493-Hồn Việt bây giờ ở nơi đâu?

images362886_DSC_00511-(1).jpg 
Tháp chuông “Hoàng Hạc Lâu” thờ 10 cô gái … ở ngã ba Đồng Lộc – Hà Tĩnh 

 Hồn Việt bây giờ ở nơi đâu? 

Nghe tin đảng ta sắp có người đứng đầu là tiến sỹ thì cả mừng. Không mừng sao được, kể từ ngày đảng giành được quyền bính 65 năm nay, hay từ thuở khai sinh lập quốc tới giờ đã bao giờ người đứng đầu – thủ lãnh của dân tộc mình có học vị, bằng cấp cao như vậy đâu? Tất nhiên nói như vị giáo sư nước Úc chuyên nghiên cứu về VN, bao giờ sàn chứng đóng cửa thì mới biết chính xác giá trị thực của cổ phiếu. Vậy cứ kiên trì chờ thêm mươi hôm nữa khi bế mạc ĐH XI thì mới rõ “mặt rồng” có đúng như thiên hạ đồn đoán trong suốt mấy tuần nay không?

Chả nói thì ai cũng thấy, “nhân bất học bất tri lý”. Người có chữ bao giờ chả hơn mấy anh vai u thịt bắp mồ hôi dầu chỉ biết chém gió, nói trước quên sau…

Trong cái không khí hào sảng ấy tự dưng xuất hiện mấy vị phó giáo sư tiến sỹ  học rộng hiểu nhiều “vụt sáng giá” qua mấy bài trả lời phỏng vấn đình đám trên những tờ báo lớn của cả Ta lẫn Tầu khiến dư luận ngỡ ngàng. 

Vị thứ nhất là PGS-TS, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu TQ (Thuộc Viện KHXH) Nguyễn Huy Quý. Vào ngày 27.12.2010 đã có bài trả lời khá dài đăng tải trên Hoàn Cầu Thời Báo về những vấn đề được coi là “nhạy cảm” trong quan hệ giữa hai nước Việt-Trung. Khi bài phỏng vấn này được xuất bản bằng Anh ngữ thì ngay lấp tức được cư dân mạng người Việt đã dịch ngay ra tiếng Việt (1). Người nổ phát súng đầu tiên phản bác lại luận điểm của bài báo là nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc (2), với những lý luận khá thuyết phục khiến chính vị PGS-TS phải thanh minh thanh nga trong bài trả lời phỏng vấn ở blog của TS Nguyễn Xuân Diện (3). Nhưng chưa làm vơi được những thắc mắc của nhiều độc giả đang quan tâm. Bốn ngày sau, trên Tuần Việt Nam (Vietnamnet) lại xuất hiện thêm một bài trả lời PV nữa của PGS-TS Nguyễn Hồng Thao – Phó chủ nhiệm Uỷ ban Biên Giới (UBBG) của chính phủ ca ngợi thắng lợi của đàm phán về biên giới, cắm mốc giữa hai nước Việt-Trung (4)! Đây cũng là đề tài còn đang vô cùng nóng trong dư luận cả trong và ngoài nước bấy nay. Những người quan tâm trong nước ai cũng thấy, vấn đề đàm phán và phân giới Việt –Trung chưa bao giờ được chính thức báo cáo một cách thật cụ thể biên giới mới xê dịch như thế nào so với đường biên giới lịch sử (Hiệp ước Pháp Thanh hồi cuối TK 19)… Vậy mà ông Phó Chủ nhiệm UBBG – PGS, TS Nguyễn Hồng Thao lại khẳng định một cách ngon lành rằng “Không có chuyện “Việt Nam mất đất”, “cắt đất” như họ nói…. do thiếu thông tin hoặc cố tình làm sai lệch thông tin vì những ý đồ khác” (Trích bài “ Đàm phán biên giới và áp lực ngàn năm công tội” – Tuần Việt Nam). Người đang viết những dòng này cũng chả bao giờ tin những điều nhảm nhí do những trang thông tin trên mạng mà không ghi rõ nguồn. Song những ý kiến của bậc khả kính từng làm đại sứ nhiều năm ở TQ như thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh mà TS Thao lại cũng xếp vào diện “thiếu thông tin” hay “cố tình làm sai lệch thông tin… ” thì thật khó thuyết phục. Trong một bài báo gần đây, tướng Vĩnh công khai nhận định: “ Trong đàm phán biên giới, họ ép ta làm ta mất nửa thác Bản Giốc, dân ta cũng không được đặt chân đến ải Nam Quan nữa, tất cả ta mất hàng trăm km² đất”. (http://boxitvn.blogspot.com/2010/12/chua-bao-gio-viet-nam-bi-hai-boi-nguoi.html).

Vậy mà ông tiến sỹ Phó CN UBBG vẫn “Đêm nay Nếp mới với Mao Đài” vui và ngon thế sao?

PGS-TS Nguyễn Hồng Thao (góc phải) – ĐS TQ Tôn Quốc Tường (góc trái)

Trở lại với luận điểm trên Hoàn Cầu Thời Báo mà PGS Nguyễn Huy Quý trình bày! Vị PGS khả kính 75 tuổi trời này đã khẳng định: “hai nước Việt Nam và Trung Quốc có “tam đồng”: cùng văn hoá, cùng chủng tộc và cùng là đồng chí”. Ý kiến này đã bị KTS Trần Thanh Vân bác bỏ thẳng thừng! Bà nói: Việt Nam và Trung Quốc không hề ĐỒNG VĂN, cũng ĐỒNG CHỦNG, mà càng không ĐỒNG CHÍ. Trên đời này, mọi dân tộc ở cạnh nhau đều có ảnh hưởng qua lại với nhau. Nhưng nói vơ vào như ông này là nói bậy. Một ông Viện trưởng của một “Viện nghiên cứu” , mà đã là “nghiên cứu” thì chưa đủ quyền đại diện cho tiếng nói chính thống của một dân tộc. Bậy quá.  (http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/01/toan-van-bai-tra-loi-pv-cua-ong-nguyen.htm)

Mặc dù sau đó, để minh chứng cho luận điểm “tam đồng” PGS Huy Quý có kéo thêm cả người có cương vị cao nhất nước ta:Nhà lãnh đạo Nông Đức Mạnh của Việt Nam là người Tày. Theo nghiên cứu, dân tộc thiểu số đông người nhất của Việt Nam này và dân tộc Choang của Trung Quốc cùng là một, sống ở hai bên biên giới. Hơn nữa, cả hai đều là nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo. Những điều này rất quan trọng. Nó giống như mối quan hệ giữa Mỹ và Anh không giống như quan hệ giữa Mỹ với những quốc gia phương tây khác. Vì Mỹ và Anh không chỉ gần gũi về chính trị, mà dân tộc cũng tương đồng.” Chắc việc làm này không được ai hoan nghênh (ngoài Hoàn Cầu Thời Báo) nên trong một bài viết sau đó (do TS Nguyễn Xuân Diện sưu tập được) chính PGS Quý đã tự phải nói chữa lại như sau: “Vấn đề “Hoàn cầu thời báo” đưa vào một câu “Văn hóa Việt Nam và văn hóa Trung Quốc đồng nguyên”. “Đồng nguyên” có nghĩa là chung một nguồn gốc. Từ đó có thể suy ra văn hóa Việt Nam là từ văn hóa Trung Quốc mà ra. Đó là một sự xuyên tạc lịch sử, và là một sự xúc phạm dân tộc. Tôi và các học giả Việt Nam không bao giờ dùng từ “đồng nguyên” trong quan hệ văn hóa Việt – Trung. (Trích nguồn: http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/01/tin-moi-nhat-ong-nguyen-huy-quy-len.html).

Những ai đã đọc hai bài phỏng vấn của hai vị PGS-TS trên thì đều thấy cả hai đều “sính” các vị lãnh đạo cao cấp nhất của dân tộc. Như Tiến sỹ Thao còn dẫn cả từ vua Hùng cho tới Bác Hồ; cả các bậc lão thành cách mạng như: Võ nguyên Giáp; Đỗ Mười; Lê Đức Anh; Trần Đức Lương; Nguyễn văn An cho tới những người đương nhiệm như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng; Phó TT kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm… Trong phần đưa hình ảnh, ngoài các ảnh chụp chung với ĐT Võ Nguyên Giáp; ảnh Thủ tướng Dũng đang thị sát biên giới còn có cả ảnh chụp chung với các vị Thứ trưởng Bộ NG Vũ Dũng; Hồ Xuân Sơn…. Rồi lại cả ảnh PGS Thao chụp chung với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và với một ông Tây người Việt gốc Hy (Lạp) trong ĐH thi đua yêu nước 2010 vừa diễn ra ở Hà Nội nữa. Khiến độc giả ai dám nghi ngờ về thành tích và lời phát ngôn của vị PGS-TS Nguyễn Hồng Thao?

Nhưng thật bất ngờ, ngay sau khi bài phỏng vấn của PGS-TS Hồng Thao đăng lên đã có ngay nhiều phản hồi rất súc tích mà đầy sức thuyết phục. Đặc biệt là hai bức thư ngỏ của nhà khoa học Thái Văn Cầu (http://www.boxitvn.net/bai/15750) và của tác giả Khải Nguyên ở TP Hải Phòng (http://www.boxitvn.net/bai/15607) gửi tới Tuần Việt Nam và gửi cho PGS-TS Nguyễn Hồng Thao. Không biết Thao TS và Tuần VN sẽ trả lời nhị vị viết thư ngỏ công khai ở trên như thế nào. Nhưng nhiều người nói hiện tại, cái bài “Đàm phán biên giới và áp lực ngàn năm công tội” đăng ngày 31.12.2010 trên TVN đó nay không thấy hiện thị nữa? Không biết đây có phải do bàn tay lông lá của tụi “thế lực thù địch” tấn công vào VNN để xoá bài đó… nhằm chống phá “tình hữu nghị Việt Trung … thắm mãi” (như lời thơ của PGS-TS Thao cái đêm vui hôm được uống Mao Đài với Nếp Mới – rượu ngon của ngài Tôn Quốc Tường Đại sứ và vị Trưởng đoàn ta (Vũ Dũng?) cùng hậu đãi không)?

Cô TS tương lai Đỗ Ngọc Bích – Nguồn: BBC

Nhớ lại bài báo hồi cuối tháng 4/2010 của cô TS (chưa tốt nghiệp) Đỗ Ngọc Bích trên diễn đàn BBC tiếng Việt với tiêu đề “Một cách nhìn khác về tinh thần dân tộc”. Khiến người Việt  ở khắp nơi – cả trong lẫn ngoài nước phẫn nộ khi “nàng Mỵ Châu” phản phúc này ngang nhiên bẻ cong ngòi bút viết rằng:

…Một thực tế là lịch sử Việt Nam suốt hơn 2.000 năm từ thời Triệu Đà đến thời Nguyễn, cho dù thỉnh thoảng có tuyên bố “Sông núi nước Nam, Vua Nam ở,” thì Việt Nam vẫn luôn là một phần của Trung Quốc.

Người dân Việt Nam bắt nguồn từ Trung Quốc, Vua của Việt Nam cũng khởi tổ từ người Trung Quốc, coi vua Trung Quốc như anh như cha… từ Ngô Quyền, Đinh Bộ Lĩnh, hay Lý Công Uẩn, rồi các gia tộc họ Trần, Lê, Nguyễn, v.v…

Chúng ta đã bao giờ tự hỏi mình xem lịch sử Việt Nam mà chúng ta học có đúng là lịch sử không?…

Lịch sử là vậy, đất đai dân cư di dời, sở hữu chuyển đổi, do thỏa thuận cũng như do xâm lấn. Rút cục, có thể nói chủ nghĩa dân tộc mù quáng đôi khi cũng tai hại không kém gì chủ nghĩa bành trướng đế quốc vậy…’’. (http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/2010/04/100417_ do_ngoc_bich.shtml)

Trước đó, ngay từ đầu năm, dư luận đang nêu nhiều thắc mắc về việc có một bộ phận trong hàng ngũ lãnh đạo và trí thức tinh hoa đang ngấm ngầm tiếp tay cho các thế lực bành trướng phương Bắc nhằm “tằm thực” thôn tính dần Việt Nam với các động thái lớn như cho phép các công ty quốc doanh của họ khai thác Bauxite ở địa bàn chiến lược Tây Nguyên; tạo đ/k thuận lợi để TQ trúng thầu các công trình mang ý nghiã chiến lược trọng điểm của quốc kế dân sinh tới hơn 90% cũng như sở hữu thuê dài tới 50 năm nhiều trăm ngàn Hecta rừng phòng hộ đầu nguồn với giá rẻ và lấy ngày khai Đại lễ 1000 Năm Thăng Long vào đúng ngày quốc khánh 1.10 của CHND Trung Hoa… cho tới các việc nhỏ như các tranh cổ động có hình ảnh của người Trung Hoa; cho phép thời lượng phát sóng nhiều phim ảnh cổ trang lịch sử Trung Hoa vào các giờ vàng; khuyến khích dân chúng treo các đô thị đèn lồng Trung Hoa; để văn hoá ngoại lai phương Bắc tràn ngập xâm lấn các di tích và các công trình văn hoá có ý nghiã ở khắp mọi nơi trong cả nước. Gây bức xúc không ít trong dư luận!

Một Bảo tàng Hà Nội
  Nhái Trung tâm thương mại Thượng Hải
  Một tháp chuông Đồng Lộc
  Na ná Hoàng Hạc lâu
  Ôi những ông văn hóa
  Là Ta hay là Tầu?„

(http://trannhuong.com/news_detail/7580/ĐÓ-BẠN-NÓI-ĐUNG)

Không phải ngẫu nhiên mà trước thềm ĐH Đảng XI mà lại xuất hiện công khai những chân dung ấn tượng như: PGS-TS Nguyễn Huy Quý (ở độ tuổi U-80); PGS-TS Nguyễn Hồng Thao (ở độ tuổi U-60) và cô TS tương lai Đỗ Ngọc Bích (ở độ tuổi U-40) … cả 3 thế hệ thầy trò thành đạt. Với mức độ nặng nhẹ khác nhau nhưng đều có ý bóp méo và xuyên tạc hay phủ nhận lịch sử dân tộc trên các tờ báo hay phương tiện thông tin đại chúng lớn của quốc tế và VN. Làm thế để làm gì nếu không phải nhằm tiếp tay cho các thế lực bành trướng nước lớn đang nỗ lực muốn đồng hoá dân tộc VN? Thử hỏi có người Việt Nam yêu chuộng hoà bình nào mà không muốn ăn ở hoà hiếu với lân bang (“bán anh em xa mua láng giềng gần”). Nhưng vì quyền lợi cá nhân và phe nhóm mà bất chấp lợi ích và chủ quyền của quốc gia dân tộc thì không có gì có thể biện minh được.

Dân Việt Nam ít chữ thì đâu cần tính chuyện sâu xa. Như chủ nghiã Thằng Bờm… cứ có nắm xôi ăn ngay là tít mắt rồi. Người Việt “lạc quan” bậc nhất hành tinh là thế đó. Chỉ còn mong chờ vào đội ngũ trí thức tinh hoa để dẫn dắt dân tộc ta vượt qua mọi tai uơng để vững bước đi lên. Nhưng những gương mặt trí thức tiêu biểu như thượng dẫn sẽ đưa dân tộc ta đi đâu? về đâu?

Đến nay chưa thấy PGS-TS Nguyễn Hồng Thao nói lại một câu nào về bài trả lời PV trên TVN hôm 31.12.2010. Nhưng PGS-TS Nguyễn Huy Quý thì cũng có sự phản ứng: “…phóng viên “Hoàn cầu thời báo” đã dùng quan điểm của họ để viết bài nói là “trả lời phỏng vấn”, có những chỗ cực kỳ sai trái.”. Và ông Quý còn rút kết luận cay đắng rằng: “Bài báo trên mạng “Hoàn cầu thời báo” vừa qua đã để lại cho tôi một bài học về sự cảnh giác.” (http://nguyenxuandien.blogspot.com/2011/01/tin-moi-nhat-ong-nguyen-huy-quy-len.html).

Mặc dù vậy, thái độ của ông vẫn rất khó hiểu khi vẫn lấp lửng: Tôi không có ý định tranh luận với Hoàn Cầu thời báo, bởi vì tờ báo này thường xuyên phản ánh không đúng sự thật về Việt Nam. Hoàn Cầu thời báo có đến hàng trăm tin bài có liên quan đến các vấn đề xung quanh Việt Nam, với nhiều ý kiến không xác đáng. Tôi không có thời giờ và thấy không cần thiết phải tranh luận với họ.”  

PGS-TS NGuyễn Huy Quý-Nguồn: HCTB

Sau đó con gái Ông Nguyễn Huy Quý – cô Nguyễn Thu Hiền (Viện Nghiên cứu Trung Quốc), còn gọi điện cho TS Nguyễn Xuân Diện nói rằng gia đình cô đề nghị gỡ ảnh và bài phỏng vấn này khỏi Nguyễn Xuân Diện-blog. Cô nói việc này có báo chí chính thống và các cơ quan lo…

Theo qui định của Bộ 4 T (tất nhiên dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo), khi trả lời các đài báo quốc tế (dù trực tiếp hay qua điện đàm) những vấn đề thuộc vào loại “nhạy cảm đều phải có sự đồng ý của các cấp có thẩm quyền cho phép. Nên cứ theo khẩu khí của PGS Quý thì có lẽ ông cũng đã được những người có trách nhiệm bật đèn xanh (?). Nên ông mới dám đưa ra cái thuyết “tam đồng một cách công khai như thế. Ông không ngại ngần đưa cả gốc gác Tày – Choang của TBT Nông Đức Mạnh để chứng minh cho sự “đồng chủng giữa VN với Trung Hoa thì quả đây chẳng phải chuyện tầm phào.

Lại nhớ cuối năm 2009, TBT tờ báo mạng ĐCS đứng đầu là TS Đào Duy Quát, tờ báo mạng của Bộ Công Thương (được khai trương long trọng bởi cả ba nhà lãnh đạo cao nhất hai nước: Hồ Cầm Đào-Nông Đức Mạnh và Nguyễn Minh Triết). Rồi gần đây Tạp chí Hồn Việt do GS Mai Quốc Liên điều hành cũng có nhiều biểu hiện ngả theo quan điểm của Trung Hoa trong các vấn đề liên quan đến chủ quyền biển đảo. Đã bị công luận phản ứng một cách khá quyết liệt nên ít nhiều cũng bị các cơ quan chức năng xử lý ở một mức độ nào đó để trấn an dư luận. Nhưng còn biết bao nhiêu “HỒN VIỆT” đã biến thành “HỒN TÀU” tựa như gác chuông “Hoàng Hạc Lâu” mới khánh thành long trọng ở Ngã Ba Đồng Lộc? Xin nhường lại cho tất cả những ai còn ưu tư tới non sông đất nước trả nhời dùm?

09.01.2011

Gocomay

_____

___________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: