526 – Thần tượng và lòng người trong xã hội hiện đại

mubarak-statue-in-the-sand.jpg

Thần tượng bị lật đổ!

TT – Ông Hosni Mubarak không thuộc lớp “công thần kiến tạo nền cộng hòa” nhưng đã sớm thể hiện tài năng trên con đường binh nghiệp. Năm 1964, khi chưa đầy 40 tuổi, ông đã được bổ nhiệm tư lệnh một căn cứ không quân quan trọng nằm sát thủ đô Cairo, trở thành vị tư lệnh trẻ nhất của một căn cứ không quân ở Ai Cập.

Cùng năm ấy, ông Mubarak được đi tu nghiệp tại học viện quân sự danh tiếng Frunze lớn nhất của Liên Xô. Trở về, tướng trẻ Mubarak thăng tiến vùn vụt trên con đường binh nghiệp.

Đến năm 1972, ông được bổ nhiệm tư lệnh không quân và thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ai Cập. Nhưng thần tượng Mubarak nổi lên hoành tráng nhất là trong cuộc chiến tranh tháng 10-1973 mà (cố) tổng thống Sadat phát động với mục tiêu giành lại bán đảo Sinai rộng lớn mà Israel đã chiếm đóng của Ai Cập suốt từ sau chiến tranh năm 1967.

000_Nic200963_0.jpg

Hosni Mubarak bên cạnh Tổng thống Anwar Sadat. Ảnh: AFP 

Người Ai Cập từng tự hào cho rằng không quân của họ, do ông Mubarak làm tư lệnh, đã giáng những đòn trí mạng vào lực lượng không quân của Israel vốn được xem như thống lĩnh vùng trời Trung Đông hồi ấy. Với cuộc chiến tháng 10-1973, ông Mubarak là một người hùng trong lòng nhân dân Ai Cập.

Những năm đầu sự nghiệp tổng thống, ông Hosni Mubarak không phụ lòng ngưỡng mộ của nhân dân Ai Cập. Ông đã lãnh đạo đất nước xứng đáng với vị thế của một quốc gia có vị trí chiến lược quan trọng hàng đầu và tầm ảnh hưởng không thể thiếu được trong các vấn đề ở Trung Đông, châu Phi.

Ai Cập và ông Mubarak luôn là một đồng minh chiến lược quan trọng bậc nhất của Mỹ trong khu vực, là đối tác không thể thiếu trong mọi vấn đề liên quan đến tiến trình hòa bình Trung Đông. Tầm mức ảnh hưởng của ông Mubarak lớn đến mức các chính quyền Mỹ, Tây Âu và cả Israel đều lo ngại nếu một ngày nào đó ông này không còn đứng đầu Ai Cập nữa.

Nhưng vị anh hùng trận mạc Mubarak, theo thời gian từ thập kỷ này sang thập kỷ khác, dần lu mờ trong tâm tưởng của người Ai Cập như đã thấy. Ông này đã tìm mọi cách “hợp hiến” để duy trì vị thế tổng thống của mình như một ông vua.

Ba cuộc “trưng cầu ý dân” với chỉ mỗi ông Mubarak làm ứng viên đã được tổ chức vào các năm 1987, 1993 và 1999 để khẳng định lòng dân “tín nhiệm” ông làm nguyên thủ quốc gia. Đến năm 2005, khi buộc phải chấp nhận một cuộc tổng tuyển cử theo thể thức “hơn một ứng viên” để bầu tổng thống, ông Mubarak lại trúng cử để tiếp tục ngồi lại sau 24 năm cầm quyền. Tuy nhiên, dư luận trong và ngoài nước không tin vào tính công bằng và chân chính của cuộc tổng tuyển cử này.

110128144546_egypt_3.jpg

Hơn 300 người đã thiệt mạng và có tới hàng ngàn người bị bắt kể từ khi cuộc biểu tình nổ ra hôm thứ Ba (25.01.2011). Hình ảnh những người biểu tình lại đụng độ với cảnh sát trong đợt bạo động vào thứ Sáu (28.01.2011). Ảnh: BBC

Ông Mubarak có vẻ quá tự tin vào “sự ổn định chính trị” mà chính thể của ông đã tạo dựng suốt 30 năm qua. Ông cũng quá mơ hồ về lòng dân, khi cứ nghĩ mình vẫn còn là thần tượng trong trái tim khối óc của họ. Ông cho là chỉ có những “thế lực thù địch” và “ngoại bang” chống lại ông.

Dường như ông Mubarak không biết rằng lớp người trẻ đã chiếm đến 30% trong dân số hơn 80 triệu người của nước Ai Cập hôm nay. Với lớp trẻ đông đảo, có học và năng động này, ấn tượng tiêu cực trong đời sống kinh tế – xã hội mà họ chịu tác động dai dẳng hằng ngày, khiến họ chiếm tới 90% số người thất nghiệp, mạnh hơn những kiến thức mà họ được học từ sách lịch sử…

Anh hùng của nhân dân ngày nào bị chính nhân dân lật đổ hôm nay như thế đấy!

NGUYỄN NGỌC HÙNG

110201132514_egypt_protests_466.jpg

Xe tăng đậu quanh quảng trường Tahrir, nhưng binh lính tỏ thái độ thân thiện và không cản trở người biểu tình. Ảnh: BBC

_____

Bài ca chế độ độc tài

Những chế độ độc tài sớm hay muộn đều bị diệt vong, bởi chúng đi ngược lại với quyền lợi chính đáng của dân tộc. Sở dĩ có những chế độ kéo dài được bởi chúng biết cách thay đổi màu sắc để phù hợp hoàn cảnh. Hơn nữa chúng giỏi việc tuyên truyền nhồi nhét vào đầu óc người dân, bưng bít thông tin. Ngày hôm nay một làn sóng đòi dân chủ, xóa bỏ chế độ độc tài đang diễn ra trên Châu Phi, một nơi dân trí so với Việt Nam khó có thể gọi là hơn được. Chế độ độc tài độc quyền sử dụng văn hóa, thông tin để tiêm nhiễm cho người dân đang bị đè nén nghĩ rằng đó là hoàn cảnh tự nhiên. Ngay từ bé trẻ em ở những nước độc tài đã bị nhồi sọ bằng những câu chuyện hay ho về lãnh tụ, về công lao của người, về thành quả của cách mạng đã mang lại ấm no, hạnh phúc….

Hãy xem bài ca Ăng Ka Vĩ Đại, một bài hát mà trẻ em Căm Pu Chia bắt buộc phải thuộc lòng dưới thời Pol Pot:

25ee26f7leidersgp10.jpg

Ai yêu nhi đồng bằng bác Pol Pot khét tiếng này? (Ảnh: Tư liệu)

“Trẻ em chúng ta ai cũng yêu Angka vô hạn
Nhờ có Angka, chúng em có cuộc sống hạnh phúc và tươi đẹp hơn
Trước cách mạng,chúng em sống khổ cực như súc vật
Chúng em đói rét và khổ đau
Nhưng kẻ thù không đếm xỉa gì đến chúng em
Chỉ có da bọc xương, gầy guộc và đáng sợ
Đêm ngủ trên nền đất
Ngày lại đi ăn xin, kiếm tìm thức ăn trong thùng rác
Hôm nay, Angka mang tới cho chúng em sức sống
Và hôm nay chúng em được làm người
Anh sáng cách mạng, bình đẳng, tự do tỏa sáng vinh quang
Ôi Angka chúng em kính yêu Người
Chúng em nguyện đi theo con đường cách mạng của Người…”

Ở bài ca này, ý đồ nhồi sọ, tuyên truyền một chiều đầy bịp bợp được thực hiện với phong cách không có gì là lạ. Một kịch bạn cũ mèm được sao chép lại từ những nước độc tài anh em. Nào là kẻ thù dã man, tàn tệ, đời sống nhân dân tăm tối, rồi cách mạng của Người về soi sáng đổi đời mang lại ấm no, tự do,hạnh phúc, đời tươi sáng vinh quang.

Kết thúc là chúng em kính yêu và nguyện đi theo con đường Người đã chọn.

Con đường cách mạng của AngKa chon cho nhân dân Căm Pu Chia bắt đầu vào ngày 17-4-1975, cách mạng của Người cũng thành công tỏa sáng từ đó, mang lại cho nhân dân Căm Pu Chia hàng triệu người chết ngay lập tức do bị tàn sát và bỏ đói, chiếm tới 1/3 dân số nước này.

Chỉ trong vòng mấy năm, đến năm 1978 trại giam S-21 của cách mạng đã giam giữ, tra tấn và hành quyết xong 14.000 người. Tại trại giam mọi tù nhân đều phải khai chi tiết về cuộc sống, kể cả thời thơ ấu sau đó bị xích vào trong xà lim, trên tường nhà tù các quy tắc và luật lệ được viết như sau.

“Mày phải trả lời theo câu hỏi của tao
Không được viện có để che dấu sự thật
Nghiêm cấm mày tranh cãi với tao
Không được ngu ngốc phá hoại công cuộc cách mạng
Ngay lập tức mày phải trả lời các câu hỏi của tao
Không được phàn nàn về các hành vi khác với đạo lý của cách mạng
Trong khi bị đánh, dí điện cấm được khóc
Khi yêu cầu làm gì, phải làm ngay không được từ chối
Không tuân thủ các quy định trên, sẽ bị trừng phạt bằng roi điện 10 lần hoặc dí điện 5 lần.”

Có 20 trại giam như vậy trên đất nước Cam Pu Chia nhỏ bé. Người dân ở đây cũng giống như người dân ở đất nước của bà đạo diễn Phạm Thị Hồng Ngát (*), đó là chính phủ được coi là cha mẹ.

Không biết cha mẹ đẻ của bà Ngát có tàn ác không, hay cha mẹ nhận vơ (chính phủ) của bà thế nào. Nhưng cha mẹ bắt phải nhận (chính phủ) của nhân dân Căm Pu Chia thì ác không còn gì để nói. Cuộc cách mạng mà Người (Angka) đã mang lại cho nhân dân Căm Pu Chia chính là những điều mà cách mạng đã dùng lên án kẻ thù (tưởng tượng ra).

Những kẻ độc tài thường hay nghĩ chúng là thần thánh hay cha mẹ nhân dân. Đó là điều dễ nhận thấy nhất ở bản chất của chúng, chúng càng tô vẽ, tuyền truyền về chúng bao nhiêu thì càng rõ bản chất độc tài của chúng bấy nhiêu.

Đảng lãnh đạo Cam Pu Chia trong thời gian kinh hoàng đầy máu và chết chóc này là Đảng cộng sản Căm Pu Chia sau đổi tên thành Đảng Lao Động Căm Pu Chia , người ta thường gọi là Khmer Đỏ, màu của máu.

Người Buôn Gió

http://nguoibuongio1972.multiply.com/journal/item/234/234

(*) Bà Nguyễn Thị Hồng Ngát là nhà thơ và Biên kịch ĐA. Chức to nhất trước khi về hưu của bà Ngát là Cục phó Cục Điện Ảnh.(GCM)

_____________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: