576 – Vẻ vang nòi giống Việt

Đồng niên với GS Ngô Bảo Châu, chàng tiến sỹ ngành giải phẫu Phillipp Roesler 38 tuổi đã sớm thành đạt trên con đường chính trị ngay tại một xứ sở không mấy mặn mà với những chính trị gia khác dòng máu German chính hiệu trong người.

Nhiều người Việt đã từng đặt câu hỏi: Nếu cậu bé mồ côi Phờ Rờ Lờ (Philipp Roesler) nổi tiếng này mà vẫn còn sống tại Việt Nam thì hôm nay sẽ ra sao? Xin đừng dùng chữ nếu ở xử sở của mình làm gì cho tội nghiệp. Với cái gốc mồ côi tứ cố vô thân cậu PH R L đó giỏi lắm cũng làm chủ được một tiệm sửa xe gắn máy bên đường quốc lộ cũng là vinh hạnh lắm rồi chứ sao có thể so bì được với GS Châu hay mấy cậu tre trẻ con ông cháu cha vừa đắc cử vào cổng đỏ “đỉnh cao trí tuệ” như vừa rồi.

Xin chúc mừng anh Philipp Roesler! Anh là hiện thân của hạt giống xứ tiên rồng đất Việt được cả thế giới trầm trồ, ngưỡng mộ! Chắc chắn ở dưới suối vàng, hương linh song thân của anh (nếu đã khuất) cũng lấy làm mãn nguyện lắm thay!

Gocomay

 Philipp Rösler, nhà chính trị gốc Việt, sẽ trở thành Phó Thủ tướng Đức

rosler.jpg
Lần đầu tiên, một người gốc Việt, ông Philipp Rösler lên làm phó thủ tướng Đức (AFP)
Đảng Tự do Dân chủ Đức bầu thủ lĩnh mới” là bài viết của Le Figaro nói về “ông Philipp Rösler, bộ trưởng trẻ tuổi của Bộ Y tế, một người gốc Việt, sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP, và trở thành phó thủ tướng trong chính phủ Angela Merkel ». Như vậy, lần đầu tiên một người Đức gốc Việt được chọn làm thủ lĩnh một đảng chính trị tại nước này.
 
Ông Philipp Rösler năm nay 38 tuổi. Mới 9 tháng tuổi, ông đã được cha mẹ nuôi người Đức nhận về từ một trại trẻ mồ côi tại Việt Nam, trước khi chiến tranh Đông Dương kết thúc. Ông Philipp Rösler gia nhập đảng Tự do Dân chủ vào năm 1992. Ông hành nghề phẫu thuật tim mạch cho đến năm 2003, trước khi trở thành nghị sĩ của tiểu bang Basse-Saxe (Niedersachsen). Tiếp đó, ông trở thành bộ trưởng Kinh tế, rồi phó thống đốc cũng của bang này.
 
Trong cương vị của một bộ trưởng Y tế từ năm 2009, Philipp Rösler sống một mình tại Berlin, một cách đơn giản, ngay chính tại văn phòng làm việc của ông. Vẫn sống ở Hannover cùng hai con gái sinh đôi, vợ ông liên tục gửi ảnh và các đoạn băng video cho chồng.
 
Le Figaro chú ý đến những thách thức rất lớn mà tân chủ tịch đảng Tự do Dân chủ Đức sẽ phải đối mặt, vừa với cương vị của chủ tịch đảng chính trị này và trong vị trí người phó của thủ tướng Angela Merkel.
Mang biệt danh « góa phụ đen », nữ thủ tướng Đức hoàn toàn không nương tay với các đồng sự, một khi họ trở nên « nguy hiếm » với bà. Philipp Rösler sẽ là phó thủ tướng thứ tư trong chính phủ Angela Merkel. Trong khi đó, đảng Tự do Dân chủ FDP đang ở trong giai đoạn nhận được sự ủng hộ hết sức thấp, với 3% số người thiện cảm, theo các điều tra dư luận mới đây, sau chiến thắng năm 2009 tại kỳ bầu cử quốc hội, với gần 15% số phiếu. Cựu chủ tịch đảng FSD Westerwelle đã làm hỏng rất nhiều hình ảnh của đảng, trên cương vị Ngoại trưởng Đức, với « tính cách hung hăng và thiếu nhạy cảm chính trị ».
 
roesler2.jpg
 
Nếu không có gì thay đổi, Philipp Rösler, nhà chính trị Đức gốc Việt sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP vào ngày 13 tháng 5 tại Rostock 
 
Theo Le Figaro, ông Philipp Rösler có nhiều ưu điểm. Ông tỏ ra không phải là một người theo chủ trương « tự do » một cách giáo điều. Ông tự coi mình là một người « tự do – xã hội », có nghĩa là gần như một người chống lại trào lưu chính thống trong đảng này. Ông cũng công nhận rằng « sự đoàn kết liên đới là căn bản của chủ nghĩa tự do ». Trên cương vị bộ trưởng, Philipp Rösler đã điều hành bộ Y tế Đức với một cách thức hết sức thực tiễn, khiến cho bộ này gắn bó với xã hội hơn.
Nếu không có gì thay đổi, Philipp Rösler, nhà chính trị Đức gốc Việt sẽ chính thức nhậm chức chủ tịch đảng FDP vào ngày 13 tháng 5 tại Rostock.
 
_______________________
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: