457-Trông người lại ngẫm tới ta

P1030920.JPG

Trước cổng cái nhà trẻ nơi tôi đang lạc nghiệp

Ngót hai tháng nay tôi may mắn kiếm được một job (việc) mới trong một nhà trẻ nho nhỏ tại một làng quê nơi xứ người.

Công việc của tôi có tên là làm Hausmeisterhilfe. Theo Wikipedia thì nó bao gồm các việc sửa chữa và bảo trì nhỏ trong một khu nhà. Việc thực tế tôi nhận, ngoài việc sửa chữa các đồ chơi và bàn nghế bằng gỗ ra, hễ thấy nghịch mắt cái gì với mình, mà có thể kham được thì cứ tự giác làm. Như cắt xén các lùm cây trong sân vườn, dọn lá khô khi mùa thu thay áo. Mấy hôm nay mưa tuyết lại thêm việc xúc tuyết và rải muối (làm tan băng) trên con đường vào để các ông bố bà mẹ tới đưa đón con cái của họ có thể đi lại dễ dàng…

Tôi chả được học hành gì về nghề này cả. Nhưng khi thấy bà hiệu trưởng chỉ vào các cây tôi xén khen tôi khéo tay thì cũng ngượng vì tôi chỉ bắt chước làm theo những người thợ chuyên môn mà tôi thấy họ vẫn làm ở các khu vườn mà tôi lang thang trong các lần đi dạo và chụp ảnh thôi. Nên tôi đành thú thực với bà ta rằng, tôi chỉ bất đắc dĩ vừa học vừa làm cái nghề này thôi, nếu có gì khiếm khuyết mong bà lượng thứ.

Từ đó bà ấy chả để ý nhiều đến công việc của tôi nữa. Một mình một việc, tôi có thể hoàn toàn tự giác làm theo những gì mà mình hoạch định. Chả ai soi xét nhưng công việc lại luôn xuôi xẻ vì thế tôi thấy thật tự do. Nhờ thế tôi còn có thể quan sát được nhiều cách người ta dạy trẻ ở xứ này. Để trở thành một thầy cô giáo dạy trẻ (thật ngạc nhiên là lần đầu tiên tôi thấy cả một thầy giáo trông trẻ nữa!). Để  trụ được ở cái nghề đặc thù này, người trông trẻ phải có tình thương yêu trẻ một cách thực sự. Họ phải trải qua một thử thách dài tới 4 năm vừa học vừa thực tập công việc mà không được nhận một đồng tiền công nào. Bà phụ trách giải thích với tôi, đó cũng là một thử thách sự kiên trì và quyết tâm của những ai thật sự muốn dấn thân vào nghề này. Ngoài ra họ phải trải qua các kỳ trắc nghiệm hay sát hạch khá nghiêm ngặt của các cơ quan chuyên trách của nhà nước. Có vượt qua được các ải đó thì họ mới được cấp chứng chỉ (Urkunde) để có thể được nhận vào làm việc chính thức dù đó là nhà trẻ công hay tư.

Từ hôm tôi có mặt ở nhà trẻ… tới nay tôi chưa thấy bất kể một trẻ nào bị các thầy cô ngược đãi (đánh đập, doạ nạt… như thi thoảng vẫn thấy ở xứ ta). Chương trình học của trẻ thì có lẽ tôi cũng không có điều kiện để tìm hiểu kỹ. Nhưng cảm thấy rất phong phú và sinh động. Cứ nhìn gương mặt và tư chất cuả các cháu khi ra chơi thì thấy chúng được dạy dỗ và chăm sóc kỹ như thế nào. Nhiều cháu thấy tôi đang làm việc cũng ra chào hỏi làm quen muốn phụ giúp hay đòi bắt chước làm theo. Cũng có đứa trẻ ngỗ nghịch phá bĩnh… thì lập tức bị thầy cô tới và nhắc nhở ngay tức thì. Gặp đứa ngang bướng vô kỷ luật cũng bị phạt “tù” (bị thầy cô cấm chơi đứng /ngồi một chỗ) ở sân. Nặng hơn có thể bị đưa lên phạt ngồi trên ghế ở phòng hiệu trưởng cho tới khi bố mẹ tới đón về.

Không biết có phải cách dạy trẻ như thế mà những đứa trẻ đó sau này đa phần đều trở thành những công dân tốt của một đất nước văn minh hay không? Tôi cũng chẳng dám kết kuận. Vì tôi không phải là nhà nghiên cứu tâm lý giáo dục. Nhưng một điều tôi có thể cảm nhận được là tình thương và trách nhiệm mà các thầy cô giáo mà tôi được chứng kiến đã thổi vào tâm hồn trắng như tờ giấy của các cháu những bài học đầu đời rất ấn tượng. Tính tập thể, tình thương và quan tâm tới người khác ở các cháu được thể hiện rất rõ trong những giờ ra chơi. Có lẽ đó chính là cái gốc của những mầm non để vươn lên thành công dân xuất sắc tương lai của một cộng đồng vững mạnh!

Một số HA tôi chộp (trộm) được ở nhả trẻ

P1040031.JPG

Các cháu xem tiết mục múa rối ở tiền sảnh

P1040038.JPG

Diễn viên múa rối

P1040078.JPG

Các cháu chơi bóng đá dưới tuyết

P1040083.JPG

Cảnh mẹ đón con về nhà

Gocomay

_____

P/S: Liên hệ xem bài

Người Việt: Cá nhân xuất sắc, cộng đồng rời rạc? http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2010-11-12-nguoi-viet-ca-nhan-xuat-sac-cong-dong-roi-rac

______________________
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: