467 – Đa thọ đa khổ (nhục) hay đa thọ đa phúc?

cuhuan7.jpg

Anh bạn quen khoe vừa xem được trên VNE quảng bá, một cụ già đa thọ, 98 tuổi mà vẫn còn đạp được xích lô tự nuôi thân và nuôi bà vợ 86 tuổi bệnh tật đau ốm: “Sáng sáng, người dân xã Phú Dương (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đều thấy cụ Đặng Huyền (98 tuổi) đạp xích lô xuống chợ kiếm sống. Cụ đã được vinh danh là người đạp xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.”

Thật vinh dự cho cụ, vì trên đất nước mình và có khi cả trên hành tinh này mấy ai đã phá được kỷ lục “68 năm làm nghề” không gián đoạn như vậy!

Thế mới thấy ở cái xứ “lao động là vinh quang” này những người như cụ thật vinh hạnh. Nếu cụ chẳng may sống ở một nước thuộc thế giới “Tư bản giẫy chết”, chắc gì cụ đã được vinh danh như thế? Ở các nước thối nát đó khi đến tuổi nghỉ hưu chúng đâu có cho phép cụ được hành nghề cái nghề như cụ đang làm ở xứ ta! Chúng bắt cụ phải nhận tiền hưu (nếu không đủ sống chúng bù thêm cho đủ mới thôi). Đơn giản vì luật lao động của chúng không cho phép. Lý do thì có nhiều lắm. Chẳng hạn đạp xích lô là nghề lao lực, khi phải làm việc qúa sức nhỡ cụ bị đau bệnh các hãng bảo hiểm y tế cũng không chịu trả tiền thuốc thang hay tiền bác sỹ cho cụ. Một điều tối quan trọng nữa, khi tham gia giao thông những người già yếu (phản xạ chậm) nhỡ có gây ra tai nạn (kể cả tai nạn không thuộc lỗi cuả mình)… thì các hãng bảo hiểm về giao thông cũng từ chối đền bù mọi thiệt hại cho những thành viên có liên quan.

Ở Việt Nam, trên phương diện lý thuyết thì đảng và nhà nước luôn quan tâm lo lắng cho hạnh phúc của mọi người dân. Đặc biệt chăm lo cho trẻ nhỏ và các cụ già (“Sữa để em thơ, luạ tặng già”-Tố Hữu). Nhưng trên thực tế thì “tay làm hàm nhai tay quay miệng trễ” chứ “không dưng ai dễ mang phần đến cho”?

Mặc dù trong bản tin của VNE đã có chua cái dòng rất chi là lập trường rằng: “Con trai duy nhất bỏ quê vào Nam làm ăn, hơn 30 năm nay mất liên lạc, giờ cuộc sống gia đình cụ chỉ biết nhờ vào đồng công đạp xích lô và sự đùm bọc của làng xóm”. Nhưng người xem vẫn cảm thấy băn khoăn.

Băn khoăn vì không biết đa thọ như cụ Huần là đa khổ (nhục) hay đa phúc đây?

Gocomay

Cụ ông gần 100 tuổi đạp xích lô

Sáng sáng, người dân xã Phú Dương (Phú Vang, Thừa Thiên Huế) đều thấy cụ Đặng Huyền (98 tuổi) đạp xích lô xuống chợ kiếm sống. Cụ đã được vinh danh là người đạp xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.

cuhuan1.jpg

98 tuổi, cụ Đặng Huyền vẫn được người dân quen gọi là cụ Huần, ngày ngày vẫn đạp xích lô chở khách kiếm sống. Cụ thường bắt đầu một ngày làm việc từ khi trời còn mù sương.

cuhuan2.jpg

Bén duyên với nghề đạp xích lô từ khi 30 tuổi, đến nay cụ Huần đã có 68 năm làm nghề. Chỗ đứng bắt khách quen thuộc của cụ là bên quầy thuốc ở chợ Nọ, xã Phú Dương, huyện Phú Vang.

cuhuan3.jpg

Ai thuê gì cụ Huần chở nấy, ai trả mấy tiền cũng được, nợ cũng chẳng sao, miễn là vui vẻ.

cuhuan4.jpg

Nửa thế kỷ làm nghề đạp xích lô, cụ Huần có rất nhiều đồng nghiệp chỉ ngang tuổi con cháu mình. Mỗi lần gặp họ, cụ lại trò chuyện vui vẻ.

cuhuan5.jpg

Con trai duy nhất bỏ quê vào Nam làm ăn, hơn 30 năm nay mất liên lạc, giờ cuộc sống gia đình cụ chỉ biết nhờ vào đồng công đạp xích lô và sự đùm bọc của làng xóm.

cuhuan7.jpg

Dùng đôi bàn tay chai sần kiểm tra chiếc xe cũ kỹ, cụ Huần tâm sự: “Tui còn sức còn đạp xích lô chứ bây giờ nghỉ thì vợ chồng già không biết nương tựa vào ai”.

cuhuan8.jpg

Đôi bàn chân thô kệch nay đã mỏi.

cuhuan9.jpg

Do tuổi cao, sức yếu nên nhiều khi không ai dám thuê cụ Huần chở. Cụ lại lặng lẽ những vòng xe, thui thủi một mình ra về.

cuhuan10.jpg

Ngoài kiếm tiền nuôi bản thân, cụ Huần còn nuôi cụ bà Trần Thị Lặc, 86 tuổi, thường xuyên đau ốm.

cuhuan11.jpg

Cụ Huần tâm sự gần cả đời mình gắn với chiếc xích lô, cụ mang ơn “người bạn đời thứ hai” của mình đã giúp cụ và gia đình sống qua ngày.

cuhuan6.jpg

Trong hội thi diễu hành xích lô ở Festival làng nghề truyền thống Huế 2007, cụ Huần được vinh danh là người lái xích lô có tuổi nghề nhiều nhất tại Huế.

______________________

Advertisements

2 phản hồi

  1. Hix!
    Âu cũng tại số kiếp của ông í thôi!
    Trong trường hợp này sống càng lâu càng khổ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: