530 -Kiếm chác & ru ngủ dân bằng trò mới ở các Đền Trần

images551478_tuong_thd.jpg

Tượng đài Đức Trần Hưng Đạo ở Nam Định. Ảnh: internet.

Ý KIẾN CỦA KTS TRẦN THANH VÂN VỀ VIỆC KHAI ẤN

KTS. Trần Thanh Vân

 Tôi là con cháu họ Trần, dĩ nhiên tôi rất tự hào về lịch sử anh hùng của tổ tiên mình cách đây hơn 700 năm, nhưng tôi rất bất bình thói phóng đại tô mầu, khoa trương khoe mẽ của một số người biến hoạt động tôn vinh tổ tiên tôi thành trò mua bán đổi chác để kiếm lợi. Tôi trộm nghĩ, giòng họ nào cũng có anh hùng, giòng họ nào cũng có nghịch tặc. Lịch sử đã công nhận Vương triều Trần tồn tại 175 năm với ba lần đánh thắng quân Nguyên Mông và đã phát triển Kinh tế, Văn hóa, Xã hội nước Đại Việt tiến lên một bước mạnh mẽ, trong đó có những vị anh hùng tiêu biểu như Quốc Công tiết chế Hưng Đạo Đại Vương, đã không màng danh vọng, không tham ngôi báu, được nhân dân tôn thờ như một vị Thánh. Lịch sử đời đời tôn vinh Vua Trần Nhân Tông, một vị Vua có công lớn dẹp giặc, nhưng đã thoái vị vào năm 35 tuổi, để lên Yên Tử đi tu, xây dựng nên một phái Thiền Tông rất Việt Nam là một tấm gương chói sáng để đời không chỉ cho con cháu họ Trần mà nhiều đời người dân Việt, quan chức Việt phải suy nghĩ.

Tuy vậy tôn vinh các vị tiền nhân chỉ nên đúng mức vừa phải thôi. Hãy sống cho tốt, hãy làm việc cho tốt, đó mới là điều Tổ tiên mong đợi. Điều tiếng về doanh nhân Trần Văn Sen cậy thế có tiền, lợi dụng việc xây mộ tổ rồi xây mộ cho mình là một trò lố bịch, rồi người đời sẽ phỉ báng ông ta và con cháu ông ta sẽ thấy nhục. Việc LỄ KHAI ẤN ở Đền Trần Nam Định mới xẩy ra trong những năm gần đây, nay lại lây sang Thái Bình, hay trò phát lương ở Đền Trần Thương… đều là những việc làm thiếu văn hóa và phản Tổ tiên.

Tại sao tôi nói vậy?

THỨ NHẤT

* Vào lúc mới lên ngôi, Vua Trần Thái Tông phản đối việc sắp xếp chuyện dựng vợ gả chồng có tính ép duyên của Thái sư Trần Thủ Độ, nên đã bỏ trốn lên Yên Tử để đi tu. Đến khi Trần Thủ Độ phải đi tìm, vì lợi ích quốc gia, Trần Thái Tông mới chịu về. Điều đó chứng tỏ Nhà Vua không không ham ngôi báu mà chỉ cần sống thanh bạch tự do.

* Trước khi chết, An Sinh Vương Trần Liễu giối giăng với con trai là Trần Quốc Tuấn phải giành lại ngôi Vua cho giòng trưởng từ tay giòng thứ. Trần Quốc Tuấn đã không nghe lời cha, đã không màng ngôi báu, đã coi lợi ích Quốc gia trên hết, đã phò Vua trung thành, đã chỉ huy quân đội đánh thắng quân Nguyên Mông.

* Vua Trần Nhân Tông không tham quyền cố vị, thoái ngôi rất sớm…

ĐÓ LÀ NHỮNG TẤM GƯƠNG KHÔNG HAM ẤN TÍN của các vị Tiền nhân. Vậy tại sao có trò KHAI ẤN? ẤN CỦA AI, CHỨC GÌ?

Đúng là chuyện nhảm nhí

THỨ HAI

Đời Trần cũng có một chính sách rất HIỆN ĐẠI là xóa bỏ chế độ nông nô, khuyến khích sản xuất, thực hiện khẩu hiệu THỰC TÚC BINH CƯỜNG. Cho nên vào thời kỳ đánh quân Nguyên Mông, có tục lệ nhân dân sản xuất ra LƯƠNG THỰC, rồi cất giấu không cho giặc cướp, rồi gánh LƯƠNG THỰC đi tiếp tế cho quân đội, nhân dân không đi XIN LƯƠNG của ai cả. Vậy tại sao có chuyện PHÁT LƯƠNG?

Đó cũng là nhảm nhí!

T.T.V

 Ý kiến của một người dân địa phương:

 Tôi năm nay 52 tuổi, cha tôi 95 tuổi Họ Trần, sinh ra và sống ở Nam Định. Cha tôi là người thông hiểu về chữ Hán và chữ Nho, giữ rất nhiều thư tịch của dòng họ tại Nam Định. Chi của họ tôi chỉ là một nhánh nhỏ liên quan đến chi họ Trần Cả 6 đời. Cụ Tổ 6 đời trước tôi có liên quan đến Họ Trần (Vua Trần). Theo Cha tôi kể lại thì từ khi cụ biết và đọc các thư tịch về cúng giỗ thì không có chỗ nào nói về khai ấn cả. Chắc là họ bịa ra để kiếm tiền…

(Một độc giả của Nguyễn Xuân Diện Blog)

____

Một số hình ảnh Phát Lương & Khai Ấn ở các Đền Trần năm nay – 2011:

Hàng vạn người dự lễ phát lương Đức Thánh Trần

 (DT) – 21h đêm 14 tháng Giêng âm lịch, nghi lễ bắt đầu bằng màn thắp nến, dâng hương Đức Thánh Trần. 23h05, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát lương cho các đại biểu, các bậc cao niên và tổ chức phát lương cho nhân dân, khách thập phương….

phat-lg.jpg

 Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát lương cho các đại biểu và các bậc cao niên.

 Tại đền Trần Thương, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đêm qua 16/2 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch) đến rạng sáng nay đã diễn ra Lễ phát lương Đức Thánh Trần. Tới dự có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cùng đại diện một số ban, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Hà Nam và các địa phương.

Ông Trương Minh Hiến, Bí thư Huyện ủy Lý Nhân, Trưởng Ban tổ chức lễ hội, cho biết: “Lễ phát lương năm nay được tổ chức với quy mô lớn, dự kiến có khoảng 50.000 khách và nhân dân về dự lễ. Ban tổ chức đã chuẩn bị hơn 30.000 túi lương để phát ra cho mọi người đến lễ hội. Công tác an ninh được đảm bảo để mọi người dân về dự lễ phát lương đều được nhận lương của Đức Thánh Trần và hy vọng trong năm mới ai cũng có lương, có lộc của Đức thánh”…

phat-lg1.jpg 

“Biển người” chen chân chờ được phát lương

phat-lg-LD.jpg 

(Ảnh: Lao động)

phat-lg2.jpg 

Điểm phát lương được bảo vệ khá nghiêm ngặt để không bị người tràn vào

phat-lg4.jpg 

Dòng người đổ về Đền Trần Thương xin lương

phat-lg-LD1.jpg 

Lực lượng đảm bảo an ninh làm việc khá vất vả (Ảnh: Lao động)

phat-lg3.jpg 

Chờ đợi và cầu xin.

Hà Hạnh

_____

Giẫmđạp, ngất xỉu tại lễ xin ấn đền Trần

23h đêm 16/2, tại đền Trần (Nam Định), trong khi các cụ cao niên làm lễ tế, hàng nghìn người từ khắp nơi chen lấn, xô đẩy với hy vọng lấy được lá ấn để sự nghiệp được thăng tiến. Một số phụ nữ ngất xỉu phải cấp cứu tại chỗ.

den-tran.jpg

23h đêm 16/2, tại điện Thiên Trường, các cụ cao niên trong làng làm lễ tế.

de-tran-2.jpg

 Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tới dự buổi khai ấn và thắp hương trước đền thờ vua Trần.

Chen-lan-2.jpg

 Hơn 23h đêm 16/2, trong khi lễ rước ấn vua Trần đang được thực hiện trong đền thì ở bên ngoài, hàng nghìn người dân đã đứng trước hàng rào với mong muốn sớm được vào xin ấn.

Chen-lan-3.jpg

 Dù lực lượng cảnh sát đã cố gắng giữ trật tự nhưng nhiều người vẫn cố tình vượt qua hàng rào để vào bên trong

Chen-lan-4.jpg

 Tình trạng chen lấn, xô đẩy đã khiến phụ nữ này ngất xỉu và phải nhờ sự chăm sóc của các nhân viên y tế.

Chen-lan-14.jpg

 Cảnh dẫm đạp, chen lấn nhau để xin ấn đã khiến hàng trăm người bị tuột mất giầy, dép. 

untitled_07.jpg

Trước cảnh chen lấn đến nghẹt thở, cảnh sát đã phải đưa một số phụ nữ mệt lả ra khỏi đám đông

Chen-lan-7.jpg

Khu vực phát ấn bị cả nghìn người vây kín. Để có được vị trí đứng này, nhiều người đã phải đứng xếp hàng trước vài tiếng.

Chen-lan-9.jpg

Ai cũng cầm sẵn tiền trên tay để chờ đến giờ phát ấn.

An-den-tran-10.jpg

Để có được chiếc ấn, nhiều người phải toát mồ hôi giữa cái rét chỉ hơn 10 độ.

Chen-lan-15.jpg

Hơn 2 tiếng sau giờ phát ấn, cả nghìn người vẫn vây quanh các lồng sắt (chứa các thùng ấn) để xin bằng được một vài mảnh vải vàng có đóng triện của vua. Năm nay Ban tổ chức bố trí 75 bàn phát ấn ở nhiều khu vực trong đền, thay vì 4 điểm như năm ngoái.

Chen-lan-16.jpg

Dù Ban tổ chức cho biết, ấn được phát miễn phí, nhưng hầu hết người dân muốn xin một chiếc ấn đều “ra lộc” 20.000-50.000 đồng.

Chen-lan-13.jpg

Cảnh dẫm đạp, chen lấn nhau để xin ấn đã khiến hàng trăm người bị tuột mất giầy, dép.  

Tiến Dũng  Bá Đô

____

Trèo cây, “cướp” Ấn qua hàng rào sắt

Hàng vạn người tập trung chật kín các lối vào đền. Cửa vừa mở, dòng người xô đẩy nhau, ào vào các điểm phát Ấn.

images639928_2.jpg

Phòng phát Ấn được dựng khung sắt khá kiên cố, dù chưa đến giờ nhiều người vẫn cầm sẵn tiền, và cố chiếm chỗ trước. Lúc này đều là khách mời. 

images639919_11.jpg

Đoạn Quốc lộ 10 trước cổng vào đền Trần chật cứng phương tiện, đoạn tắc kéo dài khoảng 3km, và gần như suốt đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng Giêng. Tại các điểm trông xe tự phát, vé gửi xe máy là 50.000 đồng/xe, còn ô tô thì đầu buổi tối là 150.000 đồng/xe, nhưng sau 11h đêm là 30.000 đồng/xe

images639920_10.jpg

images639922_8.jpg

images639926_4.jpg

images639927_3.jpg

Vẻ mặt vui sướng của người đầu tiên nhận được Ấn.

ap_20110218031241618.jpg

Bản Ấn đền Trần năm nay, với 3 chữ đặc định phía trên để phân biệt với hàng “nhái”.

Lê Việt

____

Kinh hoàng chen lấn xin ấn cầu danh

TTO –  Mỗi năm một lần, đền Trần (TP Nam Định) khai ấn đầu năm như một phong tục đẹp có từ thời các vua nhà Trần. Nhưng “kinh hoàng” là cảm xúc chung của nhiều người khi trải qua một đêm trắng chen chúc trong dòng người đông nghẹt mong “xin” được một tờ ấn đầu năm. 

481944.jpg

Ấn đền Trần được bán với giá 20 ngàn đồng

Chen đến bơ phờ, quần áo rách nát, phải trèo lên cả mái nhà, thậm chí có người chen đến ngất xỉu…chừng đó lý do vẫn khngô làm giảm “khát khao” cầu danh của hàng vạn người. Đó hoàn toàn không phải “xin ấn” nữa mà đã trở thành một đêm “cướp ấn” kinh hoàng.

Đêm “cướp ấn”

Dù đến 23g đêm 16-2, lễ khai ấn đền Trần mới diễn ra nhưng trước đó các ngả đường dẫn đến đền nằm trên quốc lộ 10 đã chật kín người và xe. Trong sân thờ, lư hương lớn lúc nào cũng nghi ngút khói, lò đốt vàng mã và đồ sớ cũng trong tình trạng quá tải.

Từ 20g tối, lực lượng cảnh sát và dân phòng đã thiết lập các chốt chặn trên đường vào đền Trần, có ít nhất 5 hệ thống hàng rào được tạo ra để ngăn chặn sự chen lấn của du khách xin ấn. Tuy nhiên, ai cũng muốn mình là người đầu tiên tiếp cận với bàn phát ấn nên không ít người chọn cách lội ruộng trong đêm tối để tránh sự kiểm soát của cảnh sát. Cá biệt, nhiều thanh niên còn cố lèo tường rào cao khoảng 2m của nhà dân xung quanh để tiếp cận gần hơn với khu vực đền Trần.

Phía bên ngoài tường rào, không ngớt tiếng la ó, kêu gọi phá tường để mở đường vào đền dù giờ khai ấn còn tới 2 giờ nữa. Người sau đẩy người trước nên xảy ra tình trạng xô xát, ngất xỉu do chen chúc diễn ra ở hầu hết mọi điểm vào. Hàng chục người bị ngất, từ thanh niên trai tráng đến người già, phụ nữ.

481974.jpg

Người đi xin ấn phá cả hàng hàng quán để xông vào đền – Ảnh: Thuận Thắng

481975.jpg

Khoảng 21g tối 16-2 người đi xin ấn bắt đầu phá hàng rào đầu tiên. Năm nay ban tổ chức đặt 8 hàng rào cùng cảnh sát đặc nhiệm ngăn dòng người – Ảnh: Thuận Thắng

481976.jpg

481977.jpg

481978.jpg

Phụ nữ lẫn đàn ông đều bị đám đông chèn ép tới ngất xỉu – Ảnh: Thuận Thắng

481979.jpg

481980.jpg

481981.jpg

Cảnh xô lấn, phá rào, ném đồ vào cảnh sát kéo dài từ 21g tới 24g ngày 16-2  – Ảnh: Thuận Thắng

481983.jpg

Phụ nữ hay ông già đều cố gắng xông lên … xin ấn – Ảnh: Thuận Thắng

481984.jpg

Một thanh niên bay qua hàng rào, vượt mặt lực lượng an ninh – Ảnh: Thuận Thắng

481985.jpg

Hàng vạn người bị dồn chật cứng trên con đường dài hơn 1km trước cửa đền Trần – Ảnh: Thuận Thắng

Nhưng đỉnh điểm của sự chen chúc xô đẩy diễn ra vào 23g – giờ khai ấn đền Trần. Lúc này ở phía trong đền chỉ có những người được ban tổ chức cấp thẻ xanh hoặc thẻ đỏ đi theo lối riêng. Dù vậy, hàng rào do lực lượng cảnh sát canh giữ vẫn được thiết lập để ngăn khu vực làm lễ. Người có thẻ ở lớp bên ngoài vẫn cố trèo hàng rào để ném tiền vào kiệu rước.

Sau 23g, ở phía bên ngoài đền, những lớp hàng rào cảnh sát cũng không thể ngăn cản được đám đông, hàng rào sắt bị bẻ cong. Toàn bộ khu vực đền, nhất là nơi phát ấn phút chốc biến thành một biển người chen chúc, xô đẩy tranh giành nhau để tiếp cận bàn phát ấn. Hàng chục nhân viên phát ấn làm việc hết công suất vẫn không đáp ứng được nhu cầu quá lớn. Hàng vạn người cầm tiền mua ấn, gào thét, kêu gọi tạo nên một cảnh hỗn loạn.

481986.jpg

“Giải cứu” bạn gái – Ảnh: Thuận Thắng

Chen chúc cũng khiến nhiều người giẫm lên cả cây cảnh, trèo lên cả các ngọn cây hay mái nhà nơi phát ấn. Mái tôn nơi phát ấn luôn rung lắc dữ dội khi nhiều thanh niên tìm cách trèo lên để đến gần cửa phát ấn. Thậm chí, một số thanh niên còn nghĩ ra “quái chiêu” là đu vào cành cây để sà xuống gần cửa, đạp lên đầu lên vai người khác, treo lơ lửng trên thanh sắt để mua ấn. Để có một tờ ấn, cầu mong một năm mới công danh phát tài mà không ít người sẵn sang xô xát, đẩy những người yếu hơn bật ra ngoài.

Không mua được ấn với giá 20 nghìn đồng tại đền, nhiều người đành ngậm ngùi móc hầu bao mua ấn với giá 200-400 nghìn đông/tờ của “cò”. Vì vậy, đây cũng là dịp hốt bạc của “cò ấn” đền Trần.

Trong ngoài đều… lộn xộn

Trong khi nhiều người dân trắng đêm mới “cướp” được ấn thì ngay từ sáng, ở một số cơ quan công sở, nhiều người cầm gói ấn về chia nhau.

Đứng trước cổng UBND TP. Nam Định, cảnh một nhân viên ủy ban chạy vội ra ngoài giao cả gói ấn không phải là ít. Người đến UBND TP. xin ấn cũng không phải chuyện hiếm gặp. Theo ông Chánh văn phòng UBND TP.Nam Định, ấn được đóng từ hôm mùng 1 Tết. Do vậy, việc trước giờ khai ấn, ấn đền Trần tuồn ra ngoài theo đường riêng không phải chuyện hiếm.

481987.jpg

Ai cũng cố gắng chen lấn – Ảnh: Thuận Thắng

481988.jpg

Dòng người phá hàng rào chắn ùa vào đền – Ảnh: Thuận Thắng

481990.jpg

Nhiều thanh niên chen lấn mua được ấn liền bán lại cho người khác với giá 200 ngàn một ấn – Ảnh: Thuận Thắng

untitled_13.jpg

Một cảnh xin ấn ngoạn mục – Ảnh: Thuận Thắng

481992.jpg

Hàng vạn người bao vây, chen chúc xung quanh nơi bán ấn. Năm nay, ban tổ chức cho gần 70 điểm bán ấn nhưng vẫn không đáp ứng nổi – Ảnh: Thuận Thắng

481995.jpg

Người đi xin ấn cầu lộc giẫm nát cây cối xung quanh đền Trần – Ảnh: Thuận Thắng

481996.jpg

Hả hê với tấm ấn bằng lụa đóng dấu ấn của vua nhà Trần – Ảnh: Thuận Thắng

Dù năm nay, lực lượng cảnh sát, dân phòng được tổ chức đông và quy củ hơn nhưng tình trạng hàng quán chặt chém, sới bạc hoạt động, ăn xin đầy đường vẫn diễn ra phổ biến. Ngoại trừ khu vực quanh đền Trần được lực lượng cảnh sát, dân phòng “giữ” khá chắc chắn thì bên ngoài hàng rào lâm vào tình trạng mất kiểm soát. Hàng rong tràn xuống bán giữa đường. Tình trạng chặt chém tràn lan, du khách không chỉ bị “chém” tiền đồ ăn, đồ uống mà còn cả phí chỗ ngồi. Ở những nơi này, hoàn toàn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng.

HÀ HƯƠNG – THUẬN THẮNG

______________________

 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: