524-Khi dân đã chán & hết sợ nhà độc tài

Mubarak-Transition-480-75.jpg 

“Triều đại” Mubarak đã kết thúc

Hàng triệu người dân Ai Cập vẫn đứng chật mọi ngã đường ở thủ đô Cairo và những thành phố lớn, hô to những khẩu hiệu mang nội dung chào mừng một quốc gia vừa hồi sinh sau 30 năm bị cai trị bởi chế độ độc tài Hosni Mubarak.

000_Nic538974-305.jpg

Cairo bùng nổ niềm vui khi cuộc cách mạng lật đổ ông Mubarack thành công hôm 11/2/2011. AFP photo

Hình ảnh phổ biến trên các đài truyền hình quốc tế cho thấy dân chúng Ai Cập hân hoan đón chào ngày hội mới của quốc gia, đánh dấu sự thành công của một cuộc cách mạng huy hoàng sau gần 3 tuần lễ đấu tranh không ngừng nghỉ. Rất nhiều người đã gục đầu khóc vì sung sướng và vì hãnh diện đã góp phần cho cuộc cách mạng mới thành công.

Trên trang mạng xã hội, khôi nguyên Nobel Hòa Bình và cũng là lãnh tụ đối lập hàng đầu Mohamed ElBaradei viết rằng Ai Cập đã thật sự tự do và mọi người đều hãnh diện về quốc gia của họ.

Trước đó khi trả lời phiỏng vấn của đài truyền hình Al-Jazeera, ông ElBaradei nói rằng người dân Ai Cập đã được giải phóng, và kêu gọi mọi người tận dụng điều quý báu này để cùng xây dựng đất nước tự do, dân chủ, theo đúng với nguyện vọng đã nuôi từ bao nhiêu năm qua.

Tình hình của Ai Cập thay đổi trong không đầy 24 tiếng đồng hồ, kể từ khi Tổng Thống Hosni Mubarak đọc bài diễn văn hồi khuya hôm qua, nói rằng sẽ không từ chức nhưng trao quyền lãnh đạo cho phó Tổng Thống Omar Suleiman.

Ngay sau đó một làn sóng người đã đua nhau tràn ra đường, tiến về Dinh Tổng Thống và đóng chốt trước trụ sở Đài Truyền Hình Quốc Gia, tiếp tục làm áp lực buộc ông Mubarak phải từ chức. Cuối cùng, nhà lãnh đạo 82 tuổi này đã cùng với gia đình lên máy bay rời Cairo. Tin tức nói là cựu tổng thống Ai Cập hiện đang có mặt ở khu nghỉ mát Sharm el-Sheikh thuộc Hồng Hải.

Khi thông báo tin Tổng Thống Hosni Mubarak từ chức, Phó Tổng Thống Omar Suleiman cũng cho biết một hội đồng quân nhân sẽ được thành lập để điều hành guồng máy lãnh đạo quốc gia, và một cuộc bầu cử tự do, dân chủ, công bằng sẽ được tổ chức vào tháng Chín tới đây. Tuy nhiên cũng có dư luận nói rằng có thể cuộc bầu cử sẽ diễn ra sớm hơn.

Một số nhà quan sát đã lên tiếng bày tỏ sự lo ngại vì không rõ quân đội của Ai Cập sẽ thực hiện bước tiến dân chủ như thế nào. Hiện giờ quân đội đang nằm dưới quyền điều khiển của Thống Chế Mohamed Hussein Tantawi, vị Bộ Trưởng Quốc Phòng thân tín của ông Mubarak.

Ngay chính các viên chức Mỹ hiểu rõ tình hình chính trường Ai Cập cũng nói là Thống Chế Tantawi, 72 tuổi, là người không ủng hộ đổi mới và chủ trương phải có biện pháp mạnh với tổ chức Huynh Đệ Hồi Giáo. Tổ chức này là một trong những tổ chức đối lập bị cấm hoạt động dưới thời Mubarak, nhưng được dự đoán sẽ giữ một vai trò quan trọng trong chính trường tương lai.

Ông Essam el-Erian, phát ngôn viên của tổ chức này nói với hãng thông tấn AFP rằng thành công là thành công của mọi người Ai Cập, đồng thời ngợi khen quân đội đã giữ đúng lời hứa đứng về phía nhân dân.

Tại Washington, Tổng Thống Barack Obama nói rằng dân chúng Ai Cập đã cất tiếng nói bày tỏ quyết định của họ, và việc làm này đã tạo khí thế cho người dân toàn cầu. Nhiều vị dân cử Mỹ cũng đã lên tiếng cho rằng quyết định từ chức của ông Mubarak là quyết định sáng suốt.

Các quan chức Nhà Trắng nói rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ làm tất cả những gì có thể làm để duy trì mối quan hệ đang có với quân đội Ai Cập, là lực lượng lãnh trách nhiệm duy trì an ninh và ổn định cho quốc gia đến khi một chính phủ dân cử thành hình. Dưới thời ông Mubarak, số tiền Hoa Kỳ viện trợ quân sự cho Ai Cập lên đến 1.3 tỷ dollars.

Tổng thư ký NATO là ông Anders Fogh Rasmussen cũng đưa ra phát biểu mang nội dung tin tưởng Ai Cập sẽ ổn định và cuộc chuyển quyền sẽ diễn ra êm thắm.

Thủ Tướng Đức là bà Angela Merkel thì  nhắc nhở những nhà lãnh đạo tương lai của Ai Cập đừng quên xây dựng hòa bình cho vùng Trung Đông, và tiếp tục tuân thủ bản hiệp ước hòa bình mà Ai Cập đã ký kết với Israel trước đây.

(Theo: Nguyễn Khanh, RFA http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/egypt-end-of-mubarak-era-nk-02112011162517.html)

_______

Dân Ai Cập hoan hô tin Mubarak từ chức

Phó Tổng thống Ai Cập, Omar Suleiman vừa phát biểu trên truyền hình rằng Tổng thống Hosni Mubarak đã quyết định từ chức.

110211164129_egypt_466x262_tahrir_nocredit.jpg

Cuộc xuống đường ở Quảng trường Tahrir đã lật đổ ông Mubarak sau 18 ngày đấu tranh

Tin ra lúc 16 giờ chiều giờ (theo giờ châu Âu) khiến đám đông tại Quảng trường Tahrir ở Cairo reo hò mừng rỡ

Như thế, sau gần ba tuần dân chúng biểu tình, nhà lãnh đạo 82 tuổi phải ra đi sau ba thập niên cầm quyền liên tục.

Nhưng chừng 300 người đã thiệt mạng trong đợt biểu tình khi phe an ninh dùng vũ khí ngăn chặn họ và phe ủng hộ Mubarak cũng xuống đường.

Tin sau đó nói ông Mubarak đã rời phủ tổng thống ở thủ đô đến trú ngụ tại khu nghỉ mát Sharm El-Sheikh bên bờ Hồng Hải.

Trước đó, sau lãnh đạo Hoa Kỳ, Thủ tướng Đan Mạch là lãnh đạo từ Liên hiệp châu Âu đầu tiên công khai đề nghị ông Hosni Mubarak từ chức tổng thống Ai Cập trong lúc làn sóng biểu tình vẫn tiếp diễn ở Cairo.

Ông Lars Loekke Rasmussen phát biểu trong ngày thứ Sáu 11/2 tại Copenhagen, nói rằng ông Mubarak “đã thuộc về lịch sử”.

Lãnh đ̣ạo Đan Mạch phê phán “sự ngoan cố” của ông Mubarak khi Tổng thống Ai Cập lên truyền hình tối qua, thứ Năm, nói ông sẽ không từ chức.

110211165121_mubarak_226x170_afp_nocredit.jpg

Ông Mubarak đồng ý chuyển giao quyền lực nhưng không từ chức trước tháng 9 năm nay.

Phát biểu của một lãnh đạo EU được cho là dấu hiệu Liên minh 27 nước châu Âu nay thay đổi quan điểm, từ chỗ quan sát đến có thái độ chủ động về diễn biến tại Ai Cập.

Sức ép từ trong lẫn ngoài

Trong bài diễn văn dành cho quốc dân đồng bào tối thứ Năm, tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak nhắc lại kế hoạch tại vị cho đến cuộc bầu cử tháng Chín. Cạnh đó nói thêm, ông sẽ chuyển giao bớt quyền lực.

Người biểu tình ở Quảng trường Tahrir phản ứng giận dữ trước phát biểu của ông Mubarak.

Hoa Kỳ, qua lời tổng thống Obama nói: “Người dân Ai Cập được thông báo sẽ có sự bàn giao quyền lực. Hiện chưa ai biết sự chuyển giao này được thực hiện ra sao, có nhanh chóng, toàn diện và thực chất hay không.

“Chính phủ Ai Cập cần trưng ra lộ trình cụ thể, khả tín, và dứt khoát hướng đến dân chủ. Họ chưa tận dụng được cơ hội này,” ông Obama nói.

Trong bài phát biểu đọc tối thứ Năm, tổng thống Mubarak nói ông sẽ chuyển giao một số quyền lực cho phó tổng thống Omar Suleiman.

Nay thì chính ông Suleiman chính thức tuyên bố rằng “vì quyền lợi đất nước”, ông Mubarak quyết định từ chức.

Phóng viên BBC, Ben Brown tại Cairo cho rằng sự thay đổi này là kết quả của “sức mạnh quần chúng”.

Bấm Quý vị bấm vào đây để chia sẻ ý kiến.

(Theo BBC – http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/02/110211_mubarak_resign.shtml)

________

Thế giới hoan nghênh ông Mubarak từ chức

Các nhà lãnh đạo thế giới hoan nghênh việc từ chức của Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak hôm thứ Sáu, trong khi dân thường trên khắp thế giới cùng tham gia ăn mừng với nhân dân Ai Cập.

APEgyptCelebratesMubarakResignation11Feb2011.jpg

Nhân dân Ai Cập ăn mừng tại Quảng trường Tahrir sau khi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức, 11/02/2011. Hình: AP

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon ca ngợi quyết định của ông Mubarak, và nói rằng nguyện vọng của dân chúng đã được lắng nghe. Ông cũng ca ngợi những người biểu tình Ai Cập là thi hành các quyền của họ theo cung cách “hòa bình, dũng cảm, trật tự,” và lại kêu gọi thực hiện một cuộc chuyển đổi chính trị hòa bình và trật tự.

Dịp mừng này lan truyền từ Ai Cập sang Tunisia, nơi dân chúng reo hò và còi xe hơi vang dội. Các cuộc biểu tình hồi tháng trước đã dẫn tới việc lật đổ Tổng thống Tunisia và châm ngòi cho phong trào dân chủ tại Ai Cập và các nơi khác trong vùng.

Ủy Viên Đối Ngoại Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton, nói bà kính trọng quyết định từ chức của ông Mubarak. Bà Aston kêu gọi “mau chóng mở các cuộc đối thoại” để thành lập một chính phủ đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Thủ tướng Anh David Cameron hối thúc Ai Cập tiến tới một chính phủ dân chủ và Thủ tướng Đức Angela Merkel gọi quyết định của ông Mubarak là một “thay đổi lịch sử” cho Ai Cập. Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy kêu gọi tổ chức bầu cử tự do.

Tại vùng Trung Đông, Qatar gọi đây là một bước “tích cực” và “quan trọng” tiến về phía đạt được khát vọng của nhân dân Ai Cập.

Tại Gaza, tổ chức Hamas ca ngợi việc từ chức này là bước khởi đầu cuộc “cách mạng của Ai Cập.”

Tại Israel, một giới chức cao cấp đã nói với đài VOA rằng việc từ chức của ông Mubarak là một bước ngoặt trong lịch sử Ai Cập, và Israel hy vọng sẽ có một sự chuyển quyền hòa bình và êm thắm trong vùng.

Các thông điệp chúc mừng cũng tràn ngập các mạng lưới xã hội Facebook và Twitter, với cụm từ “Congrats Egypt” là những lời chúc phổ biến nhất.

(Theo VOA http://www.voanews.com/vietnamese/news/egypt-world-react-1st-upd-02-11-11-115982704.html)

____________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: