522-Chuyện anh bán chuối đất bãi sông Hồng

455658c42cc2a484aebf27fb7bbfbf87.jpg

Những anh chàng xe thồ bán chuối rong ở khắp các khu chợ, đặc biệt ở cửa ra vào các bệnh viện lớn nhỏ  hồi thập niên 80-90 ở Hà Nội vẫn khiến tôi có một ấn tượng đặc biệt. Ngoài chiếc xe thồ đặc trưng, anh nào chả bận mũ (nón) lá rộng vành, áo mưa xanh, dép lốp… Mỗi khi tìm được chỗ, chỉ cần trải miếng bạt cũ hay bao tải rứa xuống rìa đường là đã có một “sạp” hàng khá vui mắt rồi. Điều làm tôi càng ấn tượng hơn là chính một anh bạn chơi khá thân một dạo với tôi trong bộ tứ sàn sàn tuổi nhau cùng hành nghề ảnh, cùng sống chết với nhau một thời … cũng đã từng phải thuê lại chiếc áo mưa và mũ lá của một anh bán chuối ở cổng bệnh viện Đống Đa (Giáo xứ Nam Đồng cũ) để theo dõi kẻ tình địch của anh ta… mà anh ta nghi vì qúa ghen khi thấy chị vợ (làm nhân viên trong bệnh viện) cứ ngày càng trẻ đẹp phây phây… trong khi gia cảnh thì vô vàn khó khăn. Tất nhiên chuyện đóng giả anh bán chuối anh ta đâu có khoe với ai. Nhưng tình cờ một anh trong nhóm (gia đình theo công giáo) đi lễ ở nhà thờ Nam Đồng sáng Chủ nhật đi qua dừng lại mua chuối, hỏi anh tới 3 câu mà anh ta cứ cúi gằm mặt như người bị lãng tai khiến anh bạn phải kéo lật mũ lá người bán chuối ra để hỏi lần nữa… thì té ngửa hoá ra thằng bạn thân trong bộ tứ của mình… he he.

Bây giờ “bè lũ 4 tên” ấy, chỉ có tôi và cái tay theo công giáo là vẫn tậm tịt chẳng giàu mà cũng chẳng nghèo. Còn hai người còn lại thì tạm gọi công thành danh toại. Khá nhất lại là anh đóng giả người bán chuối. Mặc dù vẫn chỉ là phóng viên một tờ báo lớn thôi nhưng nhà biệt thự của anh nằm trong lô đất dành cho cấp thứ bộ trưởng… ngày đêm có người canh chừng bảo vệ an ninh. Trường hợp của anh đúng là 100%  ơn đảng mới có cuộc đổi đời nhanh chóng như vậy! Cũng mừng cho anh ta thôi. Nhưng phục thì chưa hẳn. Anh ta chắc gì đã hơn được một anh bán chuối ở Khoái Châu (gần quê anh Tiên Lữ) hôm nay. Vì anh “bán chuối giả” (năm nào) thành công mỗi cho mình. Còn anh bán chuối thật (Ngô Văn Công) thì còn rìu được cả làng cùng giàu lên mà chẳng cần định hướng định hiếc gì ráo chọi! Xin bái phục! Thật đúng như tiên đế nói, chẳng có nghề nào thấp kém… là  vậy! Cần quái gì phải kiên định những gì viển vông ở đâu đâu.

Viết đến đây lại thương cho những vùng quê. Trước không có chợ (thị trường) thì đã đành. Nay đã có chợ thì đất ruộng chẳng còn để làm giàu một cách chính đáng nữa…

Gocomay    

Gã buôn chuối biến cả làng thành tỷ phú

Tình cờ thấy giống chuối tiêu hồng (Lý Nhân, Hà Nam) ngon, bán được giá, “gã” buôn chuối mua giống về trồng thử. 8 năm gắn bó với chuối, “gã” buôn chuối trở thành một tỷ phú…

_thumb.jpg

Anh Ngô Văn Công phủ nilon chống rét cho chuối tiêu hồng.

Và “gã” giúp cho cả làng cùng giàu lên từ chuối… “Gã” tỷ phú đó là anh Ngô Văn Công, 43 tuổi, ở thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên)

Đưa chuối quý về làng

Có khách đến chơi, anh Công vào nhà, quần vẫn xắn móng giò, áo bám đầy nhựa chuối. Anh bảo: “Tôi vừa ở ngoài bãi, tranh thủ về giao hàng Tết, xong lại ra bãi. Năm nay chuối bán chạy, được giá”.

Nhâm nhi chén trà giữa ngôi biệt thự khang trang, đầy đủ tiện nghi vừa cất năm 2009, anh kể về cái “duyên” đến với chuối của mình. “Trước đây, cả làng tôi trồng cây thuốc Bắc.

“Trồng chuối tiêu hồng rất dễ, chuối ít bệnh chủ yếu là bệnh rệp cám bám lá. Loại này chỉ cần dùng thuốc rệp hay phun rệp mía “đánh” là khỏi. Chuối chín, màu đẹp, thơm, ngọt để được lâu không bị gẫy cuống…”.

Khi đó tôi vừa trồng cây thuốc Bắc, vừa buôn chuối. Hàng chục năm lặn lội khắp các làng quê miền Bắc, miền Trung để gom hàng, ở đâu có chuối ngon tôi đều thuộc cả. Tết năm 2002, tôi thồ xe chuối cả xanh, lẫn chín đẹp như trong tranh lên Hà Nội bán.

Song, một hàng chuối ở chợ Hôm đã làm tôi “hoa mắt”, bởi quả căng mọng, bóng đẹp như phun sơn vậy. Tôi lân la hỏi xuất xứ của chuối này, chị lắc đầu. Tôi dúi vào tay chị 100.000 đồng (bằng hơn 10 nải chuối lúc bấy giờ), bảo: “Chị làm ơn chỉ giúp, tôi muốn mua ít giống về trồng”. Một lúc sau, chị ta bảo: “Anh về Lý Nhân, Hà Nam mà hỏi”.

Theo địa chỉ, anh Công tìm về xã Hoà Hậu (Lý Nhân), gặp vài bụi chuối ở đầu làng, anh dựng xe lao xuống mừng đến phát khóc, khi trước mặt là bụi chuối tiêu hồng đang cõng những buồng chuối nặng trĩu, quả căng tròn. Nhưng giống chuối này còn rất ít gia đình giữ được.

Anh phải nhờ một thợ buôn chuối ở đây gom giống hộ. Sau gần 10 ngày mới mua được 400 cây chuối giống, giá 500 đồng/cây. Song, khi chuối ra quả thì bị lẫn mất 200 cây giống chuối tiêu xanh. Từ 200 gốc, anh nhân lên 5 sào, rồi 5 mẫu… Từ năm 2006 đến nay, mỗi năm anh bán cho bà con khoảng 2 vạn cây giống, giá 2.000- 4.000 đồng/cây.

Hiện, anh có 10 mẫu chuối tiêu hồng, với giá bán 100.000-120.000 đồng/buồng. Mỗi năm anh thu về hơn 1 tỷ đồng tiền bán quả và 300- 400 triệu đồng bán chuối giống.

Cây làm giàu cho làng

Trưởng thôn Ngô Quang Ý cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, khoảng 95% diện tích trồng cây thuốc Bắc trong thôn đã chuyển sang trồng chuối. Trồng chuối lãi gấp 4-6 lần hoa màu, trung bình mỗi ha cho 200-300 triệu đồng/năm. Nhờ chuối, thôn chỉ còn 1% hộ nghèo, hộ khá giả 50%… Nhiều tỷ phú đã xuất hiện”.

Gia đình anh Nguyễn Hữu Tứ (39 tuổi) có gần 2 mẫu đất, trồng ngô, thuốc Bắc. Năm 2005, anh vay ngân hàng 20 triệu đồng trồng 1 mẫu chuối tiêu hồng. Năm 2007, anh trả hết nợ. Cuối năm 2009, anh xây biệt thự hơn 1 tỷ đồng.

Tỷ phú chuối Ngô Văn Đán (42 tuổi), cho biết, trước anh cũng đi buôn chuối. Năm 2004, anh mua 1.000 chuối giống về trồng và được anh Công tư vấn kỹ thuật. Riêng bán chuối quả anh lãi gần 100 triệu đồng. Năm 2006, anh thầu lại gần 6 mẫu bà con trồng ngô, hoa màu không hiệu quả, giá 1,5 – 2 triệu đồng/năm để trồng chuối.

Năm đó thời tiết lạnh, anh vẫn lãi 300 triệu đồng. Năm 2008, anh thầu thêm 4 mẫu nữa. Đến nay, anh có gần 15 mẫu trồng chuối. Ngoài ngôi biệt thự tiền tỷ to nhất thôn, anh còn mua ô tô tải để chủ động giao hàng. “Năm 2009, trừ chi phí tôi lãi 1,3 tỷ đồng. Chuối đã trở thành cây làm giàu của cả thôn” – anh Đán bộc bạch.

Theo Nam Tùng Sơn  (Báo NTNN)

_____________________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. Bác gặp được cụ Cù Huy Cận thì quả là tuyệt; em có linh cảm như vậy đấy Bác ạ, để ta xem sao nhé!
    Năm mới kính chúc gia đình mọi việc tốt đẹp!

    • Có gì đâu, hồi đó, chiều thứ hai đầu tuần nào mình chả tới 51 Trần Hưng Đạo xem phim (do Hội ĐA tổ chức chiếu phim học tập cho HV). Thì gặp bác Cận (lúc đó bác đang giữ chức Bộ trưởng-Phụ trách Văn hoá của HĐBT – tức Phủ Thủ tướng bây giờ) cũng tới đó làm việc… thế thôi.

      Cũng chúc tiên sinh và qúi quyến có nhiều an khang và may mắn!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: