569 – Kiên định con đường tiến lên CNXH như Bắc Hàn?

 
“… chính thể cộng sản Bắc Hàn vui mừng vì giữ được kho vũ khí hạt nhân bởi như thế, họ hy vọng sẽ thoát được số phận của các lãnh tụ độc tài đã và đang khốn đốn trong các cuộc “cách mạng hoa lài”.
 
Tuy nhiên, điều khiến họ sống sót lại là cái họa cho người dân: do bị cách ly, Bắc Hàn không thể được nhận sự hỗ trợ của thế giới bên ngoài một cách cần thiết. Và đây là điều hết sức nguy cấp, vì 6 triệu cư dân Bắc Hàn đang bị nạn đói đe dọa.”  

1301702424_nv.jpg

Nạn đói ở Bắc Hàn đã lên tới mức báo động… 

BẮC HÀN: CHỌN VŨ KHÍ HẠT NHÂN THAY LƯƠNG THỰC CHO DÂN

Bắc Hàn đang trong cảnh “ngàn cân treo sợi tóc, 6 triệu cư dân nước này đang cần được viện trợ lương thực khẩn cấp”, theo các tổ chức cứu trợ.
 
 Mặc dù vậy, Bình Nhưỡng nói chung không thừa nhận rằng nạn đói đang xảy ra tại Bắc Hàn và mới đây, họ còn hào hiệp gửi tiền ủng hộ các nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật Bản. Cho dù, các tổ chức cứu trợ cho rằng tình hình đã đến mức nghiêm trọng.
 
 Từ những ghi nhận của Ban lãnh đạo nước này, có thể thấy rằng chính thể cộng sản Bắc Hàn vui mừng vì giữ được kho vũ khí hạt nhân bởi như thế, họ hy vọng sẽ thoát được số phận của các lãnh tụ độc tài đã và đang khốn đốn trong các cuộc “cách mạng hoa lài”.
 
1301702660_nv.jpg
… trong khi Bình Nhưỡng vẫn chú trọng phô diễn sức mạnh quân sự
 
 Tuy nhiên, điều khiến họ sống sót lại là cái họa cho người dân: do bị cách ly, Bắc Hàn không thể được nhận sự hỗ trợ của thế giới bên ngoài một cách cần thiết. Và đây là điều hết sức nguy cấp, vì 6 triệu cư dân Bắc Hàn đang bị nạn đói đe dọa.
 
Theo các tổ chức cứu trợ Save the Children, Concern Worldwide (Ireland), Handicap International (Bỉ), Triangle Generation Humanitaire (Pháp) và cơ quan cứu trợ của chính phủ Thụy Sĩ đều thống nhất cho rằng, thời tiết tệ hại, bệnh tật của gia súc và tình trạng nhiên liệu, chất đốt bị tăng giá là những yếu tố “làm khó” cho việc nhập khẩu lương thực. 
 
Những cơ quan cứu trợ nhắc đến việc cư dân Bắc Hàn bị “suy dinh dưỡng mãn tính”, nhưng hiện tại vẫn còn có thể cứu được, nên họ kêu gọi quốc tế cùng chung tay viện trợ từ thiện. Quỹ Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc (FAO) cũng đã đưa ra ý kiến: một cuộc khủng hoảng lương thực có thể xảy ra tại xứ này.
 
Các nhà tài trợ có thể quay mặt đi vì Bình Nhưỡng làm tất cả chỉ vì chính trị, chứ không đoái hoài gì đến những bổn phận nhân đạo.
 
Đặc biệt, các bà mẹ và con nhỏ, người đứng tuổi và bệnh nhân đang lâm vào trạng thái nguy cấp tại đất nước được điều hành theo kiểu Stalinist này. Đây không phải điều mới vì ngay từ thập niên 90 thế kỷ trước, nạn đói đã khiến vài trăm ngàn người thiệt mạng và từ thời điểm ấy, Bắc Hàn – về cơ bản – phụ thuộc vào cứu trợ lương thực từ nước ngoài.
 
Sau khi Hán Thành thay đổi chính quyền, Ban lãnh đạo nước này đã thay đổi chính sách viện trợ rộng rãi trước đó. Một cái vòng luẩn quẩn hình thành: Nam Hàn và các quốc gia khác không “có hứng” cứu trợ cho một nước luôn có những cuộc thử hạt nhân, tên lửa và những hành vi khiêu chiến, và điều này lại càng làm Bình Nhưỡng thêm hiếu chiến.
 
Nhiều nhà phân tích cho rằng cải cách tiền tệ của Bắc Hàn đã đem lại hậu quả thảm khốc – một số quan sát viên còn đặt giả thiết chính quyền Bình Nhưỡng đang tích trữ lương thực vì trước đây, họ đã tuyên bố đến năm 2012, xứ sở này sẽ trở thành“quốc gia hùng mạnh và phú cường”.
 
Trần Lê, theo báo Hungary
___________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: