xin cho dân đen không thì chẳng ai có thể biết được, trừ Trời Phật. Đó ö àlý do các cụ dạo này rất siêng đi lễ ở Bái Đính là thế.

Từ câu chuyện của ông Tiến, giới quan tham bây giờ xem việc xây cúng chùa là một công việc không thể thiếu để đảm bảo hậu sự cho mình sau này, và nếu may mắn thì còn thăng tiến hơn nữa nhờ việc đó. Không biết đến bao giờ dân đen mới có thể biết được có bao nhiêu tiền của họ “được” dùng để xây chùa “tích đức” như thế này. Có tin cho rằng, mỗi ngày Xuân Trường phải thuê hơn 10 nhân viên cùng máy móc của Ngân hàng Nông nghiệp để đếm tiền công đức. Kế toán, cụ thể bao nhiêu thì đó là bí mật Quốc gia!

Tôi không rành về văn hóa tâm linh nên chỉ thuật lại sự việc, cung cấp một chút thông tin ngoài luồng để ai quan tâm tham khảo chứ không dám bình luận gì thêm. Nhưng tôi thường nghe các cụ trong nhà bảo rằng những người lợi dụng tâm linh cho những chuyện xấu xa thì chắc sẽ phải trả giá về sau, không biết phải vậy không.

Vietinfo.eu biên tập – GCM nhuận sắc

(Tin gốc: Anviettoancau/Youtube)

____________________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. Bài viết rất sâu sắc, rất hay,… Việc này nếu nhìn ở góc độ khác thì nó cũng tốt thôi, nó cũng làm cho nước ta, nhân dân ta có cái gì đó đồ sộ to lớn để tự hào, và cũng bảo tồn được những nét kiến trúc độc đáo của ông cha ta để lại, để người dân có thêm chỗ thưởng ngoạn, ngắm cảnh .. Nhưng giá như dân mình giàu hơn nữa thì tốt. Tôi nghĩ Chùa to mà dân nghèo, thì nước không thể mạnh, mà nước không mạnh thì dễ bị chèn ép bị xâm chiếm,.. còn nhớ trong quá khứ nhiều tượng đồng và chuông đồng lớn của nước ta đã bị giặc ngoại xâm lấy đúc làm súng ống bắn vào dân ta đấy thôi. Thật đau xót,.. Nguyễn Trãi đã từng nói “Viêc nhân nghĩa cốt ở yên dân”, Phật dạy rằng “Cứu một mạng người còn hơn xây 7 tòa tháp “, Mong rằng các nhà lãnh đạo của ta sẽ quan tâm xây dựng yếu tố con người hơn là xây dựng các công trình để hy vọng.

  2. Một cách khách quan mà nói hình ảnh các lãnh đạo nhà nước dâng hương không có gì lạ, bởi văn hóa Việt Nam nói riêng và VH phương Đông nói chung là vậy mà, đấy là một truyền thống tốt đẹp để tỏ lòng thành kính đến ông bà, gia tiên, anh hùng dân tộc, tôi không theo đạo gì nhưng ở gia đình những ngày đặc biệt tôi vẫn thắp hương, đến chùa tôi vẫn muốn thắp nén hương không có chỗ thắp thì thôi,.. tôi nghĩ là người dân Việt Nam thì không ai phản đối việc này. Còn các công trình Đại Nam Quốc Tự, và Chùa Bái Đính tuy tốn kém nhưng nhìn chung người dân trong nước rất lấy làm tự hào, có lẽ do người dân mình hào phóng không bao giờ hỏi tiền ở đâu, không phải lấy trực tiếp từ nhà mình là được rồi, như vậy cũng có thể coi là hợp lòng dân dưới góc độ nào đó.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: