575 – Nghĩ về Anh hùng dân tộc & Thánh, ai xứng, ai phong?

babui_042011_3

Những gì xung quanh vụ án Cù Huy Hà Vũ (CHHV) đã có qúa nhiều ý kiến rồi, có nói thêm cũng là thừa. Nhưng hai hôm nay thấy có mấy bạn còm với những lời lẽ có tính “phản biện” những ai ủng hộ CHHV như thế này:

“Tội phạm Cù Huy Hà Vũ trong tù ngoan nhé. Có đi trồng mía, gánh gạch cũng cố mà chịu

“Là một trong số nhân dân Việt Nam tôi phán cho Vũ tội quấy càn nữa Vũ ạ.”

(mattroisauhoanghon 22:34 05-04-2011)

“CHHV có vẻ được nhiều người “đối lập” ủng hộ nhỉ. Em chẳng phải chính quyền chính cọ, nên khách quan mà nói CHHV là người chẳng ra gì. Nghênh ngang phách lối, cứ lấy cái mác “TS” rởm ấy mà hù dọa người khác. Đầu tiên tự xưng “Luật sư”, sau bị Hội LS Hà Nội phủ nhận, nên rớt mất chữ LS, giờ còn “TS” – Nhưng với kiểu tư duy và kiến thức chắp vá này thì em cũng xin vái cả nón!

Ngày xưa, nhờ uy danh của người cha đáng kính mà xin vào một Bộ nọ. Nhưng chẳng chịu làm việc, cứ kiểu làm cha thiên hạ đi ra đi vào, hết chê người này đến người khác. Nơi khu phố ở thì làm bố người ta. Học xong TS, kiến thức đầu tiên áp dụng để kiện cha đẻ của mình – Hay thay (!). Xét cho cùng, CHHV chỉ đáng làm phường côn đồ thôi!

Chỉ chuyên quấy rối chỗ này chỗ nọ, chẳng phải là trí thức yêu nước thương nòi mà mấy bác nhà ta quá xưng tụng.

Đọc mấy bài phỏng vấn, bài viết này nọ trên mạng, ngửi thấy toàn mùi ôi! CHHV chỉ cốt PR cho bản thân nên chẳng màng gì vấn đề khác, vụ Cồn Dầu hay Thái Hà, dân đạo ở đây quấy phá tợn, V vào “để trợ giúp pháp lý” chống lại chính quyền, nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho bản thân là chính. Qua thông tin tòa xử, mới thấy cái ngây ngô dốt nát của CHHV chứ chẳng phải là cái bình thản tự tin như bác PT nói ở bài này! Nhưng mà chính quyền HN cũng quá quan trọng với vụ của V, vô tình lại PR cho V thêm. Xin đừng nhân danh nhân dân ra đây nữa bác CHHV ạ!”

(Fairyland 15:42 06-04-2011) 

Trang blog cá nhân của tôi không hề mang màu sắc chính trị (nếu hiểu chính trị theo nghiã bon chen, xôi thịt). Nhưng thái độ của một công dân Việt Nam về những vấn đề sống còn của đất nước và dân tộc là không hề thiếu. Thiếu nó, mỗi thành viên trong cộng đồng dân tộc sẽ tự đánh mất hai chữ “Tổ quốc” thiêng liêng ngự trong trái tim mình!

Từ chỗ sâu thẳm ấy, dù rất tôn trọng chính kiến khác nhau (chuyện bình thường) của những người đã đến thăm và còn bỏ công ra viết commente, tôi đã rất ôn tồn gửi hồi âm cho bạn còm như thế này:

“Tự do tư tưởng là quyền của bạn. Xong bạn nhận xét CHHV mác “TS” rởm và không phải luật sư thì liệu có đúng không? Vì CHHV tốt nghiệp ngành luật và làm luận án đỗ bằng TS ở hai trường ĐH lớn ở Paris chứ có phải bằng “mua” như các quan tham nhà ta đâu? Rồi bạn nhận xét CHHV là “phường côn đồ” mà những nhà lãnh đạo khả kính như thế này lại từng dao du với “côn đồ” à?

2_havuvoinongducmanh__edited-3.jpg

Vu+and+Giap.jpg

CU+HUY+HA+VU+-+DAI+TUONG+LE+DUC+ANH.jpg

“Tôi không quen và cũng chưa gặp CHHV lần nào. Nhưng thấy Vũ áp dụng luật để cứu được di tích “Đồi Vọng Cảnh” (Thừa Thiên Huế). Hay vụ kiện TT Chính phủ về việc tiếp tay cho TQ khai thác Bô-Xít Tây Nguyên. Cũng như bênh vực dân oan mất đất về tay quan tham… Đó là những việc làm rất can đảm, đáng khâm phục. Chả nhẽ hàng chục các tướng lĩnh, nhân sỹ vào bậc đệ nhất của chế độ (chứ không phải “đối lập” như bạn nói) cũng ký tên thỉnh nguyện gửi lên các cấp lãnh đạo đương quyền đòi thả CHHV (như Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh là ví dụ – xin xem danh sách ở đây: http://chhv.wordpress.com/2011/04/01/danh-sach-ky-tr%e1%bb%b1c-tuy%e1%ba%bfn-vao-th%e1%bb%89nh-nguy%e1%bb%87n-th%c6%b0-yeu-c%e1%ba%a7u-tr%e1%ba%a3-t%e1%bb%b1-do-cho-ts-cu-huy-ha-vu-tinh-d%e1%ba%bfn-h%e1%ba%bft-ngay-31-03-2011/). Cũng đều “toàn mùi ôi!” hay sao?

Bạn là khách quen bấy lâu nay của GCM nên tôi rất trân qúi. Nhưng ta cần phải cùng nhau nhìn thẳng vào sự thật. Chứ đừng võ đoán “chụp mũ” hay tham gia “đánh hôi” những người đang trong cơn hoạn nạn lao lý kiểu “dậu đổ bìm leo” thì không nên. Trong việc này mình nghĩ Fairyland có thể thiếu thông tin nên có cái nhìn v/đ chưa chính xác. Như các cụ vẫn từng dạy: “biết thì thưa thốt…” vẫn hơn là nhắm mắt nói bừa, phải tội! Có phải vậy không, thưa bạn qúi?”

Còn với một bạn còm khác (bạn ấy đã viết: “Đến hòa thượng Thichhoctoan (GS Ngô Bảo Châu) – 1 con người lấy khoa học làm niềm đam mê, không màng chính sự mà cũng có chính kiến (trên trang Basam.info) thì không bình thường rồi. Tiến sỹ CHHV thực sự là anh hùng” – thich1thu 19:01 06-04-2011).

Tôi trả lời như sau:

Không biết ngài TT Nguyễn Tấn Dũng có buồn về những ý kiến này cuả GS Ngô Bảo Châu???

Về sự sợ hãi

Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường.

Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hãi khi phải đối mặt với số phận của mình. Những nhân vật huyền thoại này đã làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của mình trong cuộc đời này.

Đối diện với ông Vũ là những người bắt ông bằng hai bao cao su đã qua sử dụng, là phiên tòa nửa công khai, nửa bí mật xảy ra ngày hôm qua và là ông quan tòa từ chối thực hiện thủ tục tố tụng để tránh tranh luận về nội dung những bài viết, chứng cớ về những việc được cho là vi phạm pháp luật của ông Vũ. Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này.

Nghĩ mãi tôi cũng chỉ tìm ra hai cách lý giải. Khả năng thứ nhất là họ muốn làm nhanh cho xong việc. Trong trường hơp này, họ rất xứng đáng được truy cứu trách nhiệm. Khả năng thứ hai là ông quan tòa sợ phải đối mặt với những lý lẽ của ông Vũ. Trong trường hợp này, rất nên tạo điều kiện cho ông ta chuyển sang công tác khác, phù hợp hơn.

Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ.

GS Ngô Bảo Châu

dung-13.jpg

“Nhưng những người đang “lổi tiếng” như hoà thượng Thichhoctoan mà phát biểu “mất lập trường” như rứa không biết có bị xếp vào phe “đối lập” (kiểu “các thế lực thù địch”) không đây?” …

(hết trích)

Hỏi vậy chứ trong tâm, tôi hoàn toàn tán thành với ý kiến của giáo sư Ngô Bảo Châu: “Tôi vốn không đặc biệt hâm mộ ông Cù Huy Hà Vũ. Những lý lẽ ông đưa ra tôi cũng không thấy có tính thuyết phục đặc biệt. Nhưng với những gì xảy ra gần đây, ông thể hiện mình như một con người không tầm thường”. Đồng thời tôi cũng tán đồng với ý kiến của nhà giáo Phạm Toàn: “Dương Hà à, anh Toàn không mong chú Vũ phải hy sinh. Anh cũng không mong chú ấy thành anh hùng. Anh chỉ chúc mừng Dương Hà đã có riêng cho mình một người chồng cao cả”.

Nên tôi cũng không cuồng đến mức tôn CHHV lên ở mức “anh hùng dân tộc”! Nhất là trong lúc này. Vì trên thực tế con đường cho một tương lai tươi sáng cho đất nước và dân tộc ta còn khá dài. Đầy chông gai thử thách. 

Ngay cả những vị thánh (như Thánh Gióng)! Ban đầu (được mô tả) chỉ là đứa bé được sinh ra từ một bà mẹ nghèo tần tảo một nắng hai sương… trồng rau trồng cà… Bé Gióng không biết cha là ai. Nhưng nhờ có công đánh giặc cứu nước thành công mà mới được hậu sinh tôn lên làm Thánh! Chứ trong thời điểm chưa nên cơm cháo gì… nào ai dám suy tôn một cách vội vã như vậy?

Đức Thánh Trần cũng thế! Ngài lúc sinh thời cũng có những chỗ bất cập về đời tư đấy chứ. Lại còn mang tiếng “bất hiếu” (với cha) để 3 lần lãnh đạo Đại Việt phá tan giặc dữ. Tạo tiền đề vững chắc “Non sông một thuở vững âu vàng” cho tới hôm nay. Suốt mấy ngàn năm lịch sử, Anh hùng dân tộc thì nhiều. Nhưng đạt đến bậc “Thánh nhân” của muôn đời mà vẫn gần gũi vô cùng với đời thường như ngài, duy nhất chỉ có một Đức Hưng Đạo Đại Vương mà thôi!

Trở lại với chuyện của CHHV, bản thân tôi đã có một gợi ý rất hay cho những người cầm cân nảy mực vụ án này là thả CHHV ngay tại toà (với mức 3 năm án treo) vào ngày 26.3. Như vậy vẫn giữ được thể diện (đã mất công dàn cảnh ở KS Mạch Lâm với hai bao cao su tai tiếng) thì vẫn vớt vát được chút sai lầm (nhưng bất di bất dịch): “đã bắt là ít nhiều đều có tội”! Lại vẫn được tiếng là “đắc nhân tâm” với kẻ hậu sinh của một đại công thần của chế độ. Nhưng tiếc thay khi vụ án được hoãn lại tới 4.4. Đặc biệt thêm màn trao vội “Huân chương Quân công và bằng khen” cho các anh to nhất “còn đảng còn mình” ngay trước ngày xử án thì đúng là công lý đã trở thành “một phiên toà ô nhục” (lời của nhà giáo Phạm Toàn) là khó tránh được.

Đó là hệ lụy của nền chuyên chính “tam quyền nhất lập” (lời CHHV) mù quáng và cố chấp đã đẩy CHHV từ một con người bình thường (thập chí dưới bình thường trong mắt một số người) trở thành “không tầm thường” (lời GS Ngô Bảo Châu) chứ tự dưng một cá nhân CHHV đơn lẻ “nghênh ngang phách lối” (lời bạn còm) thì làm sao mà trên mức bình thường, huống chi lại trở thành “anh hùng dân tộc” cho được?

Ngày còn rộng. Tháng còn dài. Chuyện đâu còn có đó. Nhớ tới lời cụ Trãi: “Trời không che riêng ai / Đất không chở mình ai / Mến người có nhân là dân / Chở thuyền lật thuyền cũng là dân”.

Vâng chỉ có người dân (nhân dân anh hùng đúng nghĩa chứ không phải hạng “dân gian”) trong mai hậu sẽ phong anh hùng hay phong thánh cho những ai xứng đáng nữa trong cuộc sinh tử cam go với lũ giặc cả nội và ngoại xâm tham tàn và cực kỳ hung ác để đưa dân tộc ta tới bến vinh quang!

Tới lúc đó CHHV có là cái gì? Tự người dân sẽ rạch ròi, phân miêng!

Gocomay.

______________________

Advertisements

7 phản hồi

 1. Kính Chủ nhân ,cho phép tôi chép bài này.
  Cũng tại lối suy nghĩ của những người mà GOcomay nêu,nên Đất Nước ta cứ “lệt đẹt” mãi!!!Cứ có “người làm” thì dịp cho những “kẻ ngồi nhà mát ăn bát vàng nói”,chỉ trích,châm biếm…hình như cho nó lạ!!!? Giống như chắp tay sau đít đứng xem người khác làm mà miệng thì nói “LAO ĐỘNG LÀ VINH QUANG”!?.Hay là: CHỐNG BÓC LỘT,ÁP BỨC,BẤT CÔNG??!!
  Không hiểu tại sao hôm nay không còn treo những khẩu hiệu đầy đường “VÔ SẢN MUÔN NĂM”? Hay là thuyết giảng:
  BỌN TƯ SẢN ĐỊA CHỦ LÀ BÓC LỘT,bọn này chỉ biết thương tiền chứ không thương ai cả??…………….ngồi không “ôn” tám năm không hết!!!!Cám ơn

 2. […] hùng dân tộc & Thánh, ai xứng, ai phong? Posted on Tháng Tư 7, 2011 by dinhtan Gocomayblog Posted on Tháng Tư 6, 2011 by […]

 3. 8 ti do kieu hoi dau phai nho .thu hoi ngan sach VN con bao nhieu nhi ?!chung ta co ban xhcn kg ?chung ta song duoc la nho ai ?Toi ,ban va nguoi dan VN thuong kg thich dung cham,thich song theo kieu “den nha ai nay sang “”song chet mac bay…” thi biet den bao gio dat nuoc moi thay doi .chang le nho su can thiep cua nuoc ngoai ? Buon thay !!

  • Ngày xưa, thời trước 1945, nếu sống theo kiểu “đèn nhà ai nhà ấy sáng”; “sống chết mặc bay” thì bị phê phán là “cam phận tôi đòi, nô lệ” hay “để tâm hồn treo ngược lên cành cây”. Nhưng ngày hôm nay mà cũng sống như vậy… thì lại được người ta khen “quần chúng tốt” hay “không bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động”, hu hu!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: