534-Bâng khuâng bơi giữa hai làn nước…

75240459-ldh17.jpg
“Chúng ta hoàn toàn có tự do nếu đi đúng lề đường bên phải, và chúng tôi cố gắng làm cho các đồng chí lề đường đó” – Lời Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL Lê Doãn Hợp trên báo SGGP ngày 04/08/2007 – Nguồn: //www.sggp.org.vn/ – Ảnh:  //vietbao.vn/
  
Trong khi bác Huynh (Đinh Thế Huynh) leo lên tới đỉnh cao nhất của cơ quan quyền lực (UV BCT – Trưởng Ban Tuyên giáo) để quản lý báo chí nói riêng; Văn hoá tư tưởng nói chung thì bác Hợp (Bộ trưởng Lê Doãn Hợp) coi như bị thất sủng. Đã trượt vỏ chuối không trụ tiếp được ở UV BCH Trung ương khoá này. Như vậy bác Hợp chỉ còn tại vị cầm trịch một bộ quan trọng như Bộ Văn hoá-Thể thao & Du lịch vài tháng nữa thôi. 
  
Cái chân bộ trưởng của bác Hợp trước đây có con trai của bác Cận (Cù Huy Cận) là anh TS Cù Huy Hà Vũ ứng cử. Nhưng không được trên “duyệt” khiến nhiều người kém hiểu biết (hay nói đúng hơn là “quan trí thấp”) chê cười anh Vũ khá nhiều. Nhưng sự đời nếu chưa xứng đáng mà “ngồi nhầm ghế” rồi tuyên (phát) ngôn không giống ai… thì trước sau cũng bị ngã ngựa chứ ôm mãi làm sao được cái ghế “quan nhất thời” đó! 
 
Dù sao nay sắp bàn giao cái ghế “lề phải” mà vẫn nói những câu được đánh giá là “cảm thông nhất (với báo chí) trong tuần” (chữ của bác Trần Nhương). Như vậy cũng là qúi! Ít ra còn hơn mấy cái anh “cà cuống chết đến đít còn cay” ấy chứ! 
 
Một khi đã biết “cảm thông” (dù ở trên lời nói) với bách tính thì cũng tạm gọi đã biết “phục thiện”! Như thế là qúi hoá lắm rùi!…
 
GCM
 
 * * *
 
“Là người được giao trách nhiệm quản lý báo chí, xuất bản, tôi nhiều khi như người bơi giữa hai làn nước, khen thì ít mà bị chê thì nhiều”. Hic! Chuyện bây giờ mới … nói. Đó là bác bộ trưởng nầy, từ khi mới lãnh trọng trách, đã nổi tiếng với nhiều phát ngôn ngồ ngộ kiểu xứ Nghệ, rồi trở thành ngôn ngữ thông dụng. Ví như  nói báo chí quốc doanh hãy đi đúng theo “lề phải” là ổn, hay quản lý blog, báo” là “quản có lý”. Nhưng rồi dần dần, bác như rút vô hậu trường, ít thấy đe nẹt báo chí như mấy bác bên tuyên giáo, ngoại giao, công an.
 
Bữa nay bác lại lên tiếng, có lẽ để dọn đường cho một cương vị mới, gần hơn (hoặc trong làng) báo chí. BS tin chắc bác sẽ không tệ như bác Quát, “làm báo” kiêm quản báo mà phốt đầy mình rồi về vườn là nhảy qua đi bán báo thì … có mà … “cún” nó mua.
 
(Theo Anh Ba Sàm – Điểm tin sáng Thứ Ba – 22/02/2011)
 
 * * *
 
Đọc bài trên VNN này xin được chia sẻ với ông Bộ trưởng. Nhưng việc rất đơn giản là để chủ báo, chủ bút chịu trách nhiệm trước pháp luật việc gì lại có ban, có Bộ quản lí cho mệt mà lại tốn nhiều quỹ lương. Có tới hơn 700 tờ báo mà vẫn không đa thanh, đa sắc có lẽ do cách quản lí nhiều tầng, nhiều lớp này chăng ?
 
  “Là người được giao trách nhiệm quản lý báo chí, tôi nhiều khi như người bơi giữa hai làn nước”, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp bộc bạch.
 
 Khen ít, chê nhiều
 
Phát biểu trong cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chiều nay (21/2), Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng quản lý lĩnh vực báo chí, xuất bản vẫn luôn được coi là một nhiệm vụ khó khăn khi thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề nhạy cảm, nóng bỏng.
 
Đồng cảm với những khó khăn vừa nêu, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lưu Vũ Hải cũng thừa nhận: “Xã hội “ảo” trên Internet hiện nay không còn biên giới, việc quản lý với những mệnh lệnh hành chính nhiều khi không mang lại hiệu quả như mong muốn”.
 
 “Chúng ta buộc phải sẵn sàng đối mặt và chủ động hơn trong việc tạo ra nhiều thông tin hấp dẫn về những cái hay, cái đẹp để lấn át đi những tin tức tiêu cực trong xã hội”, ông Hải bày tỏ suy nghĩ. (*)
 
Xin nói thêm: Ông Bộ trưởng của chúng ta rất nhiều câu nói ấn tượng, trước đây mấy năm ông đưa ra câu báo chí lề trái lề phải, bây giờ ông nói bơi giữa hai làn nước. Rất hình tượng như văn học vậy!
 
 ____
 (*)
 ‘Quản báo chí như bơi giữa hai làn nước’ 
 
 Cập nhật lúc 21/02/2011 07:56:00 PM (GMT+7) 
 
“Là người được giao trách nhiệm quản lý báo chí, tôi nhiều khi như người bơi giữa hai làn nước”, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp bộc bạch.
 
Khen ít, chê nhiều 
 
Phát biểu trong cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chiều nay (21/2), Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông Lê Doãn Hợp cho rằng quản lý lĩnh vực báo chí, xuất bản vẫn luôn được coi là một nhiệm vụ khó khăn khi thường xuyên phải đối mặt với nhiều vấn đề nhạy cảm, nóng bỏng.
 
20110221205816_anh.jpg
 
Ảnh: Mạnh Vỹ. (Ông Phó TT này lại sớm bị lây bệnh “Nhiệt liệt chào mừng” ở một ông Phó TT khác… Đã bị nhà báo nổi tiếng Trương Duy Nhất từng “Kiên quyết nói không…” cách đây chưa lâu… Tưởng căn bệnh đó đã tuyệt chủng (ít ra trên các khẩu hiệu ở Panô hay  phông màn…). Nay lại đột ngột tái diễn cái vụ “nhiệt liệt…” vô cùng phản cảm như vậy… Thế mới biết các quan nhà ta vẫn khoái được thuộc hạ tung hô “vạn tuế” chả khác gì các chế độ phong kiến hủ lậu ngày xưa… hu hu – Lời bàn thêm của GCM) 
 
“Là người được giao trách nhiệm quản lý báo chí, xuất bản, tôi nhiều khi như người bơi giữa hai làn nước, khen thì ít mà bị chê thì nhiều”, ông Hợp bộc bạch.
 
Bộ trưởng cũng nêu thực tế nhiều cơ quan, tổ chức cũng như doanh nghiệp vẫn rất thụ động trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.
 
“Báo chí luôn cần thông tin, đó là lý do rất chính đáng”, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp nhấn mạnh.
 
Việc “né” báo chí, theo Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn, chính là lý do đã gây ra nhiều sự hiểu nhầm trong công tác quản lý báo chí.
Đồng cảm với những khó khăn vừa nêu, Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử Lưu Vũ Hải cũng thừa nhận: “Xã hội “ảo” trên Internet hiện nay không còn biên giới, việc quản lý với những mệnh lệnh hành chính nhiều khi không mang lại hiệu quả như mong muốn”. 
 
“Chúng ta buộc phải sẵn sàng đối mặt và chủ động hơn trong việc tạo ra nhiều thông tin hấp dẫn về những cái hay, cái đẹp để lấn át đi những tin tức tiêu cực trong xã hội”, ông Hải bày tỏ suy nghĩ.
 
Lắng nghe tâm tư của lãnh đạo Bộ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ với những khó khăn và trăn trở mà ngành đang phải đối mặt, đồng thời đánh giá cao những đóng góp trực tiếp, thiết thực và hiệu quả của ngành trong sự nghiệp phát triển đất nước.
Phó Thủ tướng cũng bày tỏ sự ủng hộ với đề nghị cho phép thành lập Tổng cục Thông tin báo chí, xuất bản trực thuộc Bộ để tập trung công tác quản lý và chỉ đạo báo chí hiệu quả hơn trong thời gian tới.
 
“Bộ cũng nên có một lộ trình để giảm dần tình trạng báo chí đưa tin sai sự thật cũng như cần phối hợp với các cơ quan liên quan để sớm đưa ra được nguyên tắc và chế tài bắt buộc đối với các bộ, ngành, các doanh nghiệp trong nhiệm vụ chủ động cung cấp thông tin chính thống cho báo chí”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. 
 
Ông cũng đề cập đến việc quản lý và tham gia thông tin trên mạng Internet trong xã hội. Theo đó, Bộ cần chủ động hơn nữa trong việc chia sẻ, cung cấp và chuyển tải thông tin đến thanh niên.
 
Hợp nhất doanh nghiệp thành tập đoàn lớn
 
Trước đó, trong báo cáo kết quả công tác năm 2010, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định năm qua, tuy còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của toàn ngành, sự nghiệp thông tin – truyền thông tiếp tục phát triển và đạt được nhiều thành tích nổi bật.
 
Việt Nam đang là một trong những nước có tốc độ phát triển viễn thông và Internet nhanh trên thế giới, doanh thu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin tăng mạnh, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.
 
Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin – truyền thông đã được Thủ tướng phê duyệt và được Bộ xem là nhiệm vụ bao trùm, xuyên suốt trong 10 năm tới, nhằm thay đổi thứ hạng của Việt Nam về thông tin – truyền thông.
 
Chương trình mục tiêu quốc gia “Đưa thông tin về cơ sở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo” cũng đã được Quốc hội thông qua.
 
Tuy nhiên, người đứng đầu ngành cũng thừa nhận một số tồn tại như các doanh nghiệp viễn thông chưa có sự thống nhất và phối hợp tốt trong việc dùng chung hạ tầng, khai thác các dịch vụ. Hiện tượng cạnh tranh giữa các doanh nghiệp viễn thông trên thị trường vẫn diễn ra thiếu lành mạnh…
 
Bộ trưởng cũng cho biết trong năm nay, Bộ sẽ tập trung giải quyết những tồn tại, bức xúc của xã hội như quản lý trò chơi trực tuyến, truyền hình trả tiền, quản lý thuê bao di động trả trước và ngăn chặn tin nhắn rác.
 
Cùng với đó, Bộ Thông tin – Truyền thông sẽ xây dựng cơ chế đồng bộ để tránh chồng chéo trong quản lý nhà nước với các bộ liên quan, đặc biệt là Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch.
 
Bộ cũng sẽ xây dựng một số đề án mở đường cho việc thực hiện các chiến lược lớn như đề án khuyến khích hợp tác, hợp nhất các các doanh nghiệp viễn thông và công nghệ thông tin thành những tập đoàn lớn, làm chủ quốc gia, vươn ra quốc tế.
 
“Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện tốt phương châm đi thẳng vào công nghệ hiện đại, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thông quốc gia ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực”, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định.

Việt Nam hiện có 728 cơ quan báo in với hơn 900 ấn phẩm; 67 đài phát thanh – truyền hình trung ương và địa phương; 34 báo điện tử và tạp chí điện tử; 66 trang thông tin điện tử tổng hợp của các cơ quan báo chí.

 Có 162,88 triệu thuê bao điện thoại được đăng ký, trong đó thuê bao di động chiếm 91,2%; mật độ đạt 189 máy/100 dân. Trên 26,8 triệu người sử dụng Internet.

Cao Nhật

______________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: