599 – Mùa xuân sang có hoa anh đào

Mùa xuân sang có hoa anh đào… mùa xuân sang có hoa đào anh…

L1040015.JPG

Những câu ca cải lương như thế đã xuất hiện ở xứ ta từ lâu lắm rồi. Mà tôi cũng chưa bao giờ được ngắm hoa anh đào ở nơi xứ Nhật. Lại nghe nói người Nhật đã công phu mang cả hoa anh đào thật tới triển lãm ở thủ đô ta. Nhưng do dân ta (dù không phải tất thảy) còn thô lậu, chưa biết cách thưởng lãm hoa (mà chỉ thích cướp hoa). Nên nay người Nhật đành phải mang những cây và bông giả tới triển lãm hàng năm.

Vậy để bù đắp cho bà con (không cướp hoa) mà bị vạ lây, May tui cũng bớt chút thì giờ chớp vài tấm hoa anh đào Nhật Bản (Japanischkirsche) nhưng không phải ở xứ Nhật Bản mà trồng ở Nhật Nhĩ Man (German) để bà con coi tạm cho đỡ thèm. Hy vọng trong mai hậu, khi những con sâu (rầu nồi canh) qúa vãng hẳn đi… thì anh đào xứ mặt trời mọc sẽ sớm rực rỡ trên quê hương mình!

L1030097.jpg

P1040638.JPG

P1040632.JPG

P1040553.JPG

P1040604.JPG

L1040113.JPG

L1040121.JPG

P1040699.JPG

P1040664.JPG

L1030853.JPG

L1040158.JPG

L1030751.JPG

L1030810.JPG

Gocomay

Bí mật về Hoa Anh Đào

Tên tiếng Nhật: Sakura
Tên tiếng Anh:
Cherry blossom
Tiêng Đức: Kirsche; Tiếng Pháp: cerise

Sakura là quốc hoa của Nhật bản. Đặc điểm của nó là rơi trong khi còn đương độ tươi thắm. Hoa anh đào tượng trưng cho tinh thần võ sĩ đạo – samurai – biết chết một cách cao đẹp.

Nhật Bản có câu: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo). Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

cherry.jpg

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và tính khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào đem tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới. Hoa anh đào mọc ở Triều Tiên và Mĩ không có mùi hương. Trong khi đó, ở Nhật Bản, người ta ngợi ca hương thơm của hoa anh đào trong những vần thơ. Trong ngôn ngữ Nhật, nhất là trong thơ ca, chữ ”hana” (hoa) và ”sakura” hầu như đồng nghĩa.

Hoa anh đào nở báo hiệu mùa xuân đến. Suốt tuần lễ thứ hai của tháng Tư, lễ hội hoa anh đào được tổ chức khắp nơi đón mùa xuân mới và mọi người tụ tập trong các buổi tiệc ngắm hoa ”ohanami” (flower viewing) parties.

cherry12.jpg

Người Nhật có tình cảm đặc biệt với hoa anh đào. Không chỉ ở công viên mà cả trường học, con đê, bên bờ ao và hai bên đường sắt… nơi nơi đều có hoa đào. Mỗi khi mùa xuân đến, hoa đào như phủ khắp đất nước Nhật Bản. Cả một màu hồng phấn ôm trọn lấy núi đồi, lan toả khắp phố phường tượng trưng cho một mùa lãng mạn và đẹp nhất: mùa hoa anh đào.

Mùa hoa anh đào năm nay nở rộ vào khoảng ngày cuối tháng 3, sớm hơn mọi năm một tuần lễ. Bắt đầu là ở Osaka, Kyoto, đến đầu tháng 4 sẽ trải dài khắp Tokyo và đến hạ tuần cuối tháng sẽ là Hokkaido.

Thưởng thức hoa đào cũng có rất nhiều cách. Đi tản bộ xuyên qua con đường hoa; cùng người thân hay bè bạn uống rượu ngâm thơ dưới gốc đào hay ngồi trên chiếc thuyền nhỏ trôi theo bờ sông trải dài hoa phấn… Dưới những tán cây anh đào trùng điệp muôn ngàn bông hoa hồng nhạt, người ta uống rượu sakê và ca múa, liên hoan thật vui vẻ

cherry1.jpg

cherry2.jpg

cherry3.jpg

cherry5.jpg

cherry6.jpg

cherry7.jpg

cherry11.jpg

_____________________________

Advertisements

7 phản hồi

  1. Xong rồi bác ơi, em đến đây dễ dàng rồi, mà không phải đổi địa chỉ sang yahoo.
    Những bức ảnh bác chụp rất tuyệt, lại có cả mấy cô (gái Đức phải không?) ngoái đầu lại động viên… phó nháy.
    U60 không biết có… “xơ múi” gì được ở trời Tây hay không? he he!

    • He he đó là 3 cháu học sinh (mới chừng 15, 16 thôi). Các cháu được nghỉ học 2 tuần dịp nghỉ xuân (Lễ Phục sinh) và đang đi dạo. Mình tình cờ gặp lúc đi làm về, vừa đỗ xe để lên nhà. Đang tính chụp lén sau lưng chủ yếu để lấy cảnh mấy cây anh đào nho nhỏ ven đường… thì có anh bạn quen tình cờ đi qua nháy còi (xe) chào mình… khiến 2 trong 3 cháu gái đó tưởng nhầm chào họ… mà quay lại… vào đúng lúc mình bấm cái máy con con (chỉ nhỉnh hơn cái Handy thôi)… Như thế là ăn may thôi chứ ở bên này, mọi người đều mang “mũ phớt” cả… dù ai có tha thẩn chụp ảnh kiểu gì… họ cũng chả bao giờ “động viên” đâu…

  2. Hihihi……..Suy Diễn !

  3. Cảm ơn anh Gocomay vì những bức ảnh đẹp và xuân. Nhìn ảnh tôi nhớ châu Âu thanh bình và cổ kính. Giá như có dịp quay lại.

  4. […] gocomay on 599-Mùa xuân sang có hoa anh… […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: