464-«Madame Non» – Người phụ nữ luôn nói Không

Chính sách cứng rắn của Thủ tướng Đức gây lo ngại
Thủ tướng Angela Merkel đang phát biểu ở Hạ viện Đức tại Berlin ngày 15/12/2010. Reuter

Thủ tướng Angela Merkel đang phát biểu ở Hạ viện Đức tại Berlin ngày 15/12/2010. Reuter

Vào thời điểm hội nghị thượng đỉnh châu Âu sẽ diễn ra tại Bruxelles vào ngày mai, quan điểm không khoan nhượng của Thủ tướng Đức, được mệnh danh là «Madame Non» – tạm dịch Người phụ nữ luôn nói Không, đã ảnh hưởng xấu cho hình ảnh của nước Đức, một quốc gia lâu nay vẫn được xem là gắn bó với châu Âu nhất và hiện đang là đầu tàu của cựu lục địa. 
Đức có còn thích ở lại với Liên hiệp châu Âu hay không? Đó là tựa lớn trên trang nhất nhật báo công giáo La Croix hôm nay. Tờ báo dành hai trang cho chủ đề này, với bài viết chính mang tựa đề «Bà Angela Merkel làm người Đức mất phương hướng trước châu Âu».
Thông tín viên của La Croix tại Berlin nhận xét, ở thời điểm hội nghị thượng đỉnh châu Âu sẽ diễn ra tại Bruxelles vào ngày mai, quan điểm không khoan nhượng của Thủ tướng Đức, được mệnh danh là « Madame Non » – tạm dịch Người phụ nữ luôn nói Không, đã ảnh hưởng xấu cho hình ảnh của nước Đức, một quốc gia lâu nay vẫn được xem là gắn bó với châu Âu nhất.
Câu hỏi «Liệu nước Đức có còn gắn bó với đồng euro và châu Âu hay không?» đang được các đối tác của nền kinh tế mạnh nhất cựu lục địa đặt ra. Các điều kiện khắt khe mà bà Angela Merkel đặt ra để cứu vãn Hy Lạp hồi mùa xuân, và với các nước khác vào mùa thu này, được tờ báo kinh tế của Đức Handelsblatt xem là «một Hiệp ước Versailles không cần chiến tranh». Bài xã luận của tờ báo nhận định: «Bà Merkel tiếp tục đè bẹp những ai đã xuống tận đất đen rồi». Theo tờ báo, thì chính sách này đối nghịch với những gì Hoa Kỳ đã đối xử với nước Đức năm 1947, với kế hoạch Marshall đã giúp cho một nước Đức bại trận sau đệ nhị thế chiến có thể gượng dậy.
Ngay cả tại Đức, người ta cũng tự hỏi liệu một chính sách cứng rắn có còn là giải pháp đúng đắn, khi mà việc đóng băng tiền lương và cắt giảm thẳng thừng chi tiêu ngân sách có nguy cơ làm nạn nhân bị nghẹt thở thay vì giúp hồi sinh? Những người ủng hộ chủ trương nên đưa ra khỏi khu vực đồng euro các nước yếu kém như Hy Lạp hay Ailen, vẫn đang cao giọng tại Berlin. Nhưng phía những người bảo vệ ý tưởng Eurobonds, trái phiếu châu Âu cũng bắt đầu lên tiếng. Bà Angela Merkel cũng bị phe bảo thủ chỉ trích là đã nhượng bộ Bruxelles khi chấp nhận thành lập quỹ cứu vãn đồng euro. 
Hans-Olaf Henkel, cựu chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Đức, trước đây vốn ủng hộ đồng tiền chung châu Âu, nay đã thay đổi ý kiến. Ông vừa xuất bản một cuốn sách, trong đó đề nghị thiết lập «hai đồng euro» – một đồng euro mạnh với Đức và Áo, Hà Lan, còn đồng euro yếu với Pháp và các nước Nam Âu. Tuy sách này bán rất chạy, nhưng một cuộc điều tra mới nhất cho thấy người dân Đức xem chừng đã hoàn toàn xem đồng mác là quá khứ. Chỉ có 36% muốn quay lại với đồng mác cũ, hầu hết là giới bình dân, có đến 60% gắn bó với đồng euro, và tỉ lệ này lên đến 80% trong giới trí thức. Một nhà kinh tế nhận định: «Không ai muốn liên minh tiền tệ tan rã, vì hậu quả sẽ rất tai hại. Chủ nghĩa bảo hộ sẽ quay trở lại, và tất cả đều sẽ bị thiệt thòi». 
Chỉ trong vòng bảy năm qua, nền kinh tế Đức đang đứng vào hàng cuối của châu Âu, nay đã trở thành đầu tàu của cả châu lục. Tất cả các chỉ số đều lạc quan, từ tỉ lệ tăng trưởng, tỉ lệ thất nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu đã tăng đến 29% chỉ trong vòng một năm. Theo một nhà nghiên cứu, thành công vang dội này là kết quả mười năm cải cách của cựu Thủ tướng Gerhard Schroïder: giảm các loại trợ cấp, tăng thuế và giảm chi tiêu nhà nước; nhưng theo một nhà kinh tế khác thì đây là «mười năm bị buộc phải hy sinh».
Ý thức rằng nước mình có lợi ích khi tham gia khu vực đồng euro, người dân Đức lo ngại hình ảnh nước Đức sẽ bị xấu đi tại châu Âu. Ấn tượng do chính sách của bà Thủ tướng Angela Merkel mang lại, có vẻ là «một châu Âu theo kiểu Đức» thay vì «một nước Đức vì châu Âu» như cựu Thủ tướng Helmut Kohl muốn xây dựng. Người ta cho rằng bà Angela Merkel với hình ảnh bà «Thủ tướng thép» trong hai năm gần đây tại Bruxelles sẽ không mang lại lợi lộc gì cho nước Đức, và tỉ lệ được ủng hộ của chính phủ Merkel chưa bao giờ xuống thấp như hiện nay.
___________________________

Một phản hồi

  1. Hello, I think your blog might be having browser compatibility
    issues. When I look at your website in Opera, it looks fine but when opening
    in Internet Explorer, it has some overlapping. I just
    wanted to give you a quick heads up! Other then that, great blog!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: