443 – Lại nghe cụ “khốt” Vũ Khiêu “khề khà ngữ”

V%20KH~1.JPGap_20100724105122194.jpg

GS Vũ Khiêu (trái); Nhà thơ Trần Trương (phải)

Mấy lời thưa lại với giáo sư Vũ Khiêu

Trần Trương

Tôi và bạn bè vừa đọc bài trả lời phỏng vấn của đài BBCVN với Giáo sư Vũ Khiêu (96 tuổi); dưới đây tôi xin trích lại một đoạn của bài trả lời phỏng vấn ấy.(*)

GS Vũ Khiêu: “Tôi không thể có đánh giá hết, toàn diện, về con người của ông Thủ tướng.
Tôi chỉ muốn nói là trong thời kỳ vừa rồi, Việt Nam đã nổi bật trên trường quốc tế, chủ trì bao nhiêu hội nghị hội thảo có tiếng vang, thành tích đó có công của ông Thủ tướng.
Về quản lý kinh tế, thì cố nhiên trong quá trình chúng ta xây dựng kinh tế, có mặt được và có mặt chưa được, đó là điều bình thường.
Cái gì chưa được thì chúng ta phải khắc phục, còn những gì tốt rồi thì phải phát triển lên.
Đó là công việc của tập thể. Không nên quy trách nhiệm cho một mình Thủ tướng.
Thành công của Thủ tướng cũng là thành công của tập thể lãnh đạo, mà trách nhiệm của Thủ tướng thì cũng là trách nhiệm chung của ban lãnh đạo, chứ không chỉ của một mình Thủ tướng.”

Bạn đọc có thấy không? Ở câu đầu GS Vũ Khiêu ca ngợi thành tích về Hội Nghị Hội thảo quốc tế thì GS bảo là Công của Thủ Tướng”, đến đoạn sau, GS lại bảo: “Cái gì chưa được… thì không nên quy trách nhiệm cho một mình Thủ tướng… Trách nhiệm của Thủ Tướng thì cũng là trách nhiệm chung của lãnh đạo, chứ không chỉ một mình thủ tướng…”

Có lẽ bạn đọc thông minh đọc câu trả lời của GS Vũ Khiêu như thế thì quả là một kiểu, tiền hậu bất nhất,  “Đánh bùn sang ao”; Cái cách nói như thế đã quá lỗi thời vừa có tính ve vuốt vừa mang tính lập lờ. Ông Vũ khiêu quên rằng chính Thủ tướng đã dũng cảm nhận trách nhiệm  chính về mình, chứ không đổ lỗi cho ai khác. Chẳng lẽ ông Vũ Khiêu lại quàng khuyết điểm, trách nhiệm hay nói đúng hơn là thiếu sót của một người để chia cả cho mọi người?

Ở đoạn trên, khi có thành tích thì ông bảo của Thủ tướng, đoạn dưới khi có thiếu sót ông lại bảo “Thiếu sót của thủ Tướng lại là của chung?!” GS là một nhà khoa học “ƯU TÚ” của Thủ đô; Là anh hùng trong thời kỳ đổi mới? Nhiều người thèm muốn và ao ước phấn đấu để được thành tích như GS nhưng đọc những đoạn trả lời phỏng vấn trên thì tôi hơi thất vọng. Xin GS hiểu rằng, trên trường quốc tế hiện nay không chỉ có diễn ra một vài cuộc hội nghị hay hội thảo mà nó còn nhiều vấn đề nóng bỏng khác, chắc GS có thể biết, tôi không tiện nói ra ở đây.

Có một thời chúng ta hay phê bình thủ trưởng bằng những câu rất “trung tính” phê mà là nịnh, nịnh mà là phê. Ví dụ: Thủ trưởng có nhiều thành tích nhưng có những “khiếm khuyết” đáng yêu như chưa sắp xếp thời gian làm việc khoa học, chưa giữ sức khỏe bởi nhiều đêm thức khuya quá..v.v.. và v…v… Nếu cứ tiếp diễn cái kiểu phê bình này thì bao giờ chúng ta có sự đối thoại công bằng và dân chủ, chẳng thế mà nhiều nhân viên không dám phát hiện ra những hành vi tham nhũng của người quản lý. Thôi thì đây cũng là cách nói của một nhà khoa học, chưa đại diện cho tập thể nào, không có ảnh hưởng gì tới hòa bình thế giới. Nhưng đã là nhà khoa học thì đừng bao giờ phát ngôn chung chung, cần phải sòng phẳng, rạch ròi như chính sự thật đã có,dù khéo léo thế nào đi nữa cũng không che giấu được sự thât. Là bạn đọc, tôi có vài lời nói với GS Vũ Khiêu, có gì sơ xuất mong GS thông cảm, xin kính chúc GS sống lâu hơn nữa để vui cùng sự thật tươi đẹp của Đát Nước ta.

TT

(Theo Trannhuong.com – http://trannhuong.com/news_detail/7204/MẤY-LỜI-THƯA-LẠI-VỚI-GS-VŨ-KHIÊU)

——–

1_thu1874-400.jpg

Chiều 12/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã tới chúc mừng sinh nhật lần thứ 95 của Giáo sư, Anh hùng lao động Vũ Khiêu… Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thân mật tặng cho Giáo sư Vũ Khiêu bức tranh bằng đồng có câu đối Triết gia trong cách mạng / Nghệ sỹ giữa anh hùng”. (Trích nguồn: TTXVN – //vovnews.vn/)

 ____

(*) Quốc hội và Thủ tướng –  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/11/101129_na_pmdung.shtml

______________________

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Gocomay's Blog

Con tằm đến thác vẫn còn vương tơ

%d bloggers like this: