554 – “Cứu một người phúc đẳng hà sa”

20110313001627_18.jpg

Trận động đất ngày 11.03.2011 vừa qua là lớn nhất trong vòng 140 năm qua tại Nhật Bản. Ít nhất 1.600 người đã thiệt mạng và hơn 10.000 người mất tích.

Chẳng nói ra nhưng (người Việt) ai đã từng sống ở nước ngoài thì mỗi khi nhắc đến cơ quan đại diện của Việt Nam (Đại sứ quán/ ĐSQ) ở nước ngoài thì đều ngán đến tận cổ. Nổi tiếng như Đặng Thái Sơn, vào 1980, khi làm thủ tục tham dự cuộc thi tranh giải Piano mang tên Sopin ở Balan, chẳng đã bị những nhân viên lãnh sự ở ĐSQ VN tại Moscou càu nhàu với những câu “đi thi làm gì… ăn thua gì mà thi với thố? cho vất vả ra…”. Ngay cả khi được giải mang vinh quang về cho đất nước, nhận tháp tùng biểu tượng của giải thưởng bằng pha lê … nhân viên ĐSQ cũng làm bể… khiến ai biết chuyện cũng không khỏi xót xa.

Chuyện khác, cách đây khoảng 5 năm, ở thị trất Sittensen (cách Hamburg – CHLB Đức khoảng 45 km về phía Tây Nam) có một người phụ nữ mang quốc tịch VN bị kẻ tới trấn cướp bắn chết tại một nhà hàng Hồng-Kông… mà sở cảnh sát ở Rostenburg (nơi điều tra vụ án) gọi điện 3 lần về cho bộ phận lãnh sự của ĐSQ VN ở Berlin mà không có ai nhấc máy, dù thời điểm đó đang trong giờ hành chính. Chính vì sự thờ ơ như vậy mà một số bà con người Việt (tự phát) sống trong vùng phải đứng ra làm thay (ĐSQ) để lo tang ma cho người xấu số…

Nay chuyện quan tâm tới con dân Việt tại Nhật, thấy ông Đại sứ Nguyễn Phú Bình trả lời trên các đài quốc tế một cách tỉnh queo “không có một trường hợp người Việt Nam nào bị thiệt mạng hay bị mất tích cả…” (ý là như thế)! Vậy mà thấy trên trang blog nổi tiếng của nhà văn Phạm Viết Đào, lúc 11:47 ngày hôm nay (16.03.2011) thấy một ông cảnh sát Nhật gốc Việt tên là Hà Minh Thành ghi dòng nhắn tin như thế sau: “Nhờ anh Đào đăng tiếp giùm. Cách đây 1h, em đã tìm và liên lạc được với 1 cô gái người Việt tên là Dương Lê Thanh Thảo du học sinh VN ở trong vùng Fukushima. Xin nhờ anh thông báo giùm trên trang của anh để nếu thân nhân của cô ta nếu có đọc được cho họ an tâm.

Cô bé Thanh Thảo này hiện đang rời khỏi vùng Fukushima di tản sang tỉnh khác với một số gia đình người Nhật. Hiện tại cô bé an toàn. Em đã chỉ dẫn cách di tản về Tokyo bằng đường huyết mạch quốc lộ 4 của Nhật.

Ngoài ra nhừng bà con nào khác cần tìm thong tin người thân ở trong vùng Fukushima thì làm ơn cho em biết chính xác số điện thoại, địa chỉ cuối cùng để em có thể tìm kiếm 

Cảm ơn anh Đào

Hà Minh Thành. 

Email: minhthanhjp@yahoo.com; điện thoại 09085381634…

Trước đó 3 ngày, vào lúc 13:56 ngày chủ nhật 13.03.2011, trên blog của mình nhà văn Phạm Viết Đào đã có một hành động ngoạn mục (“cầm đèn chạy trước ô tô” he he) với thông báo như sau: “Anh Hà Minh Thành là người Việt Nam, hiện đang làm việc trong lực lượng cảnh sát Nhật Bản; anh đã viết thư cho Blog Phamvietdaonv cho biết: sẵn sàng hỗ trợ bà con Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản, nếu bà con nào đang gặp khó khăn do trận động đất vừa qua, hãy liên hệ với anh Hà Minh Thành; Địa chỉ email của anh Hà Minh Thành: minhthanhjp@yahoo.com; điện thoại 09085381634…”.

Khi đọc những dòng này, nếu người VN chưa từng ra nước ngoài bao giờ có khi lại trách cái nhà ông Đào này lại cứ thích dẫm chân lên các nhân viên ĐSQ VN ở Tokyo chăng? Nhưng khi theo dõi kỹ các tin tức nóng hổi gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng thì mới biết rằng nhà văn Đào đã rất sáng suốt và có lý khi đã “ăn cơm nhà vác ngà voi” để cứu giúp các bà con đồng hương trong cơn thảm hoạ! Những tấm lòng trắc ẩn như thế, còn gì qúi bằng! Thật đúng như câu phương ngôn xưa nói: “cứu một người phúc đảng hà sa”!

 Gocomay

 Người Việt ở Nhật: “Không trông chờ gì vào đại sứ quán nữa”

Động đất ở Sendai thuộc Miyagi gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Trong lúc Nhật bản đang tất bật trong việc cứu hộ, Việt Nam ủng hộ Nhật với con số 200 nghìn USD, Bộ Ngoại giao đã đề nghị Chính phủ Nhật Bản quan tâm và có biện pháp kịp thời hỗ trợ công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Nhật Bản, nhưng lại có tin, bản thân Đại sứ quán Việt Nam tại đây không tích cực quan tâm đến công dân của mình…

20110312070355_quake4.jpg

Động đất ở Sendai thuộc Miyagi gây xáo trộn cuộc sống của người dân

Trong khi TTXVN đưa tin, ĐSQ VN tại đây đang cố gắng, thì nguồn tin từ BBC lại cho rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật bị chỉ trích đã chậm trễ trong việc trợ giúp công dân Việt Nam ở các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần trong lúc quan chức ngoại giao các nước hoạt động tích cực giúp công dân nước họ. 

Đại diện của một nhóm 50 lưu học sinh tại Đại học Tohoku ở Sendai thuộc tỉnh Miyagi nói với BBC “Đại sứ quán Việt Nam không có phương án giúp đỡ nào cả.”

Đại diện này nói hôm 14/3:

“Tôi cũng có thúc giục sứ quán là cần có những kế hoạch phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra chứ không thể ngồi chờ được. Nhưng sứ quán nói họ không có kế hoạch gì cả. Gần như mọi người ở đây đều thất vọng và không trông chờ gì vào đại sứ quán nữa.”

Các sinh viên ở Sendai cũng nói họ đã liên hệ được với nhau và đã qua cơn “khủng hoảng” sau khi bị choáng bởi ảnh hưởng của động đất và sóng thần.

Hội Sinh viên Việt Nam trong lúc đó cũng chủ động Bấm cập nhật thông tin mà họ có được.

Trên mạng facebook cũng có Bấm trang tìm kiếm thông tin người thân ở Nhật Bản bằng tiếng Việt nhưng không có nhiều thông tin.

Theo thông tin mới nhất BBC có được trong ngày 15/3, các sinh viên ở Sendai được tin đại sứ quán Việt Nam cử người xuống vùng này để đón sinh viên.

Một nữ sinh ở Sendai, cô Nguyễn Thị Huỳnh Liên nói một người bạn của bạn cô nghe được tin này nhưng bản thân cô không được thông báo và hiện lương thực thực phẩm chỉ còn đủ cho một, hai ngày tới.

Ngoài giờ làm việc

Trang Bấm web của Đại sứ quán Việt Nam hiện không có đường dây nóng để công dân liên hệ. Số điện thoại mà họ cung cấp – 0081 33 466 3311 – cùng hai số điện thoại của ban quản lý lao động cũng như bộ phận quản lý lưu học sinh đều không có ai trực máy sau giờ làm việc khi BBC liên hệ trong cả hai ngày 14 và 15/3. Thay vào đó một lời nhắn ghi sẵn bằng tiếng Nhật, tiếng Việt và tiếng Anh nói giờ làm việc của Đại sứ quán là 9-12h sáng và 2-5h chiều mỗi ngày.

Philippines đã cố gắng để tìm các công dân và trợ giúp những người cần về nước

Tin về động đất ở Nhật trên trang của Đại sứ quán chỉ nằm thứ nhì, kẹt giữa tin về ngày lễ của “Hội hữu nghị Việt Nam – Slovakia” và tin bầu cử Quốc hội trong nước, chưa kể tới lời chào dài nằm ở phần trên cùng.

Trong khi đó trang web của đại sứ quán một nước ASEAN khác, Philippines, có tới ba đường dây nóng hoạt động 24/24, một danh sách những người đại sứ quán chưa liên hệ được và các tin tức cập nhật về tình hình ở Nhật Bản.

Trang Bấm web của Sứ quán Philippines cũng chạy cả bốn tin chính trên trang của họ đều tập trung vào các chủ đề hữu ích và khẩn thiết.

Đó là Tin Khẩn (Urgent), yêu cầu công dân họ liên lạc ngay với Sứ quán để thông báo về tình trạng của mình; tin về công cuộc cứu trợ; dịch vụ lãnh sự hạn chế do thiên tai; và tin mới nhất về an toàn hạt nhân gửi tới cộng đồng người Philippines ở Nhật Bản.

Tin trên trang web cũng nói đại sứ quán Philippines đã cử một nhóm tới Sendai, chính vùng mà sinh viên Việt Nam đang kêu gọi đại sứ quán Việt Nam có phương án trợ giúp.

1300262407_8228.jpg

Một em gái từ Nhật Bản trở về Philippines ôm người họ hàng

Mạng xã hội

Các nước phương Tây trong đó có Hoa Kỳ, Anh đã đưa ra đường dây nóng ngay từ ngày đầu tiên xảy ra thảm họa.

Họ cũng tìm cách liên hệ với công dân qua các trang mạng xã hội như Twitter và Facebook trong lúc mạng điện thoại di động gặp trục trặc nhưng internet vẫn hoạt động.

Kể từ khi xảy ra vụ động đất và sóng thần tại Nhật, Đại sứ Anh, David Warren xuất hiện ban đầu từ Tokyo, sau đó từ miền Bắc Nhật Bản, gần nơi thiên tai, để thông báo cho các đài truyền hình Anh Quốc về số người Anh gặp nạn và các biện pháp cứu trợ.

Hôm nay, 14/03, các nhà ngoại giao Pháp đã tổ chức rút dân Pháp khỏi Tokyo trong tình trạng nhiều khu vực của thành phố này không có điện và nước.

Tin mới nhất cho hay BBC ra lệnh rút một số phóng viên khỏi Sendai và các thành phố miền Bắc Nhật vì lý do thiếu xăng cho xe chạy và việc làm tin trở nên khó khăn do thiếu điện nước.

Thanh Thảo tổng hợp theo BBC

___

Bình luận:

#1 “Không trông chờ gì vào đại sứ quán nữa (16-03-2011 11:50)

Người gửi: Người Việt

“Không trông chờ gì vào đại sứ quán nữa” Các bạn bây giờ mới biết thì cũng chưa muộn. ” Rằng qua cơn hoạn nạn mới hiểu được lòng nhau ” xin chia buồn cùng các bạn. Cũng may là của đi thay người.
Vấn đề sứ quán các bạn không nên chờ là đúng rồi. Người ta bỏ tiền ra mua một suất đi là để đi làm kinh tế, nên khi các bạn không mang lai lợi ích cho họ thi tất nhiên la họ
không quan tâm. Sự khác nhau của SQ VN và các nước khác ở chỗ là các nước cử ĐẦY TỚ nhân dân để làm nhiệm vụ nên họ phải lo lắng cho cuộc sống của nhân dân họ, còn mình phải mua suất đi nên thờ ơ với cộng đồng là điều dễ hiểu.

#2 Trông vào mắt (16-03-2011 11:58)

Người gửi: dân đen

Bạn phóng viên nào của BBC không biết thật hay là viết bài để câu đây?
Truyền thống của nước Việt từ ngày ra đời chính quyền của các “đỉnh cao trí tuệ” có bao giờ quan tâm đến mấy vụ lẻ tẻ để mà lôi lên mặt báo phàn nàn.
Sứ quán chỉ là cơ quan đại diện tức là bộ phận thu nhỏ của chính quyền VN mà cả chính quyền tại VN chưa bao giờ có cái thói quen bênh vực dân, bảo vệ dân!
Có thể tham khảo từ chiến tranh vùng Vịnh, máy bay nước nào chở hộ lao động Việt về, lũ lụt tại HN quan mắng dân ra sao, có ai bênh vực cứu giúp mấy bạn ngư dân Lý sơn…
Chỉ mong các bạn chức năng đừng nhũng nhiễu mỗi khi có ai cần làm hồ sơ, thủ tục là quý lắm rồi.

#4 Chẳng thể chờ đợi vào Đại sứ quán VN đâu, ở chỗ nào cũng thế (16-03-2011 13:38)

Người gửi: dan den

Các bác trong nước không biét chứ, dân việt mình ở ngoại quốc là cũng vất vả với mấy ông Đại sứ quán lắm, mặc dù là đóng tại nước ngoài, sống theo văn hóa phương tây nhưng vẫn không thể nào bỏ được thói hống hách và bắt nạt dân chúng. Hộ chiếu hết hạn đi đổi thôi mà cũng gặp nhiều khó khăn: ví dụ 3h chiều (vẫn là giờ làm việc) đến nộp đơn, mặc dù đi xa 200km để đến ĐS quán VN, nhưng chỉ nhận được câu, “giờ này đến làm gì, đến giờ đi đánh tenis rồi” hoặc “(Quát) Đơn này ai khai”, dạ em khai, ra ngoài kia khai lại (ko hiểu mà cũng không có hướng dẫn – bó tay) kiểu ăn nói vô văn hóa của một số nhân viên làm việc tại ĐS của chúng ta, mà dân ngoại quốc ít khi gặp trong các công sở nước sở tại. Nhiều điều ức lắm nhưng ai cũng vẫn phải cười, phải xin lỗi vì nuốt giận cho xong việc của mình, và cũng chẳng ai lên tiếng vì không muốn gặp raăcắc rối. NÓI TÚM LẠI LÀ CHÁN.

_____

PS! Xem thêm:

Ai sẽ là người cứu dân Việt Nam ? – http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/254

_________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: