586-Đẩy mạnh hợp tác ngành toà án Việt Nam-Trung Quốc

3631853687.jpg

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tiếp Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn. Nguồn: http://www.nhandan.com.vn/

Theo bản tin của báo điện tử, đài tiếng nói Việt Nam hôm thứ Hai ngày 18 tháng Tư cho hay Toà án Nhân dân Tối cao Việt Nam và Trung Quốc “cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.”

Bản tin nói chiều 14/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn (Wang Shengjun) đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp này, ông Nguyễn Minh Triết đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa ngành tòa án hai nước. Ông nói “việc hai cơ quan tòa án vừa ký Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực quản lý tòa án và hành chính tư pháp, giáo dục và đào tạo tư pháp, trao đổi thông tin về thực thi công lý, luật pháp… góp phần thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai nước.”

Ông Triết khẳng định: “Việt Nam coi trọng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Trung Quốc, trong đó có lĩnh vực tòa án.”

Trên tinh thần Thỏa thuận hợp tác mới giữa ngành tòa án hai nước – cũng theo bản tin này – thì ông Triết với tư cách chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã đề nghị: “Tòa án nhân dân tối cao Việt Nam và Trung Quốc cần đẩy mạnh trao đổi kinh nghiệm trong nhiệm vụ xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Ngành tòa án hai nước tăng cường hợp tác đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch trong xét xử tội phạm ở mỗi nước. Thế giới luôn có những thay đổi phức tạp, vì vậy hai nước Việt Nam và Trung Quốc phải đoàn kết, hợp tác trong bảo vệ và phát triển đất nước, đấu tranh chống các thế lực thù địch chống phá sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở mỗi nước.”

hung-boba-ngang.jpg

Thượng tướng Quách Bá Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương của Trung Quốc và TT Nguyễn Tấn Dũng, BT Phùng Quang Thanh và TBT Nguyễn Phú Trọng. Nguồn: DCVOnline tổng hợp

Đáp lại, ông Vương Thắng Tuấn nhấn mạnh “ngành tòa án hai nước có quan hệ rất gắn bó và hiệu quả, đóng góp to lớn vào sự phát triển chung của quan hệ Trung Quốc – Việt Nam. Trung Quốc và Việt Nam là những nước xã hội chủ nghĩa, đều do Đảng Cộng sản lãnh đạo, có nhiều điểm tương đồng và cũng phải đương đầu với những thách thức tương tự nhau. Vì vậy, ngành tòa án hai nước có vai trò ngày càng quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật ở mỗi nước.”

Được biết, chỉ trong một thời gian ngắn và gần đây, đã có những cuộc viếng thăm giữa Việt Nam và Trung Quốc ở cấp cao, như Thượng tướng Quách Bá Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quân uỷ Trung ương của Trung Quốc đến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam thăm Trung Quốc và giờ là Chánh án Toà án Tối cao Trung Quốc Vương Thắng Tuấn thăm Việt Nam. Đã có nhiều cam kết hợp tác hơn nữa qua những cuộc viếng thăm này giữa hai đảng Cộng sản Trung Quốc và Việt Nam trong các lãnh vực quốc phòng, an ninh và giờ là hệ thống toà án giữa hai nước, vốn là những công cụ và cơ chế được dùng để bảo vệ chế độ đương quyền.

DCVOnline & GCM (Tổng hợp)

_____

Nguồn:

____________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: