577 – Tuổi trẻ tài cao và giàu trí… tưởng thật

Pictures_taken_at_the_right_time11.jpg

Còn ai mơ làm Thủ tướng?

13 năm tôi lặng lẽ đi theo một giấc mơ làm Thủ tướng vào năm 40 tuổi của Trương Đình Anh. Dù là ai, phát ngôn thế nào, một ước mơ tốt lành đều đáng được trân trọng. Không ai có quyền ngăn cấm, bóp nghẹt hay biên tập một giấc mơ. Tôi tỉ mẩn ghi chép, ghi âm, chụp ảnh, đưa tin, viết bài, lưu trữ tư liệu về một đại diện hiếm hoi những người trẻ, trí thức trẻ VN dám nói ra ước mơ của mình. Tôi làm việc này không hẳn vì sức “hấp dẫn” của cá nhân Trương Đình Anh. Nhưng nhiều người trẻ dám… nói ra ước mơ của mình, chiếc ghế quyền lực không chỉ dành riêng cho các Thái tử… thì nhiều năm nữa VN (may ra) mới có những Fukuzawa, Tưởng Giói Thạch, Park Chung Hee, Lý Quang Diệu. Một thế kỷ qua, VN chưa có nhà cách mạng nào vượt qua được tầm vóc như Phan Châu Trinh…. Ai đó giành đoạt được vài điều này nọ nhưng cũng còn rất lâu mới hoàn thiện được một khái niệm…. lãnh tụ. Hình như tiếng Anh gọi nà lít đờ.

1998, sau giấc mơ lạ, nhiều lãnh đạo cộng sản già thì cười mỉa: bọn ranh. Báo chí lúng túng không biết nên phản ứng như thế nào. Rất nhiều người cùng thế hệ Trương Đình Anh thì buột lưỡi: hợm, ngông…

30165968_TDAnh8207.jpg 

Trương Đình Anh, tân Tổng giám đốc FPT Telecom – người từng mơ làm thủ tướng (*)

28-3-2011, nhằm ngày Trương Đình Anh đọc diễn văn nhậm chức TGĐ FPT, tôi đặt ra câu hỏi: FPT sẽ thế nào với TGĐ mới? 13 năm qua, TĐA đã “quên” hai ước mơ lớn từng làm rúng động dư luận? Một người “thất hứa” với chính bản thân mình? ….Đây là một thao tác nghề rất bình thường của một nhà báo vậy mà nhận được nhiều người (gần gũi với TĐA, FPT ) chửi là ngu, rồ, dỗi hơi. Doanh nhân S (ngành công nghệ, giàu có, bạn Trương Đình Anh thì dọa… đánh. Nhà giáo H (giảng dạy ở trường đại học X) có học hàm thì rủa xả. T- nữ nhà báo, nhà thơ, xinh đẹp có chức danh TBT…thì dùng cả rìu của ban tư tưởng, dao của hàng chợ và …thơ Hán để… múa, chém… Rất nhiều cử nhân XYZ viết còm mà như chưa đọc hiểu được văn bản…

Sáng 29-3-2011, một doanh nhân tường thuật: nghe nhắc đến những “trao đổi” trên và tên anh Xuân Bình, Trương Đình Anh cười hô hố.

Chẳng biết thực hư ra sao????

Thử tưởng tượng, nếu Trương Đình Anh đã làm Thủ tướng được vài năm. Bộ máy chính phủ mà gồm những nhà kinh tế như S, Bộ trưởng giáo dục như H, bộ trưởng Thông tin như T và một giới trí thức trẻ như XYZ thì điều gì sẽ xảy ra?

Lại bàn về giấc mơ…

32fb6d52af1cb8fddc237c05972ae3f2.jpg

xuanbinhfreelance – Nhà báo tự do Xuân Bình

Xuân Bình Nguyễn Chào Dương Quang: Trương Đình Anh là một thành viên của gia đình FPT. FPT là một hiện tượng nho nhỏ của đời sống VN…sau DOI MOI (đổi mới).

Trong một xã hội rối ren, hỗn loạn, nhiều giá trị suy đồi… mỗi con người, một công ty hay cả đất nước… đều có những hệ lụy bi thương của nó.

Nhiều năm qua, trong điều kiện có thể, tôi cố gắng lưu trữ và sơ bộ xử lý những tư liệu về TĐA. Tôi tìm kiếm mối liên hệ với nhân vật này từ cử chỉ, ánh mắt của mẹ TĐA với… con dâu trong bữa ăn. Tôi băn khoăn khi nghe câu nói “thảm hại” của Trương Gia Bình về ông Giáp (ngày còn là… bố vợ). Tôi làm phép so sánh để tìm thông điệp nào từ những đoạn thú vị trong diễn văn nhậm chức TGĐ của Nguyễn Thành Nam và quà tặng của Nam cho tân TGĐ. Vì sao NGƯỜI FPT có thể dễ “tụt” gần hết vải che thân như hai anh chàng năm nọ? Vì sao một quan chức cao cấp (hình như là Phó TGĐ. Nhà riêng ở Rờ Me No- The Manor) FPT không thể quay mặt lại chào khách, không thể thay cái quần đùi, cái áo ba lỗ khi tiếp chuyện với một nữ doanh nhân trẻ xinh đẹp. Cô thạc sỹ kinh doanh có bán nhầm thiết bị Ngôi nhà thông minh cho những người mới giàu? Gần đây, tôi quan tâm đến một kiểu mắt (lộ nhỡn) trong những bức ảnh chân dung của TĐA trên mạng. Có những thay đổi nào so với những chân dung tôi đã ghi lại khi TĐA đá bóng ở sân Bách Khoa, đi làm trên chiếc xe màu đỏ đun hay đám cưới ở Horizon? Tôi bắt đầu tập hợp những cụm từ đầy “giọng” hành chính, phong cách nghị quyết… trong một số trả lời phỏng vấn…

Dương Quang thân, mình dừng lại ở mức tạm nhận xét những điều nghe, nhìn thấy và chưa vội phán xét về nhân thân của TĐA. Rất mong Dương Quang bình thản chia sẻ.

Điều mình quan tâm nhất không phải là Trương Đình Anh hay FPT. Tôi yêu thích giấc mơ, ước mong của tất cả những người TRẺ. Cũng chẳng cao xa gì đâu. Đó khá giống như thói quen ngắm sao Sâm , sao Vỹ đầu mùa xuân của người xưa, cách trông gió thả chà của người đồng biển, lối nhìn trăng rằm tháng tám của người trồng hoa mai…

Vì sao MƠ khó khăn thế và cơ hội nào để hiện thực nó?

Xuân Bình

(Theo: Xuân Bình bloghttp://xuanbinhfreelance.wordpress.com/2011/04/03/con-ai-m%c6%a1-lam-th%e1%bb%a7-t%c6%b0%e1%bb%9bng/)

____

(*)Tiểu sử Trương Đình Anh:

  • Sinh năm 1970
  • Tốt nghiệp trường Đại học Kinh tế Quốc dân cuối năm 1993 và gia nhập FPT
  • Năm 1997, làm Giám đốc Trung tâm Interrnet (FOX)
  • Năm 1998, là 1 trong 10 gương mặt tiêu biểu của thanh niên Việt Nam được Trung ương Đoàn tặng bằng khen, Đình Anh liên tục xuất hiện trên báo chí. Người ta gọi anh là “Bill Gates Việt Nam”. Anh đã gây nên một “cơn sóng dư luận” khi tuyên bố: “Mơ ước của tôi là trở thành triệu phú trước năm 35 tuổi thành Thủ tướng trước 40 tuổi”.
  • Sau 10 năm, dưới sự điều hành của TGĐ Trương Đình Anh, FOX đã trở thành FPT Telecom với đầy đủ các giấy phép của một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đầy đủ tại Việt Nam.
  • Liên tục trong nhiều năm, FPT Telecom luôn đạt tốc độ tăng trưởng trên 70%/năm và FPT Telecom trở thành một đơn vị mang lại nhiều lợi nhuận cho Tập đoàn.
  • Tháng 06/2009, anh được bổ nhiệm giữ chức PTGĐ FPT.
  • 28/3/2011, TĐA được bổ nhiệm chức TGĐ FPT

_______________________

Advertisements

Một phản hồi

  1. Giac mo van chi la giac mo .Nhung giac mo kg ton tien vi the chung ta hay cu mo ,biet dau duoc …?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: