565-Lời xin lỗi đi trước là lời … khôn?

nhabaokimngan_nguoixaytoam_coluom1.jpg

Sau nhiều nhọc nhằn quanh co… thế là Kim Ngân nói riêng và VTV nói chung cũng đành phải xin lỗi khán thính giả cả nước. Đây có lẽ là bài học đắt giá không chỉ cho riêng nhà báo Kim Ngân. Mà cho tất cả những ai không biết sống thế nào cho lương thiện. Chỉ nhìn thấy lỗi (ở trước mặt mình) của người khác mà không chịu với tay ra sau (gáy) để lôi cái lỗi của mình ra để rút kinh nghiệm.

Tối hôm qua trên blog Hiệu Minh , nhân đọc bài Thư nhà báo Kim Ngân gửi Quê Choa mình đã ghi lại cái còm như thế này:

Kim Ngân: “Về lời xin lỗi của em tới khán giả , vì sao chậm trễ , em sẽ tâm sự riêng với anh , không phải qua thư ạ.”

Nghe cái câu này xem chừng vẫn còn nhiều uẩn khúc lắm đây?

Nếu như tinh ý ra, sau sự gợi ý chí tình của bọ Lập rằng: “… em (Kim Ngân – GCM) và cô Thuỳ Dương cùng có một thư chung trình bày trước công luận về mọi chuyện và cùng xin lỗi mọi người. Thế là xong. Câu chuyện sẽ là happy end.” Thế mà Kim Ngân vẫn không tỉnh cái cơn mê thì thật là đáng tiếc?

Trên blog của TS Nguyễn Xuân Diện vào ngày 8-3-2011, tôi thấy có dòng như thế này: “BTV Kim Ngân lên hình với vẻ mặt tươi hơn hớn khá trơ trẽn và cách ăn nói hiếp đáp (hiếp đáp như phần lớn các BTV, PTV, MC của VTV) không có một chút thành tâm nhận khuyết điểm của chị trước một sai phạm tầy đình như thế, thì tôi muốn đập bỏ cái ti vi nhà mình!” (http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/03/toi-qua-that-vong-ve-vtv.html).

Bên dưới tôi chú ý có một cái còm, xin trích:
“Lê Duy Ánh nói…
Ấy chết, sao lóng tính qúa thế thưa ông tiến sỹ! Giận Kim Ngân mà đập Tivi thì lại phải móc “kim ngân” ở hầu bao bà xã ra mua TV mới mất thui.

Như một chân lý, nhà đài thì cần gì xin lỗi bố con nhà nào mà TS Diện phải trách cứ. Vì nhà đài luôn đúng (kể cả vụ Lại Văn Sâm của nhà đài dốt tiếng Anh dịch láo). Lỗi ở đây là dân trí đã dần khấm khá lên… (kể cả Anh ngữ) nên nhà đài mới “bị lộ” đấy chứ. Các BTV nhà đài (nhất là BTV trẻ) có kiểu chắp hai tay trước bụng… khi nói thì “cánh cụp cánh xoè” (đưa ra đưa vào một cách máy móc giống con rối Maica…) mắt thì chớp chớp, đầu thì gật gật một cách vô hồn (lỗi này kể cả ca sỹ làm MC cũng mắc – như CS Hiền Thục là ví dụ). Hoá ra cả đám đó được các thầy Lại Văn Sâm và Diễm Quỳnh dạy … là phải “cụp xoè” thế thì mới “lịch sự”… Thật hết chỗ để nói. Đã bao người góp ý nhưng nhà đài bỏ ngoài tai hết. Tựa như Hà Giang bỏ ngoài tai tất cả các lời kêu cứu bênh vực các cháu nữ sinh nhỏ (Thuý, Hằng) bị hại vậy…”

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy lại phát hiện trong chương trình “Ai là triệu phú” trên VTV3 phát sóng ngày 16-3-2011, nhà báo danh tiếng Lại Văn Sâm còn giải thích bừa bãi về Hoàng Hạc Lâu một cách rất tùy tiện… khiến bác Dy phải than rằng “biết thì thưa thốt mà không biết thì dựa cột mà nghe”!

Từ các dẫn chứng trên cho thấy cách hành sử của VTV nói chung là thiếu tôn trọng khán giả. Chả nhẽ hàng triệu khán giả đã nai lưng ra đóng thuế để “nuôi” nhà đài… mà không đáng được nhà đài có một nhời xin lỗi về những sai xót (cứ cho là “tai nạn nghề nghiệp” đi) trong qúa trình tác nghiệp hay sao? Một lời xin lỗi (dù chậm) của Kim Ngân tới độc giả là đẹp lắm chứ, nhất là với những người đã từng mến mộ Kim Ngân và chương trình NXTA (như bà con quê choa chẳng hạn). Vậy cái gì ngăn trở mà Kim Ngân chỉ có thể “tâm sự riêng” với bọ Lập, mà không phải là tất cả những người cũng có thiện chí với KN như qúi bọ? Kim Ngân sử sự như thế khiến bọ Lập cũng đâu có vui vẻ gì, nhất là chuyện này, như bọ nói ở trên là “câu chuyện không đến mức trầm trọng…”.

Từ sự ấp úng này khiến nhiều khán giả, trong đó có tôi phải nghi ngờ tính minh bạch, tính công khai trong cách làm chương trình nói riêng và trong toàn bộ hoạt động của nhà đài nói chung! Trong chuyện này nếu Kim Ngân muốn (ngỏ lời xin lỗi…) mà cấp trên (duyệt chương trình) không cho phép… thì qủa thật cũng đáng thương (và cả oan ức) cho KN qúa!(?). Biết làm sao bây chừ? Như chú Kim Bông (con ngựa già của chúa Trịnh) thèm được tự do như ngày xưa… Nhưng vẫn khoái thóc trộn mật… khoái được ra vào nơi lầu son gác tía và cả những lời tung hô (thơm ké)… thì cũng chả có thuốc nào có thể chữa được căn bệnh trầm kha này nữa rồi… hu hu

Còn trên trang nhà của ABS thì ảnh khuyên nhủ thế này:

“Dù sao cũng thử cố tĩnh tâm mà vắt óc qua cái từ “chậm trễ“. Trước hết là có chút mừng: sẽ xin lỗi. Rồi đoán: phải chăng nếu KN xin lỗi khán giả, thì mặc nhiên VTV, ban lãnh đạo Đài cũng sẽ bị mất mặt và phải chịu trách nhiệm một phần? Nhưng họ đã không muốn vậy. Họ đẩy KN xông lên tự cứu mình và cứu … “thủ trưởng”? Quá hoảng loạn, cộng chút khôn vặt, mà thiếu cái cốt cách cần có, KN bắn bừa. Chỉ có một đích nhắm duy nhất và (tưởng là) dễ dàng: Thùy Dương.

Cũng cần có thêm đôi lời để những người đang quá hoảng loạn tĩnh trí: khán-độc giả không bênh vực cái sai của Thùy Dương. Họ chỉ cần những người trong cuộc biết nhận lỗi và ứng xử nhân ái. “Đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại”. Tệ hơn, “kẻ chạy đi” ở đây lại đang, và thậm chí còn rủ thêm đôi ba kẻ có máu mặt nữa, truy đuổi “người chạy lại”. Làm sao mà tha thứ  nổi? Với KN,  có một lời xin lỗi là chuyện này sẽ khép lại. Còn nếu không, sẽ còn được nhắc tới hoài như một tấm gương xấu trong giới truyền thông. Xin nhắc lại gợi ý của BS ngay từ ngày đầu xảy chuyện, là những người làm chương trình, cùng Lượm giả hãy tìm cho ra Lượm thật, trao cho cô số tiền khán-độc giả đã giúp. Biết đâu sẽ có một chương trình Người xây Tổ ấm giành cho Lượm, Thùy Dương và Kim Ngân, thực sự ấm áp.”

Thôi thì muộn còn hơn không. Một lời xin lỗi ở xứ ta qủa là thậm khó. Nhất là ở những người luôn (cho rằng) mình chẳng bao giờ sai cả như bao chuyện đau lòng vẫn diễn ra hàng ngày hàng giờ trên mảnh đất khốn khó này… Dù sao khi Kim Ngân đã vượt qua được “đèn đỏ” (bật bậy) mà có nhời xin lỗi muộn… thì cũng qúi lắm rồi!

Gocomay 

Tối nay, VTV xin lỗi khán giả “vụ cô Lượm”

(DV) – Nhà báo Kim Ngân cho biết, tối nay 29.3, vào lúc 22 giờ 30 trong chương trình “Người xây tổ ấm”, VTV sẽ có lời xin lỗi chính thức tới khán giả truyền hình về “vụ cô Lượm”.

Chương trình này cũng sẽ được phát lại vào 8h sáng mai, 30.3.

140311_thoi-su_luom.jpg

Thời gian qua, dư luận xôn xao, bức xúc sau khi báo chí phát hiện nhân vật trong chương trình “Người xây tổ ấm” phát sóng ngày 25.1.2011 là “người giả” với tên thật là Trần Thị Thuỳ Dương.

Vào tối 8.3, trước khi phát sóng chương trình “Người xây tổ ấm” hàng tuần, nhà báo Kim Ngân – người phụ trách chương trình đã có lời nói rõ thêm về sự việc “cô Lượm” lên sóng truyền hình nói dối nhà đài và khán giả. Tuy nhiên, do chương trình chưa có lời xin lỗi chính thức khán giả truyền hình, nên thời gian qua dư luận đã không đồng tình với cách xử lý này.

Quang Hưng

(Theo Dân Việt – http://danviet.vn/37429p1c24/toinay-vtv-xin-loi-khan-gia-vu-co-luom.htm

____________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: