606 – Cu Lờ & mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên

Roesler_Merkel.jpg

Bộ trưởng Y tế Đức Philipp Rösler với Thủ tướng Angela Merkel ở Đức Bundestag (© Picture Alliance)

Hôm qua xem bản tin muộn trên kênh truyền hình quốc gia (Đức) thấy anh Cu Lờ (Philipp Roesler) người quê gốc Sóc Trang đất Việt mình sắp lên chức Phó Thủ tướng Đức thì không khỏi mừng. Cu Lờ (tên VN do quê choa đặt) sinh sau GS Ngô Bảo Châu đúng 100 ngày, chuyên môn bác sỹ phẫu thuật. Đỗ bằng Tiến sỹ Y khoa (năm 2002-lúc mới 29 tuổi). Nay sắp đảm nhận cái chức “ngàn cân treo sợi tóc” Bộ trưởng Kinh tế (giống bác Nguyễn Văn Ninh bên mình). Nhưng với vai trò sẽ là một đảng trưởng, đảng FDP đang liên minh cầm quyền với đảng của bà Angela Merkel, Cu Lờ trở thành Phó Thủ tướng, một chức vụ vô cùng nặng nề chứ không đủng đỉnh như các bác Phó TT (rất đông đảo) xứ mình. Nhất là ở cương vị phải vực cả nền kinh tế Đức, đứng đầu Âu châu trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay. Vừa phải vực cả FDP, đang bị cử chi Đức quay lưng (do những sai lầm của vị tiền nhiệm) với chỉ số tín nhiệm ở mức thấp nhất trong lịch sử hoạt động của đảng này.

Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo, Cu Lờ sẽ lèo lái nền kinh tế Đức và sự nghiệp chính trị của FDP ra sao để đi lên, vẫn là một câu hỏi để ngỏ, một thách đố vô cùng lớn lao. Không chỉ đòi hỏi tài năng, còn cần sự may mắn nữa. Nhất là sống trong một xã hội như Đức, lần đầu tiên trong lịch sử chính trường nước này, giao trọng trách số 2 điều hành chính phủ vào tay một người gốc Á, xuất xứ là một trẻ mồ côi không cha không mẹ. Tới Đức, cha mẹ nuôi lại không còn sống với nhau (ly dị), chỉ được dung dưỡng bởi người cha già (gà trống nuôi con)… mà nên người như vậy, kể cũng thần tình.

Nghe Cu Lờ trả lời phỏng vấn trong bản tin lúc nửa đêm, đang gà gật, nghe câu được câu chăng, thấy Cu Lờ căng thẳng hiện ra trên nét mặt từ đầu chí cuối… tôi mới chợt nhận ra, chính khách xứ người cực nhọc hơn chính khách xứ mình nhiều lắm. Nhà quan xứ mình phần đa được “cơ cấu” bởi đường dây quyền lực của một chính đảng độc nhất vô nhị. Còn bên họ, sáu, bảy đảng phái ganh đua nhau để tranh thủ từng lá phiếu của cư tri ở từng tiểu bang lớn nhỏ. Muốn được lòng cử tri, ngoài việc chính đảng đó phải đưa ra được đường lối cương lĩnh chính trị ưu việt. Còn cần phải đưa ra được những gương mặt sáng láng, tài giỏi thực sự. Mạnh như Union CDU/CSU (Liên minh Thiên Chúa Giáo), uy tín như Angela Merkel mà có bảo vệ được con gà nòi đầy triển vọng (ông Karl-Theodor zu Guttenberg), khi ông bộ trưởng Quốc phòng trẻ nước này vướng scandan bị báo chí phát giác “cầm nhầm” (đạo văn) ở nhiều trang trong bản luận văn tiến sỹ. Thế mới thấy cái thói “đa đảng” nơi xứ người, tự nó đã buộc các chính trị gia phải liêm chính, biết hổ thẹn, dám xin lỗi không chậm trễ mỗi khi phạm sai lầm và từ chức ngay để giữ uy tín cho cái chính đảng mà họ đang là thành viên. Bằng không, dân chúng (cư tri) sẽ tẩy chay, đảng bị mất phiếu… làm sao mà có thể tồn tại nổi ở một nơi mà sự ganh đua khốc liệt từng ngày từng giờ trên chính trường giữa các đảng phái như vậy?

Khổ thân Cu Lờ, từ ngày lên chức Bộ trưởng Bộ Y tế, phải xa vợ con sống ở Berlin cơm niêu nước lọ, làm việc nhiều mà không ai săn sóc nên ăn thì Fastfood (đồ ăn nhanh) là chính. Đêm ngủ thì ngả lưng ngay nơi phòng làm việc cơ quan. Có người nêu thắc mắc, làm bộ trưởng quyền cao chức trọng với lương bổng đâu đến nỗi mà Cu Lờ phải sống cực như vậy? Việc này chỉ có Cu Lờ và vợ anh ta lý giải, chứ người ngoài ai dám đoán mò những việc qúa riêng tư ấy? Thế mới thấy ở xứ người, việc bốc xôi làng như cấp nhà và xe công vụ cho quan chức chính phủ một cách hào phóng như xứ Thiên đường mình là không bao giờ xẩy ra.

Philipp+Roesler+Wiebke+Roesler+Bundespresseball+H4jBy26tb0ol.jpg

Philipp Roeslee và vợ (Wiebke Roesler) ở Bundespresseball 2010 (lễ hội báo chí Liên bang)

Hàng đêm, Cu Lờ giành thời gian lên mạng chát chít với vợ con ở Hannover (cách Berlin chừng hơn 300 Km) cho đỡ nhớ. Lại còn mở cả blog cá nhân (địa chỉ ở đây: http://www.facebook.com/pages/Philipp-R%C3%B6sler/108119759209621) mang tên “sổ ý kiến”, luôn để ngỏ khiến ai muốn cũng có thể mở, vào đọc và còm. Lại được chính Cu Lờ (chứ không phải thư ký) hồi âm hàng ngày. Cường độ làm việc như thế liệu có vị bộ trưởng đồng nhiệm hay quan chức đồng hương nào với Cu Lờ theo và học được?

Anh Cu Lờ có một mong mỏi giản dị, tới năm 45 tuổi (tức là khoảng sau 7 năm nữa), anh ta sẽ giã từ con đường chính trị để thuần túy làm chuyên môn (ngành phẫu thuật mổ tim) nhằm cống hiến những năm tháng cuối đời (khoảng già 20 năm) cho cái nghề trị bệnh cứu người của một thầy thuốc “lương y như từ mẫu” mà Lờ đã theo đuổi lúc đầu đời.

Tới đây, dù Cu Lờ có thành bại gì trên con đường chính trị, tôi cũng chả qúa mừng hay lo lắng. Bởi “mưu sự tại nhân, thành sự tại thiên”. Sự thành đạt sẽ còn nhờ vận hội phong vân may mắn nữa chứ tài năng hay đức độ cũng không hẳn đã đưa cao nhân tới bến bờ vinh quang. Song thật tự hào về một người đồng hương như thế. Dù Cu Lờ đã mất gốc-không biết tiếng Việt, không còn tìm được ai là thân nhân nơi quê nhà. Đảng của Lờ lại vừa gặp hạn, bị mất nhiều điểm với đa số cư tri khó tính xứ Nhật Nhĩ Man (German) do người trên của Lờ, ông bộ trưởng Ngoại giao Westerwelle (đảng trưởng FDP) đã bỏ phiếu trắng vụ Libya ở LHQ (giống Nga và Trung Quốc), khiến cử tri Đức bất bình, cho rằng như thế là “tự mình cô lập với thế giới”. Kết hợp với vài việc thái qúa trong chính sách của người tiền nhiệm khiến FDP đang trên bờ phá sản. Liệu sự nghiệp chính trị của Cu Lờ có nên cơm cháo gì không trong một tương lai gần? Chả ai dám chắc. Mặc dù vậy, “một phút huy hoàng” của Cu Lờ cũng khiến tôi cảm thấy phấn trấn vô cùng, lại ráng (vì đang nghỉ bệnh) ngồi dậy lọc cọc gõ mấy dòng tâm sự khô khan này!

Gocomay

_____

P/S: Xem thêm

Hiện tượng chính khách gốc Việt Rösler

SGTT.VN – Rösler trở thành bộ trưởng ở tuổi 36, trẻ nhất trong nội các Chính phủ Liên bang Đức hiện nay và nhiều khả năng sẽ giữ chức chủ tịch đảng FDP trong kỳ bầu cử sắp tới. Rösler thu hút sự chú ý đặc biệt của chính trường lẫn công luận khi trở thành Phó thủ hiến tiểu bang Niedersachsen, được coi là “vũ khí bí mật của đảng FDP”, “tương lai của FDP”.

8025e96c705672450dd77c30abf73e14.jpg

Người ta hâm mộ ông bởi tài năng bẩm sinh “nói nhanh, sắc bén”, “điểm đúng huyệt, nhưng chừng mực, lịch sự”, “tuân thủ luật hoàn hảo, không chơi xấu đối thủ kiểu đấm bốc vào vùng cấm dưới thắt lưng, không làm tổn thương đẩy họ vào thế đối đầu”.

Sự nghiệp chính trị của ông tới nay được coi là lên nhanh một cách kỳ lạ.

Thành công nhờ xây dựng một xã hội mạnh

Tốt nghiệp phổ thông 1992, Philipp Rösler gia nhập đảng FDP, trở thành chủ tịch cấp thành phố năm 1994 (21 tuổi), cấp tiểu bang năm 1996 (23 tuổi); tổng thư ký đảng FDP tiểu bang năm 2000 (27 tuổi); trưởng đoàn nghị sĩ FDP tiểu bang năm 2003 (30 tuổi); chủ tịch đảng FDP tiểu bang năm 2006 (33 tuổi); phó thủ hiến, kiêm bộ trưởng Kinh tế năm 2009 (35 tuổi). Chỉ tám ngày sau nhậm chức phó thủ hiến (chỉ kéo dài tám tháng), đơn đệ trình của ông đòi hoãn một năm kế hoạch tăng 30% lệ phí quản lý đường hàng không, được Thượng viện bỏ phiếu chấp thuận. Chín ngày sau nhậm chức, ông triển khai chương trình kích cầu 50 tỉ euro toàn liên bang lúc đó, cho xây dựng ba tuyến đường tiểu bang kết nối với đường liên bang. Tám tháng sau, với thắng lợi kỳ bầu cử quốc hội liên bang 27.9.2009, Rösler dẫn đầu đảng FDP đàm phán thành công với song đảng Union về các chính sách cơ bản cho chính phủ liên minh, giữ chức bộ trưởng Y tế liên bang.

Thành công của chính khách bắt nguồn từ tư tưởng chính trị. Chủ thuyết của Rösler là “cần xây dựng một xã hội mạnh thay vì một nhà nước mạnh”, bởi “trật tự, pháp luật, nhà nước, tất cả chỉ là công cụ, phải phục vụ cho các giá trị xã hội, chứ không phải ngược lại”. “Một chủ trương muốn thuyết phục được dân chúng phải là chủ trương được chính họ phản biện thường xuyên…; và chỉ có thể khẳng định qua thực tế, chứ không phải suy ra từ lý thuyết”. Vì thế, Rösler lại cũng là một con người thực tiễn, luôn biết rõ người dân cần gì ở mình; chính là lợi ích thiết thân của họ, chứ không phải những lời kêu gọi, đánh giá, ca ngợi rập khuôn; trang mạng cá nhân ông mang tên “sổ ý kiến”, mở ngỏ ai cũng có thể viết hoặc mở đọc, được chính ông trả lời hàng ngày.

Sự rút lui của người đứng đầu

Dù Rösler tài xuất chúng tới mấy, thì ghế chủ tịch đảng và phó thủ tướng trước đó không phải bỏ trống chờ ông. Người đứng đầu đảng FDP là phó Thủ tướng Guido Westerwelle. Sinh năm 1961, ông gia nhập đảng FDP năm 19 tuổi và nhanh chóng thành công trên chính trường: 35 tuổi nghị sĩ quốc hội, 40 tuổi chủ tịch FDP. Kỳ bầu cử quốc hội năm 2009, lần đầu tiên trong 60 năm thành lập, đảng FDP do Westerwelle đứng đầu giành được 14,6% phiếu cử tri, chiếm sáu ghế bộ trưởng trong nội các liên minh 16 thành viên.

bdccdabbbd403bdf1d743dfe807d30ab.jpg

Là biểu tượng tinh thần của đảng, quyền lực thứ hai quốc gia, trong tháng trước, Westerwelle tuyên bố không ứng cử tiếp chức chủ tịch đảng, bàn giao chức phó thủ tướng. Từng mang lại chiến thắng vang dội cho đảng FDP, ông Westerwelle chứng tỏ được bản lĩnh vĩ đại, chiến thắng bản thân khi dám thừa nhận thất bại, từ bỏ quyền lực. Ông này thẳng thắn thừa nhận: “Đó là một quyết định cực kỳ khó khăn đối với một chủ tịch đã cống hiến liên tục suốt mười năm liền (ở Đức, đại hội nhiệm kỳ đảng hai năm một lần) bằng cả trái tim đầy nhiệt huyết!” Ông coi đây là một ngày đặc biệt đối với ông bởi đã đưa ra một quyết định đúng đắn, đặc biệt đối với đảng, bởi đảng sẽ có cơ hội khởi đầu một bước ngoặt mới.

Lý do khiến ông Westerwelle rút lui là đảng FDP do ông đứng đầu mất dần sự ủng hộ. Một năm cầm quyền, đảng này chỉ còn 10% cử tri ủng hộ theo thăm dò dư luận. Tháng trước, đảng này chỉ còn 3% cử tri ủng hộ, con số thấp nhất trong lịch sử đảng FDP. Sai lầm đầu tiên là chủ trương hứa cắt giảm thuế không được nội các thông qua do không thể cân đối ngân sách. Sau đó là lời hứa giảm thuế giá trị gia tăng cho ngạch khách sạn từ 19% xuống 7% được thực thi nhưng bị phản đối trên chính trường, do mang tính giải quyết cục bộ. Việc ủng hộ kéo dài thời hạn hoạt động các nhà máy điện hạt nhân để giảm giá nhiên liệu, gặp lúc thảm hoạ nổ lò phản ứng Fukushima Daiichi ở Nhật, bị dân Đức quyết tẩy chay. Sự kiện Đức bỏ phiếu trắng, mà người chịu trách nhiệm là bộ trưởng Ngoại giao Westerwelle, khi Liên hiệp quốc biểu quyết về Libya, bị chính giới chỉ trích nặng nề, cho là lần đầu tiên trong lịch sử, CHLB Đức đã tự cô lập trên trường quốc tế. Phát ngôn của Westerwelle đối với chính sách trợ cấp cho người thất nghiệp lâu dài, bị cả trong và ngoài đảng phản đối, khi ông so sánh chính sách đó với thời La Mã cổ đại tự tiêu vong, do tạo cho lao động không muốn cố gắng.

Hậu quả, cả ba cuộc bầu cử quốc hội tiểu bang tháng trước, thì cả ba nơi đảng FDP đều thất bại nặng nề. Tại tiểu bang Sachsen-Anhalt, từ 6,7% cử tri ủng hộ lần bầu cử trước, tụt xuống chỉ còn 3,8%, dưới ngưỡng 5% theo luật định nên không còn đại biểu trong quốc hội. Tại tiểu bang Rheinland-Pfalz thất bại tương tự, rớt từ 8% cử tri kỳ bầu cử trước xuống 4,2%. Tại tiểu bang Baden-Wüttemberg, từ 10,7% trước đây, xuống còn 5,4%, mất luôn vai trò cầm quyền. Cứ theo đà mất từ 1/3 tới 1/2 cử tri như ba tiểu bang trên, thì tương lai đảng FDP có thể sẽ bị loại khỏi quốc hội lẫn chính phủ. Điều này đặt FDP hoặc phải từ giã chính trường hoặc phải cải tổ đảng, để giành lại tín nhiệm cử tri, tuỳ thuộc giữ hay thay người đứng đầu, dù họ là ai.

TS Nguyễn Sỹ Phương

_______________________________

Advertisements

4 phản hồi

  1. He,he!Cu Lờ xem chừng còn thua đồng nghiêp ở Việt nam rồi!Vì ở Việt nam tầm cỡ như Cu Lờ còn kiêm thêm chức…nghị gật nữa mờ(mà lôn luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ…)!

  2. Gia ma Dang ta ngung bat Dang vien hoc tap theo tam guong dao duc cua bac.Vi tu BCT den cac Dang vien cap duoi hoc mai ma co tham nhuan duoc gi dau.Cac vi lanh dao Viet Nam cu hoc tap tam guong cua Philipp Roesler no thuc te hon may ra dan toc Viet Nam moi duoc nho.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: