531-Dư vị của ngày thơ Việt Nam ở Văn Miếu năm nay

 
343478-IMG_0005.jpg
  
Đèn lồng Trung Quốc lấn át Khuê văn. Ảnh do nhà báo Thanh Cao chụp
  
NGÀY THƠ VƯƠNG MỘT CHÚT BUỒN
  
Trần Nhương
 
Ngày Thơ năm nay có lẽ do vào ngày thường nên không nghìn nghịt như năm ngoái. Nhìn chung có lẽ tốt đẹp. Nói thế vì Trần Nhương bị vây kí họa nên không đứng lên được. Cái mới là có tượng bán thân các nhà văn dựng quanh hồ (các nhà văn Giải thưởng HCM). Lại có Đất quê Bác, Nước suối Lê nin về giữa Văn miếu hôm nay là ý nghĩa lắm lắm. Hiềm một nỗi Khuê Văn các bị đèn lồng made in China bao bọc, lấn át. Việt Nam ta có cả một công ti sản xuất đèn lồng mang văn hóa Việt. Hôm nọ tôi đi lễ chùa Láng, các sư thày nơi đây treo toàn đèn lồng Việt Nam. Cửa Phật cũng biết chọn lọc lắm đấy chứ.
Có lẽ BTC mải việc lớn mà quên chi tiết không nhỏ. Nhiều văn nhân tỏ ra rất khó chịu… Thôi biết làm sao chả cái gì toàn bích hết…
 
343485-IMG_0966.jpg
 
Trần Nhương kí họa cho bạn đọc Bảy Thi
 
 Phần Trần Nhương thì 1 năm chỉ phục vụ bạn đọc 1 ngày Nguyên Tiêu nên vẽ mỏi tay cỡ hàng trăm kí họa. Một phần vui kiếm cái chân dung do nhà thơ vẽ, một phần hâm mộ gã chủ web Trannhuong.com. Nhờ làm ăn miệt mài mà số tiền các bạn mừng tuổi cũng kha khá nhưng nhà cháu không công bố vì nó nhạy cảm lắm…
_____  
Ngày thơ Việt Nam hay ngày thơ của Bác
  
Người Buôn Gió
 
untitled.jpg
 
Một loạt tượng các vị đoạt giải thưởng HCM, nhiều vị hình như không làm thơ bao giờ chỉ viết văn cũng có tượng. Không thấy tượng của hai nhà thơ lớn Xuân Diệu, Huy Cận. Có lẽ hai ông chưa được giải HCM chăng. Ông HCM năm nào có bài Nguyên Tiêu được lọt vào tốp 100 bài thơ hay nhất thế kỷ, tên bài thơ đặt đúng ngày nguyên tiêu hội thơ mở, tên ông HCM cũng là tên giải thưởng danh giá tầm quốc gia cho các nhà thơ khác.
 
untitled_02.jpg
 
Tấm băng rôn rộng, bên là Bến Nhà Rồng, nơi ông HCM đã ra đi tìm đường phục mối hận, trước là trả thù cha ông bị chính quyền lúc đó giáng mất chức, sau nữa là làm nên cơ đồ chế độ cộng sản quang vinh đến nay vẫn còn tồn tại. 
 
untitled_03.jpg
 
Bên là suối Lê Nin, sâu bên trong hang Pắc Pó, một trong nhiều căn cứ địa của ông HCM thời kháng chiến.
 
untitled_04.jpg
 
Mùa xuân đất nước, chưa thấy đất nước đâu. Mở đầu là thơ Bác đọc dạo hay thơ nói về Bác (Bác đây là chỉ ông HCM). Sau đó anh Nguyễn Việt Chiến lên giới thiệu anh Hùng gì đó lên đọc thơ, kể thêm đoạn anh này đã rước nước từ hang Pắc Pó mang về hội thơ để rót nước khai màn.
 
Khai mạc Olimpic có phần rước lửa từ Athen, khai mạc ngày thơ Việt Nam có đoạn rước nước từ hang Pắc Pó. Hài quá đi cơ, phần rước lửa của Olimpic nó có sự tích, còn cái đoạn rước nước từ hang kia không biết ban tổ chức đã nghĩ ra sự tích gì chưa mà đã làm trò thế rồi. Rồi cả một đoàn múa chi chít người mặc áo dân tộc minh họa cho hai anh chị người Tày hát bài Tiếng Hát Giữa Rừng Pắc Pó.
 
Tóm lại sân “thơ già” bên ngoài là sân thơ của Bác.
 
Bên trong sân thơ trẻ thì vui vẻ, trẻ trung hơn, ít chính trị. Gặp ông tiến sĩ chèo tuồng Nguyễn Xuân Diện, ông ý đứng với mình đưa máy ảnh nhờ cậu Nguyễn Quang Thạch chụp ảnh. Mình đưa máy cho Thạch bảo chụp cả máy anh nữa. Tên Diện hoảng hốt kêu, chụp máy của tôi thôi, không chụp máy ông Gió đâu, ông ý ác miệng lắm. Kể tiến sĩ cũng tỉnh, chứ chụp ở máy mình, mình về cắt hình Diện riêng ra rồi cho làm avata của cái nick đểu đăng ký tìm “bò lạc” ngay.
 
Lượn ra quầy thơ của bác Nguyễn Trọng Tạo, được tặng 1 cuốn với lời khen – mày viết Đại Vệ Chí Dị hay lắm, cố mà viết nhé- cầm cuốn thơ bác Tạo cho đang xem thấy bóng áo choàng đen lướt qua, khuôn mặt lầm lì quan sát chung quanh. Thiếu tướng văn hóa có khác nhà văn, nhà báo, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ ba la bô lô các loại sĩ kiêm thiếu tướng công an Hữu Ước đang vi hành quan sát bọn văn nhân thái độ thế nào. (*) 
 
untitled_05.jpg 
  
Thôi té, thiếu tướng mà ở đây thì còn khối tá, úy nhan nhản giăng đầy. Về sớm cho lành.
—-
 (*) Anh Lái Gió ơi sao anh nỡ bớt sao của Tướng CA Hữu Ước như thế? Bác Ước lên trung tướng có lẽ đầy năm rùi đó! he he (GCM)
 _____
 
 Thắc mắc Ngày thơ Việt
 
Nguyễn Quang Lập 
 
285512.jpg 
 
Nói thiệt lâu ni tui cũng không mấy để ý đến Ngày thơ Việt. Do hoàn cảnh riêng đi lại khó khăn, từ ngày có Ngày thơ Việt đến giờ tui chưa tham dự một lần nào. Đọc báo thì thấy chưa có một sinh hoạt nào của Hội nhà văn xôm trò như Ngày thơ Việt. Lúc đầu cũng thấy hơi sên sến nhưng sau đó thấy anh em nhà văn hưởng ứng rất nhiệt liệt, công chúng ngày càng quan tâm, báo chí viết bài đưa tin tơi tới thì thấy cũng hay hay, vui vui. 
 
Tối qua tui ngồi nhậu với mấy ông bạn văn thân thiết, nghe họ nói Ngày thơ Việt năm ni xôm trò lắm, Hội nhà văn cho người đi lấy nước ở suối Pắc Bó, lấy đất ở làng Kim Liên về Ngày thơ. Tui hỏi lấy về để mần chi, ai cũng nhăn răng cười, nói chả biết. Tui thấy hơi kì kì, lấy về mần chi hè? Hay cụ Hồ là cụ tổ của thơ Việt? Hay uống nước suối Pắc Bó, ngửi đất làng Kim Liên thì thơ Việt sẽ hay lên, sang lên? Tui gọi điện hỏi một ông BCH, ông này cười khì khì, nói vì chủ đề Ngày thơ năm ni là Đất nước. Tui nói ok, nếu chủ đề Đất nước thì phải lấy đất nơi Đền Vua Hùng núi Nghĩa Lĩnh, lấy nước ở Sông Hồng, Sông Cửu Long chứ? Ông này cười khì khì, nói bọ ơi, bọ hỏi bác Hữu Thỉnh chứ tôi cũng không biết. 
 
Bác Hữu Thỉnh thì vô Xứ Nghệ khai mạc Ngày thơ Việt rồi, có mô đây mà hỏi. Tui đành gửi thắc mắc ni lên trời vậy. 
 
Lâu nay Ngày thơ Việt ở Huế anh em đều đi viếng mộ các nhà thơ trước khi mở hội mở hè. Một việc làm quá hay. Bác Ngô Minh nói đúng: “Việc đáng làm nhất trong Ngày thơ Việt Nam: Nên dành thời gian viếng mộ các thi nhân như là một sự tri ân người đi trước. Và phải duy trì Ngày viếng mộ thi nhân thành một tập tục văn hoá Việt.” Rứa đo rứa đo. Việc đáng làm thì không làm lại đi làm mấy việc đâu đâu, vừa lộ vừa lố, khiến thiên hạ bịt miệng cười ruồi, chán chết được.  
 
Ngày thơ trên quê Bác nghe nói xôm trò lắm. Nỏ biết mộ cụ Nguyễn Du ở Tiên Điền cách đó không xa có ai đến thắp hương không? Chắc không, hu hu.
______________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: