466-VN học được người Hàn điều gì trong bảo vệ lãnh hải?

_thumb.jpg

Hải quân của Hàn Quốc. Ảnh: google.com

Không biết Việt Nam có học được kinh nghiệm gì ở hải quân Hàn Quốc. Về cách cư xử kiên quyết của họ đối với người Trung Quốc khi xâm phạm lãnh hải của xứ Hàn. Theo nguồn tin của thông tấn xã Séc CTK, vừa qua đã xảy ra một trận hỗn chiến giữa hải quân Hàn Quốc đang tuần tra trên lãnh hải của mình và nhiều thuyền đánh cá Trung Quốc. Kết quả, một tàu cá Trung Quốc bị chìm, một ngư dân Trung Quốc thiệt mạng và hai người khác bị mất tích.

101218114248_1218_yellowsea304.jpg

Tàu cá TQ bị lật sau khi đâm vào tàu tuần duyên Nam Hàn

Khi phát hiện thuyền đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và đánh bắt cá bất hợp pháp trên vùng biển  thuộc chủ quyền của mình, lính Hàn Quốc hoàn toàn không nhẹ tay với người Trung Quốc.

Theo hải quân Hàn Quốc, khoảng 50 thuyền đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải và đánh cá trái phép. Khi tàu tuần tra của hải quân Hàn Quốc đến, một trong các thuyền cá Trung Quốc cố tình húc vào tàu hải quân để cho các thuyền khác kịp tẩu thoát.

Sau khi đâm, thuyền đánh cá bị chìm. Hải quân vớt 8 người Trung Quốc lên thì một người đã bị chết, còn hai người khác mất tích. Ngoài ra hải quân Hàn Quốc phải chống trả với ngư dân Trung Quốc trên các thuyền đánh cá còn lại. Khi ngư dân Trung Quốc đã dùng tuýp sắt, gậy gộc đánh làm bị thương 4 thủy thủ Hàn Quốc.

Các tàu đánh cá của Trung Quốc hiện nay đánh ở các vùng biển xa để thỏa mãn nhu cầu tăng mạnh  trong nội địa. Tại lãnh hải Hàn Quốc, hàng năm đã bắt giữ hơn 300 thuyền đánh cá của Trung Quốc. Trong năm 2008 người Trung Quốc làm trọng thương 6 thủy thủ Hàn Quốc và khiến một người tử vong.

Duy nhất chỉ có vùng Biển Đông thì ngược lại. Ngư dân Việt Nam tại vùng biển của Tổ quốc mình lại bị các tàu chiến của “nước lạ” bắt, đánh đập và đòi tiền chuộc. Người dân chài nước Việt chỉ còn biết chắp tay vái lạy hay đưa hai tay ôm đầu… mặc cho người đàn anh cùng ý thức hệ hành hạ ức hiếp ra sao… là tùy ý họ. Trong khi đó, tàu cá của Trung Quốc vẫn thường xuyên ngang nhiên, thậm chí áp sát miền duyên hải Việt Nam đánh bắt  cá một cách ngang ngược. Nếu chẳng may bị lực lượng chức năng Việt Nam phát hiện thì cùng lắm là lập biên bản và nhắc nhở trên tinh thần hữu hảo anh em.

URL: http://www.youtube.com/watch?v=5q2Gu3DFNh4&feature=player_embedded

Huyền Ngọc tổng hợp (GCM-BT)

________

Xem tham khảo thêm: Những ẩn ý chiến lược trong chính sách ngư nghiệp Trung Quốc http://www.maivoo.com/2009/08/18/Nhung-an-y-chien-luoc-trong-chinh-sach-ngu-nghiep-Trung-Quoc-n51134.html

____________________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: