612-Áo thắm váy hoa… em đi “Trẩy hội non sông”…

3a.jpg

Vào thăm anh Ba xem có “mồi” gì ngon nhậu chơi nhân ngày cuối tuần? Thấy ảnh khoe, ở bên Mai tiên sinh có ca sỹ Anh Thơ, xinh đẹp nổi tiếng với giọng nữ cao đang ca “Trước ngày hội bắn” đấy! (*

Bài này thì mình mê lắm. Ngày xưa, khi còn bom rơi đạn nổ, thời còn ở làng, cứ đêm 30 Tết, chi đoàn thanh niên thôn có tổ chức Đêm văn nghệ đón giao thừa ở sân đình Đụn trước cửa nhà mình thấy Dì Kha và anh Đồng Bói song ca, cũng có ô hoa (dù của dân tộc Mèo) trình diễn bài này tuyệt lắm. Đang riu riu hồi tưởng lại những ngày xưa thân ái ấy thì thấy chị Nga (Phương Nga) đang cực lực phản đối bọn giai vát giai viếc gì đó cứ thường xuyên có những nhận xét không khách quan, thù nghịch, xuyên tạc tình hình ở VN” (vụ người Mông/Mèo ở Mường Nhé). Ở xa quê, mình chả biết thực hư thế nào. Cứ nghĩ hoà bình rồi, “bốn phương vô (tư) sản đều là anh em” rồi thì làm gì có ì xèo mấy chuyện kém vui và cãi nhau như mổ bò như thế? Liền quay sang bảo anh Ba:

-Này hay là tại mình cứ ca mãi những bài thời chiến tranh loạn lạc như thế khiến bọn kia nghĩ nước mình hiếu chiến?

Hỏi vừa dứt câu, thấy ngay mình hố to, ngư dân ta hôm kia vừa tuyên bố không coi cái lệnh cấm đánh bắt cá của đàn anh tham thối phương Bắc là cái đinh. Thì hôm qua thấy đài báo cả ta lẫn tây loan ầm lên, 2 Ngư dân đã bị bắn trên biển. Bà con trên mạng thì kháo nhau tụi này là tụi mặc quần áo giống người Phi (Philippines). Đến chiều theo VNN dẫn lời ông Hùng (Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi), rằng hung thủ là một nhóm người có vũ trang (chưa xác định người nước nào)”. Sáng tinh mơ hôm nay báo PLTPHCM cho biết một tin khá “nhạy cảm”: NGƯ DÂN BÁO bị hải quân Trung Quốc thu tài sản gồm 3,5 tấn cá, 450 lít dầu. Tổng trị giá thiệt hại khoảng 160 triệu đồng… (http://phapluattp.vn/2011052012405943p0c1015/ngu-dan-bao-bi-hai-quan-trung-quoc-thu-tai-san.htm). Buổi chiều nay thì báo Khoa học Đời Sống Online (bee.net.vn) lại chạy cái tít – Đối tượng bắn bị thương 2 ngư dân là cướp biển? … Thật rối như canh hẹ chả biết thật giả thế nào? Phân vân, ngư dân hiền lành chăm chỉ, ra biển, nghe nói, có ai dám mang súng ống đạn dược gì đâu mà trong bờ cứ ca mãi cái hội bắn hội biếc đùng đoàng thế cho gở miệng?

Mò vào nhà bác Mai xem súng ống đạn dược với thi thố ra sao. Mới vỡ lẽ, đó là cách nói ví von nhắc nhở bà con Chủ Nhật 22 tháng 5 này, cử tri cả nước VN phải thực hiện nghiã vụ công dân sao cho đạt (“Cả ba viên trúng vòng mười”), như cách nói theo kiểu thơ Bút Tre:

“Mừng ngày bầu cử tự do,
  Những ai xứng đáng thì cho vào hòm.”

Có thế chứ! Hội bắn là cách nói ví von chứ “Tiếng chim rừng chào mừng bình minh” với đào hoa sương sớm, ngựa vàng, ô đỏ, tiên động (thiên đường) tươi vui thế thì có gì là gở? Hơn nữa đó cũng là cách động viên cử tri cả nước chăm chỉ đi bầu sao cho những ai do “đảng cử” để “dân bầu” đạt phải 100% số phiếu (vòng 10) hay chí ít cũng đạt trên 90% (vòng 9; 9 rưỡi) chứ bắn ra ngoài, để mất điểm “thì hoa em sẽ tặng người bản (phường) bên” thì cơm toi?!

Nghĩ thế thấy sướng củ tỷ. Mình lại muốn chắp cánh bay về ngay cho kịp trước 24 giờ để đăng ký xin cái thẻ cử tri như (VTV4) thông báo! Vì mình đã xin thôi (QT) bao giờ đâu? Hôm nọ nhờ người quen hỏi trên Sứ thì thấy bảo, luật thì đã cho song tịch từ giữa năm 2009 rồi. Nhưng ở đây (Đức) thì Sứ chưa nhận được thông tư hướng dẫn nên vẫn phải chờ… Ừ thì chờ cũng có sao đâu, cơm không ăn thì gạo còn đó, “sanh không thủng cá đi đằng nào” mà phải lo. Chỉ tiếc, chưa được vinh dự “làm nghiã vụ công dân” đợt này thôi.

Gõ tới dòng này thì thấy trên VTV 4 chiếu cận cảnh cu Văn (chú em Trịnh Lê Văn đồng môn chuyên tu của tôi) đang gật gù tít mắt khá lâu trên ghế Trưởng Ban (giám khảo) chấm điểm mấy đôi hát ví trong các bộ cánh gấm thêu hoa xúng xính cuộc thi ca hát (Liên Hoan Văn Nghệ Dân Gian Khu Vực Bắc Miền Trung) thì vừa tỵ vừa thèm hùi hụi.

reuters-hmong-vietnam-480.jpg

Thấy bạn còm ủ dột qúa, Mai tiên sinh an ủi, họ Trịnh vốn ham vui, nhận trát quan trên nên phải tích cực tổ chức hội thi dân ca để tuyên truyền dộng viên bà con các dân tộc tham gia “trẩy hội non sông” cho khí thế chứ mấy thứ nhạc ỷ i này chắc gì hắn đã khoái bằng tân nhạc ở Sao Mai Điểm Hẹn hàng năm? Nghe vậy tôi đành ậm ừ cho qua chứ tôi biết thằng ẻm mê chèo và các môn văn hóa dân gian lắm! Tôi cũng thế, nên ghen tỵ với hắn là vậy. Lại nuôi hy vọng, khóa 13 chưa kịp thì khóa 14 hay 15 sẽ nhận được (thẻ…), về “bám càng” hắn một xuất chầu rìa cũng mãn nguyện lắm rùi. Trong khi chờ đợi, ghé thư giãn bên bác YouTube coi (vọng) “Trước ngày hội bắn” cái đã, chứ cứ lăn tăn bức bối mà làm gì cho chóng già.

Sau khi thưởng lãm tuyệt phẩm của nhạc sỹ Trịnh Quý (nay chắc ngoài bát tuần?), phục sát đất. Từ nửa thế kỷ rồi chứ ít à. Mà vẫn thấy lâng lâng. Liền quyết định “mần” luôn cả 2 đúp. Vừa Anh Thơ (AT) lẫn Thu Lan (TL) cho đã! Mai tiên sinh thấy thế liếc xéo sang trách, tham thế? Đến như tôi mới “mần” có một AT thôi đã thấy thoả thê rồi… đằng này ông đòi cả hai? (he he, đừng ai nghĩ sai chữ “mần” của dân choa với ý xấu nhé)

Mình bảo, AT thì công nhựn giọng nữ cao số 1 bây giờ rùi. Những bài âm lượng cao như Xa Khơi của bác Tuệ hay Sông Quê của bác Tạo, đố cô nào địch nổi AT. Nhưng riêng bài hội bắn này thì TL hát cũng đâu có kém? Lại còn tươi hơn hớn nữa chứ? Chả thế đẹp giai anh tài như Việt Hoàn (VH) gái theo hàng đàn mà cũng ưng liền cả hai cô, huống chi xấu giai bất tài như mình? Thấy Mai tiên sinh chưa thông, tui đành ngửa bài. Này nhé, TL tuy giọng không khoẻ được như AT, nhưng đổi lại có gương mặt hồn nhiên, giọng ca như chim rừng gần gũi với giới bình dân. Ngắm khuôn trăng đầy đặn như thế, khiến tôi như thấy lại hình ảnh Dì Kha tươi giòn kính mến của tôi năm xưa. Nên tôi muốn post lên cả hai như một cái tình hướng về quê hương vậy!

Mai tiên sinh hiểu ra, vỗ đùi, tán thưởng, ước gì con cún nhà tôi sau này nó cũng tươi xinh như TL, lại luyện được giọng nữ cao của AT để ca “Trước ngày hội bắn”… chí ít cũng sánh được với bà dì cổ tích của ông?!…

Gocomay 

* * * 

Anh Thơ & Việt Hoàn – Trước ngày hội bắn  

  

*

Trước ngày hội bắn 

(Sáng tác: Trịnh Quý

Biểu diễn: Việt Hoàn – Thu Lan)

______

(*Trước Ngày Hội Bắn – Mai Thanh Hải Blog Ngày kia mới Bầu cử, nhưng trước đó cả tháng, khu Tập thể nhà mình đã… rộn tiếng hát phát ra từ đôi loa phóng thanh mới được lắp trên cột điện, ở đầu và cuối khu. Tuyên truyền về “Đi Bầu cử là quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi công dân”. Hết đọc danh sách – kêu gọi – hô hào là đến phần ca nhạc. Tua đi tua lại, đều như vắt chanh. 

bau-cu-7.jpg

Hà Nội đỏ rực trước ngày bầu cử

Gần 1 tháng nghe loa phát ra rả, cả Khu lại đâm ra… yêu văn nghệ mới chết chứ. Cứ chiều đến, các ông bà già xắn quần tới bẹn, tay quạt phành phạch tiết kiệm điện; thanh niên nam nữ quần soóc, váy ngắn tay bấm điện thoại nhắn tin chiu chíu, liếc nhau chan chứa yêu thương; lũ trẻ con mồ hôi ướt đẫm, đẩy xe đạp đồ chơi rầm rầm… ra đứng cửa, lượn đầu – cuối ngõ, tụ dưới gốc cột điện trên loa phóng thanh, cùng ngơ ngáo nhìn nhau, ngắm người đi đường và lẩm nhẩm hát theo cô ca sĩ Anh Thơ nghe đâu là Hoa Thanh Quế.

Mà lạ lắm nhé, trên tivi thì không nói, chứ đến rất nhiều Hội nghị, trước khi khai mạc và trong lúc giải lao, người ta toàn mở đĩa Anh Thơ rộn hết cả ràng Hội trường. Ngay dịp họp Quốc hội, mình để ý các kỳ họp khóa 12, trước giờ vào Hội trường họp và 15 phút nghỉ giải lao giữa giờ, quay đi quay lại cũng toàn… Anh Thơ. Ai không tin, hỏi cánh báo chí theo dõi Quốc hội mà xem.

Hội nghị Quốc hội, Chính phủ còn yêu Anh Thơ như thế. Chả trách cấp dưới cũng học tập theo. Gần tháng nay, ở đâu không biết, chứ những con đường quận Đống Đa, mình qua lại hàng ngày, từ sáng đến đêm, mưa cũng như nắng, lúc nào cũng thấy bập bõm tiếng cô ca sĩ Anh Thơ trong bim bim tiếng còi xe, gầm gừ động cơ, xao xát tiếng người đi đường mưu sinh kiếm sống. Đấy là nhờ hệ thống loa phóng thanh mới được lắp đặt trên các cây cột điện, vội vã đến mức có những chỗ hở cả đầu dây xanh đỏ, xoắt xuýt đến ghê. Và cả công của các cô chú Phòng Văn hóa – Thông tin của quận nữa chứ

bau-cu-14.jpg

Khẩu hiệu tuyên truyền ngày bầu cử

Quay lại chuyện Khu Tập thể nhà mình. Đến bây giờ, hình như 100% cư dân trong Khu đã trở thành Fan hâm mộ của ca sĩ Anh Thơ. Trong tất cả các ca khúc mà Anh Thơ đã hát trong gần 1 tháng qua, Khu mình thuộc nhất bài “Trước ngày hội bắn”, vì bài này được phát đi phát lại liên tục trong ngày. Này nhé: Các ông bà già thì chuyên lẩm nhẩm: “Quê hương ta hỡi núi cao suối ngàn của ta/ Mùa xuân hoa thắm núi đồi/ Rừng xanh in bóng hai người/ Và hai cây súng đang ngồi bên nhau“; các bác trung niên, hơi cao tuổi thì gân cổ ngân theo: “Ới cô nàng mà anh yêu mến/ Song ngựa vàng cùng anh xuống núi/ Ngày mai anh quyết thi tài/ Cả ba viên trúng vòng mười/ Thì em đây sẽ là người của anh“… Riêng bọn thanh niên trai tráng thì cứ đợi các em xinh xinh tan học, về ngang qua và gào lên: “Ngày mai anh bắn ra ngoài/ Thì hoa em sẽ tặng người… Phường bên“. Vui ra phết! Đúng là trước ngày Bầu cử.

Tối qua về nhà, thấy con gái đang ngồi trong bàn học, cắm mặt nhìn sách nhưng miệng vẫn lẩm nhẩm: “Ai tin anh nói, sớm mai bắn vào điểm đen” theo tiếng hát của cô ca sĩ thân thuộc Anh Thơ ngoài đường vọng vào. Điên hết cả người: “Học ngay! Mai thi cuối kỳ đấy! Đen đỏ gì?”…

* * *

TRƯỚC NGÀY HỘI BẮN

Sáng tác: Trịnh Quý
Trình bày: Việt Hoàn – Anh Thơ

Tiếng chim rừng chào mừng bình minh
Hót trên cành rộn ràng đây đó
Hạt sương thắm ướt cành đào
Tưởng như ta bước lạc vào động tiên.

Quê hương ta ới
Núi cao suối ngàn của ta
Kìa ai như bóng anh chàng
Ngày mai thi bắn xuống làng làm chi?!

Ới cô nàng mà anh yêu mến
Có xuống làng ngựa vàng anh đón,
Kìa sao không cất súng về
Cùng anh đi xuống chợ mà nàng ơi.

Sao anh không nhớ
Sáng mai bắn thật rồi sao?
Ngày mai anh bắn ra ngoài
Thì hoa em sẽ tặng người bản bên.

Ới cô nàng mà anh yêu mến
Nếu mai mà đạn kia anh bắn
Cả ba viên kia trúng vòng mười
Thì hoa em sẽ tặng người nào đây?

Ai tin anh nói
Sớm mai bắn vào điểm đen?!
Vì sao em nói đi nào.
Vì hôm nay vẫn xuống làng,
Thì mai tay súng vững vàng làm sao?!

Nếu anh ở lại tập cùng em ?
Có ai mà lại tin anh nói
Vì sao ơi hới cô nàng?!
Vì anh đã có ngựa vàng của anh

Em sao không rõ thế cây súng này của ai?
Còn kia hai chú ngựa vàng
Là anh mang đến đón nàng cùng đi.

Ới cô nàng mà anh yêu mến
Song ngựa vàng cùng anh xuống núi
Ngày mai anh quyết thi tài
Cả ba viên trúng vòng mười
Thì em đây sẽ là người của anh.

Quê hương ta hỡi núi cao suối ngàn của ta
Mùa xuân hoa thắm núi đồi
Rừng xanh in bóng hai người
Và hai cây súng đang ngồi bên nhau.

___________________________

Advertisements

4 phản hồi

  1. He he, hội nào chả là hội bác ơi.

    • ở bên bác cũng có chi bộ nên phải duyệt còm hả bác?

      • Có bác độc giả méc, hội bắn năm nay tất cả “thí sinh” đều “cả 3 viên trúng vòng mười” tất cho nên cô gái đẹp kia chẳng biết lấy ai… có nguy cơ ế chồng… Hội thi kết thúc 100% như kịch bản từ 10 giờ 30 sáng kia…

    • Nào có chi bộ chi biếc gì đâu (ngay chi bộ của các anh bên nhà gửi sang thì không biết, he he). Nhưng cái trang dự phòng này mình lập (mò) mà không biết cách cài đặt ra sao cho bà con đỡ bị cảnh “Micro mất tiếng” như vậy. Nếu tiên sinh rành vụ này chỉ dẫn giúp cái. Chứ như hiện nay, khách vào khách ra chủ nhà cũng nỏ biết. Ngay cả các liên kết (muốn đặt cũng trống trơn hu hu…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: