488 – Cục xương khó nhằn cho tất cả các bên

158.jpg

Kể từ chiều ngày 17/12/2010, tất cả các báo lề phải của nhà nước đều loan tin (http://www.baomoi.com/Tag/C%C3%B9-Huy-H%C3%A0-V%C5%A9.epi), ông Cù Huy Hà Vũđã bị Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Hà Nội ra cáo trạng truy tố về hành vi tuyên truyền chống nhà nước. Với tội danh bị cáo buộc, ông Vũ sẽ phải đối mặt với khung hình phạt từ 3 đến 12 năm tù (khoản 1, điều 88 Bộ luật hình sự). Các diễn biến mới nhất cũng khá giật gân, ông Vũ và đại diện luật sư của ông (LS Nguyễn Thị Dương Hà) đã có văn thư mời nhiều nhân vật có liên quan như Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, đại diện đài VOA (Chính phủ Hoa Kỳ); Đài RFA (do Hạ viện Hoa Kỳ tài trợ) và bà Trâm Anh – Tổ chức Phóng viên không biên giới (RFS)… Như vậy chiếu theo luật, dù với danh nghiã Nguyên cáo hay các Bên liên quan (có quyền lợi và nghiã vụ liên quan đến vụ án…). Thì vụ án này quả là cục xương khó nhằn đối với tất cả các bên liên quan.

Như blogger Đông A phỏng đoán thì vụ mời Chủ Tịch Triết tham gia tố tụng thì kể cả khi Chủ tịch đã về hưu nhàn rỗi. Ông Triết cũng chả ai hơi đâu dây vào mấy cái thứ “tầm phào“ như thế. Nhưng nếu đài VOA; RFARFS mà nhận lời và cử đại diện đến tranh tụng tại toà ở Hà Nội thì quả là khó cho phía VN! Nhiều người am hiểu tình hình đều thấy, chả có cơ quan truyền thông quốc tế nào lại muốn lằng nhằng… phải tham gia hầu toà bất kể ở đâu. Để tránh bị kiện cáo lôi thôi, tất cả các phóng viên sau khi phỏng vấn đương sự thường thòng một câu cuối cùng “ông bà có đồng ý để chúng tôi phát sóng lời của ông bà trong cuộc phỏng vấn này không?“. Thậm chí thông tín viên còn chốt vào những bài viết do độc giả gửi tới với câu “Ý kiến trong bài viết là ý kiến cá nhân của tác giả, và không nhất thiết phản ánh quan điểm của đài chúng tôi….“. Như vậy, dù VOARFA là tiếng nói chính thống chính phủ hay chỉ là tiếng nói của dư luận công chúng Hoa Kỳ… Thì rất có khả năng vì sự tế nhị về mặt ngoại giao giữa hai quốc gia Mỹ-Việt, chính phủ Hoa Kỳ cũng chẳng dại gì “tham bát bỏ mâm“ để khó xử và gây mất lòng một đối tác đang có nhiều hứa hẹn về chiến lược trong khu vực như VN. Nhưng khác với các cơ quan truyền thông của các xứ toàn trị, thông tín viên nhà đài của các xứ sở tự do lại tự chịu trách nhiệm chứ không chịu sự kiểm duyệt nào của chính quyền. Nên chuyện có tham gia hay không trong việc bảo vệ quyền lợi của các độc giả hay cộng tác viên… là hoàn toàn do nhà đài tự quyết chứ nhà nước không thể áp đặt lên các quyết định độc lập của cơ quan ngôn luận.

Sẽ là quá sớm để tiên đoán mọi khả năng về vụ xử án Cù Huy Hà Vũ sắp diễn ra. Nhưng chắc chắn, các yếu tố nước ngoài mà VKSND Hà Nội nêu trong cáo trạng liên quan tới VOA; RFARFS sẽ hứa hẹn nhiều kịch tính trong phiên toà được dư luận rộng rãi cả trong và ngoài nước cùng quan tâm!…

Gocomay

____

 P/S:

 clip_image002_thumb_s - Kopie.jpg
Rắc rối

Ông Cù Huy Hà Vũ quả là người có thể tạo ra những rắc rối bất ngờ. Mới đây, tôi thấy trên mạng, thư của ông gửi cho ông Nguyễn Minh Triết và đài VOA đề nghị tham gia quá trình tố tụng. Chuyện đề nghị ông Nguyễn Minh Triết tham gia tố tụng quá tầm phào và dễ giải quyết, bởi vì Viện Kiểm sát đã có thể là một đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của Nhà nước Việt Nam. Nhưng chuyện đề nghị đài VOA tham gia tố tụng là một chuyện hấp dẫn và chưa từng có tiền lệ, theo như sự hiểu biết của tôi.Tôi chưa được đọc văn bản cáo trạng của Viện Kiểm sát nên không rõ trong đấy viết cụ thể như thế nào. Nhưng theo thư đề nghị của ông Cù Huy Hà Vũ, trong cáo trạng có đưa ra hai bài đài VOA phỏng vấn ông Cù Huy Hà Vũ, và như vậy đài VOA là cơ quan có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Luận điểm này không phải không có cơ sở. Chẳng hạn báo Tuổi trẻThanh niên từng là cơ quan có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan khi phóng viên của họ bị truy tố trong vụ PMU. Điểm khác biệt ở đây chỉ là đài VOA là một cơ quan truyền thông của nước ngoài.

Tôi thấy chuyện này khá rắc rối. Đài VOA không phải là một cơ quan truyền thông thông thường. Đài VOA là một cơ quan truyền thông của Mỹ, đại diện cho nước Mỹ và thể hiện chính sách của Chính quyền Mỹ. Tôi giả sử như Tòa án Việt Nam tuyên án ông Cù Huy Hà Vũ vi phạm điều 88 Bộ Luật Hình sự, và như vậy là đã gián tiếp tuyên bố đài VOA hoạt động tuyên truyền chống Nhà nước Việt Nam, cũng có nghĩa là đấy là tuyên bố Chính quyền Mỹ có chính sách tuyên truyền chống lại Nhà nước Việt Nam. Tôi chưa từng thấy một vụ việc nào tương tự như vậy xảy ra, ngay cả trong thời kỳ chiến tranh Lạnh giữa Liên Xô và Mỹ. Liệu một phán quyết của Tòa án như vậy có thể coi là một tuyên bố chiến tranh được không? Người ta có thể nói bên này tuyên truyền chống bên kia, nhưng một phán quyết của Tòa án là một vấn đề không đơn giản.

Vấn đề bây giờ nằm trong chân người Mỹ. Nếu Chính quyền Mỹ coi các dissident là những người cần được hậu thuẫn thì sẽ nhúng mũi vào chuyện này. Nếu Chính quyền Mỹ có các quyền lợi quan trọng khác thì bỏ ngoài tai chuyện này, có phản ứng thì chỉ theo phong cách chiếu lệ cho phải phép. Như vậy tùy theo cách phản ứng của Mỹ mà có thể thấy được sự thật thế này hay thế khác. Nếu Mỹ nhúng mũi vào thì đài VOA sẽ tăng uy tín lên rất nhiều, và đài VOA sẽ là cái ô để che cho các dissident. Một vấn đề không thú vị chút nào cho Chính quyền Việt Nam. Giả sử Mỹ nhúng mũi vào và Mỹ sẽ tham gia vào quá trình tố tụng. Liệu Việt Nam có cho phép hay không? Liệu Việt Nam có thể ra một phán quyết mà nội dung của nó gián tiếp khẳng định rằng Mỹ đang tuyên truyền chống Việt Nam? Nếu như vậy thì sao Bộ Ngoại giao Việt Nam không lên tiếng phản đối đài VOA đang tuyên truyền chống Việt Nam ngay từ khi bài phỏng vấn được phát sóng? Đâu là quan điểm chính thức của Nhà nước Việt Nam?

Phiên tòa xử ông Cù Huy Hà Vũ không khéo lại thành một tấn phong cho ông Cù Huy Hà Vũ thì thật là…

Đông A

_____________________

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: