445 – Thần linh chịu thua “thần công” (*)

di_tich_bi_xam_lan_004.jpg

Hàng quán ‘tấn công’ đình chùa cổ

Có lẽ đã quá muộn khi nói rằng, tất cả các đình chùa cổ tại Hà Nội đang phải nhường chỗ cho các hàng quán trong thời buổi “tấc đất tấc vàng” này, bất kể những nơi đã được Bộ Văn Hóa Thông Tin công nhận là “di tích lịch sử.”

Theo VnExpress ngày 29 tháng Mười Một (**), một trong những điểm đến “trông thấy mà đau đớn lòng” là chùa Vĩnh Trù tọa lạc tại phố Hàng Lược, quận Hoàn Kiếm. Ðường vào chùa, kể cả không gian bên trong nay nhường chỗ cho quán cơm, quán nước, kho chứa bàn ghế, bếp núc, xô chậu…

Người Phật tử mộ đạo Hà Nội mỗi lần đến lại ngậm ngùi ngửi thấy mùi xào nướng và phải dò từng bước vì lối vào chùa lấm tấm dầu mỡ trơn ướt.

Thêm nhiều địa điểm khác như đình Thanh Hà ở phường Ðồng Xuân, đền Ðồng Thuận ở phố Hàng Cá… cũng đã biến thành quán nhậu hoặc bị người dân dùng làm nơi cư trú. Còn cổng đình chùa đầy những quán cóc bán thức ăn sáng, trà đá, hoặc bãi đậu xe “ôm.”

Ðáng nói hơn cả là quán chùa Huyền Thiên ở phố Hàng Khoai – một trong tứ quán kinh thành Thăng Long xưa, ngoài Trấn Vũ (Quán Thánh), Huyền Thiên, Ðồng Thiên (đền Kim Cổ) và Ðế Thích (chùa Vua), nay là tiệm bán hàng sứ đủ loại. Ðường vào chùa bị che kín; cổng chùa giờ gắn đầy bảng quảng cáo xô bồ, nhộn nhịp. Hầu như mỗi năm một lần, người ta mới trả lại nét thoáng đãng cho cổng chùa để tiếp đón khách thập phương, còn những ngày tháng khác thì… chịu.

di_tichchua.jpg

Vật dụng của quán cơm xâm lấn khuôn viên chùa Vĩnh Trù. Ảnh:Bá Đô.

Cổng trước đền Vọng Tiên ở phố Hàng Bông, nơi ghi dấu vua Lê Thánh Tông gặp Tiên Nữ trong chuyến vi hành cũng bị bít kín làm quán ăn. Khách hành hương muốn vào đền phải đi vào cổng phụ chỉ đủ một người nghiêng mình qua. Nhiều đình chùa khác như chùa Thái Cam ở phường Hàng Bồ; đền Trang Lâu; chùa Pháp Bảo Tạng… cũng rơi vào số phận hẩm hiu tương tự.

Cán bộ lãnh đạo quận Hoàn Kiếm thú nhận bất lực vì người lấn chiếm đình chùa đều là các “cựu binh công thần hai mùa kháng chiến.” Những người này lập luận rằng, “nhà không có để ở, lấy đâu làm nơi thờ phượng thần linh.” (?)

NV TH

_____

(*) “thần công” đảo chữ của công thần

(**) Hàng loạt di tích phố cổ Hà Nội bị xâm lấn  http://vnexpress.net/GL/Xa-hoi/2010/12/3BA23394/

* * * *

Chùm ảnh di tích phố cổ Hà Nội ‘kêu cứu’

di_tich_vinh_tru.jpg

Chùa Vĩnh Trù (54 phố Hàng Lược, Hoàn Kiếm) đã được công nhận là di tích lịch sử nghệ thuật cấp quốc gia, cấm được xâm hại, tuy nhiên người dân vẫn nấu ăn và biến nơi đây thành quán cơm…

di_tich38.jpg

Cổng chùa Vĩnh Trù bị lấn chiếm làm quán trà đá.

di_tich72.jpg

Đình Thanh Hà (số 10 Ngõ Gạch, phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm), là di tích đã được xếp hạng, nhưng phía cổng đình bị chiếm dụng thành nơi rửa xe…

di_tich1.jpg

… bên trong đình có một quán ăn với thập cẩm các món.

Di_tich83.jpg

Phía trước cổng đền Trang Lâu (số 77 Phố Nguyễn Hữu Huân, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiến), bị bao vây bởi hàng loạt quán ăn, quán nước.

di_tich1_8.jpg

Vật dụng của quán cơm xâm lấn khuôn viên chùa Vĩnh Trù. 

di_tich_bi_xam_lan_026.jpg

Đền Vọng Tiên (120 phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm), người dân tới đây thắp hương, làm lễ phải đi phía cổng phụ, nằm sâu trong ngõ.

di_tich_bi_xam_lan_008[1].jpg

Bát đũa, cốc chén, bày kín quán chùa Huyền Thiên

di_tich_bi_xam_lan_006.jpg

Dường như người dân nơi đây không ai để ý đến những tấm biển như thế này… cho nên đã lấn chiếm phần cổng chùa làm cửa hàng kinh doanh. 

Ảnh: Bá Đô.

_________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: