543 – Cùng tắc biến, biến tắc thông…

haibatrung.jpg

Voi diễn hành nhân ngày Lễ Hai Bà Trưng 7 tháng 3 năm 1957 tại Sài Gòn – //vi.wikipedia.org/wiki/

Vào ngày 6 tháng 2 lịch âm năm nay – được  cho là ngày giỗ lần thứ 1968 của Hai Bà Trưng (?). Con số 1968 không biết có giúp ta liên tưởng tới điều gì ? Như cuộc chiến khốc liệt Tết Mậu Thân – 1968 chẳng hạn! Cách đây hai hôm, thấy trên trang nhà của VOA tiếng Việt có một bài tựa đề “Chiến lược sai lầm của Hoa Kỳ trong cuộc chiến Việt Nam” với những dòng như sau:

“Một cuộc nghiên cứu do một nhóm giáo sư thực hiện ở Hoa Kỳ mới đăng tải trên tạp chí điện tử ECN kết luận rằng việc lực lượng Hoa Kỳ và quân đồng minh rải bom xuống thường dân Việt Nam là một chiến lược sai lầm và vô hiệu quả, càng đẩy những người trung lập đi theo phía quân cộng sản.

Cuộc nghiên cứu phối hợp các dữ liệu của chính phủ và của quân đội Hoa Kỳ nói về cuộc chiến Việt Nam đặc biệt ở thời điểm năm 1969.

Chi tiết và kết quả của cuộc nghiên cứu này cũng được đăng trên tạp chí American Journal of Political Science.”

Bruce_Crandall_UH-1D.jpg 

Chiến tranh Việt Nam 1955-1975 – Hình:U.S. federal government

 Nguồn: ECN Magazine, News.Cornell.edu (Theo VOA –
http://www.voanews.com/vietnamese/news/study-finds-aerial-vietnam-war-bombing-ineffective-3-4-11-117404583.html)

Thế mới thấy người Mỹ vừa thực tế lại vừa thực dụng cũng chẳng sai! Dân xứ cờ hoa dám nhìn nhận một cách cởi mở cả những sai lầm đắng cay của họ trong qúa khứ để vượt qua cái bóng của chính mình… tự hoàn thiện mà vươn lên. Còn chúng ta liệu có học hỏi được điều gì hay ở họ?

Thiết nghĩ, đó không chỉ là câu hỏi đặt ra cho các nhà chính khách mà cho cả toàn dân tộc ta… ứng xử như thế nào trong thời đại bùng nổ thông tin ngày nay… để chúng ta tránh được những hệ luỵ, binh đao, đổ máu như những gì đã và đang diễn ra như một “hệ qủa tất yếu” ở các nước độc tài toàn trị ở Bắc Phi-Trung Đông hôm nay. Để người dân lành xứ ta sớm được hưởng vinh hoa trong một nước “Việt Nam – Dân chủ – Cộng hoà – Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” đích thực như tiêu chí ghi trên quốc hiệu của xứ ta cách đây ngót 66 năm?!

Hay chúng ta cứ tiếp tục hận thù, chia rẽ. Tiếp tục theo cái “Định hướng….” tù mù để xây đắp “Xứ Thiên đường” mơ hồ như nó chưa bao giờ hiện hữu ở đất nước ta cũng như ở bất cứ nơi đâu trên hành tinh này?

Gocomay

ap_20110213064729578.jpg

Một người biểu tình giơ cao máy tính xách tay khi ăn mừng sự kiện Tổng thống Mubarak từ chức ở quảng trường Tahir – Ảnh: Wall Street Journal

Bài học cho Việt Nam

Những gì đang xảy ra ở Trung Đông và Bắc Phi được nhiều người bình loạn. Mỗi người một kiểu, khen chê có, mặckệnó cũng nhiều. Có người gọi đây là một “nguồn cảm hứng” cho phong trào dân chủ.

Liệu có bài học nào cho Việt Nam sau những chấn động tại các giếng dầu, có nguy cơ cháy nổ rất cao.

Đi dạy và bị dạy lại

 Trong quá khứ, rất nhiều kẻ lạ định dạy cho Việt Nam nhưng bị dạy lại. Ngàn năm Bắc thuộc, Nguyên Mông, đã có biết bao bài học cho người dòm ngó.

Những chiếc cọc trên sông Bạch Đằng nhấn chìm tầu thuyền kẻ thù tới ba lần từ thời Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo và Lê Hoàn. Mỗi lần là một bài khác dù nó xảy ra trên chính dòng sông ấy.

Pháp với chính sách thực dân đô hộ gần 100 năm đã cuốn gói sau Điện Biên Phủ. Tướng Giáp “không sao” đã dạy cho tướng Henri Navarre “năm sao” bài học vỡ lòng về đánh lấn.

Người Nhật không trụ nổi sau khi hất cẳng Pháp. Bài học Cách mạng Tháng Tám “thời cơ chín muồi đã đến” vào thời Nhật đầu hàng Đồng Minh chắc cựu Nhật Hoàng còn nhớ.

Người Mỹ cuốn gói vì ý chí xẻ dọc Trường Sơn sau 30 năm tốn của hao người của cả hai phía. Bài học thất bại Việt Nam luôn mới trong lịch sử bất khả chiến bại của Mỹ.

Gần đây, chiến thuật “Biển người” bị biến thành sông huyết trên biên giới Việt Trung.

Ai định dạy VN bài học thì nên xem lại lịch sử quốc gia này một chút. Trông cứ tưởng ngon ăn, nhưng cứ thử xem, dễ bị dạy lại.

VN có nên học xứ người?

Có chứ, nên học, học nữa, học mãi như Lê Nin từng nói. Học không bao giờ muộn. Dân mình thích tự mày mò, tự học và coi đó là “những hun đúc từ thực tiễn cuộc sống”.

Mỹ từ “tình bạn quốc tế cao cả” đôi lúc chứa đựng ý đồ sâu xa bên trong, mà phải 30-40 năm mới hiểu hết được sự thâm thúy, tính toán của người đời về biên giới, hải đảo.

Tin vào Liên Xô, Trung Quốc, và khối XHCN, đã có lần làm ta choáng váng khi nhận ra, hôm ấy, năm ấy, đất nước mình ít còn bạn, trừ Lào, Campuchia và Cuba.

Tin vào mô hình kinh tế tập trung đã làm đất nước thụt lùi vài thập kỷ. Khối Đông Âu sụp đổ, Liên Xô biến mất, giúp ta hiểu ra, hệ thống chính trị cần phải thay đổi nếu không muốn bị diệt vong.

Độc lập tự cường không thể giúp đất nước tiến lên vì một lệnh cấm vận (embargo) tưởng chừng vô nghĩa của Mỹ kéo dài gần 20 năm (1975-1994).

Mô hình kinh tế thị trường của phương Tây đã giúp ta bài học về phát triển bằng một cách khác hẳn so với “làm chủ tập thể”. Tự điều chỉnh bằng đổi mới 1986.

Những cuộc cách mạng mang mầu “hoa” nở rộ khắp thế giới giúp hiểu về tự do, dân chủ, hội nhập và phát triển. Bởi vì ai cũng thấy, “hoa” giúp cho phần lớn các quốc gia có cách mạng “kết trái”.

Những gì xảy ra ở Trung Đông nhằm lật đổ những chế độ độc tài, chứng tỏ dân chúng không thể chịu đựng nổi sự bất công “kẻ ăn không hết, người lần không ra”. Sao mà giống Cách mạng tháng Tám (1945).

ap_20110225044422573.jpg

Liệu có bài học nào cho Việt Nam sau những chấn động tại các giếng dầu… – Getty Immager/BBC

Không phải người theo đạo Hồi nào cũng hiểu hết về tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhưng quyền lợi bị va chạm thì biểu tình, phản kháng sẽ tự bùng phát.

Nếu xảy ra xung đột, xã hội dân chủ dễ kiểm soát hơn. Dân trí thấp thì đôi khi ngay cả tàn bạo không giữ nổi ngai vàng. Người nổi dậy chưa chắc đã biết điểm nào dừng.

Tổng thống Rumani, Nicolae Ceaușescu, bị xử bắn trong một phiên tòa Kangaroo, vì chính ông đã từng xử như thế với hàng vạn người khác.

Tit for tat (ăn miếng trả miếng) trong một xã hội phi dân chủ khó đoán được hệ lụy, xã tắc dễ lâm nguy. Đạo Hồi quá khích, Al Qaeda tử vì đạo… chen vai biểu tình cùng người tự do, bác ái, sẽ đưa quốc gia về đâu?

Dân ta khó bảo, nhưng thường biết tự điều chỉnh. Chỉ có điều tự mầy mò mất nhiều thời gian và đôi khi trả giá rất đắt.

Vài sự kiện đang làm thay đổi thế giới liệu có giúp VN một bài học khác hay tự thích nghi như đã từng làm? Các bạn thử bàn xem.

HM. 1-3-2011.

(Theo. Hiệu Minh Blog – http://hieuminh.org/2011/03/02/bai-hoc-cho-vn/)

________________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. 2011 – 40 = 1971
    Mấy hôm nay khu vực đền thờ Hai Bà Trưng có treo khẩu hiệu :” Kỷ niệm 1971 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng ” mà chẳng dám nói rõ là chống quân xâm lược nào bác ạ . Ngày trước còn ghi rõ là chống quân nam hán , cõ lẽ mấy năm nữa chỉ còn : Kỷ niệm 19XX năm ngày giỗ của Hai Bà Trưng . Họ đang xóa bỏ tinh thần yêu nước , chống ngoại xâm chăng ?

    • Chắc vì chữ “Nam Hán” nay đã thành “nhạy cảm” lắm rồi. Ngay mới gần đây thôi mà Tấm bia kỉ niệm chiến thắng ở Lạng Sơn (Năm 1979)… bốn chữ ” Trung Quốc xâm lựơc” đã bị đục bỏ trắng trợn. Đỗ Hùng ( Báo Thanh niên) đã viết trong blog của anh: “Từ “Trung Quốc” đã bị xóa gần như hoàn toàn, từ “xâm lược” cũng thế. Tấm bia ghi chiến tích đánh Trung Quốc của quân đội Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới 1979 đã bị đục nát như là bằng chứng cho sự khiếp nhược đã tới mức không thể diễn tả bằng lời“. (Ở TP.HCM, tôi thấy những tấm bia ghi chiến tích đánh Mỹ đặt trước Lãnh sứ quán Mỹ, khách sạn Park Hyatt vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt).”

      Vì thế nhà văn Nguyễn Quang Lập đã phải nấc nghẹn nêu câu hỏi: “Ai đục bỏ lòng yêu nước?” ( http://quechoa.info/2011/03/07/ai-d%e1%bb%a5c-b%e1%bb%8f-long-yeu-n%c6%b0%e1%bb%9bc/ )

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: